Các bước cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn với phương pháp Effortless Enlgish

Các bước cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn với phương pháp Effortless Enlgish

11/03/2022

Nội dung chính

mục lục

  Các bước cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn với phương pháp Effortless Enlgish

  Bắt đầu bằng cách đặt ra một số mục tiêu thực tế cho khả năng nói tiếng Anh của bạn có thể đạt được trong tương lai gần. Ví dụ: “Tôi muốn cải thiện khả năng phát âm các nguyên âm tiếng Anh của mình” hoặc “Tôi muốn viết và thực hiện một bài thuyết trình ngắn bằng tiếng Anh cho công việc”. Khi bạn đã có trong đầu một số mục tiêu rõ ràng, các mẹo sau đây mà Pasal gợi ý sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của mình.

   

  Làm thế nào để cải thiện ký năng giao tiếp tiếng Anh của bạn?

  1. Sự hiểu biết cần tích lũy, vì vậy hãy kiên nhẫn

  Hãy tưởng tượng một em bé mới chào đời. Trong thời gian đầu, đứa trẻ chưa hiểu ngôn ngữ nhưng giao tiếp thông qua ngôn ngữ cơ thể, tiếng khóc, v.v. Sau đó, nó bắt đầu tương tác tích cực hơn với cha mẹ của nó, những người thường xuyên nói chuyện với nó. Em bé là một người biết lắng nghe nhưng thiếu khả năng nói đúng trong vài năm. 

  Sự hiểu biết của chúng ta luôn đi trước một bước so với khả năng nói thực tế của chúng ta và điều này đặc biệt đúng khi học tiếng Anh như một ngoại ngữ. Cố gắng nâng cao hiểu biết của bạn về tiếng Anh bằng cách tiếp xúc với ngôn ngữ này thường xuyên nhất có thể. Những người nghe và quan sát tuyệt vời tạo nên những diễn giả tuyệt vời!

  2. Các vấn đề về sự tự tin

  Một số học sinh năng động và hoạt ngôn nhất trong bất kỳ lớp học nào thường là những học sinh tự tin nhất. Việc sợ mắc lỗi trong tiếng Anh gần như chắc chắn sẽ dẫn đến tâm lý lo lắng, do đó tỷ lệ mắc lỗi diễn đạt cao hơn. Đồng thời, quá tự tin có thể có nghĩa là cái tôi của bạn cản trở sự tiến bộ. 

  Nếu bạn từng ngại ngùng hoặc xấu hổ về việc mắc lỗi khi nói tiếng Anh, hãy nhớ điều này: phần lớn các lỗi sai ngoại ngữ của chúng ta đến trực tiếp từ tiếng mẹ đẻ và đây là một quá trình 100% tự nhiên. Không có gì sai khi mắc lỗi miễn là chúng ta cố gắng hiểu và học hỏi từ chúng. Hầu hết người bản ngữ nói tiếng Anh đơn ngữ và không có khả năng nói ngôn ngữ của bạn, vì vậy việc bạn đang nỗ lực để giao tiếp bằng tiếng Anh đáng được họ tôn trọng và đánh giá cao.

  3. Mở rộng vốn từ vựng của bạn

  Biết nhiều từ hơn trong một ngôn ngữ mang lại cho bạn nhiều lựa chọn và sức mạnh hơn khi cố gắng diễn đạt suy nghĩ và ý tưởng của mình. Có vốn từ vựng lớn hơn sẽ giúp bạn hiểu người bản ngữ tốt hơn và đọc các văn bản phức tạp hơn. 

  Học từ vựng theo chủ đề và thảo luận về các chủ đề được kết nối với nó có thể mở rộng tầm nhìn từ vựng của bạn. Hãy nhớ rằng luôn có một số cách nói giống nhau và biết nhiều từ hơn sẽ chỉ đơn giản là bạn có thể diễn đạt một ý tưởng nhanh hơn và trực tiếp hơn. Đừng ngại thử nghiệm những từ và cụm từ mới mà bạn học được. Tránh lạm dụng thành ngữ - nhiều thành ngữ đã lỗi thời và không còn được sử dụng. Luôn học từ vựng trong ngữ cảnh - đừng chỉ nuốt từ điển!

