GIAO TIẾP TIẾNG ANH TRÔI CHẢY BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA  6 MẸO NÀY

GIAO TIẾP TIẾNG ANH TRÔI CHẢY BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA  6 MẸO NÀY

23/04/2022

Nội dung chính

mục lục

  GIAO TIẾP TIẾNG ANH TRÔI CHẢY BẠN KHÔNG THỂ BỎ QUA  6 MẸO NÀY

  Bạn có thể đã học tiếng Anh hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm nhưng bạn vẫn không tự tin khi giao tiếp tiếng Anh. Bạn bắt đầu tự hỏi bản thân, "Tôi đang làm gì sai?", “Tại sao không thể giao tiếp tiếng Anh dù đã học rất nhiều từ vựng, cấu trúc?” Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ gợi ý cho bạn 

  Giao tiếp tiếng Anh trôi chảy khi biết 6 mẹo sau

  2 lý do khiến bạn không thể nói tiếng Anh trôi chảy

  Dưới đây là hai lý do khiến bạn cảm thấy khó khăn khi giao tiếp tiếng Anh:

  Nói là một kỹ năng khó - Nếu tiếng Anh không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, thì bạn có nhiều khả năng phải đối mặt với những thách thức về phiên âm và ngữ âm. Hãy tưởng tượng làm tất cả những điều này cùng một lúc: đặt câu đúng, có từ vựng và ngữ pháp chính xác trong khi nói bằng cách phát âm đúng. Chắc chắn quá trình này ít nhiều khiến bạn cảm thấy bị bối rối, loay hoay trong quá trình giao tiếp.

  Không thực hành đúng kỹ năng để cải thiện khả năng nói. Như người ta vẫn thường nói “Practice makes perfect”.  Tuy nhiên hầu hết các lớp học tiếng Anh chỉ tập trung vào ngữ pháp và sách giáo khoa thay vì các kỹ thuật và phương pháp dành riêng cho việc nói. Hãy nghĩ xem bạn đã dành bao nhiêu thời gian để nói trong lớp. Pasal nghĩ là nó không nhiều.

  6 cách để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn

  1: Làm việc trên phát âm (để chính xác)

  Học các âm của tiếng Anh và học cách tạo ra chúng một cách chính xác. Bạn phải học cách nói thích hợp, sử dụng ngữ điệu, sử dụng trọng âm, phát âm thoải mái , v.v.

  Điều này sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với cách bạn nói. Mọi người sẽ hiểu bạn hơn. Tiếng Anh của bạn sẽ chính xác hơn. Và mọi thứ sẽ trôi chảy cho bạn.

  Hãy nghĩ về một tình huống khi bạn nói tiếng Anh lần cuối. Bạn có phải tập trung vào cách tạo ra âm thanh của tiếng Anh không? Nếu vậy, bạn cần phải làm việc trên lĩnh vực này. Bạn muốn đạt đến giai đoạn mà âm thanh phù hợp phát ra từ miệng của bạn mà bạn không cần suy nghĩ về cách tạo ra chúng.

  Làm thế nào để thực hiện?

   

  • Sử dụng chương trình truyền hình hoặc một bộ phim để xem cách phát âm chuẩn của người bản xứ.
  • Ghi âm lại chính bản thân bạn trong quá trình nói. Hãy cố gắng nói to, rõ ràng nhất có thể
  • Chú ý và lắng nghe những nhận xét và phản hồi từ người khác.
  • Một khi bạn làm đúng, hãy lặp lại theo những gì đã thực hiện trước đó.

  2. “Shadowing” theo người bản ngữ 

  Đây là một cách rất hiệu quả để cải thiện tiếng Anh giao tiếp của bạn, không chỉ kỹ năng nói mà còn cả kỹ năng nghe , từ vựng và ngữ pháp của bạn.
  :

  • Nghe - bắt đầu bằng cách nghe một câu tiếng Anh
  • Lặp lại - tạm dừng âm thanh và lặp lại một câu hoặc cụm từ
  • Ghi âm - trong khi lặp lại các từ hoặc câu, hãy ghi lại chính bạn
  • So sánh - đây là phần cuối cùng của phương pháp này. Nghe âm thanh gốc, sau đó nghe bản ghi âm của bạn và so sánh hai bản ghi âm. Tại đây, bạn sẽ có thể nhận thấy những gì bạn cần cải thiện; những gì bạn có thể nói và hiểu chính xác cũng như những thay đổi bạn cần thực hiện.
  • Những gì bạn đang làm là bắt chước một người nói tiếng Anh VÀ sửa bản thân sao cho chính xác.
  • Một khi bạn có thể lặp lại chính xác âm thanh ban đầu, đã đến lúc bạn phải lặp lại nhiều lần âm đó.

  3. Tham gia các lớp học / khóa học nói tiếng Anh (hoặc tìm bạn để luyện tập cùng)

  Nói chuyện với bạn bè có thể là cách tốt nhất và thú vị nhất để học tiếng Anh giao tiếp. Nói chuyện với đồng nghiệp của bạn bằng tiếng Anh về chủ đề bạn yêu thích, bạn sẽ có được niềm vui  và hứng thú khi học! 

  Bạn cũng có thể trao đổi ngôn ngữ hoặc tham gia các bài học tiếng Anh với giáo viên. Những điều này sẽ cung cấp cho bạn môi trường lý tưởng nhất để học hỏi vì bạn biết rằng những sai lầm của bạn sẽ được sửa chữa bởi người giao tiếp cùng bạn. Bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng nói của mình bằng cách trò chuyện tự nhiên hàng ngày.

  4. Mở rộng vốn từ vựng của bạn 

  Tìm hiểu thêm các từ và cụm từ mà bạn sẽ sử dụng khi nói tiếng Anh. theo một chủ đề nhất định. Ví dụ, nếu bạn cần học về  tiếng Anh thương mại, hãy học các cụm động từ tiếng Anh thương mại chứ không nên học từ vựng một cách riêng lẻ

  Hãy nhớ rằng, khi học từ và cụm từ, điều quan trọng là phải học theo câu, các cụm từ hoàn chỉnh hoặc các phần của câu. Điều này sẽ giúp ích cho ngữ pháp của bạn và để bạn biết chính xác cách sử dụng những từ này. Ngoài ra cách học này còn giúp bạn có thể dễ dàng đoán nghĩa các từ mới chưa biết khi gặp gay lần đầu. Hãy thử luyện tập và tạo thói quen tốt này nhé!

  5: Nghe càng nhiều càng tốt

  Nghe mọi lúc và luyện nghe càng nhiều càng tốt sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nói của bạn. Tất nhiên, nghe và nói là hai kỹ năng khác nhau. Nhưng để có thể trò chuyện, bạn cần phải hiểu  được những gì đối phương đang nói. Vậy nên kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp là rất quan trọng. Hãy nhớ rằng, một cuộc trò chuyện không chỉ là  bạn nói mà còn là một sự lắng nghe.

  Lắng nghe cũng là cách học bổ ích dù cho đó là bất kỳ loại ngôn ngữ nào. Nó sẽ giúp bạn tăng vốn từ vựng của mình và nó cũng giúp ích cho việc phát âm của bạn. Nghe âm thanh của tiếng Anh sẽ giúp bạn phát âm tiếng Anh tốt hơn, tương tự như tiếng Hàn, tiếng Trung cũng vậy.

  6: Luôn kiên định (Thực hành mỗi ngày!)

  Các phương pháp nói tiếng Anh mà Pasal đã gợi ý ở trên chỉ là những hoạt động nếu bạn sử dụng chúng trong quá trình học, ngoài ra bạn nên cố gắng kiên định thực hành và duy trì những thói quen này, đó mới là chìa khóa thành công giúp bạn chinh phục được một ngôn ngữ mới.

  Hãy thử: Luyện tập mỗi ngày một chút. Cam kết 5-10 phút mỗi ngày. Nếu bạn có thể làm nhiều hơn, tlên đến  2-3 giờ thì sẽ nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nhưng hãy đảm bảo rằng bạn làm tối thiểu mỗi ngày, không bị ngắt quãng.

  Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn đang mệt mỏi hoặc thực sự bận rộn, bạn vẫn phải cam kết với bản thân về việc học thêm mỗi ngày. Mọi người đều có thể dành 10 phút mỗi ngày để cam kết thực hiện một điều gì đó cụ thể. Hãy nhớ rằng, tính nhất quán là chìa khóa để học một kỹ năng phức tạp, chẳng hạn như khả năng nói tiếng Anh ở trình độ cao và sự tự tin, trôi chảy khi giao tiếp hàng ngày.

  Các câu hỏi thường gặp về giao tiếp tiếng Anh

  Tôi có thể cải thiện khả năng nói tiếng Anh ở nhà bằng cách nào?

  Điểm mạnh của thời đại kỹ thuật số là bây giờ bạn có thể học trực tuyến tại nhà. Học cách phát âm tiếng Anh, cải thiện sự trôi chảy của bạn bằng cách bắt chước người bản xứ và tham gia các bài học trực tuyến từ mọi nơi trên thế giới.

  Phương pháp tốt nhất để cải thiện khả năng nói tiếng Anh của tôi là gì?

  Có thể đối với một số người việc  sử dụng phương pháp bắt chước - Shadowing sẽ vô cùng hiệu quả. Tìm các cụm từ âm thanh, nghe chúng, ghi lại phiên bản của bạn, sau đó nghe cả hai phiên bản và thực hiện các thay đổi. Khi bạn đã chính xác, hãy lặp lại cụm từ trong thời gian dài.Tuy nhiên không phải cứ theo số đông là hiệu quả đối với bạn. Điều quan trọng là bạn tìm ra cách học phù hợp với trình độ của bản thân để đạt được hiệu quả cao nhất.

  Làm thế nào tôi có thể trở thành một người giao tiếp  tiếng Anh tự tin hơn?

  Bạn nên nhớ rằng đa số mọi người không quan tâm nếu bạn mắc sai lầm, thậm chí chính họ sẽ là người giúp bạn sửa sai trong quá trình nói. Nếu bạn không nói ra chắc chắn bạn sẽ không biết mình sai ở đâu, cải thiện như thế nào?.

  Ngoài ra, để có được sự tự tin khi giao tiếp tiếng Anh thì luyện tập là một yếu tố quan trọng và cần thiết. Bạn có thể tập nói trước gương nhiều lần, luyện tập cùng những người “thân cận” nhất để tránh cảm giác ngại ngùng trước. Từ đó bạn sẽ có thêm tự tin khi giao tiếp với những người mới quen bằng tiếng Anh

  Trên đây là những chia sẻ của Pasal về những tips giúp bạn có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, hiệu quả. Hy vọng bài viết trên hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!

  Tác giả:
  Giới thiệu về tác giả:
  ảnh tác giả

  Bình luận bài viết