Deep Listening - Nguyên tắc vàng trong phương pháp Effortless English là gì?

Deep Listening - Nguyên tắc vàng trong phương pháp Effortless English là gì?

14/04/2022

Nội dung chính

mục lục

  Deep Listening - Nguyên tắc vàng trong phương pháp Effortless English là gì?

  Có thể nói phương pháp Effortless English Đã trở nên vô cùng quen thuộc đối với người học tiếng Anh bởi tính hiệu quả và dễ vận dụng của nó. Học phương pháp này chắc chắn bạn không thể không biết đến một trong những  nguyên tắc vàng đó là “Deep Listening”. Trong bài viết hôm nay Pasal sẽ phân tích chi tiết về nguyên tắc này giúp bạn hiểu và vận dụng được phương pháp Effortless English một cách hiệu quả hơn.

  Những điều bạn cần biết về Deep - Listening khi học Effortless English

  Những điều bạn cần biết về Deep - Listening khi học Effortless English

  Giới thiệu chung về phương pháp Effortless English 

  Effortless English là một trong những phương pháp học tiếng Anh đã được người học từ hơn 54 quốc gia trên thế giới thử nghiệm và công nhận có hiệu quả tích cực. Phương pháp này được sáng lập bởi chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới A.J Hoge.

  Effortless English dựa trên nguyên lý học tiếng Anh như một đứa trẻ, giúp người học tiếp cận ngôn ngữ một cách đơn giản thú vị mà vẫn đảm bảo tính hiệu quả.

  Deep Listening - nguyên tắc vàng trong phương pháp Effortless English.

  Như chúng ta đã biết “Nghe” chính là chìa khóa thần kỳ để nói tiếng anh giỏi. Tuy nhiên đây là một kỹ năng không phải ai cũng dễ dàng thành thạo và học đúng cách.

  Nếu như bạn còn đang gặp phải tình trạng cảm thấy mệt mỏi vì nghe mỗi ngày, mất tập trung khi nghe, nghe được vài phút thì rơi vào tình trạng buồn ngủ... thì có nghĩa là cách bạn luyện nghe mỗi ngày không mang lại hiệu quả cho bạn.

  Muốn thực sự thay đổi khả năng nghe hiểu, từ vựng, phát âm, ngữ điệu cùng như phản xạ của mình, thì bạn phải thay đổi ngay tư duy về việc nghe. Đó chính là phải nghe thật sâu. Nghe thật kỹ mỗi tài liệu mà mình luyện.

  Lời khuyên dành cho bạn là hãy nghe một bài học trong ít nhất 3-5 ngày, thậm chí  7-10 ngày. Số lần nghe lặp đi lại khoảng 30-70 lần. Việc này sẽ giúp bạn tăng dần khả năng nghe hiểu, từ vựng và phát âm cũng như phản xã.

  Mỗi ngày hãy đặt ra mục tiêu riêng của mình cho một bài học nào đó. Đích đến cuối cùng của bạn cho mỗi bài học là Nghe mà có thể bắt chước theo ngay người bản ngữ mà không cần suy nghĩ về bất kỳ điều gì. Hãy thực sự kiên trì, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì của việc nghe sâu sau mỗi bài học.

  Tại sao bạn lại không nghe được?

  Giả sử bạn đang nghe một đoạn hội thoại tiếng Anh và bạn chỉ có thể hiểu được 50% trong lần đầu tiên. Dường như bạn có một ý tưởng chung về chủ đề của đoạn nn đó nhưng bạn nghi ngờ khả năng nghe của mình và hơi do dự khi giải thích nội dung cuộc trò chuyện với người khác. Bạn cũng có thể gặp khó khăn khi nhớ lại những gì bạn vừa nghe.

  Sau khi nghe lần thứ hai, bạn cảm thấy mình đã biết được khoảng 60 hoặc 70%. Thật tuyệt, bạn đã thấy được sự cải thiện.

  Nhưng… tại sao 30% bạn không nghe được lại không quan trọng đối với bạn? 

  Bạn đã nghe âm thanh hai lần và bạn chỉ thấy một bước tiến nhỏ. Mỗi lần bạn nghe mà không có công cụ cần thiết, bạn sẽ thấy ít tiến bộ hơn mỗi lần.

  30% mà bạn đang bỏ qua hoặc bạn không thể nghe thấy là:

  Từ vựng mới

  • Những âm thanh lạ mà não của bạn vẫn lọc ra là 'không quan trọng'
  • Ngữ pháp bạn không thể hiểu được với tốc độ nói
  • Và cách điều chỉnh giọng nói của người bạn đang nghe

  Vậy nên để có thể nghe hoàn thiện thì bạn cần luyện tập và bổ sung những kiến thức còn thiếu trên những khía cạnh này.

  Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về một trong những nguyên tắc vàng của phương pháp học tiếng anh giao tiếp hiệu quả - Effortless English. Hy vọng sau bài viết này bạn có thể cải thiện khả năng nghe tiếng anh của mình cũng như việc giao tiếp tiếng Anh sẽ trở nên trôi chảy và thuận lợi hơn. Chúc bạn thành công!
   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết