Chuẩn âm điệu tự nhiên với Shadowing trong phương pháp Effortless English

Chuẩn âm điệu tự nhiên với Shadowing trong phương pháp Effortless English

02/03/2020

Nội dung chính

mục lục

  Bạn có đang nói tiếng anh với kiểu phát âm ''vietsub'' chứ, bạn có muốn cải thiệu khả năng với âm ngữ tốt hơn, phương pháp Shadowing sẽ là một phương thuốc dành cho bạn

  Kiểu phát âm tiếng anh theo cách thuận tiếng việt đang là đặc điểm chung của những bạn chưa có kĩ năng Speaking tốt. Để có khả năng Speaking tốt, ngoài sự chăm chỉ ra, chúng ta cần có phương phát phù hợp với bản thân. Vì thế, Pasal sẽ giới thiệu cho bạn một phương pháo mang tên Shadowing

  Trước khi vào phương pháp Shadowing, nếu các bạn chưa tự tin vào khả năng phát âm của mình thì các bạn có thể tham khảo nội dung phần trước, phát âm chuẩn ngữ âm 44 âm IPA với phương pháp chuẩn hóa với Effortless English.

  Nếu đã sẵn sàng thì ngay bây giờ chúng ta sẽ đi vào một bài test nhỏ nhé!

  Bạn hãy lấy chiếc smartphone của mình và bật chế độ ghi âm, sau đó hãy nói:

  I can speak English very well! But I can’t speak like an american.

    

  Tiếp theo, nghe lại đoạn mình đã ghi âm và so sánh với giọng nói chuẩn của người bản xứ nhé. Bạn có nhận ra sự khác biệt ko?

  Luyện ngữ điệu trong tiếng Anh :

  Yếu tố quyết định khiến bạn trở nên “Tây” hơn, đồng thời ghi điểm tuyệt đối khi đáp ứng được chuẩn mực ngữ âm giống họ và sẽ mở rộng khả năng giao tiếp, mở rộng thêm cơ hội thành công khi nói chuyện với người người nước ngoài đấy. Tuy nhiên, đâu phải dễ để bắt chước được khi chúng ta sống ở Việt Nam, và chất giọng đặc “Việt“ rồi thì sao mà “Tây” được chứ? 

  Đó cũng chính là mục đích của Pasal dưới bài viết này, sẽ giúp bạn có được phương pháp “vượt rào độc nhất vô nhị”

  Cách đọc, nói tiếng Anh sao cho có ngữ điệu, ngữ âm Shadowing để có được ngữ âm như một người bản xứ.

  Nhưng đừng quên, nếu bạn chưa phát âm chuẩn 44 âm IPA thì hãy vượt qua nó trước đã nhé!

  Shadowing là gì?
  Hay làm sao để có thể nói ngữ điệu(âm điệu) như người bản ngữ?

  Phương pháp Shadowing

   

  Shadow có nghĩa là bóng (bóng râm, bóng do ánh sáng tạo ra)

  Còn Shadowing, hiểu đơn giản là cách học hay kỹ thuật luyện nói (cách nói, cách đọc) ngữ âm tiếng Anh theo người bản ngữ tới mức nhanh và giống hết như một cái bóng của họ vậy.

  Để làm được điều này, bạn cần làm theo các bước sau:

  Bước 1: Chọn tài liệu ngắn, đơn giản, thú vị, càng nhiều cảm xúc càng tốt (tốt nhất là Movie)

  Bước 2: Tìm cách để hiểu toàn bộ nội dung của tài liệu đó.

  Bước 3: Xem đi xem lại, nghe đi nghe lại tài liệu đó thật nhiều lần, để ý từng phần âm đuôi, nối âm, nhấn trọng âm, ngữ điệu của từng câu, để ý cả cảm xúc của nhân vật đang nói.

  Bước 4: Xem đi xem lại, dừng và bắt chước cách đọc theo từng câu, thậm trí từng cụm từ. Chỗ nào khó thì tra lại từ điển, tập nối âm theo, bắt chước theo, làm đi làm lại đến khi được thì thôi.

  Bước 5: Tập SHADOWING theo cả Video tài liệu đó, nói ngay lập tức theo người bản ngữ, (không nhấn nút dừng), tập đi tập lại thật nhiều cho đến khi thành thục.

  Bước 6: Tự quay video lại phần nói của mình, rồi so sánh ngữ điệu với tài liệu gốc của người bản ngữ. Tiếp tục Shadowing đến khi hài lòng thì thôi.

  Khi bạn làm được đến bước 6, thì tôi tin chắc rằng ngữ âm, ngữ điệu tiếng Anh của bạn đã trở nên cực kỳ Tây rồi. 

  Hãy kiên trì luyện tập theo kỹ thuật Shadowing với thật nhiều đoạn hội thoại, cảnh phim, hoặc bất kỳ tài liệu nào mà bạn thích giọng nói, cách diễn tả cảm xúc của diễn viên đó nhé! Đây cùng chính là kỹ thuật mà rất nhiều người đã luyện ngữ điệu để chuẩn giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ, để có chất giọng hay như Emma Watson, hay Taylor Swift,... bạn hoàn toàn làm được điều tương tự.

   

       

  Để nghe hiệu quả với kỹ thuật Shadowing, bạn cần lưu ý hai điều sau:

  I. What: Nghe cái gì?

  Hãy chọn tài liệu  ngữ điệu(âm điệu) tiếng Anh nghe phù hợp, để bứt phá hoàn toàn khả năng nghe của bạn, để việc nghe tiếng Anh mỗi ngày không còn thấy khó khăn và nhàm chán hơn nữa. Sau đây là 2 nguyên tắc bắt buộc phải có khi bạn chọn tài liệu nghe phù hợp cho riêng mình:

  1.    Understandable Input: Đầu vào dễ hiểu

  Cần chọn tài liệu dễ hiểu để nghe, tốc độ nói phù hợp với khả năng nghe của bạn. Con số thích hợp dành cho bạn là 70%. Khi nghe tài liệu đó, bạn phải thấy rằng mình hiểu được trên 70% tài liệu đó. Nếu thấp hơn, nếu chọn lại tài liệu ngay lập tức.

  Tại sao ư? Vì nếu bạn nghe tài liệu mà có quá nhiều từ vựng mới, sẽ khiến bạn cảm thấy quá khó để hiểu nội dung. Hoặc tốc độ nói quá nhanh trong khi khả năng nghe của bạn chưa tốt, đôi tai còn chưa quen, vậy thì việc nghe này đang quá căng thẳng so với bạn. Hãy dừng lại ngay và chọn tài liệu khác, vì nếu không, bạn cũng sẽ sớm bỏ cuộc thôi.

  2.    Interesting: Tài liệu thú vị.

  Rất đơn giản, để thành công với tiếng anh, bạn cần nghe mỗi tiếng từ 1-3 tiếng. Bạn phải học và luyện tập tiếng Anh nói chung và ngữ âm, ngữ điệu hằng ngày để hình thành thói quen. Nhưng nếu bạn không chọn tài liệu thú vị cho riêng bạn, thì bạn cũng sẽ nhanh chóng bỏ cuộc với việc nghe, vì tài liệu đó vốn đã nhàm chán, nghe đi nghe lại càng nhàm chán hơn khi bạn phải nghe mỗi ngày.

     

  Hãy chọn phim Sitcom, Funny Stories, hay những câu chuyện dành cho trẻ em... để việc học trở nên đơn giản hơn. Pasal khuyến khích bạn sử dụng bổ tài liệu Effortless English do tiến sĩ AJ Hoge sáng tạo, vì bộ tài liệu này đã đảm bảo cả 2 nguyên tắc trên cho việc nghe của bạn rồi. Hãy trải nghiệm và thấy sự khác biệt nhé!

  Nên nhớ, tài liệu mà bạn chọn cần thỏa mãn cả 2 nguyên tắc trên. Đừng bỏ bất kỳ nguyên tắc nào nhé.

  II. How: Nghe như nào?

  Nếu bạn còn đang gặp phải tình trạng cảm thấy mệt mỏi vì nghe mỗi ngày, mất tập trung khi nghe, nghe được vài phút thì rơi vào tình trạng buồn ngủ... thì có nghĩa là cách bạn luyện nghe mỗi ngày không mang lại hiệu quả cho bạn.

  Sau đây là 3 nguyên tắc vàng để giúp bạn luyện nghe hiệu quả! Hãy nhớ phải đảm bảo 3 nguyên tắc:

  1.    Deep Listening: Nghe thật sâu

  Muốn thực sự thay đổi khả năng nghe hiểu, từ vựng, phát âm, ngữ điệu tiếng Anh cùng như phản xạ của mình, thì bạn phải thay đổi ngay tư duy về việc nghe. Đó chính là phải nghe thật sâu. Nghe thật kỹ mỗi tài liệu mà mình luyện.

  Lời khuyên dành cho bạn là hãy nghe một bài học trong ít nhất 3-5 ngày, thậm trí 7-10 ngày. Số lần nghe lặp đi lại khoảng 30-70 lần. Việc này sẽ giúp bạn tăng dần khả năng nghe hiểu, từ vựng và phát âm cũng như phản xạ.

  Mỗi ngày hãy đặt ra mục tiêu riêng của mình cho một bài học nào đó.

  Ví dụ:

  Ngày 1: Nghe để hiểu 100% nội dung.

  Ngày 2: Nghe để hiểu lập tức nội dung mình nghe được.

  Ngày 3: Nghe để bắt chước 100% ngữ âm từng từ trong bài, nhất là những từ khó.

  Ngày 4: Nghe để bắt bước nối âm, ngữ điệu trong từng câu tiếng Anh.

  Ngày 5: Nghe để bắt chước cảm xúc của nhân vật gắn với ngữ điệu trong câu.

  Đích đến cuối cùng của bạn cho mỗi bài học là Nghe mà có thể bắt chước nói theo ngay ngữ điệu người bản ngữ mà không cần suy nghĩ về bất kỳ điều gì. Hãy thực sự kiên trì, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì của việc nghe sâu sau mỗi bài học.

       

  2.    Every day, Every time, Every where: Nghe mỗi ngày, mọi lúc, mọi nơi.

  Đây là nguyên tắc bắt buộc, nhưng rất nhiều người thất bại và bỏ cuộc tiếng Anh vì không hiểu và xem nguyên tắc này. Muốn thành công với tiếng Anh, bạn phải dành ra 2-3 tiếng mỗi ngày. Nhưng chẳng ai rảnh hoàn toàn để nghe như vậy cả. Rồi sau đó bạn lại biện hộ rằng mình bận, mình quá nhiều việc nên không học được tiếng Anh.

  Không! Tiếng Anh không cần bạn phải dành thời gian như trên trường lớp. Bạn chỉ cần dành thời gian chút một cho nó, 10 phút, 15 phút, 20 phút tranh thủ mỗi lần bạn đang đi bộ đến trường, đi chợ, ngồi xe bus, giặt quần áo, nấu cơm,.. hãy nghe tận dụng thời gian mỗi ngày. Bạn sẽ thấy việc nghe trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy thử đi hỏi tất cả những người thành công với tiếng Anh, họ sẽ cho bạn cùng một câu trả lời: Nghe mỗi ngày, mọi lúc, mọi nơi!

  3.     30 minutes Maximum: Tối đa 30 phút mỗi lần nghe.

   

      luyện nghe 30 phút

  Tại sao chỉ nên nghe thời gian tối đa 30 phút cho mỗi lần nghe?

  Dựa theo nghiên cứu, khi bộ não của bạn hoạt động quá 30 phút, sẽ giảm hoàn toàn khả năng tập trung. Đây chính là nguyên nhân tại sao bạn thấy rằng mình không thể tập trung được khi nghe. Thậm trí nhiều bạn chỉ tập trung được nghe tiếng Anh trong vòng 5-10 phút đầu tiên. Vậy thì để nghe hiệu quả, bạn cần phải tìm đủ mọi cách làm bộ não của mình tập trung tốt hơn khi nghe.

  Chỉ khi bạn chọn đúng tài liệu nghe (What), làm đúng theo phương pháp nghe theo 3 nguyên tắc  trên (How), tin chắc rằng sau 3 tháng, khả năng nghe và giao tiếp tiếng Anh có ngữ âm, ngữ điệu của bạn đã đột phá hoàn toàn. Hãy thực sự tin và làm theo những nguyên tắc trên. Tất cả những người thành công với tiếng Anh đều có chung những nguyên tắc này. Tôi tin rằng bạn sẽ là người thành công tiếp theo.

  Bạn có thể sử dụng tài liệu luyện nghe qua bộ Sitcom hài hước dưới đây, bộ tài liệu này không chỉ có video, còn có những bản Word Transcripts, Ebook Bài tập sau khi nghe, phần Subtitles rất chi tiết và video cả Engsub và NOSub. Giúp cho việc nghe và cải thiện ngữ âm, ngữ điệu trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. 

  Hãy tìm và đón đọc những bài viết chia sẻ kĩ phương phá học tiếng anh hiệu quả đến từ trung tâm tiếng anh Pasal nhé, còn rất nhiều bài viết bổ ích đó wink

  Bạn có thấy bài viết Phương pháp Shadowing trong Effortless English thay đổi bạn như thé nào? giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng Speaking hơn nữa, bạn có thể theo dõi các bài viết trong danh mục Dowload tài liệu tiếng anh miễn phí
  Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English và Pronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết