TẠI SAO BẠN KHÔNG THỂ PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN XÁC?

TẠI SAO BẠN KHÔNG THỂ PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN XÁC?

28/03/2022

TẠI SAO BẠN KHÔNG THỂ PHÁT ÂM TIẾNG ANH CHUẨN XÁC?

Tại sao bạn không thể phát âm chuẩn tiếng Anh?

Phát âm luôn là một kỹ năng khiến nhiều người học lo lắng và sợ hãi bởi lẽ hệ thống phiên âm của tiếng Anh  khác hoàn toàn so với tiếng Việt. Thực tế có rất nhiều học sinh, sinh viên khá thành thạo các kiến thức ngữ pháp nhưng lại ấp úng và mắc nhiều lỗi sai trong quá trình phát âm tiếng Anh. Vậy nguyên nhân nào khiến bạn không thể phát âm tiếng Anh một cách chuẩn xác. Theo dõi bài viết dưới đây Pasal sẽ bật mí cho bạn những lý do khiến bạn gặp trở ngại khi phát âm và cách khắc phục.

Tại sao bạn không thể phát âm chuẩn xác tiếng Anh?

Học sai quy trình tự nhiên NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT

Trước đây khi học tiếng Việt (tiếng mẹ đẻ) bạn sẽ đi theo một quy trình “tự nhiên” gồm các bước theo thứ tự là: Nghe - Nói - Đọc - Viết. Tuy nhiên, cách học tiếng Anh tại Việt Nam lại tập trung trước vào Đọc - Viết dẫn đến hạn chế khả năng nói tiếng Anh của bạn.

Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta cần phải học theo trình tự “nghe – nói – đọc – viết”. Kỹ năng nghe rất quan trọng khi ta học mọi ngôn ngữ, bởi chỉ khi nghe tốt, nghe chuẩn bạn mới nói đúng và nói hay hơn.

Trong ngôn ngữ nào cũng vậy, các kỹ năng "nghe-nói-đọc-viết" đều phải được chú trọng và phát triển một cách cân bằng để tránh các tình trạng như bạn có thể làm rất tốt các bài thi đọc hiểu ở trường, nhưng khi ra ngoài nói chuyện với những người bản xứ lại tỏ ra ấp úng do không biết nói thế nào, hay nghe những bài hát mà lại không thể hình dung ra những câu từ mặc dù có thể bạn rất quen thuộc khi nhìn chúng được viết trên giấy trắng.

Nguồn tài liệu nghe không chính xác

Phát âm tiếng anh chuẩn xác là kết quả sau một quá trình bạn nghe và nghe liên tục và tất nhiên các nguồn tài liệu, bài nghe sẽ là “người bạn” đồng hành xuyên suốt cùng chúng ta trong hành trình đó. Vậy nên việc lựa chọn một người bạn cũng thật sự rất quan trọng và nó có ảnh hưởng đến mức độ thành công của bạn

Nếu nguồn tài liệu nghe của bạn như bài học trên lớp, phát âm của giáo viên, nguồn tài liệu bên ngoài... không chính xác sẽ khiến bạn có cảm nhận âm sai biệt và không thể phát âm chuẩn.

Hãy cố gắng lựa chọn những nguồn tài liệu chính thống, xuất bản bởi những đơn vị uy tín hoặc từ những tác giả có trình độ được công nhận rộng rãi.

Trọng âm, nối âm & âm cuối

Một trong những nguyên nhân chính khiến người Việt không thể Nghe & Nói tiếng Anh một cách tự nhiên, đó là vì không tập trung tới các yếu tố như trọng âm, nối âm hay âm cuối  trong suốt quá trình học phát âm. Những điều này tưởng chừng như đơn giản nhưng thực tế có rất nhiều người học coi nhẹ và bỏ qua. Tiếng Anh có 19 nguyên âm và 25 phụ âm vậy nên việc học cũng cần có thời gian, chỉn chu từng âm một mới có thể nói tiếng Anh chuẩn xác.

Không có sự thực hành và học sâu

Phương pháp để phát âm chuẩn đòi hỏi quá trình luyện nghe liên tục và kiên trì, tiếp sau đó mới đến bước Shadowing (Làm theo)  cách phát âm của người bản ngữ. Việc này đòi hỏi người học phải thực sự kiên trì và tập trung và làm lặp đi lặp lại liên tục.

Tips cải thiện phát âm tiếng Anh 

Ghi lại lời nói của chính bạn

Đây là một cách tuyệt vời để biết bạn phát âm như thế nào khi nói. Hãy thử ghi lại bản thân đang đọc một bài báo ngắn từ tạp chí hoặc một trang sách bằng tiếng Anh.  Sau đó bạn sẽ có sự so sánh với giọng đọc của người bản xứ, tìm ra nhừng điểm giống và chưa giống rồi tự mình luyện tập và sửa lỗi.

Bạn không thế sửa sai nếu không biết mình sai ở đâu. Mà nếu không sửa sai thì bạn không thể rút được kinh nghiệm, từ đó khó có thể cải thiện việc phát âm của mình.

Nếu bạn chỉ đơn giản là đọc một đoạn văn tiếng Anh, thì sẽ rất khó để tìm ra lỗi sai trong việc phát âm của mình. Bỏi vì lúc đó, bạn sẽ chỉ tập trung cho việc đọc đoạn văn, việc nói của mình, mà khó có thể để ý đến các lỗi trong việc phát âm.

Giảm tốc độ nói của bạn

Đa phần những người học tiếng Anh đều cho rằng, việc nói trôi chảy tiếng Anh có nghĩa là nói nhanh, Điều này là sai hoàn toàn! Khi bạn nói nhanh, thì đến việc đọc rõ, đủ một từ còn khó, thì làm sao bạn phát âm đúng được. Phát âm nhanh cũng khiến bạn khó có thể suy nghĩ về điều mình đang nói. Chưa kể việc nói nhanh sẽ khiến bạn trông giống như đang lo lắng về điều gì đó vậy.

Hãy nói chậm lại, như vậy sẽ giúp bạn có thời gian để suy nghĩ về những gì mình đang và sẽ nói, giúp bạn tập trung vào việc nói, việc phát âm của mình hơn. Nói chậm cũng giúp người nghe hiểu những gì bạn đang nói dễ dàng hơn, đồng thời cũng giúp bạn thoải mái hơn trong việc nói hơn.

Học từ phương pháp đến từ chuyên gia

Khi nói đến phương pháp học phát âm không thể không nhắc đến Pronunciation Workshop của Chuyên gia ngôn ngữ Paul Gruber. Phương pháp Pronunciation hiện nay đã được tích hợp trong chương trình giảng dạy tại Pasal, mang lại cho người học:

  • Chuẩn hoá ngữ âm tiếng Anh: cách phát âm theo bảng IPA 43 âm & kỹ thuật phát âm nâng cao như trọng âm, nối âm, âm cuối
  • Luyện nghe các chủ đề thông dụng trong cuộc sống hằng ngày (giới thiệu bản thân, thói quen, sở thích, quê hương, công việc mơ ước,...)
  • Bổ trợ thêm các kỹ năng khác như cách tra từ và đọc phiên âm tiếng Anh, kỹ năng nghe hiểu, kỹ năng đọc và viết, kỹ năng học & nhớ từ vựng hiệu quả

Trên đây là những chia sẻ của Pasal về việc học phát âm tiếng Anh. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn trong quá trình chinh phục môn ngoại ngữ này.

Bình luận bài viết