Cách phát âm TH chính xác với Pronunciation Workshop

Cách phát âm TH chính xác với Pronunciation Workshop

27/07/2022

Nội dung chính

mục lục

  Cách phát âm TH chính xác như người bản ngữ với Pronunciation Workshop

  Trong quá trình học bảng chữ cái phiên âm quốc tế (IPA), âm /θ/ và âm /ð/ được xem là 2 âm tiết phức tạp và có cách phát âm khó nhằn đối với đa số bạn học. Nhằm giúp bạn cải thiện tiếng Anh giao tiếp và giải quyết vấn đề phát âm một cách nhanh chóng, chính xác, Pasal hướng dẫn bạn học cách phát âm TH theo đúng chuẩn người bản xứ ngay trong bài viết dưới đây, chỉ cần áp dụng phương pháp học Pronunciation Workshop “thần thánh”. Cùng tham khảo luôn nhé!

  Pronunciation Workshop giúp bạn phát âm TH chuẩn như người bản xứ

  Phân biệt các trường hợp phát âm TH

  TH – đứng đầu từ

  • Thông thường, khi thấy âm vị TH đứng đầu câu, cách phát âm trong trường hợp này sẽ đọc thành âm /θ/. 

  Ví dụ: throw /θrəʊ/, thin /θɪn/, thesis /ˈθiː.sɪs/, thumb /θʌm/, throb /θrɒb/, theology /θiˈɒl.ə.dʒi/,…

  • Tuy nhiên, với một số trường hợp ngoại lệ, âm TH lại có cách đọc là /ð/. 

  Ví dụ: there /ðeər/, those /ðəʊz/, than /ðæn/, though /ðəʊ/, thereby /ˌðeəˈbaɪ/, therefrom /ˌðeəˈfrɒm/,….

  Vì thế, bạn cần hết sức cẩn trọng để phân biệt rõ ràng cách phát âm TH trong 2 trường hợp trên.

  TH – đứng giữa từ 

  Đối với âm TH đứng giữa câu, âm vị này chủ yếu sẽ được chuyển sang cách phát âm là /ð/.

  Ví dụ: grandmother /ˈɡræn.mʌð.ər/, grandfather /ˈɡræn.fɑː.ðər/, another /əˈnʌð.ər/, rather /ˈrɑː.ðər/, otherwise /ˈʌð.ə.waɪz/,…

  Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ, cách đọc âm TH lại là /θ/, chẳng hạn:

  • Khi từ được tạo thành bằng cách ghép thêm hậu tố -Y vào sau những từ gốc: mouthy /ˈmaʊ.ði/, bothy /ˈbɒθ.i/, smithy /ˈsmɪð.i/,…
  • Khi các từ ghép mà những từ gốc được phát âm là /θ/: nothing /ˈnʌθ.ɪŋ/, something /ˈsʌm.θɪŋ/, southest  /ˌsaʊθˈiːst/,…

  Lưu ý: Chỉ có từ brothel /ˈbrɒθ.əl/ là từ duy nhất có cách phát âm TH là /θ/

  TH – đứng cuối từ

  Trong trường hợp âm TH đứng cuối từ, cách phát âm sẽ phụ thuộc phần lớn vào loại từ chứa các âm đó. Điển hình:

  • Đọc là /θ/ nếu âm chứa TH là danh từ hoặc tính từ: truth /truːθ/, sooth /suːθ/, thinking  /ˈθɪŋ.kɪŋ/, northern /ˈnɔː.ðən/, healthy /ˈhel.θi/,…
  • Đọc là /ð/ nếu âm chứa TH là động từ, đa phần những từ này đều được nhận biết dưới dạng “the”: bathe /beɪð/, soothe /suːð/, loathe /loʊð/, writhe /raɪð/, seethe /siːð/,…

  Lưu ý: Cách phát âm TH này được áp dụng với tất cả các từ loại như: danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ,... trong tiếng Anh.

  Xem thêm: 3 cách phát âm CH để chinh phục tiếng Anh giao tiếp

  Hướng dẫn khẩu hình miệng và cách phát âm TH với Pronunciation Workshop

  Có thể thấy, cách phát âm TH sẽ tùy vào từng ngữ cảnh và cách sử dụng từ để có thể đọc âm này sao cho chính xác. Nhìn chung, âm TH sẽ có 2 cách phát âm chính là âm /θ/ và âm /ð/.

  • Âm /θ/: Khi đọc âm này, Chuyên gia Paul Gruber - nhà sáng lập hệ thống Pronunciation Workshop hướng dẫn đầu lưỡi bạn cần đặt vào giữa răng cửa trên và răng cửa dưới. Tiếp đó, hãy đẩy luồng hơi từ từ ra ngoài qua khe giữa đầu lưỡi và răng cửa trên. Bởi âm /θ/ là âm vô thanh, nên khi phát âm dây thanh quản không rung. 
  • Âm /ð/: Theo hướng dẫn của Pronunciation Workshop, khi đọc âm này, đầu lưỡi nên đặt vào giữa răng cửa trên và răng cửa dưới. Tiếp đến, hãy đẩy luồng hơi từ từ thoát ra ngoài qua khe giữa đầu lưỡi và răng cửa trên. Bởi âm /ð/ là âm hữu thanh, nên khi phát âm dây thanh quản sẽ rung.

  Đối với những bạn mới bắt đầu học tiếng Anh giao tiếp, chắc hẳn sẽ cảm thấy khó khăn khi luyện đọc 2 âm tiết này, thậm chí bỏ cuộc trong thời gian dài. Thế nhưng, đây chính là những bước tạo dựng cơ bản vững vàng cho bạn, để có thể nâng cấp cách phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ về sau. Vậy nên, hãy lưu ý các trường hợp đặc biệt để sở hữu kỹ năng nói tiếng Anh giao tiếp một cách thuần thục nhất nhé!

  Xem thêm: 6 Kênh Youtube luyện phát âm tiếng Anh 

  Luyện tập cách phát âm TH với Pronunciation Workshop

  Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi không biết bắt đầu học phát âm như thế nào cho chuẩn xác, tham khảo ngay khóa học Pronunciation Workshop tại Pasal.

  Khóa học Pronunciation Workshop tại Pasal giúp bạn chuẩn hóa phát âm

  Đây là phương pháp học tiếng Anh được sáng lập bởi Chuyên gia trị liệu âm ngữ Paul Gruber. Với kinh nghiệm trong nhiều năm tháng làm việc và nghiên cứu, Chuyên gia, Giáo sư Paul Gruber đã phát triển một hệ thống gồm những phương pháp và lộ trình cụ thể về chỉnh sửa và luyện ngữ âm cũng như ngữ điệu cho người học tiếng Anh.

  Sự tồn tại và phát triển của hệ thống Pronunciation Workshop hơn 25 năm qua tại nhiều quốc gia trên toàn thế giới chính là minh chứng rõ ràng nhất cho sự uy tín và tính hiệu quả của phương pháp này. Đây là phương pháp giúp bạn chuẩn hóa phát âm tiếng Anh theo bảng phiên âm quốc tế IPA.

  Hiện nay, phương pháp Pronunciation Workshop đã được ứng dụng và có mặt trong các chương trình đào tạo, khóa học tại Pasal. Sự hợp tác ĐỘC QUYỀN với Pasal đã mang phương pháp này đến gần hơn với các bạn học tiếng Anh tại Việt Nam. Cùng xem thêm thông tin khóa học TẠI ĐÂY.

  Khóa học sẽ mang đến cho bạn:

  • Chuẩn hoá ngữ âm tiếng Anh: cách phát âm theo bảng IPA 43 âm & kỹ thuật phát âm nâng cao như trọng âm, nối âm, âm cuối.
  • Luyện nghe các chủ đề thông dụng trong cuộc sống hằng ngày (giới thiệu bản thân, thói quen, sở thích, quê hương, công việc mơ ước,...)
  • Bổ trợ thêm các kỹ năng khác như cách tra từ và đọc phiên âm tiếng Anh, kỹ năng nghe hiểu, kỹ năng đọc và viết, kỹ năng học & nhớ từ vựng hiệu quả.

  Với sự luyện tập cách phát âm TH hiệu quả kết hợp cùng hệ thống Pronunciation Workshop ĐỘC QUYỀN, các chương trình tại Pasal sẽ khiến bạn luôn thích thú mỗi khi luyện đọc phát âm, cũng như học tiếng Anh giao tiếp liên tục mà không bao giờ cảm thấy nhàm chán. Chần chờ gì nữa, đăng ký ngay để luyện tiếng Anh giao tiếp và chinh phục những cách phát âm TH chuẩn người bản xứ nhé!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết