Tại sao nên học tiếng Anh - Mỹ?

Tại sao nên học tiếng Anh - Mỹ?

19/04/2022

Nội dung chính

mục lục

  Tại sao nên học tiếng Anh - Mỹ?

  Khi học tiếng Anh, nhiều người học phải đối mặt với sự lựa chọn:  nên học biến thể của ngôn ngữ tiếng Anh nào?  Mặc dù có các biến thể khác, như tiếng Anh Úc hoặc tiếng Anh Canada, hầu hết mọi người chọn tiếng Anh - Mỹ. Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ chỉ ra những lý do bạn nên học tiếng Anh - Mỹ và tips học hiệu quả “Accent” này.

  Nên học giọng Anh - Anh hay Anh- Mỹ?

  Nên học giọng Anh - Anh hay Anh- Mỹ?

  Tiếng Anh có những biến thể nào?

  Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ thứ nhất và thứ hai được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới. Phim và loạt phim tiếng Anh, âm nhạc, nghiên cứu, v.v. tất cả đều rất phong phú và phổ biến ở các quốc gia trên thế giới. Nó cũng là một ngôn ngữ thiết yếu cho kinh doanh và thường là một ngôn ngữ phổ biến - ngôn ngữ mà mọi người sử dụng khi không ai nói cùng một ngôn ngữ. 

  Có nhiều quốc gia nói tiếng Anh, bao gồm Canada, Nam Phi, Úc và Ireland vậy nên hầu như ở mỗi quốc gia và khu vực se có 1 biến thể tiếng Anh riêng. Mặc dù hầu hết các lớp học và người học ngoại ngữ chỉ tập trung vào hai giọng Anh - Mỹ và Anh - Anh. nhưng chắc chắn bạn cũng đã từng nghe qua tiếng Anh của người Úc và người Philipines cũng có diểm rất khác biệt so với tiếng Anh- Anh và Anh - Mỹ.

  Những điều bạn cần biết về giọng Anh - Mỹ

  Đầu tiên, có thể nói giọng Anh - Mỹ được sử dụng rộng rãi, đặc trưng của vùng Trung Tây Hoa Kỳ. Giọng Anh Mỹ này được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, đặc biệt là trong điện ảnh, phim truyền hình và âm nhạc. So với tiếng Anh của người Anh, tiếng Anh của người Mỹ hiện diện nhiều hơn trên trường quốc tế, vì nhiều cuộc trao đổi kinh doanh và chính trị diễn ra trong bối cảnh này.

  Tất nhiên, bạn sẽ nghe thấy những giọng rất đặc biệt ở một số vùng nhất định, chẳng hạn như giọng miền nam dài liên quan đến Texas, hoặc giọng sắc nhọn, góc cạnh của “New Yaak” (tức là New York), nhưng đây là những trường hợp rất hiếm gặp . 

  Tại sao lại chọn tiếng Anh - Mỹ?


  Tiếng Anh Mỹ được sử dụng rộng rãi hơn như một ngôn ngữ thứ hai trên khắp thế giới , đặc biệt là ở Nam Mỹ và Châu  u. Các bộ phim Mỹ , phim truyền hình dài tập và âm nhạc được phát triển mạnh mẽ và được tiêu thụ rộng rãi trên khắp thế giới. Bạn chắc chắn nghe tiếng Anh Mỹ thường xuyên hơn nhiều so với tiếng Anh Anh. Nếu bạn không tin, hãy truy cập Netflix hoặc trang web phát trực tuyến yêu thích của bạn và xem số lượng các chương trình và phim Mỹ vs Anh.

  Bạn sẽ có thời gian dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm một đối tác nói tiếng Mỹ so với người Anh , vì một lý do rất đơn giản: Người Mỹ đông hơn rất nhiều so với người Anh. Hoa Kỳ có dân số khoảng 325 triệu người và Vương quốc Anh khoảng 65 triệu người. Và, như chúng tôi đã đề cập, những người nói tiếng Anh ngôn ngữ thứ hai cũng có xu hướng nói tiếng Anh Mỹ.

  Cuối cùng, tiếng Anh Mỹ không thay đổi nhiều như tiếng Anh Anh. Số lượng giọng Anh và mức độ nghiêm trọng mà chúng thay đổi, lớn hơn nhiều so với giọng Mỹ. Giọng Scotland và xứ Wales cực kỳ khác nhau, và có thể khó hiểu đối với ai đó đến từ London, nhưng hầu hết các giọng Mỹ đều rất giống nhau. 

  Tips học tiếng Anh - Mỹ

  Hãy cùng tham khảo các tips học tiếng Anh - Mỹ dưới đây nhé:

  Tiếp xúc với giọng Mỹ càng nhiều càng tốt

  Nó có vẻ hiển nhiên, nhưng cách đơn giản nhất để bắt đầu học giọng Mỹ là nghe nó thường xuyên. Và không có cách nào tốt hơn để làm điều đó ngoài việc xem một bộ phim hoặc chương trình truyền hình. Bằng cách xem phim truyền hình nhiều tập và phim bằng tiếng Anh Mỹ, bạn sẽ luyện tai và cách phát âm của mình. Trong tiềm thức, và khá nhanh chóng, giọng của bạn sẽ bắt đầu tự cải thiện. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn đang tạo một thói quen tốt và thực hiện nó thường xuyên, liên tục.

  Thực hành với các đối tác trò chuyện người Mỹ

  Tất nhiên, để hoàn thiện giọng Mỹ, bạn sẽ cần nói chuyện với người Mỹ! Có nhiều cách để tìm đối tác trò chuyện giúp bạn cải thiện khả năng phát âm của mình và bạn có thể đạt được những bước tiến dài chỉ bằng cách nghe và nói với người bản ngữ. Trò chuyện với những người học ngôn ngữ khác là một cách tuyệt vời để chia sẻ niềm đam mê của bạn và đạt được những bước tiến dài trong ngôn ngữ mục tiêu của bạn.

  Học theo phương pháp Pronuncaition Workshop của chuyên gia Paul Gruber

  Hệ thống Pronunciation Workshop đã được thiết kế dựa trên nhiều năm nghiên cứu ngôn ngữ học của Giáo sư Paul S.Gruber và tạo ra kết quả đáng kinh ngạc cho hàng triệu cá nhân trên toàn cầu.  Phương pháp Pronuncaition Workshop sẽ giúp bạn:
  Học phát âm thông qua từng cặp âm, tập trung vào cách đặt khẩu hình miệng, lưỡi, bật hơi để tạo ra âm thanh chuẩn xác và giống với người bản ngữ nhất

  Kỹ thuật Nghe & Bắt chước liên tục từ bài học của chuyên gia Paul Gruber giúp học viên hình thành khả năng phát âm chuẩn giọng Anh-Mỹ

  Bằng việc áp dụng nhạc lý vào việc học phát âm, chuyên gia Paul Gruber giúp bạn dễ dàng nắm vững quy tắc trọng âm, nối âm & âm cuối để nói tiếng Anh giàu cảm xúc và tự nhiên

  Bạn sẽ được học các quy tắc phát âm của người MỸ rất chi tiết và khoa học.  Ngoài ra bạn còn được học các quy tắc phát âm thêm ED ở quá khứ, phần số nhiều và chia động từ ngôi thứ 3 số ít thêm S (hay ES ) được giải thích cách phát âm cực kỳ rõ ràng khoa học. Pronunciation Workshop được áp dụng thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới. Hiện nay tại Việt Nam, hệ thống này được cung cấp độc quyền và chính thống bởi Pasal


  Trên đây là những chia sẻ của Pasal về việc học phát âm tiếng Anh, dù lựa chọn tiếng Anh - Anh hay Anh - Mỹ thì điều quan trọng hơn cả là sự kiên trì và quyết tâm theo đuổi của bạn. Chúc bạn thành công!
   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết