3 bước đơn giản xây dựng nền tảng tiếng anh cho người mất gốc.

3 bước đơn giản xây dựng nền tảng tiếng anh cho người mất gốc.

28/02/2020

Trong thời đại toàn cầu hóa hiện nay, các công ty đều trong tình trạng đói khát nhân sự biết tiếng Anh. Qua một khảo sát vào năm 2019, tới 65% doanh nghiệp lớn tại Việt Nam nói rằng họ rất cần những người khá, giỏi ngoại ngữ để vươn tầm quốc tế, và họ sẵn sàng đưa ra mức lương cao hơn cho những nhân sự này.

Bất chấp mức lương khi sở hữu nền tảng tiếng Anh tốt có thể tăng lên 30%, những cơ hội lớn từ các công ty nước ngoài, nguồn tri thức rộng lớn trên thế giới. Nhưng đó cũng chỉ là con số dành cho 5% giới trẻ hiện tại, vậy còn 95% (hàng triệu người)  mất gốc đang lạc trôi ở đâu?

Thực tế cho thấy có 95% người mất kiến thức cơ bản tiếng Anh vì họ cho rằng mình không thích học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, đôi khi muốn học nhưng không thể tiếp nhận được kiến thức. Họ không có khả năng hình thành động lực cho bản thân, hay đơn giản là không có được những người thầy cô giỏi. Và khi những lý do ăn sâu vào bộ não họ, thì não họ đã chạy trơn tru cụm từ: “mình không thể học được tiếng Anh”. 

Mãi tới về sau này, khi bắt đầu nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong đời sống và công việc các bạn mới quay lại với việc học tiếng Anh. Nhưng khi đó, tồn tại những rào cản khó vượt qua khi bạn đã không còn nhiều kiến thức, thời gian và động lực học tập nữa. Vậy hãy để Pasal chỉ cho bạn 3 bước đơn giản xây dựng nền tảng tiếng anh cho người mất gốc dưới đây nhé.

Chúng ta hãy mường tưởng việc học Tiếng Anh như xây một căn nhà và bạn chỉ đang trên đường mua “nguyên liệu” để xây căn nhà đó, bạn thậm trí còn chưa biết mua vật liệu gì để xây được căn nhà. Nó giống như mục đích của bạn trong việc học tiếng Anh. Nhiều người học tiếng Anh để đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của một công ty hoặc một kỳ tuyển sinh, hay xin học bổng du học, tiếng Anh giao tiếp phục vụ người đi làm. Một số lại muốn giao lưu kết bạn, tìm hiểu kiến thức của nền văn hóa thế giới.

Bên cạnh đó, một số em học sinh lại đơn giản là đạt điểm cao trên lớp. Còn theo tôi, giá trị cốt lõi của học tiếng Anh giao tiếp thì cơ bản đó chính là giúp chúng ta xóa bỏ mọi rào cản ngôn ngữ, xích lại gần nhau hơn với bạn bè quốc tế. 

Vậy còn bạn, mục đích của việc học tiếng Anh là gì?

Sau khi đã xác định được mục đích, hãy xác định khả năng của bản thân có thể xây dựng căn nhà tới đâu. Bạn đã quên hết vốn ngoại ngữ mình đã được học tại nhà trường hay gần như bỏ dở hoàn toàn. Hãy chọn đúng điểm xuất phát và cách học phù hợp cho bản thân để xây dựng nền móng vững chắc cho căn nhà của bạn, như là nền tảng để học lại tiếng Anh. 

Lập ra mục tiêu như vẽ một bản thiết kế cho căn nhà của bạn. Thiếu tầm nhìn rõ ràng và chính xác sẽ khiến bạn trở nên lạc lối trên tiến trình học tiếng Anh cho bản thân mình. Hãy định hướng mục tiêu của mình, một chứng chỉ IELTS, TOIEC, TOELF hoành tráng, hay những chứng chỉ năng lực bản thân khác, xây dựng thời gian biểu hàng tuần, lộ trình học tiếng Anh từng giai đoạn phù hợp với bạn.

Bước cuối cùng để bạn có thể đổ xi măng xuống móng ngôi nhà của bạn, đó chính là xóa bỏ vị bạo chúa sợ hãi nằm trong tâm trí bạn, thứ luôn mách bảo bạn rằng :”bạn không thể học được tiếng Anh đâu”, thứ mà ngày đêm điều khiến cảm xúc và suy nghĩ bạn không thương tiếc, trở thành thế lực duy nhất có sức mạnh to lớn vạch ra bạn có thể làm gì.

Kích hoạt động cơ giúp bạn cải thiện khả năng học tiếng Anh mạnh mẽ

Hãy viết ra những thành quả mà bạn nhận được khi học giỏi tiếng Anh như Tăng lương 50% từ công ty của mình, mở ra các cơ hội lớn tại các doanh nghiệp nước ngoài, tiếp cận nguồn tri thức rộng lớn mà bạn luôn ao ước với tới.

Vậy sau khi đổ móng thành công bằng phương pháp học Effortless English cho ngôi nhà của mình, làm sao để từ “gà mờ” hóa “thợ xây” ? Hãy cùng theo dõi lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc 3 bước của Pasal để thấy mình hoàn thiện ước mơ của mình mỗi ngày nhé.

Để thành thợ xây thì cần:

Bước đầu tiên, phải chọn loại Gạch chắc chắn nhất (nói và phát âm chuẩn tiếng Anh)

Học nói và phát âm như nền móng của mọi loại ngôn ngữ, nó là phương tiện giúp chúng ta truyền đạt ý tưởng, nội dung đến người nghe chính xác mà cũng là phương tiện giúp chúng ta nghe tốt hơn trong các cuộc giao tiếp. Theo một báo cáo, trong giao tiếp hằng ngày chúng ta sử dụng kỹ năng nói lên đến 36%.

Trung bình chúng ta sẽ mất khoảng 1,5 tháng để phát âm thành thạo toàn bộ 44 âm IPA, và khi đạt được điều này thì bạn sẽ thấy hứng thú hơn và ngày càng “Tây” hơn đấy. Trong giai đoạn này chúng ta phải nắm được:

Sự khác nhau giữa âm tiếng Anh và âm tiếng Việt.

Có khả năng nhận biết các âm tiếng Anh.

Có khả năng đọc các phiên âm và lắng nghe nhận biết các âm.

Sau đây, hay cùng học 44 âm thông qua Chanel Youtube của Pasal nhé.

Bên cạnh việc phát âm chuẩn 44 âm, chúng ta hãy áp dụng những phương pháp sau để có thể hiệu quả nhất nhé:

- Tự nói với chính mình về mọi thứ tại bất cứ mọi nơi mà bạn cảm thấy yên tĩnh nhất.

- Thu âm giọng nói của mình để sau khi nghe lại ta có thể tìm được lỗi phát âm hoặc phần nào phát âm còn yếu, chưa tốt hay những âm nào bạn khó nghe.

- Tận dụng thời gian luyện tập trên lớp học với bạn cùng lớp theo cặp hoặc nhóm nhỏ và giáo viên của mình bởi đó là cơ hội để mình học hỏi và được sửa lỗi.

- Học và luyện tập thường xuyên trọng âm từ, trọng âm câu và các âm gió.

- Tham gia câu lạc bộ tiếng Anh, trung tâm vào thời gian rảnh, tốt nhất là nên tham gia đều đặn.

- Khắc phục tính nhút nhát và sợ sai của mình, hãy mạnh dạn nói tiếng Anh bất cứ khi nào có thể.

Bước thứ 2 không thể thiếu trong việc xây dựng ước mơ của bạn: Xi măng (Đọc và từ vựng tiếng Anh giao tiếp) 

Chắc đến đây, nhiều bạn sẽ nghĩ rằng phải học lên tới cả triệu từ vựng, tất cả các loại từ đơn, từ ghép, các loại câu để có thể giao tiếp và làm việc được như một người bản ngữ. Điều đó không sai, nhưng với tư cách là một người học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2 thì chúng ta hoàn toàn không cần làm vậy. Theo Oxford University nghiên cứu chúng ta chỉ cần học 3000 từ vựng để có thể giao tiếp 90% các vấn đề trong cuộc sống, hoặc ít hơn 850 vựng để sinh tồn cũng như là điều kiện nhập cư vào Mỹ với môi trường làm việc hoàn toàn tiếng anh. Và để giao tiếp hoàn toàn trong môi trường công sở chúng ta cần 3500 từ vựng, tiến xa hơn nữa đó là làm việc trong môi trường nghiên cứu Tiếng Anh, tức là làm thạc sĩ, tiến sĩ thì chúng ta cần 7000 đến 10000 từ vựng.

Để nâng cao khả năng đọc của mình và tiếp thu nhiều từ vựng mới trong tiếng Anh giao tiếp, bạn có thể đọc bất cứ một tài liệu nào hằng ngày bằng tiếng Anh như sách truyện dành cho trẻ em, nơi chứa những vốn từ vựng cơ bản mà bạn cần học. Hay là những mẩu chuyện ngắn song ngữ, bài văn trong giáo trình tiếng Anh nào đó, tạp trí, báo, các chương trình truyền hình, hay đơn thuần chỉ là các mẫu biển quảng cáo, biển hiệu, mẫu sản phẩm. Tuy nhiên, yếu tố hứng thú sẽ giúp bạn học tốt hơn, vậy nên bạn nên đọc những chủ đề, tài liệu mà có sức hút với bạn hơn.

Khi đã có nền tảng về phát âm và từ vựng thì sắt thép (Viết và ngữ pháp) sẽ là bộ phận xương sống giúp chúng ta có thể liên kết các từ vựng.

Trong giai đoạn này, chúng ta sẽ mất khoảng 2 tới 3 tháng để hoàn thiện nền tảng ngữ pháp cho bản thân. Tuy nhiên, không có nghĩa là học toàn bộ các ngữ pháp tiếng Anh, ví dụ như có tới 12 thì cơ bản trong tiếng anh nhưng lại chỉ có 5 thì sử dụng phổ biến và thường gặp như: Hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, quá khứ đơn và tương lai đơn.

Lưu ý:

- Đừng quá bị ám ảnh mạnh mẽ bởi ngữ pháp. Hãy chỉ nhớ rằng ngữ pháp là một trong những công cụ bạn học để phục vụ mục đích giao tiếp. Hãy luyện tập thường xuyên với một vài bài tập, sau đó viết bài hoặc nói và cố gắng sử dụng những cấu trúc mới vừa học để tăng khả năng tiếp thu hơn.
- Đừng quá phí thời gian vào những bài tập ngữ pháp mà bạn đã hiểu rồi chỉ bởi chúng dễ hơn so với trình độ của bạn. Tập trung vào phần ngữ pháp mà bạn thấy khó. Nếu không chắc vấn đề của mình nằm ở đâu, hãy viết một vài đoạn văn hoặc bài văn ngắn và nhờ thầy cô khoanh tròn những lỗi mình.

-Viết câu trả lời mỗi ngày hoặc nếu bạn đã chán câu hỏi đó thì nghĩ ra những câu hỏi khác vào những ngày tiếp theo và cố gắng trả lời các câu hỏi đó, từ ngắn rồi dài hơn, dài hơn nữa.

- Viết nhật ký hằng ngày. Đừng lúc nào cũng quá quan tâm đến ngữ pháp. Viết tự do đôi khi hữu ích cho bạn học từ vựng, nó có thể cho bạn thấy viết cũng rất thú vị hơn nữa.

- Viết email bằng tiếng Anh. Bạn có thể liên lạc hoặc giao tiếp với bạn bè, thầy cô giáo dạy tiếng Anh tại lớp học của mình.

- Viết lại những chuyện xảy ra quanh mình hằng ngày bằng tiếng Anh. Đây là một hoạt động bạn có thể làm thường xuyên mỗi ngày. Những hoạt động càng đều đặn, thường xuyên, càng tốt cho bạn.

- Kiểm tra những lỗi chính tả thường xuyên hơn. Kể cả những người nói tiếng Anh bản địa cũng luôn phải xem lại lỗi chính tả.

Để vượt qua rào cản mất gốc và chiến thắng ước mơ của mình, đừng ngưng nỗ lực xây dựng cho mình những nền tảng tiếng Anh vững chắc. Hy vọng bài viết này đã giúp bạn định hướng rõ ràng hơn những bước để xây dựng được nền tảng đó.

Đừng quên theo dõi Pasal để cập nhật những bài học và kiến thức tiếng Anh mới nhất. Hơn thế nữa, Pasal đem tới cho bạn 3 buổi học trải nghiệm hoàn toàn MIỄN PHÍ chỉ cần bạn click và đăng ký thông tin tại đây!

Bình luận bài viết