0243.624.8686 - 0246.253.8588 - 0283.512.3966
Bí quyết để phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản xứ là gì?
 
Trước khi đọc bài viết này, hãy thử đọc thật to, hoặc nghe người khác nói những cặp từ này nhé:
 
Shit – Sheet – Seed
Ship – Sheep – Sip
Ant – Aunt – And - End
 
Bạn có nhận thấy được sự khác biệt không? Khi nghe người khác nói những từ này, liệu bạn có phân biệt được người đó đang nhắc đến từ nào không?
 
giao tiếp tiếng anh
 
Phát âm chuẩn là nền tảng cơ bản nhất, là nền móng bạn cần phải xây dựng ngay từ những buổi đầu nếu bạn quyết tâm muốn học tiếng Anh nói riêng, hay bất kì ngôn ngữ nào nói chung.
 
Việc phát âm đúng sẽ giúp bạn giao tiếp dễ dàng hơn rất nhiều, nhất là đối với tiếng Anh giao tiếp, vì người nghe vẫn có thể hiểu cơ bản bạn muốn diễn đạt điều gì nếu bạn phát âm chuẩn từ khóa.

1. Tìm hiểu và luyện tập phát âm theo hệ thống phiên âm IPA

Tiếng Anh có cách phát âm khác khá nhiều so với tiếng Việt, không chỉ về khẩu hình miệng, mà còn có vị trí đặt lưỡi, răng, môi và giọng từ họng như thế nào nữa.
 
IPA là hệ thống các ký hiệu phiên âm, được tạo ra nhằm thống nhất hóa và trở thành tiêu chuẩn phiên âm của nhiều thứ tiếng trên thế giới. Đọc hiểu được IPA đối với ngữ âm của tiếng Anh sẽ giúp bạn dễ dàng học phát âm hơn rất nhiều.
 
Trong tiếng Anh có 44 âm gồm cả nguyên âm đơn, nguyên âm đôi và phụ âm. Việc đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm khi bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp đó chính là phát âm thật chuẩn 44 âm này.
 
bảng nguyên âm
 
Để luyện được phát âm chuẩn, hãy xem cách người bản xứ phát âm từng âm riêng biệt như thế nào, luyện tập theo trước gương để quan sát khẩu hình miệng của bạn có giống người bản xứ chưa.
 
Vì bạn đang bước những bước đầu tiên để phát âm tiếng Anh chuẩn, nên việc bạn làm quá lên cũng không phải việc gì đáng xấu hổ cả.
 
Ví dụ khi luyện âm /θ/ và /ð/, hãy cứ thè hẳn lưỡi ra ngoài, đừng rụt rè hay xấu hổ về lưỡi của mình. Đây chỉ là bước đầu thôi, đến khi bạn đã quen với phát âm hai âm này nói riêng, và phát âm tiếng Anh nói chung rồi, bạn sẽ thấy tự nhiên hơn rất nhiều. Cũng như vậy, đối với nguyên âm, cứ làm khẩu hình miệng thật to lên, có như vậy bạn mới thấy sự khác nhau trong phát âm tiếng Anh và phát âm tiếng Việt để có thể phát âm tiếng Anh như người bản xứ.
 
Hiện nay, phổ biến nhất là sự khác nhau giữa giọng Anh – Anh và Anh – Mỹ, nhưng trên thực tế, các giọng tiếng Anh của các nước khác cũng đang ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, khi luyện ngữ âm, hãy xác định trước “giọng” (accent) bạn muốn theo để luyện được hệ thống nhất. Khi đã nắm vững và phát âm chuẩn được theo giọng đó rồi, lúc đó mới là thời điểm bạn tìm hiểu những “accent” khác để phân biệt được các điểm khác nhau.

2. Lặp lại thật nhiều

Tại sao bạn có thể nói tiếng mẹ đẻ một cách lưu loát? Đó là do từ nhỏ bạn không ngừng lặp lại những gì người lớn nói. Vì vậy, nghe và lặp lại chính là hai hoạt động để nói một ngôn ngữ. Tần suất lặp lại càng nhiều thì bạn càng nói lưu loát. Để phát âm tiếng Anh đúng chuẩn, hãy lặp đi lặp lại thật nhiều những gì bạn được nghe.
 
Hãy luyện tập trước gương để điều chỉnh miệng và lưỡi, phát âm thật nhiều lần để tìm ra âm chuẩn xác. Bạn cần chú ý đến dấu nhấn của từ, sự nối âm và ngữ điệu để phát âm tiếng Anh đúng
 
Hoặc, bạn có thể sử dụng máy ghi âm để thu âm giọng nói của mình, sau đó so sánh với cách phát âm của đoạn băng gốc để tìm lỗi sai. Kiên trì lặp đi lặp lại việc này, chắc chắn bạn sẽ thành công sửa cách phát âm tiếng Anh chưa chuẩn. Một khi lưỡi và miệng của bạn đã làm quen được với cách phát âm mới, bạn sẽ có khả năng nói theo phản xạ rất chính xác.
 
Lưu ý rất to nhé: Điều quan trọng nhất cần phải nhớ khi luyện phát âm tiếng Anh đúng chuẩn đó là đừng bao giờ áp phát âm tiếng Việt vào phát âm tiếng Anh! Ví dụ, âm /y/, đừng cố sử dụng phát âm tiếng Việt mà đọc âm đó thành "dờ" hay "i-ờ". Cố gắng nghe nhiều thật nhiều rồi lặp lại nhiều thật nhiều để dần dần khi phát âm tiếng Anh, bạn có thể tách ra khỏi phát âm tiếng Việt nhé.

3. Chọn một cuốn từ điển uy tín

Bạn hãy tập cho mình thói quen tra từ điển mỗi khi học từ mới. Đây là yếu tố rất quan trọng để có được phát âm tiếng Anh chuẩn đó. Học từ vựng là học luôn cả phần phát âm, sử dụng từ điển là cách tốt nhất để học phát âm từ. Bởi vì từ trong tiếng Anh khá đặc biệt vì có âm câm (không phát âm) và không thể đánh vần các chữ cái để ghép âm như một số ngôn ngữ khác. 
 
Một khi bạn đã nắm vững được cách phát âm chuẩn của hệ thống phiên âm IPA rồi thì việc tra từ điển để biết được phát âm đúng của từ đó là hoàn toàn dễ dàng.
 
Một số cuốn từ điển uy tín như Cambridge, Oxford, Longman,… rất đáng để bạn tham khảo. 
 
bí quyết nói tiếng anh hay

4. Luyện đọc và nghe thật đều đặn và lặp lại

Việc luyện nghe thường xuyên giúp các bạn cảm nhận được cách phát âm, từ đó các bạn có thể bắt chước và thực  hành theo. Bạn nên lắng nghe và đọc cùng để phát âm được chính xác các từ tức là khi đĩa được bật lên thì các bạn sẽ đọc cùng những từ đang được người nói đọc trên đĩa.
 
Ngoài ra, các bạn nên nghe thêm các chương trình nghe tiếng Anh của người bản xứ như BBC, CNN hay VOA. Khi các bạn nghe nhiều, các bạn sẽ bắt chước được tốc độ cũng như nhịp điệu của người bản xứ.
 
Hãy đặt cho mình chỉ tiêu một ngày phải đọc ít nhất 10 trang tiếng Anh hoặc luyện đọc thật to trong khoảng 15 phút. Nếu các bạn đọc to, các bạn sẽ phát hiện tốt hơn lỗi sai trong cách phát âm của bạn. Việc phát hiện ra lỗi sai sẽ giúp các bạn điều chỉnh phát âm của mình và điều đó sẽ giúp các bạn tiến bộ.

5. Kiên trì

Học phát âm nói riêng và học tiếng Anh giao tiếp nói chung đòi hỏi sự luyện tập trong thời gian dài. Nếu các bạn không đủ kiên nhẫn và sự bền bỉ thì các bạn khó có thể cải thiện sự phát âm của mình. Vì vậy mình luôn nhắc các bạn cần phải kiên trì, bền bỉ luyện tập theo một lịch trình đã được vạch sẵn. Có như thế bạn mới thấy được thành quả của sự nỗ lực của mình.
 
Nếu có thể, hãy nhờ thầy cô giáo và những bạn có kinh nghiệm học tiếng Anh, thậm chí là người bản xứ, lắng nghe việc phát âm của bạn và phát hiện ra các lỗi sai. Những người này sẽ giúp các bạn phát hiện ra những lỗi sai trong phát âm của bạn một cách nhanh nhất và giúp bạn sửa các lỗi sai một cách chính xác nhất.
 
Nhớ nhé, nếu bạn đang bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, hay muốn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình thì việc luyện phát âm chuẩn là cực kì quan trọng đấy. Việc phát âm tiếng Anh chuẩn không chỉ giúp bạn nói nghe “Tây” hơn, giúp người nghe hiểu ý diễn đạt của bạn dễ dàng hơn, mà còn giúp kỹ năng Nghe của bạn cải thiện đáng kể đó. Một khi nói được đúng, thì cũng sẽ nghe đúng.
 
Pasal cũng đã tổng hợp một số mẹo cũng như quy tắc để giúp bạn luyện cách phát âm tiếng Anh dễ dàng hơn đó. 
 
Bình luận bài viết
Học ở nhà, tránh xa đại dịch Corona với khóa học trực tuyến miễn phí
Học ở nhà, tránh xa đại dịch Corona với khóa học trực tuyến miễn phí "Giao tiếp tiếng Anh trôi chảy như người bản xứ"
Để cùng chung tay giúp đỡ các học viên trong mùa dịch Corona, trung tâm Anh ngữ Pasal quyết định mở khóa học trực tuyến miễn phí "Giao tiếp thành thạo như người bản xứ". Cùng tìm hiểu ngay!!!!!
Tháng 2 ngập tràn ưu đãi tại Pasal
Tháng 2 ngập tràn ưu đãi tại Pasal
Chương trình ưu đãi trong tháng 2 của Pasal với ưu đãi lên tới 30% học phí. Cùng tìm hiểu ngay!!!
THÔNG BÁO KHẨN: Pasal tiếp tục lùi lịch học do ảnh hưởng của virus Corona
THÔNG BÁO KHẨN: Pasal tiếp tục lùi lịch học do ảnh hưởng của virus Corona
Căn cứ vào tình hình thực tế đáng lo ngại liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; đồng thời để góp phần hạn chế sự lây lan của bệnh dịch và để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các học viên, Tiếng Anh giao tiếp Pasal quyết định kéo dài kỳ nghỉ của các học viên.
Lì xì xuân Canh Tý - Tiếng Anh đạt như ý
Lì xì xuân Canh Tý - Tiếng Anh đạt như ý
Nhân dịp năm mới, Pasal xin gửi tới tất cả các học viên lời chúc sức khỏe, an khang, thịnh vượng. Với mong muốn có thể mang đến nhiều niềm vui, may mắn cho các học viên ,Pasal xin gửi tới các học viên chương trình khuyến mãi “Lì xì xuân Canh Tý - Tiếng Anh đạt như ý”.
THÔNG BÁO KHẨN: Học viên, giảng viên, trợ giảng Pasal tại Hà Nội nghỉ 9 ngày để phòng tránh Virus Corona
THÔNG BÁO KHẨN: Học viên, giảng viên, trợ giảng Pasal tại Hà Nội nghỉ 9 ngày để phòng tránh Virus Corona
Căn cứ vào tình hình thực tế đáng lo ngại liên quan đến dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; đồng thời để góp phần hạn chế sự lây lan của bệnh dịch và để đảm bảo an toàn về sức khỏe cho các học viên, Tiếng Anh giao tiếp Pasal xin thông báo lịch nghỉ học
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 71 - Nói chuyện với du khách nước ngoài
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 71 - Nói chuyện với du khách nước ngoài
Bạn đã học tiếng Anh nhiều năm nhưng bất chợt khi gặp Tây, bạn cảm thấy “đóng băng” không nói được một câu nào. Pasal xin giới thiệu với các bạn các cách bắt đầu một cuộc hội thoại với du khách nước ngoài nhé.
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả
Một trong những cách học tiếng anh giao tiếp nhanh, hiệu quả và mang lại nhiều hứng thú nhất mà nhiều người áp dụng nhất là qua các bài hát. Nhưng cách học tiếng anh qua bài hát như thế nào để đạt được hiệu quả nhất?
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 78 - Cách chuyển Động từ sang Danh từ
[Bài học tiếng Anh giao tiếp] Bài 78 - Cách chuyển Động từ sang Danh từ
Chuyển Động từ sang Danh từ như nào dễ dàng và dễ hiểu nhất?
[Tiếng Anh giao tiếp cơ bản] Bài học 01 - Chào hỏi
[Tiếng Anh giao tiếp cơ bản] Bài học 01 - Chào hỏi
Chào hỏi là bước đầu tiên để thực hiện bất kỳ một cuộc giao tiếp cơ bản nào trước khi tiếp tục những chủ đề khác.
45 TỪ VỰNG MÀU SẮC BẰNG TIẾNG ANH CỰC DỄ THUỘC
45 TỪ VỰNG MÀU SẮC BẰNG TIẾNG ANH CỰC DỄ THUỘC
45 từ vựng về màu sắc trong khi học tiếng Anh được chia sẻ trong bài không chỉ cung cấp từ vựng cho 7 màu sắc cơ bản mà còn có những màu sắc mở rộng có liên quan hơn nữa.
Khoá học tiếng Anh giao tiếp
Khóa học Pronunciation Workshop
Chuẩn hoá ngữ âm, ngữ điệu và giao tiếp cơ bản. Dành cho người mất gốc tiếng Anh hoặc mới bắt đầu học tiếng Anh.
Khóa học Effortless English
Rèn luyện phản xạ và làm chủ khả năng tư duy khi giao tiếp tiếng Anh
Khóa học Pro Speaking
Tăng tốc giao tiếp tiếng Anh trong tất cả tình huống, nói trôi chảy tự tin với người nước ngoài
Khóa học Protalk
Tự tin giao tiếp tiếng Anh trôi chảy với lộ trình combo Protalk sau 3-6 tháng
Trải nghiệm học thử miễn phí
Đăng ký học ngay
Pasal cam kết giúp bạn yêu thích tiếng Anh và giao tiếp trôi chảy từ 3-6 tháng
Nhận ngay quà tặng sau 3 buổi học: (Học bổng lên đến 25% học phí) + (App tự học phát âm Protalk) + (App ôn thi Cú Sinh Viên) + Sổ tay, móc hóa ....