Học phát âm Pronunciation Workshop như thế nào cho hiệu quả?

Học phát âm Pronunciation Workshop như thế nào cho hiệu quả?

18/04/2022

Học phát âm Pronunciation Workshop như thế nào cho hiệu quả?

Chắc hẳn đối với người học tiếng Anh, đặc biệt là tìm hiểu về phát âm sẽ không thể không biết đến phương pháp Pronunciation Workshop của chuyên gia Paul Gruber. Phương pháp này đã giúp hàng triệu người giao tiếp và phát âm chuẩn tiếng Anh trên toàn thế giới. Trong bài viết dưới đây, Pasal sẽ bật mí cho bạn cách học phát âm chuẩn “Pronunciation Workshop” hiệu quả, nhanh chóng.

Học Pronunciation Workshop sao cho hiệu quả?

Học Pronunciation Workshop sao cho hiệu quả?

Pronunciation Workshop - Những điều bạn cần biết

Nguồn gốc

Xuất thân từ một Thạc sỹ chuyên ngành nghiên cứu bệnh lý về phát âm, GS Paul Gruber đã từng có thời gian phục vụ trong các bệnh viện tại Mỹ với chức năng phục hồi khả năng nói và phát âm cho bệnh nhân. Với kinh nghiệm bản thân và tình yêu dành cho công việc, ông đã tạo ra Pronunciation Workshop để giúp đỡ người học tiếng Anh trên khắp thế giới.        

Pronunciation Workshop  được đánh giá là một trong những hệ thống dạy ngữ âm  toàn diện và hiệu quả nhất trên thế giới, được sử dụng làm tài liệu dạy và học trong nhiều nhà trường, trung tâm và các tổ chức đào tạo khắp thế giới. 

Lợi ích hệ thống Pronunciation Workshop mang lại

Đã được áp dụng thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới
Pronunciation Workshop được áp dụng thành công tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, hệ thống này được cung cấp độc quyền và chính thống bởi Pasal

Master bảng IPA 43 âm

Học phát âm thông qua từng cặp âm, tập trung vào cách đặt khẩu hình miệng, lưỡi, bật hơi để tạo ra âm thanh chuẩn xác và giống với người bản ngữ nhất

Kỹ thuật học phát âm Shadowing

Kỹ thuật Nghe & Bắt chước liên tục từ bài học của chuyên gia Paul Gruber giúp học viên hình thành khả năng phát âm chuẩn giọng Anh-Mỹ

  • Chuẩn hóa ngữ âm và ngữ điệu nói
  • Bằng việc áp dụng nhạc lý vào việc học phát âm, chuyên gia Paul Gruber giúp bạn dễ dàng nắm vững quy tắc trọng âm, nối âm & âm cuối để nói tiếng Anh giàu cảm xúc và tự nhiên

Mẹo học phát âm theo phương pháp  Pronunciation Workshop hiệu quả

Phát âm tiếng Anh chuẩn với bảng phiên âm quốc tế IPA

Bạn nên lưu ý rằng, bảng IPA này khác hoàn toàn với bảng chữ cái trong tiếng Anh. Học cách phát âm/ luyện nghe phát âm tiếng Anh với bảng phiên âm tiếng Anh IPA. Trong tiếng Anh, bảng phiên âm quốc tế IPA là công cụ giúp bạn định hình được các phát âm chuẩn, nhất là khi học tiếng Anh giao tiếp online. 

Hiện tại, bảng phát âm tiếng Anh IPA có 44 phiên âm gồm 20 nguyên âm và 24 phụ âm. Để có phương pháp học phát âm tiếng Anh tốt nhất, bạn cần biết các ký hiệu trên bảng IPA :

  • Vowels: Nguyên âm
  • Consonants: Phụ âm
  • Monophthongs: Nguyên âm ngắn
  • Diphthongs: Nguyên âm dài

Sai lầm lớn nhất khi học phát âm là không học theo bảng phiên âm quốc tế IPA. Thông thường, học sinh tiểu học và trung học cơ sở thường bị thầy cô bỏ qua luyện tập theo bảng phát âm tiếng Anh IPA.

Phát âm tiếng Anh chuẩn chú trọng đến Accent

Nếu bạn theo đuổi phương pháp Pronunciation Workshop thì chắc chắn là một “fan” cứng của Accent Anh - Mỹ. Phương pháp này chú trọng đến người học muốn nói tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ.

Trong tiếng Anh chất giọng của bạn sẽ trực tiếp ảnh hưởng của 2 vùng miền là Anh – Anh hoặc Anh – Mỹ. Ngoài ra, còn có Anh – Úc, Anh – Ấn,… Vì thế mà kinh nghiệm và phương pháp học phát âm tiếng Anh cũng không giống nhau giữa các vùng miền.

Phát âm tiếng Anh chuẩn từng âm tiết 

Khi được dạy phát âm tiếng Anh hoặc luyện nghe tiếng Anh, bạn được học cách phát âm từng âm tiết trong tiếng Anh.  Nó bao  gồm: nguyên âm, phụ âm, nguyên âm đôi hoặc nhấn trọng âm. Muốn phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản địa bạn cần có cách phát âm chính xác từng âm tiết trong từ, đặc biệt là học phát âm tiếng Anh lớp 1. Tránh các tình trạng nuốt phụ âm cuối, đọc sai làm ảnh hưởng tới khả năng truyền đạt của bạn.


Không bỏ âm cuối khi học cách phát âm tiếng Anh

Khi học cách phát âm chuẩn tiếng Anh, có nhiều cách học khác nhau. Tuy nhiên, kinh nghiệm học phát âm tiếng Anh đơn giản mà hiệu quả là: nếu như trong tiếng Việt bạn không phải phát âm cuối thì tiếng Anh ngược lại. Đây là lỗi rất phổ biến với người học tiếng Anh tại Việt Nam. Tuy nhiên bạn không nên coi nhẹ việc phát âm những âm cuối bởi lẽ chỉ cần sai một âm sẽ biến thành từ mang ý nghĩa khác, không mang lại hiệu quả trong giao tiếp thường ngày.

Học cách nói có trọng âm

Khác với tiếng Việt, mỗi từ trong tiếng Anh đều có trọng âm. Trọng âm áp dụng với từ có 2 âm tiết trở lên, là âm tiết được đọc nhấn mạnh hơn âm còn lại. Người bản xứ thường nhấn trọng âm mỗi từ rất tự nhiên. Vì thế, nếu muốn phát âm tiếng Anh chuẩn, ngoài cách phát âm của từng âm một, bạn cần chú ý nhấn trọng âm cho các từ.

Luyện nghe và nhận diện âm

Nghe và nói là hai kỹ năng có liên quan mật thiết đến nhau. Vì thế, luyện nghe chính là cách tốt nhất để luyện phát âm và ngược lại. Bạn có thể luyện nghe qua bài hát, phim ảnh, hoặc tin tức, radio, podcast,... Khi nghe, bạn nên cố gắng tập trung nghe và nhận diện âm của từ đó, đừng chỉ chăm chú đọc phụ đề tiếng Việt, như thế sẽ không hiệu quả.

Một nguồn khác để nghe chính là nghe người không phải bản xứ nói tiếng Anh. Nguồn này không phải để luyện mà nghe để phát hiện lỗi sai phát âm của họ và tránh mắc phải chúng.

Trên đây là những tips giúp bạn  học theo phương pháp Pronunciation Workshop hiệu quả hơn. Đây là một phương pháp đơn giản, dễ dàng giúp bạn chuẩn hóa ngữ âm và phát âm của mình  

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết