Có nên tự học tiếng Anh không cần phải học tại các trung tâm?

Có nên tự học tiếng Anh không cần phải học tại các trung tâm?

26/02/2020

Nếu Tiếng anh là bộ môn đòi hỏi tính tự học, vậy sao lại cần phải tìm kiếm trung tâm học thêm?? tiếng anh tự học tại nhà có gì khác với học tại trung tâm khi cả hai cách học đều nêu cao tính tự học??

 

Có nên tự học tiếng Anh là một trong số rất nhiều câu hỏi mà các bạn đang có mong muốn, nhu cầu học tiếng Anh băn khoăn. Các bạn cũng rất dễ để tìm kiếm những bài viết với từ khóa “có nên tự học tiếng Anh” trên internet, tuy nhiên dưới đây sẽ là góc nhìn từ Pasal muốn chia sẻ tới các bạn.

 

Tạm hoãn trả lời câu hỏi: “Có nên tự học tiếng Anh mà không cần phải theo học các trung tâm?” chúng ta cần xem xét một chút về việc TỰ HỌC TIẾNG ANH ở nhà và HỌC TIẾNG ANH TẠI TRUNG TÂM.

 

Tự học tiếng Anh ở nhà

Ưu điểm dễ thấy nhất của việc tự học tiếng Anh giao tiếp ở nhà là HỌC PHÍ. Mạng internet, máy tính không còn xa lạ với chúng ta nữa phải không các bạn. Tại các vùng nông thôn cũng đã có từ rất lâu rồi vì thế bất cứ ai muốn học tiếng Anh chỉ cần gõ từ khóa liên quan đến việc học tiếng Anh là click mỏi tay không hết.

Còn ưu điểm nào nữa nhỉ? à có thể liệt kê nhanh những ưu điểm tiếp như là nghe bất kỳ cái gì bạn thích, bất cứ lúc nào, bất cứ volume nào, có thể đứng, nằm, ngồi để nghe và để học. Mà đây là với những bạn ở một mình nhé!, nếu bạn ở cùng gia đình hoặc ở cùng nhiều người thì bạn cũng chỉ đẹo tai nghe mà thôi. Vậy có nên tính là ưu điểm không nhỉ?

Vậy còn những trở ngại thì sao? 

 • Không biết học bắt đầu từ đâu, không biết học những gì
 • Không có hoặc không biết lộ trình học phù hợp với khả năng
 • Không có người đồng hành hỗ trợ

Bạn có nhận thấy những vấn đề như này không?

 

Xem thêm:

 • Tự học tiếng Anh giao tiếp cho người bắt đầu từ đâu và bằng cách nào
 • Lộ trình học tiếng Anh cho người bắt đầu

Với những gợi ý trên của Pasal thì những trở ngại đã không còn đáng lo ngại nữa phải không? Tuy nhiên, vấn đề THỜI GIAN thật khó để khắc phục với cách tự học tiếng Anh tại nhà này. Nếu bạn nói rằng “KHÔNG SAO, TÔI LÀ TỶ PHÚ THỜI GIAN” thì ok rồi đó. Bạn hoàn toàn có thể TỰ HỌC TIẾNG ANH ở nhà rồi. 

 

Học tiếng Anh tại các trung tâm học tiếng Anh giao tiếp

Học phí - Tất nhiên rồi, để có môi trường học tốt nhất (bàn, ghế, điều hòa, máy chiếu, tài liệu) các trung tâm cũng phải đầu tư vào trang thiết bị và thậm chí cả phương pháp mà. Ví dụ như ở Pasal chẳng hạn, với mong muốn cung cấp tới học viên của mình các chương trình học hiện đại và hiệu quả nhất. 

 

Vậy theo học ở trung tâm có gì nổi bật

Lộ trình rõ ràng cùng với phương pháp cụ thể: Với mỗi trung tâm khác nhau sẽ sử dụng những phương pháp cũng như lộ trình rất rõ ràng cho các học viên của mình. Đây chính là một trong những yếu tố giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc tự học tiếng Anh ở nhà.

Được kèm cặp bởi những giảng viên giàu kinh nghiệm cùng đội ngũ trợ giảng trẻ trung nhiệt huyết: Với việc có các trợ giảng trong lớp học sẽ giúp các giảng viên năm bắt tình hình, khả năng của các học viên dễ hơn. Các học viên sẽ được các trợ giảng chỉnh, động viên kịp thời.

 

Câu lạc bộ tiếng Anh Pasal - PEC

Có môi trường để thực hành với giảng viên, trợ giảng, bạn học và các hoạt động khác: Ngoài việc trao đổi trong lớp học, tại các trung tâm cũng hay tổ chức các hoạt động ngoại khóa để tạo môi trường cho học viên có môi trường học tập. Như là việc tổ chức các CÂU LẠC BỘ TIẾNG ANH, đi “SĂN TÂY” hoặc tới các Homestay để tổ chức các hoạt động với người nước ngoài...

 

Nhiều cảm hứng và động lực cho người học: Với nhiều trung tâm áp dụng cách tạo cảm xúc học ngay trong lớp học (khác với cách học truyền thống) như Pasal thì đây chính là một trong những cách để tạo động lực tới tất cả các học viên.

Như vậy là bạn đã có cái nhìn tổng quan về TỰ HỌC TIẾNG ANH ở nhà và HỌC TIẾNG ANH TẠI TRUNG TÂM rồi đó. Bạn có câu trả lời cho câu hỏi đặt ra từ phần đầu của chúng ta “Có nên tự học tiếng Anh mà không cần phải theo học các trung tâm” chưa? 

Nhưng có một sự thật là … BẠN LUÔN PHẢI HỌC TIẾNG ANH CHỦ ĐỘNG

 • Bạn cần biết cách tiếp thu hiệu quả những kiến thức mới, để học được nhiều, nhớ lâu mà tốn ít công sức. 
 • Bạn cần biết cách ôn tập, trau dồi để những kiến thức bạn học được trở thành kỹ năng, để bạn có thể nghe hay, nói giỏi, đọc viết tiếng Anh thành thạo.
 • Bạn cần biết cách sắp xếp lịch học tiếng Anh hợp lý hàng ngày, hàng tuần… để luôn có thời gian học tiếng Anh.
 • Bạn cần biết những sai lầm nào KHÔNG đem lại kết quả cho bạn và thay thế bằng những cách học hiệu quả hơn.
 • Bạn cần HỌC, phải SỬ DỤNG, phải RÈN LUYỆN tiếng Anh đều đặn, thường xuyên… cho đến khi có thể sử dụng tốt ngôn ngữ này.

Bạn cần nhớ rằng tự học tiếng Anh không có nghĩa chỉ là tự học một mình, tự mua sách hoặc tự học tiếng Anh Online mà quan trọng nhất vẫn là quá trình tự học của bạn.

 • “Tôi đã làm tốt quá trình tự học chưa?” ‘
 • “Hình thức học nào phù hợp nhất với trình độ và điều kiện của tôi hiện tại?” 
 • “Trong quá trình tự học, tôi có cần thêm sự hỗ trợ nào khác không?” 
 • “Nếu có, đó là gì?” 
 • “Làm sao tôi có thể có được điều đó?”. 

Chỉ có như vậy, bạn sẽ có lựa chọn phù hợp cho mình.

 

Bạn có thấy bài viết "Có nên tự học tiếng Anh hay nên học tại các trung tâm??" giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng tiếng Anh của mình hơn nữa, bạn có thể theo dõi các bài viết trong danh mục Cách học tiếng Anh giao tiếp nhé !!!
Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English và Pronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết