5 BƯỚC HỌC TIẾNG ANH QUA TRUYỆN VỚI PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH

5 BƯỚC HỌC TIẾNG ANH QUA TRUYỆN VỚI PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH

15/04/2022

Nội dung chính

mục lục

  5 BƯỚC HỌC TIẾNG ANH QUA TRUYỆN VỚI PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH

  Chắc hẳn đối với những ai biết đến phương pháp học tiếng Anh Effortless English sẽ không còn xa lạ với cách học tiếng Anh thông qua các mẩu chuyện “Mini-stories”.Nếu bạn thích và đam mê việc đọc sách và khám phá những câu chuyện thì bài viết này là dành cho bạn. Học tiếng Anh qua truyện là một cách rất tốt để rèn luyện kỹ năng đọc cũng như xây dựng vốn từ vựng của bạn. Trong bài viết mới hôm nay, Pasal sẽ hướng dẫn bạn 5 bước học tiếng Anh qua truyện hiệu quả với phương pháp Effortless English.

  Effortless English - Học tiếng Anh qua truyện hiệu quả

  Effortless English - Học tiếng Anh qua truyện hiệu quả

  Giới thiệu chung về Effortless English

  Bạn có cảm thấy thất vọng vì bạn vẫn không thể hiểu người nói tiếng Anh một cách dễ dàng? Bạn cảm thấy nhàm chán với những phương pháp học ngữ pháp, học thuộc lòng từ và làm bài kiểm tra cũ? Bạn có tức giận vì bạn đã học tiếng Anh trong nhiều năm, nhưng vẫn không thể nói tiếng Anh xuất sắc? Vậy thì phương pháp Effortless English chính là điều mà bạn đang tìm kiếm.

  Effortless English là phương pháp được sáng lập bởi chuyên gia A,J Hoge sau nhiều năm nghiên cứu về vấn đề, trở ngại lớn nhất của người học tiếng Anh đó là phản xạ trong giao tiếp.

  Phương pháp Effortless English được xây dựng dựa trên nguyên tắc học tiếng Anh như một đứa trẻ, giúp cho người học có thêm hứng thú và động lực khi học tiếng Anh. Hiện nay, Effortless English đã được ứng dụng trên 54 quốc gia và giúp hàng triệu người trên thế giới có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

  5 bước học tiếng Anh qua truyện với Effortless English.

  Nghe - hiểu câu chuyện

  Truyện ngắn học tiếng anh rất hữu ích và thiết thực. Đây là những câu chuyện hài hước và được thiết kế đặc biệt để cải thiện kỹ năng nghe và nói tiếng Anh. Vì vậy, chúng tôi luôn khuyên bạn nên học tiếng Anh một cách tự nhiên và nước đầu tiên là “học bằng đôi tai”. 

  Để đạt được sự lưu loát trong tiếng Anh, bạn phải nghe lặp đi lặp lại nhiều lần những bài học mà bạn đã hiểu nội dung bằng tiếng Việt. Đây là cách duy nhất. Để trở thành người nói tiếng Anh giỏi, bạn cần phải học tiếng Anh bằng đôi tai, không phải học bằng đôi mắt. Nói một cách khác, bạn phải nghe tiếng Anh, không phải đọc tiếng Anh. Đôi tai của bạn là chìa khóa để giúp bạn nói tiếng anh tốt.

  • Nghe lần 1: Nghe câu chuyện và cảm nhận câu chuyện mà chưa cần cố gắng hiểu 100%
  • Nghe lần 2-3: Nghe hiểu câu chuyện, ghi chú lại những từ khóa mà các bạn nghe được (Nghe thêm để nghe được 80-90% từ trong bài)

  Học từ vựng

  Trong quá trình đọc hay nghe những mẩu chuyện nhỏ bạn chắc chắn sẽ không tránh khỏi việc gặp những từ vựng khó hiểu, hay những từ mà bạn chưa biết. Hãy đảm bảo rằng bạn chỉ tra cứu các từ hoặc cách diễn đạt quan trọng để bạn hiểu ý định của tác giả thay vì hiểu tất cả các từ, vì bạn có thể cảm thấy nhàm chán vì có quá nhiều. Lời khuyên cho bạn là nên ghi chép lại những từ này, và nhớ học thuộc lòng để sử dụng sau này. Sẽ không có cải tiến nào nếu bạn chỉ đọc sách và không ghi chú, vì sẽ không có gì để bạn sửa đổi.

  Ngoài ra, trước khi tiến hành đọc truyện bạn nên học những từ vựng mà bản thân chưa rõ trước để có thể nắm được nội dung và theo dõi liền mạch cốt truyện.


  Nghe - ngấm


  Nghe lại bài nghe một lượt mà không nhìn script, nếu cần hãy nhắm mắt để tăng tập trung. Hãy chú ý đến nội dung câu chuyện, cả diễn biến cảm xúc trong câu chuyện, cách luyến láy, ngữ điệu trong câu. 
  Nếu bạn vẫn chưa hiểu hết nội dung câu chuyện hay quay trở lại bước trên. Nếu bạn đã hoàn toàn hiểu, hãy chuyển qua luyện tập với những tài liệu tiếp theo.
   
  Phản xạ

  Bạn có thể luyện tập được phản xạ khi giao tiếp bằng tiếng Anh bằng cách đặt câu hỏi và trả lời nội dung xoay quanh câu chuyện bạn vừa đọc.Với các bạn mới bắt đầu, chưa cần trả lời một câu đầy đủ, hoàn chỉnh. Hãy trả lời câu hỏi với các từ khóa chính, hoặc các câu hỏi Yes/No. Sau khi đã quen, hãy tăng dần tốc độ trả lời, cho đến khi bạn có thể bật ra câu trả lời ngay sau khi nghe câu hỏi. 


  Kể lại câu chuyện

  Cố gắng cải thiện kỹ năng nói của bạn, đặc biệt là ngữ điệu và tốc độ, bằng cách ghi lại những câu chuyện bạn thích. Nhờ ai đó lắng nghe họ để kiểm tra xem họ có hiểu bạn không, đặc biệt là giáo viên tiếng Anh của bạn (giáo viên dạy tiếng Anh của bạn cũng tốt) và bạn bè từ nước ngoài. Hãy thử làm theo các bước như sau nhé:

  Đứng lên, kể lại câu chuyện với ngữ âm, ngữ điệu, cảm xúc và sử dụng Body Language để kể chuyện
  Giải thích từ vựng bằng Tiếng Anh trong khi kể câu chuyện
  Đặt được câu hỏi trong khi kể câu chuyện

  Trên đây là những bước học tiếng Anh qua mini-story với phương pháp Effortless English. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm phương pháp học tiếng Anh thú vị và phù hợp hơn với bản thân trong quá trình chinh phục ngôn ngữ mới này.

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết