Phân biệt Few và A few, Little và A little nhanh chóng

27/09/2022

Ngữ pháp tiếng Anh có nhiều cấu trúc với nhiều thành phần rất khó để phân biệt. Trong đó có lượng từ như few và a few, little và a little làm bạn khá loay hoay. Từ có “a” và không có thì khác nhau gì? Trong khi sử dụng cần phân biệt gì? Hãy đón đọc bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn phân biệt Few và A few, Little và A little chỉ mất 5 phút

Phân biệt Few và A few, Little và A little

Điểm khác biệt chính giữa Few, A few và Little, A little

• Few, a few: dùng với danh từ đếm được
    • Little, a little: dùng với danh từ không đếm được.

Ngoài ra, khi có “a” ý nghĩa của cụm từ sẽ trở nên tích cực hơn. Cụ thể:

• Few, little: rất ít, hầu như không có, không đủ dùng, không nhiều như mong đợi.
    • a few, a little: chỉ có một ít, một vài thôi nhưng vẫn đủ dùng, nhiều hơn mong đợi, vẫn hơn là không có.

1.1. A little of và A few

(A) little of và (a) few of đứng trước các đại từ hạn định như my, these, the,… thể hiện tính xác định của chủ thể.

Ví dụ:

• A few students like literature. (Chỉ có một vài học sinh thích môn Văn.)

• A few students of the class like literature. (Chỉ một vài học sinh của lớp này thích môn Văn.)

• Could I try a little juice? (Tôi có thể thử chút nước ép không?.)

• Could I try a little of your juice? (Tôi có thể thử chút nước ép của bạn được không?.)

1.2. Little và Few

Little và few (nếu không đi kèm với mạo từ) thường mang màu sắc khá trang trọng. Trong các cuộc hội thoại thông thường, chúng ta thường sử dụng only a little/few hoặc very little/few.

Ví dụ:

• He’s got very few friends. (Anh ấy có rất ít bạn bè.)

• They have very little patience. (Họ rất thiếu kiên nhẫn.)

Các trường hợp đặc biệt khác của Few, A few và Little, A little

Trong trường hợp (a) few/little đã thể hiện rõ ý nghĩa, bạn có thể lược bỏ danh từ

Ví dụ:

• Some more milk? (Thêm sữa nữa nhé?)
    • Just a little, please. (Chỉ một chút thôi.)

(A) little/ few thường đứng trước danh từ nhưng không đứng sau be

Ví dụ:

• They had little time. (Họ có rất ít thời gian.)

Không dùng: Their time was little.

Tham khảo ngay:

(A) little có thể được dùng để bổ nghĩa trong câu so sánh hơn

Ví dụ:

The new student in our class is a little taller than John. (Học sinh mới của lớp tôi thì cao nhỉnh hơn John một xíu.)

Little không thường được dùng để bổ ngữ cho tính từ và trạng từ

Ví dụ:

It’s not very interesting. (Nó chẳng thú vị cho lắm.)

Không dùng: It’s little interesting.

A little có thể mang nghĩa phủ định, chỉ trích và đứng trước tính từ và trạng từ

Ví dụ:

She arrived a little late. (Cô ấy đến có hơi muộn một chút.)

Lời kết:

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về Few và A few, Little và A little. Các bạn hãy luyện tập để ghi nhớ lí thuyết này nhé! Bên cạnh đó, nếu bạn mong muốn làm bài test IELTS hoàn toàn miễn phí tại Pasal và nhận tư vấn lộ trình học chi tiết thì có thể đăng ký ngay:

Web test IELTS Pasal