  4. Sử dụng sách nói

  Hiện nay có rất nhiều trang web cho phép bạn tải sách nói miễn phí nên không có lý do gì để bạn không có một vài cuốn trong bộ sưu tập của mình. Chọn một cuốn sách nói thú vị (có lẽ một cuốn sách bạn đã quen thuộc với ngôn ngữ mẹ đẻ của mình) nhưng đừng bắt đầu nghe nó ngay lập tức. Đầu tiên lấy văn bản gốc và đọc chương một. Sau đó gạch chân bất kỳ từ mới nào và dịch chúng. Khi bạn chắc chắn rằng mình đã hiểu mọi thứ, hãy nghe chương đầu tiên trong sách nói và làm theo phiên bản văn bản khi bạn tiến bộ. Lần tới khi bạn đi dạo hoặc lái xe đi làm, hãy sử dụng lại sách nói nhưng không có phiên bản văn bản - bạn sẽ hiểu nhiều hơn! Cách tiếp cận này cũng sẽ giúp bạn tạo mối liên hệ giữa cách phát âm của các từ tiếng Anh và cách chúng được viết.

  5. Học theo phương pháp của chuyên gia nước ngoài

  Phương pháp Pronunciation Workshop - chuẩn hóa ngữ âm, âm điệu

  Chuẩn hóa ngữ âm, âm điệu khi phát âm tiếng Anh với Pronunciation Workshop

  Pronunciation Workshop là một hệ thống học phát âm được nghiên cứu và sáng lập bởi chuyên ngôn ngữ hàng đầu trên thế giới - Paul S. Gruber. Phương pháp này sẽ gồm 3 giai đoạn chính:

  • Nghe - nhìn: bạn sẽ liên tục được nghe và sau đó cố bắt chước theo những phong cách phát âm của chuyên gia thông qua việc quan sát khẩu hình miệng, lưỡi, bật hơi. Thông qua những bước này, bạn sẽ nắm được cách  phát âm như thế nào, để lưỡi ở đâu thì chuẩn và có thể phát âm rõ ràng.
  • Dừng lại - Làm theo (Bắt chước): Bạn sẽ phải phát âm đi phát âm lại cho đến khi chính xác và đủ thì thôi.
  • Shadowing (Nhại lại những gì bạn đã nghe, đã thấy): Kỹ thuật này sẽ giúp bạn theo kịp được những với những tốc độ nói của những người bản ngữ. Bạn không nên bấm nút dừng khi đang bắt đầu thực hành

  Hiện nay tại Việt Nam Pasal là đơn vị hợp tác độc quyền cùng GS Paul Gruber. Với các khóa học được thiết kế và xây dựng trên bộ tài liệu độc quyền của chuyên gia Gruber sẽ giúp bạn phát âm chuẩn xác, ngữ điệu hay hơn khi giao tiếp tiếng Anh.

  Tham khảo thêm về khóa học Tiếng Anh Giao Tiếp Pronunciation Workshop tại Pasal

  Phương pháp Effortless English - A.J Hoge

  Đây là một phương pháp này tạo cho người học một cảm giác giống  như một đứa trẻ bắt đầu học nói, chúng sẽ trải qua giai đoạn lắng nghe, nhìn và bắt chước lại những gì người lớn đã làm và hình thành dần dần phản xạ ngôn ngữ.

  Effortless English giải pháp nâng cao khả năng phản xạ giao tiếp tiếng Anh

  Một phương pháp mà bạn có thể học từ vựng và ngữ pháp nhanh gấp 4 - 5 lần so với cách học thông thường chỉ cần nghe và trả lời các câu trả lời của bài học Mini-Stories. nhớ từ tiếng Anh và ngữ pháp mãi mãi nhờ phương pháp học sâu, học tiếng Anh tránh không phải học văn phạm mà như cách những trẻ em bản ngữ học - theo cách tự nhiên.

  Quá trình luyện nghe liên tục và tự động sẽ giúp bạn làm quen với ngữ âm, ngữ điệu của người bản ngữ, từ đó giúp hình thành vùng ngôn ngữ chuẩn trong bộ não, tạo tiền đề cho khả năng phát âm và nói tiếng Anh của bạn sau này. 

  Từ năm 2015 phương pháp Effortless English đã có mặt tại Việt Nam khi thầy A.J Hoge đã chính thức “bắt tay” cùng PASAL để mang phương pháp này đến với bạn học. Bạn hoàn toàn có thể trải nghiệm và chinh phục tiếng Anh theo phương pháp Effortless English tại Pasal 

  Trên đây là 5 mẹo giúp bạn cải thiện được kỹ năng nói tiếng Anh của bản thân. Hy vọng bài viết trên bổ ích với bạn. Chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết