Tại sao bạn không thể hiểu khi giao tiếp cùng người bản xứ ?

Tại sao bạn không thể hiểu khi giao tiếp cùng người bản xứ ?

20/01/2022

Nội dung chính

mục lục

  Bạn có thể hiểu các văn bản tiếng Anh, bạn có thể học theo giáo viên tiếng Anh của mình hoặc thậm chí đã đạt được một số thành quả nhất định trong lĩnh vực nghe và nói tiếng Anh, nhưng một ngày, khi bạn gặp một người bản ngữ, bạn không thể hiểu họ đang nói về điều gì. Trong bài viết dưới đây, Pasal sẽ chỉ ra một số nguyên nhân khiến bạn không hiểu người bản ngữ và gợi ý những mẹo có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này. Pasal hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn có thể tìm cho mình một phương pháp luyện tập tiếng Anh tốt hơn trong thời gian sắp tới, và có thể giao tiếp với người bản ngữ một cách tự nhiên và thoải mái.

  Tại sao bạn luôn gặp trở ngại khi trò chuyện cùng người nước ngoài?

  Thiếu kiến ​​thức chung.

  Khi bạn nghe một điều gì đó và bạn không thể xác định được nghĩa của câu hoặc nghĩa của từ, bạn cần xác định lý do là gì. Có phải vì bạn không biết từ đó, ngay cả khi người khác nói chậm và viết nó ra cho bạn hay đơn giản là bạn không thể bắt kịp tốc độ của cuộc trò chuyện?

  Bạn có thể khắc phục như thế nào?
   

  Có rất nhiều bộ phim hoặc video thú vị bằng tiếng Anh mà bạn có thể tìm thấy trên Internet. Nếu bạn chỉ có thể nắm được khoảng năm mươi phần trăm hoặc thấp hơn các ý tưởng chung của chương trình, đừng lo lắng, hãy thử xem phụ đề. Nếu bạn có thể hiểu nhiều hơn khi không có phụ đề, bạn nên cố gắng bắt chước cách mọi người giao tiếp với người khác và diễn đạt ý tưởng của họ. Tuy nhiên, nếu khả năng của bạn không khá hơn với phụ đề, bạn nên dành nhiều thời gian hơn cho lĩnh vực từ vựng. Một sự lựa chọn lý tưởng cho bạn là bạn nên thử thách bản thân bằng những thứ dễ dàng hơn, chẳng hạn như đọc sách, xem phim ngắn, phim hoạt hình ngắn hoặc xem vlog về những thứ mà bạn hứng thú.

  Bạn đã quen với lớp học tiếng Anh hàng ngày của mình

  Nhiều người trong chúng ta tiếp cận với tiếng Anh thông qua các lớp học tiếng Anh. Nhưng có một sự thật đáng buồn rằng các lớp học tiếng Anh có thể là “con dao 2 lưỡi” đối với những ai muốn thông thạo tiếng Anh.

  Nếu bạn muốn cải thiện kỹ năng viết của mình, lớp học tiếng Anh được tạo ra dành cho bạn. Nhưng nếu bạn muốn thông thạo tiếng Anh thì không. Bởi vì bạn không được tiếp xúc với tiếng Anh thực tế, tự nhiên, bạn sẽ trở nên vụng về khi xử lý nó.

  Vì vậy, lời khuyên duy nhất dành cho bạn đối với trở ngại này là hãy ra khỏi lớp học của bạn, dũng cảm và tìm cho mình cơ hội để nghe và nói chuyện với người bản ngữ.

  Người bản ngữ nói lầm bầm và nói nhanh

  Ngay cả khi bạn đạt đến trình độ cao hơn, có thể hiểu hầu hết những gì bạn đọc, đôi khi bạn vẫn không thể quen với các cuộc trò chuyện của người bản ngữ. Điều này có thể được giải thích bởi thực tế là người bản ngữ rất thoải mái trong ngôn ngữ của họ. Họ không phải lúc nào cũng cẩn thận, nói tròn trịa từng chữ và thường lẩm bẩm từng câu và thậm chí bỏ qua một số từ hoặc âm tiết hoàn toàn. Có một số cụm từ mà người bản ngữ thường viết tắt, và đây là một số ví dụ:

           + Gonna = sẽ

           + Gotta = phải

           + Lemme = để tôi

           + Kinda = loại

           + Dunno = không biết

  Phong cách nói của người bản ngữ

  Lý do mà bạn có thể không hiểu người bản ngữ là họ nói theo phong cách khác nhau tùy thuộc vào nơi họ sinh ra, tuổi tác và kinh nghiệm của họ.

  Nhiều quốc gia sử dụng tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ của họ, vì vậy có thể sẽ gặp một chút khó khăn nếu bạn phải nghe một giọng hoàn toàn mới với nhiều cách nói khác nhau. Nhưng nếu trong quá trình học tập hoặc làm việc, tiếng Anh của bạn bè hoặc đồng nghiệp của bạn có vẻ quá nhanh so với bạn, bạn chỉ cần yêu cầu họ nói chậm hơn.

  Trên đây là một vài khó khăn cùng với những mẹo nhỏ giúp bạn cải thiện khả năng của mình khi giao tiếp với người khác bằng tiếng Anh, đặc biệt là người bản ngữ. Hãy thử áp dụng những lời khuyên này trong quá trình học tập của bạn, sẽ khiến bạn ngạc nhiên về kết quả của bản thân.
   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết