Đánh gục tâm lý sợ nói tiếng Anh với Effortless English

Đánh gục tâm lý sợ nói tiếng Anh với Effortless English

07/03/2022

Nội dung chính

mục lục

  Đánh gục tâm lý sợ nói tiếng Anh với Effortless English

  Chắc hẳn sẽ có không ít người học tiếng Anh luôn cảm thấy lo lắng, gặp trở ngại khi phải nói ngôn ngữ này mặc dù có những người đã rất thành thạo với các bài thi trên giấy. Thậm chí khi bạn có một  vốn từ vựng kha khá và nắm chắc tất cả các quy tắc ngữ pháp cũng không tránh khỏi những khó khăn khi nói tiếng Anh ở một số tình huống. Vậy tại sao bạn lại có tâm lý sợ hãi khi nói tiếng Anh. Làm thế nào để vượt qua được nó? Hãy cùng tham khảo phương pháp mà Pasal sẽ hé lộ trong bài viết dưới đây nhé!

  Không sọ nói tiếng Anh với phương pháp Effortless English

  Lý do khiến bạn sợ nói tiếng Anh

  Tâm lý lo lắng khi nói một ngôn ngữ mới không phải tiếng mẹ đẻ

  Khi bạn phải sử dụng một ngôn ngữ hoàn toàn mới, khác xa so với tiếng mẹ đẻ thì chắc chắn đây là tâm lý chung thường thấy. Nói đến việc học ngoại ngữ, trong cuộc sống hằng ngày, những người này thường tỏ ra khó chịu, bồn chồn và khó kiểm soát được bản thân. Nguyên nhân của những trạng thái căng thẳng, lo âu này có thể xuất phát từ các yếu tố sinh học như di truyền, cơ thể suy nhược hay từ các yếu tố ngoại cảnh như môi trường sống,…

  Ngại nói và giao tiếp

  Rất nhiều người trong chúng ta ngại khi giao tiếp với người khác. Chúng ta thà dành một buổi tối yên tĩnh để đọc sách hơn là ra ngoài hay đi party. Có thể là vì sợ trò chuyện với người lạ. Nhưng cũng có thể là vì không có nhu cầu giao tiếp với bất kỳ ai (nhất là những người hướng nội – introvert). Dù là nguyên do gì thì việc không chủ động trò chuyện với người khác sẽ là một hạn chế khiến khả năng nói tiếng Anh khó được cải thiện.

  Sợ mắc lỗi, sợ nói sai

  Đây là lý do mà đa số người học tiếng Anh ngại nói vì tâm lý sợ sai, sợ nói không đúng. Họ mất tự tin, xấu hổ và mất bình tĩnh mỗi khi phải nói bằng tiếng Anh. Nguyên nhân chính là vì họ chưa rèn được cho mình phản xạ nói tự nhiên nên mỗi khi giao tiếp với người khác sẽ cảm  thấy lúng túng và không biết nên trả lời như thế nào. Một số khác có thể rất muốn thực hành tiếng Anh nhưng nỗi sợ sai lại ngăn họ lại. Họ không tự tin vào khả năng ngoại ngữ của bản thân và sợ người khác thấy thiếu sót của mình.

  Vốn kiến thức chưa có đủ

  Rất nhiều người chia sẻ rằng họ không dám nói tiếng Anh vì không có từ vựng trong đầu giúp họ diễn tả suy nghĩ. Tất nhiên là bạn cần biết một số từ vựng nhất định trước khi bắt đầu nói, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải chờ cho đến khi vốn từ của mình thật nhiều rồi mới giao tiếp tiếng Anh với người khác. Về cơ bản, chúng ta chỉ cần biết một số câu nói đơn giản là đã có thể bắt đầu một cuộc trò chuyện rồi.

  Mẹo vượt qua nỗi sợ hãi khi nói tiếng Anh

  Chấp nhận lỗi sai của bản thân

  Việc mắc lỗi khiến chúng ta cảm thấy thiếu tự tin và đôi khi là nguyên nhân làm nhiều người bỏ cuộc. Nhưng chính những lần mắc lỗi sẽ dạy chúng ta cách sửa sai và bài học kinh nghiệm sau này,  Có một nỗi sợ vô hình mà chúng ta luôn bị ám ảnh là sợ bị người khác chê cười khi ta mắc lỗi. Nhưng nếu không có chúng chắc chắn sẽ không có phiên bản hoàn hảo của bạn sau này.

  Luyện nói trước gương

  Một cách hiệu quả để đập tan nỗi sợ nói của bạn là hãy thực hành nói tiếng Anh trước gương mỗi ngày. Việc nói trước gương sẽ giúp bạn quan sát và tự điều chỉnh khẩu hình miệng, cũng như ngôn ngữ hình thể của mình sao cho tự nhiên nhất. 

  Hãy tưởng tượng mình đang ở trong một tình huống cần nói tiếng Anh, lúc đó bạn sẽ nói gì, người đối diện sẽ hỏi gì bạn và bạn sẽ trả lời họ ra sao

  Nghe, nghe và nghe

  Để có thể tham gia vào một cuộc đối thoại, trước hết chúng ta cần nghe và hiểu được những gì người kia đang nói. Do đó, kỹ năng quan trọng nhất mà bạn cần làm chủ trước trước khi bắt đầu nói chuyện được bằng tiếng Anh là kỹ năng nghe. Hãy tập quen dần với những âm thanh tiếng Anh và đắm mình trong môi trường tiếng Anh bất cứ lúc nào có thể.
  Vượt qua tâm lý sợ nói tiếng Anh với phương pháp Effortless English

  Có vô vàn phương pháp học tiếng Anh khác nhau, nhưng tìm cho bản thân một phương pháp phù hợp không phải một việc dễ dàng. Effortless English là một trong những phương pháp học tiếng Anh đã được ứng dụng trên 54 quốc gia và giúp hàng triệu người trên thế giới có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo. 

  Tại Việt Nam, Pasal là đơn vị duy nhất ĐỘC QUYỀN với AJ Hoge để áp dụng phương pháp này để giảng dạy tiếng Anh.

  Pasal là đơn vị hợp tác độc quyền cùng chuyên gia A.J Hoge tại Việt Nam

  Nguyên lý cơ bản của Effortless English là mang đến một lộ trình học tiếng Anh được thiết kế theo đúng cách học ngôn ngữ của trẻ em. Học theo phương pháp này sẽ giúp bạn có được phản xạ giao tiếp chỉ trong vòng 3 - 6 tháng, rèn luyện khả năng ghi nhớ từ vựng và đặc biệt tạo hứng thú cho người học tiếng Anh.

  Cụ thể, việc rèn luyện kỹ năng phản xạ trong Effortless English dựa trên việc nghe, trả lời câu hỏi về ministory. Các bạn sẽ nghe một câu chuyện ngắn thú vị, nghe thầy A.J Hoge hỏi sau đó trả lời các câu hỏi theo thứ tự độ khó dần, shadowing và kể lại câu chuyện.

  Ngoài ra, trong khóa học Effortless English còn mang đến cho bạn:

  • Luyện nghe thông qua kỹ thuật Nghe – chép chính tả/ Nghe – ngấm
  • Củng cố từ vựng bằng hình ảnh, ngôn ngữ hình thể
  • Luyện nói – trả lời các câu hỏi về các chủ đề thông dụng hàng ngày

  Lựa chọn phương pháp học cũng là một bước quan trọng quyết định đến yếu tố thành bại trong quá trình học của bạn. Nếu bạn đang quan tâm đến phương pháp Effortless English. Click VÀO Đ Y  để tìm hiểu kỹ hơn nhé!


   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết