GIẢI MÃ “CƠN SỐT” HỌC TIẾNG ANH BẰNG PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH 

GIẢI MÃ “CƠN SỐT” HỌC TIẾNG ANH BẰNG PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH 

01/03/2022

 

GIẢI MÃ “CƠN SỐT” HỌC TIẾNG ANH BẰNG PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH 

"Mới mẻ, hiệu quả, không áp lực” chính là để nói về Effortless English - phương pháp học tiếng Anh nổi tiếng thế giới đang “làm mưa làm gió” trong cộng đồng người học ngoại ngữ tại Việt Nam hiện nay. Vậy có điều gì đặc biệt đằng sau phương pháp ấy? Cùng Pasal “giải mã” ngay trong bài viết dưới đây.

Phương pháp học tiếng Anh Effortless English là gì? 

Effortless English là hệ thống học tiếng Anh hiện đại bậc nhất thế giới do Tiến sĩ A.J Hoge sáng lập vào năm 1996. Tiến sĩ A.J Hoge được biết đến là giám đốc điều hành của Effortless English LLC, sở hữu bằng thạc sĩ về ngôn ngữ học (T.E.S.O.L), tiến sĩ về công tác xã hội (Social Work) và có bằng cử nhân về báo chí (Journalism). Bên cạnh đó, ông cũng là người được đào tạo và tốt nghiệp từ học viện lãnh đạo Tony Robbins (Tony Robbins’ Academy – Học viện huấn luyện và đào tạo con người nổi tiếng nhất thế giới). 

Sau nhiều năm giảng dạy tiếng Anh cho sinh viên tại các trường Đại học trên toàn thế giới, Tiến sĩ A.J Hoge nhận thấy rằng, phần lớn các sinh viên đều không gặp khó khăn khi học ngữ pháp, khả năng đọc hiểu rất tốt, nhưng khả năng giao tiếp thì hoàn toàn ngược lại. Từ đây, ông mong muốn phải làm được điều gì đó để cải thiện kỹ năng nghe, nói của không chỉ một  mà là rất, rất nhiều người. Và phương pháp Effortless English được ra đời.

Xem thêm: Hướng dẫn học Effortless English

Effortless English là phương pháp học chú trọng đến yếu tố tâm lý, hướng tới việc giúp khơi gợi đam mê, động lực, truyền cảm hứng học tiếng Anh cho các học viên, khiến học viên không cảm thấy mệt mỏi hay bị ép buộc. 

Hiện nay, Effortless English đã được ứng dụng trên 54 quốc gia và giúp hơn 12 triệu người trên thế giới có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo như người bản ngữ. Quan trọng hơn, người học cảm thấy tự tin, mạnh dạn khi nói tiếng anh sau một thời gian tiếp cận Effortless English, đồng thời tạo lập được thói quen học tiếng Anh trong một trạng thái khỏe khoắn, vui tươi, tin tưởng vào khả năng của chính bản thân mình.

Lý do phương pháp học tiếng Anh Effortless English trở thành “cơn sốt”

Hãy thử tưởng tượng tất cả những sáng kiến và nghiên cứu từ chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới - Tiến sĩ A.J Hoge được ứng dụng vào giáo trình học tiếng Anh của bạn thì sẽ như thế nào? Điều này giúp những bài giảng vốn khô khan, không có tính ứng dụng cao giờ đây trở nên hoàn toàn mới mẻ, thú vị và hiệu quả. Đặc biệt, phương pháp học Effortless English được thiết kế theo một lộ trình đặc biệt, nhằm tác động toàn diện tới 4 kỹ năng Nghe - Nói - Đọc - Viết. Đây chính là điểm cốt lõi khiến phương pháp học tiếng Anh Effortless English được cộng đồng học ngoại ngữ yêu thích đến vậy. Theo đó, tiến sĩ A.J Hoge đã xây dựng các bài học theo 7 nguyên tắc sau:

  • Học tự nhiên và vui tươi như một đứa trẻ: Phương pháp Effortless English đề cập tới việc học tiếng Anh như một đứa trẻ tức là học mà không ngại ngần. Trẻ con nói hay phát âm sai thì sẽ chẳng ngại gì, nhưng người lớn nói sai lại rất sợ bị chê cười. Và nhu cầu của bất kỳ đứa trẻ nào khi học nói cũng là sử dụng ngôn ngữ để giao tiếp, đấy là bản năng của chúng ta. Và với việc học tiếng Anh cũng vậy, cần xác định được nhiệm vụ chính của ngôn ngữ là để giao tiếp và hãy hướng tới điều đó trong quá trình học tập tiếng Anh của mình. 

  • Học theo cụm từ, không học từ vựng đơn lẻ: Những từ vựng đơn lẻ chứa ít thông tin, chưa tạo được một bức tranh có ý nghĩa, nên thường thiếu sự liên kết, sẽ khiến người học chóng bị lãng quên sau một thời gian không ôn tập lại. Do đó, để có thể học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, chúng ta nên học theo cụm, theo câu và theo ngữ cảnh. 

  • Không bao giờ học các quy tắc ngữ pháp: Nghe có vẻ vô lý tưởng như không thể tin được, nhưng sự thật là ở phương pháp Effortless English này, việc học ngữ pháp của bạn sẽ không còn là học các quy tắc giống như cấp 1, cấp 2 hay cấp 3. Ở đây, chúng ta sẽ học cách dùng văn phạm tiếng Anh sao cho đúng, từ đó ngữ pháp sẽ được thu nạp vào đầu một cách tự nhiên nhất. Còn đối với cách học cũ, khi học Ngữ pháp trước sẽ làm cho người học chậm và máy móc từ đầu. Bạn sẽ phải suy nghĩ nhiều về các quy tắc cấu trúc câu thay vì có thể suy nghĩ và nói một cách tự nhiên như người bản địa.

  • Học bằng tai, không bằng mắt: Đây là phương pháp học sâu giúp bạn cải thiện tiếng Anh giao tiếp nhanh hơn. Khi chúng ta được tiếp xúc với những tài liệu nghe dễ hiểu, phù hợp với trình độ bản thân thì việc “tiếp thụ” ngôn ngữ diễn ra một cách dễ dàng, bởi khi đó, chúng ta có thể hiểu được thông điệp của chúng. Ví dụ như, khi ba mẹ nói chuyện với con cái, sự nhấn mạnh câu từ, giọng điệu và nhịp độ giúp thể hiện ý nghĩa câu nhiều hơn là việc sử dụng đúng ngữ pháp. Chẳng hạn đứa trẻ nói, ‘'Daddy fish water”, ba mẹ có thể trả lời “Yes, you’re right, there’s a fish in the river” thay vì sửa lỗi ngữ pháp của con. 

Xem thêm: Kinh nghiệm học Effortless English hiệu quả nhất

  • Học ngữ pháp nói với nhiều câu chuyện thú vị: Cách mà phương pháp Effortless English giúp chúng ta học tập hiệu quả đó chính là thư giãn với những mẩu chuyện tiếng Anh thực dụng về những chủ đề vô cùng thú vị, tưởng tượng và suy nghĩ, mỉm cười và cười to trong khi học.

  • Học chủ động bằng cách trả lời các câu hỏi đơn giản: Đây là cách giúp bạn tăng cường phản xạ tiếng Anh của mình đồng thời không cảm thấy áp lực khi học tập. Những câu chuyện nhỏ thú vị và dí dỏm sẽ luyện cho bạn khả năng nghe nói và phản xạ một cách nhanh hơn. Đồng thời khi chủ động trả lời nhanh các câu hỏi, bạn có thể nhớ lại các từ ngữ và văn phạm Tiếng Anh đã từng được nghe và sử dụng chúng vào trong đối thoại thực tế. Từ đó bạn sẽ cảm thấy mạnh dạn về khả năng nói của mình hơn. 

  • Chủ đề bài học mang nhiều cảm xúc dễ ghi nhớ: Các bài học tiếng Anh giờ đây sẽ giúp bạn học mà không cảm thấy nhàm chán, cũng không cần sách giáo khoa hay những bài kiểm tra, bài tập ngữ pháp rắc rối. Bởi phương pháp này hướng tới việc bạn có thể giao tiếp thành thạo tiếng Anh như người bản ngữ chứ không phải học để thi, để làm bài kiểm tra lấy điểm cao như trước kia ở trường lớp.

Hiện nay tại Việt Nam, Pasal là đơn vị giáo dục duy nhất hợp tác ĐỘC QUYỀN với Tiến sĩ A.J Hoge để áp dụng phương pháp Effortless English trong quá trình giảng dạy tiếng Anh của mình. Những nguyên tắc mà Tiến sĩ A.J Hoge đề cập tới chính là kim chỉ nam giúp Pasal xây dựng chương trình học hiệu quả, mới mẻ và thông minh, tập trung phát triển tối đa khả năng giao tiếp tiếng Anh của người học. 

Cụ thể, Pasal sẽ đẩy mạnh hiệu quả ghi nhớ từ vựng và cấu trúc ngữ pháp nhanh hơn, phát triển toàn diện khả năng nói, kể chuyện, thuyết trình, giao tiếp với các chủ đề thông dụng, thú vị, tăng cường khả năng suy nghĩ và phản xạ tiếng Anh trong giao tiếp.

Bên cạnh đó, mô hình lớp học ưu việt tại Pasal với sĩ số lớp học khoảng 25-35 học viên/ lớp cũng giúp gia tăng hiệu quả cho người học hơn. Nhiều bạn lúc đầu có thể lo lắng, ngại ngùng một chút nhưng điều này sẽ mang tới lợi thế giúp học viên được tiếp xúc với nhiều phong cách giao tiếp đa dạng và có môi trường để thực hành tiếng Anh - một trong những yếu tố quan trọng giúp việc học tiếng Anh giao tiếp thành công. 

Cùng với đó, đội ngũ giảng viên và trợ giảng tại Pasal luôn sát sao, sẵn sàng hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc của học viên. Mô hình đào tạo CLASS - HOME – CLUB của Effortless English Pasal giúp tối ưu thời gian tiếp xúc tiếng Anh. Đây là yếu tố căn bản để đẩy nhanh hiệu quả học tập.

Với một chương trình học tập chỉn chu, hiện đại và hiệu quả, sự kết hợp của Pasal và Effortless English Pasal chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả trong thời gian ngắn, chỉ từ 3-6 tháng. Bạn có thể tìm hiểu ngay thông tin các khóa học của Pasal tại đây nhé!

Xem thêm: Các khóa học Effortless English tại Pasal.

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết