Nói tiếng Anh mà không sợ hãi với phương pháp Effortless Enlgish

Nói tiếng Anh mà không sợ hãi với phương pháp Effortless Enlgish

12/05/2022

Nội dung chính

mục lục

  Nói tiếng Anh mà không sợ hãi với phương pháp Effortless Enlgish

  Bạn có thể muốn học nói tiếng Anh trôi chảy vì một số lý do. Bạn có thể là một sinh viên không phải là người bản xứ hoặc đang làm việc chuyên nghiệp đang học tập hoặc làm việc tại Hoa Kỳ hoặc một cá nhân muốn thực hiện một chuyến đi đến một quốc gia nói tiếng Anh. Nhiều người nói tiếng Anh không phải là bản ngữ sợ nói ngôn ngữ này, chủ yếu là vì họ nghĩ rằng họ có thể nói tiếng Anh không chính xác, điều này có thể khiến họ bị chế giễu trước mặt mọi người. Sợ sai lầm, lo lắng khi nói tiếng Anh không chỉ là vấn đề của riêng bạn. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây Pasal sẽ bật mí cho bạn một trong những phương pháp nổi tiếng đến từ chuyên gia Quốc tế - Effortless English.

  Tại sao bạn luôn sợ hãi khi nói tiếng Anh?

  Tại sao bạn lo lắng khi nói tiếng Anh?

  Tập trung quá nhiều lý thuyết, quên thực hành

  Thực tế cho thấy học sinh tại Việt Nam sau nhiều năm học ngữ pháp những lại rất hiếm khi có cơ hội thực hành kỹ năng nói trên lớp. Thậm chí bạn luôn mải mê với những danh sách công thức ngữ pháp siêu dài để chuẩn bị cho kỳ thi trên trường lớp. 

  Tâm lý sợ bị cười nhạo, chế giễu

  Một trong những lý do khiến đa số người học tiếng Anh không tự tin trò chuyện đó là do họ giữ một tâm lý sợ sệt, sợ bị chê cười. Nhưng bạn cũng nên nhớ rằng bất cứ ai trong chúng ta cũng đều không thể hoàn hảo, nhất là khi bạn bắt đầu học một ngôn ngữ hoàn toàn mới không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của mình. Chắc chắn mọi người sẽ cảm thông và giúp bạn sửa chữa những lỗi sai nếu như bạn tự tin nói và thể hiện một thái độ học hỏi.

  Phát âm không chuẩn, không có nền tảng kiến thức vững chắc

  Thay vì học và chuẩn hóa phát âm ngay từ đâu, nhiều người học lại chỉ dành đa số thời gian của họ để học thuộc một list từ vựng dài hay những cấu trúc ngữ pháp. Việc không phát âm chuẩn khiến cho quá trinhf giao tiếp không đạt được hiệu quả, đôi khi việc phát âm sai còn dẫn đến những hệ quả, hiểu lầm không đáng có.

  Thói quen suy nghĩ dịch Việt - Anh  (ngược lại) cản trở bạn nói tiếng Anh

  Bên cạnh đó với thói quen nghe dịch tiếng Anh sang tiếng Việt và thêm một lần dịch tử tiếng Việt sang tiếng Anh để trả lời câu hỏi khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức, gây ra tình trạng ậm ừ, bối rối trong khi giao tiếp

  Ví dụ khi người nước ngoài hỏi: “How are you?”, bạn sẽ dịch thành “Bạn khỏe không?”. Câu trả lời sẽ là “khỏe”, vậy “khỏe” trong tiếng Anh là gì? Lúc đó, bạn bắt đầu lục lọi trí nhớ để tìm những từ vựng có nghĩa là “Khỏe”. Sau khi chọn được từ ưng ý, bạn mới trả lời người đối diện là “fine” hoặc “good”. 

  Thói quen này lâu dần sẽ ngăn cản việc bạn nói tiếng Anh trôi chảy, lưu loát ý nghĩ và quan điểm của bản thân một cách tự nhiên. Đây cũng chính là lỗi phổ biến nhất khi học tiếng Anh của người Việt.

  Effortless English - Phương pháp giúp bạn vượt qua nỗi sợ nói tiếng Anh

  Phương pháp Effortless English đã được ra đời giúp người học có thể nói tiếng Anh trôi chảy, với mục tiêu "Nói tiếng Anh lưu loát, dễ dàng và tự động". Effortless English áp dụng theo cách tiếp cận ngôn ngữ của một đứa trẻ, đó là học nghe trước. Khi bạn nghe tiếng Anh một cách quen thuộc và dễ dàng, bạn sẽ nói ra một cách tự nhiên, trôi chảy và hoàn toàn tự tin. Bên cạnh đó phương pháp giúp bạn cảm thấy tự tin, mạnh dạn khi nói tiếng anh sau một thời gian học 

  Sau một thời gian dài dạy tiếng Anh cho các sinh viên nước ngoài, Tiến sĩ A.J Hoge nhận thấy vấn đề phổ biến của hầu hết các sinh viên cũng như người học tiếng anh. Hầu hết sinh viên không gặp khó khăn gì trong việc học ngữ pháp, khả năng đọc hiểu của họ khá tốt tuy nhiên họ cảm thấy không thoải mái hoặc căng thẳng khi nói tiếng Anh. Thậm chí, đôi khi một số người còn cảm thấy tồi tệ, thất vọng mỗi khi có ý định nói tiếng Anh.                        
  Tiến sĩ A.J Hoge đã phát minh ra phương pháp Effortless English - một phương pháp học tiếng anh hiệu quả theo quy trình tự nhiên nhất với mục tiêu "Nói tiếng Anh lưu loát, dễ dàng và tự động".                    

  Effortless English nhấn mạnh tầm quan trọng của kỹ năng nghe tiếng Anh, khi khả năng nghe của bạn được nâng cao thì khả năng nói cũng dễ dàng phát triển theo. Phương pháp này áp dụng theo cách tiếp cận ngôn ngữ của một đứa trẻ, đó là học nghe trước. Khi bạn nghe tiếng Anh một cách quen thuộc và dễ dàng, bạn sẽ nói ra một cách tự nhiên, trôi chảy và hoàn toàn tự tin.                    

  80% đến từ yếu tố tâm lý

  Theo thời gian từng chút một tâm lý và suy nghĩ tiêu cực sẽ ảnh hưởng đến quá trình học tập của bạn và phá hủy sự tự tin trước đó. Ví dụ như đối với những đứa trẻ ở trường học sẽ luôn bị áp lực tiêu cực bởi hệ thống ngữ pháp và hàng loạt những công thức cứng nhắc, khuôn mẫu. “ Học tiếng Anh bây giờ là muộn rồi“, là không kịp rồi - Đó là những suy nghĩ ăn sâu trong những người học tiếng anh đã lớn tuổi. 

  Chính những suy nghĩ và niềm tin nó sẽ phá hủy động lực của bạn. Để vượt qua điều đó hãy cố gắng nói với bản thân bạn mỗi ngày bằng những niềm tin tích cực. Rằng “ nói tiếng Anh không hề khó“, người khác làm được mình cũng sẽ làm được”. 

  20 % phụ thuộc vào phương pháp.

  Phương pháp quan trọng nhất đó là học tiếng anh bằng đôi tai chứ không phải bằng mắt. Việc nghe sẽ giúp bạn có được thêm phản xạ và làm quen với các âm điệu cũng như cách nói của người bản xứ từ đó sẽ hình thành thói quen, và vùng ngôn ngữ chuẩn trong bộ nhớ của bạn. Nó cũng tương tự như cách của một đứa trẻ tiếp xúc và học một ngôn ngữ mới. Trước tiên sẽ là nghe, có phản xạ rồi nói, đọc và cuối cùng là viết.

  Cũng giống như hầu hết những thứ thoạt nghe có vẻ đáng sợ, bạn càng đến gần chúng, bạn càng tìm hiểu nhiều hơn về chúng. Bạn càng thường xuyên thử điều gì đó, thì điều đó càng trở nên ít đáng sợ hơn. Mỗi lần bạn nói tiếng Anh, nó sẽ dễ dàng hơn một chút. Khi nói một ngôn ngữ thứ hai mà bạn đã học sau này trong cuộc sống, những sai lầm là không thể tránh khỏi. Bạn vẫn có thể nói tiếng Anh thành công khi mắc lỗi - không phải là trở nên hoàn hảo, mà là về việc truyền tải thông điệp của bạn. 

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết