Điều cần biết khi thi IELTS – Speaking (Phần 2)

Điều cần biết khi thi IELTS – Speaking (Phần 2)

10/04/2020

Tiếp tục với phần 1 bài viết Điều cần biết khi thi IELTS – Speaking (Phần 1), Hãy cùng Pasal tiếp tục tìm hiểu những điều cần biết xung quanh việc thi Speaking chứng chỉ IELTS nhé

 

Bí kíp thi nói IELTS 

4. Mở rộng câu trả lời của bạn

Một gợi ý nhỏ để tăng điểm nói chính là mở rộng câu trả lời 1 cách có logic. 

Ví dụ:

Câu hỏi được đưa ra là: "Do you like watching movies?"

Nếu chỉ trả lời“Yes, I do” thang điểm của bạn sẽ khó lòng vượt qua 5.0 

Thay vào đó hãy mở rộng phần trả lời bằng cách bổ sung thêm thông tin “Yes, I do. I am really keen on watching movies. To be more specific, I am a big fan of Sicence fiction film. I think the films I enjoy watching most are probably Avengers. It's a very famous series created by Marvel Studio”

Một số mẫu câu để nêu ra ý chính

In general,

Generally speaking,

Well, in general I would say that…

Generally speaking, I suppose that…

Một số mẫu câu để đưa ra phần mở rộng 
 

To be more specific,…

To be more precise,…

In particular,…

Particularly, …

Especially,…

 

Nhưng chú ý, đừng trở thành lan man. Vì rất có thể bạn sẽ đi xa chủ đề và nói những vấn đề không liên quan đển câu hỏi được đưa ra. Trong trường hợp bạn gặp phải câu hỏi mà bạn không có vốn kiến thức nhiều thì bạn nên trả lời một cách ngắn gọn và nói rằng bạn không biết nhiều về vấn đề này sau đó hãy đợi câu hỏi tiếp theo.

 

 5. Hãy cho bạn thân thời gian suy nghĩ

Trong phần 1 và 3 bạn không được cho thời gian để suy nghĩ mà bắt buộc phải trả lời ngay lập tức. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn phải trả lời câu hỏi ngay khi được đưa ra. Hãy cho bản thân thêm thời gian để sắp xếp câu trả lời bằng cách lặp lại hoặc đưa ra nhận xét về câu hỏi.

  Ví dụ:

“What did I enjoy doing as a child? Let me see…”

“That’s not something I’ve thought about before. It’s an interesting question."

Cách này không những cho bạn thời gian để suy nghĩ và sắp xếp trả lời của mình mà con khiến bạn tạo ấn tượng với giám khảo bởi cách nói chuyện tự nhiên đấy!

 

6. Chữa lại câu trả lời sai – Nếu bạn nhận ra ngay lập tức

Nếu bạn nhận ra mình đã nói sai thì hãy sửa ngay lập tức. Việc này chứng tỏ khả năng làm chủ được ngôn ngữ và sự tự tin giao tiếp. Tuy nhiên, nếu bạn không chắc làm sao để sửa thì hãy bỏ qua. Giám khảo có thể không nhận ra lỗi sai của bạn và nếu bạn cố gắng sửa thì rất có thể bạn sẽ khiến mình bị trừ điểm nhiều hơn.

 

7. Đừng ngại lặp lại những gì mình đã nói

Độ trôi chảy và sự liên kết trong câu trả lời chiếm 1 phần trong điểm số của bạn. 1 cách để khiến câu trả lời của bạn được liên mạch đó chính là lặp lại những gì mình đã nói. Đây là 1 cách mà các diễn giả thường dùng trong bài thuyết trình của họ. Mẹo ở đây đó chính là nhắc lại nhưng hãy sử dụng từ khác. 
Một cụm từ thường được sử dụng để nhắc lại đó là "As I was saying/As I said before". Đây chính là một cách để cho giám khảo thấy bạn đang liên kết phần trả lời của mình lại với nhau nhé!

Hy vọng qua các bài viết, các bạn đã có được cho mình những kinh nghiệm cho mình trong việc học tiếng Anh. Hãy tham khảo các bài viết khác trong chuyên mục Cách học tiếng Anh giao tiếp nhé.l 

 

Xem thêm: 

>>Điều cần biết khi thi IELTS – Speaking (Phần 1)
>>Tại sao người Việt nói tiếng anh kém như vậy?

Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal mang đến khóa học BỔ TRỢ IELTS PRO SPEAKING, giúp các bạn tự tin với các câu hỏi trong bài thi IELTS.

 

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết