Bạn không biết cách sử dụng các từ tiếng Anh: 

Bạn không biết cách sử dụng các từ tiếng Anh: 

21/04/2022

Nội dung chính

mục lục

  NHANH QUÊN TỪ VỰNG TIẾNG ANH - LÝ DO VÀ CÁCH KHẮC PHỤC?

  Từ vựng luôn là một thách thức không nhỏ đối với nhiều người học tiếng Anh, bởi lẽ không phải ai trong chúng ta cũng biết cách học từ mới một cách hiệu quả và phù hợp với bản thân. Thậm chí tình trạng “học trước quên sau” luôn khiến người học than thở mỗi khi học từ. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do và cũng khám phá một cách dễ dàng và hiệu quả để cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh của bạn.

  Học từ vựng nhanh quên - Phải làm thế nào?

   

  Học từ vựng nhanh quên - Phải làm thế nào?

  Tại sao khi học bạn nhanh quên từ vựng tiếng Anh?

  Một trong những phương pháp học từ vựng tiếng Anh phổ biến mà nhiều người trong chúng ta đã sử dụng là học các từ riêng lẻ mà không cần ngữ cảnh. Bạn luôn cố gắng ghi nhớ một danh sách các từ dài “dằng dặc” và hầu như không liên quan đến nhau. Điều đó không những không mang lại hiêu quả mà còn “phản tác dụng” khiến bạn rơi vào tình trạng “quên quên nhớ nhớ” từ vựng. 

  Ngoài ra bởi vì:

  Bạn không biết cách sử dụng các từ tiếng Anh: 

  Có thể ghi nhớ một danh sách dài các từ đơn lẻ không có nghĩa là bạn luôn có thể biết cách sử dụng chúng sao cho hợp lý. Bạn phải học cách nói của người bản ngữ, có nghĩa là bạn phải kết hợp các từ riêng lẻ theo đúng thứ tự trật tự trong câu, sử dụng đúng ngữ pháp và tất nhiên, nếu bạn chỉ học từ vựng ngoài danh sách, bạn sẽ không có khả năng biết làm thế nào để thực hiện những điều đó. 

  Cách tốt nhất để hiểu tất cả các nghĩa là học chúng trong ngữ cảnh của chúng. Khi bạn học các cụm từ trong ngữ cảnh thay vì học các từ đơn lẻ, bạn có thể biết nghĩa của từ trong câu đó.

  Nhớ lại từ vựng tiếng Anh trở nên khó khăn:

   Chúng ta không thể mong đợi bản thân đọc một từ mới một lần và nhớ nó mãi mãi. Bất kỳ thông tin mới nào trong não của chúng ta luôn được liên kết với một số thông tin hiện có khác và chúng ta nhớ lại thông tin mới thông qua các dữ liệu liên quan. Do đó, nếu bạn chỉ tập trung vào việc học những từ riêng lẻ mà không có ngữ cảnh, những từ đó rất dễ lưu lại trong trí nhớ ngắn hạn của bạn và sớm bị mất đi. Đó là bởi vì bạn có rất ít thông tin về ý nghĩa và cách sử dụng chúng, nên bạn gần như không thể nhớ chúng mãi mãi.

  Cách tốt nhất để học từ vựng tiếng Anh 

  Học từ vựng theo ngữ cảnh, theo cụm từ

  Như đã đề cập phía trên, chỉ khi thông tin được nghiên cứu mới đi vào bộ nhớ dài hạn thì nó mới được ghi nhớ mãi mãi. Xây dựng hình ảnh cho thông tin mới trong tâm trí là một cách tốt để lưu giữ thông tin đó trong não bạn. Khi học từ vựng tiếng Anh, sẽ hiệu quả hơn nếu chúng ta học các cụm từ có ngữ cảnh vì các cụm từ dễ nhớ hơn. Hầu hết các cụm từ tiếng Anh đều có nghĩa, chúng có thể được diễn tả dưới dạng một bức tranh, một câu chuyện, đặc biệt là khi bạn học chúng từ thứ gì đó mà bạn đang đọc hoặc nghe.

  Khi bạn học các cụm từ, bạn cũng đang học ngữ pháp

  Một lợi ích khác của việc học các cụm từ hoặc câu là khi bạn học các cụm từ hoặc câu, bạn sẽ học được một số ngữ pháp cơ bản. Và sau đó bạn có xu hướng chuẩn bị sẵn các câu trả lời và phản ứng cho mọi tình huống - không cần phải mấy thời gian suy nghĩ quá nhiều.

  Ví dụ, khi bạn học câu “life is full of choices”, bạn sẽ không chỉ học một từ mà là 5 từ khác nhau. Ngoài ra, bạn có thể biết rằng “life” là một danh từ số ít, và một danh từ số ít có thể được theo sau bởi “is” chứ không phải “am, or are”, và “of” không phải là một động từ mà là một danh từ.

  Bằng cách học theo cách này, bạn sẽ cải thiện ngữ pháp của mình nhanh chóng hơn mà không cần nỗ lực nhiều.

  Học các cụm từ giúp cải thiện khả năng nói và viết tiếng Anh của bạn

  Bằng cách học toàn bộ các cụm từ với ngữ cảnh, bạn hiểu cách các từ thực sự được sử dụng trong nói và viết trong các ngữ cảnh nhất định. Nói cách khác, nó sẽ giúp bạn nói và viết tiếng Anh tự nhiên hơn.

  Điều này đặc biệt đúng khi bạn luyện kỹ năng nói. Nếu bạn sử dụng các cụm từ phổ biến khi nói thay vì kết hợp các từ riêng lẻ, người bản ngữ sẽ dễ hiểu hơn những gì bạn muốn nói mặc dù khả năng phát âm của bạn có thể chưa thực sự tốt. Ví dụ, nếu bạn hỏi một người nói tiếng Anh bản ngữ “ Is your health good? ”Như một lời chào, rất có thể họ sẽ không hiểu ý bạn. Về cấu trúc ngữ pháp, câu văn đúng. Tuy nhiên, những người nói tiếng Anh bản ngữ vẫn không hiểu được điều đó đơn giản vì họ không bao giờ nói theo cách đó. Câu hỏi nghe không tự nhiên chút nào. Trong khi đó, nếu bạn nói "“how are you doing?" hoặc “how are you?”, họ sẽ hiểu ngay lập tức.

  Cách học hiệu quả các cụm từ tiếng Anh với ngữ cảnh

  Chú ý các cụm từ

  Khi bạn đọc hoặc nghe bất kỳ tài liệu tiếng Anh nào, hãy gạch dưới bất kỳ thứ gì mà bạn cảm thấy nó giống như một cách diễn đạt chứ không phải một từ riêng lẻ. 

  Ghi chú các cụm từ mới để học thêm

  Bạn cần ghi chú lại những cụm từ mới mà bạn gặp để xem lại chúng sau này. Hãy chắc chắn rằng bạn không chỉ ghi chú cụm từ và định nghĩa mà còn kèm cả ví dụ câu có chứa từ hoặc cụm từ đó.

  Xem lại các cụm từ đó một cách thường xuyên

  Để có thể nhớ bất kỳ cụm từ nào bạn đã học, bạn cần phải xem lại chúng thường xuyên. Bạn sẽ cần dành chút thời gian mỗi ngày để luyện các cụm từ tiếng Anh đó bằng cách đặt câu mới với chúng, luyện nói,…

  Mặc dù ghi chú truyền thống vẫn có thể là một lựa chọn tốt trong một số trường hợp, Pasal tin rằng ghi chú kỹ thuật số hiệu quả hơn, đặc biệt là khi học từ vựng tiếng Anh. Đó là bởi vì viết ghi chú bằng tay đôi khi là một công việc nhàm chán và người học có thể cảm thấy choáng ngợp trước số lượng từ vựng khổng lồ mà họ cần xem lại. Chưa kể phương pháp ghi chú cổ điển này rất mất thời gian và bất tiện vì tính không linh hoạt.

  Trên đây là những lý do khiến bạn học từ vựng tiếng Anh khó nhớ và cách khắc phục tình trạng đó. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết