Trọng âm: Hướng dẫn cải thiện phát âm Tiếng Anh

Trọng âm: Hướng dẫn cải thiện phát âm Tiếng Anh

28/06/2022

Nội dung chính

mục lục

  Trọng âm: Hướng dẫn cải thiện phát âm Tiếng Anh

  Tiếng Anh, không giống như bất kỳ ngôn ngữ nào khác, có những quy tắc phức tạp, đặc biệt là khi nói đến cách phát âm, đặc biệt là trọng âm của từ. Đối với một số người, học các quy tắc khác nhau của trọng âm từ không phải là một điều hoàn toàn cần thiết nhưng ngược lại. Về mặt kỹ thuật, không thể nhấn trọng âm một cách chính xác cho một từ cụ thể có thể dẫn đến một nhịp điệu rất không tự nhiên và đáng trách của ngôn ngữ tiếng Anh.

  Trọng âm: Hướng dẫn cần thiết để cải thiện phát âm Tiếng Anh
   

  Các âm tiết và trọng âm từ được kết nối như thế nào?

   Âm tiết và trọng âm có liên quan với nhau theo nghĩa là chúng ta loại bỏ trọng âm của từ trên âm tiết. Để xác định, hãy luôn nhớ rằng một âm tiết trong tiếng Anh chỉ có một nguyên âm và một hoặc nhiều phụ âm.

  Ví dụ:

  • Từ “pen” có 1 âm tiết
  • Từ “teacher” có 2 âm tiết:  tea-cher 
  • Từ “Afternoon” gồm 3 âm tiết: Af-ter-trưa

  Lợi ích của việc học các quy tắc trọng âm của từ

  Trong ngôn ngữ học, STRESS được gọi là sự nhấn mạnh tương đối có thể được trao cho một số âm tiết trong một từ, hoặc một số từ nhất định trong một cụm từ hoặc câu. Căng thẳng thường được báo hiệu bằng các đặc tính như tăng cường độ to và độ dài của nguyên âm, phát âm đầy đủ của nguyên âm và thay đổi cao độ.

  Phát âm các từ với trọng âm chính xác có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho tiếng Anh của bạn. Tiếng Anh của bạn sẽ ngay lập tức nghe rõ ràng và tự nhiên hơn.

  Tin tuyệt vời là có những quy tắc đơn giản sẽ giúp bạn phát âm những từ này một cách chính xác khi bạn sử dụng chúng trong tiếng Anh nói. Các quy tắc tiếng Anh đơn giản!

  Học các quy tắc trọng âm của từ trong tiếng Anh rất có thể giúp bạn nghe giống người nói tiếng Anh bản ngữ hơn. Khi bạn học cách nhấn trọng âm của từ đúng cách sẽ giúp bạn:

  (1) Để nhấn mạnh những từ cần nhấn mạnh

  (2) Được hiểu một cách dễ dàng và nhanh chóng

  (3) Và ngoài ra; nó cung cấp cho tiếng Anh nhịp điệu của nó.

  Vì vậy, khi chúng ta nói, chúng ta nói những từ đó rõ ràng hơn. Chúng là những từ quan trọng, chúng phải được nghe để hiểu được câu.

  Hơn nữa, nếu bạn sử dụng sai trọng âm của từ trong tiếng Anh, bạn có thể phát âm một từ hoàn toàn khác với từ bạn muốn nói và điều đó có thể khá khó hiểu với người bạn đang nghe.

  Và khi bạn đang nghe một người nói tiếng Anh bản ngữ, nhận ra những từ nào được nhấn trọng âm sẽ giúp bạn hiểu nghĩa dễ dàng hơn.

  Nhấn mạnh vào các từ nội dung

  Trong hầu hết các trường hợp, những từ mà chúng ta nhấn mạnh khi nói có một điểm chung: Chúng quan trọng đối với bạn, bạn sẽ không thể hiểu được toàn bộ ý tưởng của câu nếu bạn không nghe rõ. Chúng tôi gọi những loại từ này là Content Words.  Chúng là danh từ, động từ, trạng từ, tính từ và phủ định.

  Các quy tắc cơ bản của trọng âm trong từ trong tiếng Anh

  Quy tắc nhấn trọng âm cho danh từ và tính từ 2 âm tiết

  Hầu hết các danh từ và tính từ có 2 âm tiết đều có trọng âm ở âm tiết đầu tiên. 

   

  • PREsent
  • REcord
  • OBject
  • HAPpy
  • PRETty
  • HUNGry


  Hầu hết các động từ 2 âm tiết có trọng âm ở âm tiết thứ hai.

  • preSENT
  • reCORD
  • obJECT
  • imPORT
  • susPECT

  Quy tắc nhấn mạnh cho các từ kết thúc bằng –tion và -sion

  Các từ kết thúc bằng -sion và -tion có trọng âm ở áp chót, tức là ở thứ 2 từ âm tiết cuối cùng.

  • edu CA tion
  • amalga MA tion
  • de CI sion
  • con CLU sion
  • VI sion

  Đối với các từ kết thúc bằng -ety, -ity, ify, ical và –ive

  Bên cạnh các hậu tố -tion và -sion, một nhóm hậu tố khác cũng tuân theo một quy tắc xác định trong trọng âm của từ. Đây là những từ kết thúc bằng -ety, -ity, ify, ical và –ive.

  Các từ kết thúc bằng -ity, -ety, -ify, -ical, -ive có trọng âm ở âm tiết ngay trước những từ này.

  Như trong CI ety, proba BI lity, cla RI fy, CRI tical và de CI sive.

  Nếu bạn muốn nâng kỹ năng giao tiếp tiếng Anh của mình lên một cấp độ hoàn toàn mới thì trọng âm là phàn kiến thức cần thiết. Tiếng Anh nói có thể khá khó để thành thạo nhưng những gì bạn sẽ nhận được nếu bạn bắt đầu học và thực hành những gì bạn đã học là thay đổi cuộc sống.

  Bất kể bạn hiểu biết về ngữ pháp đến mức nào hoặc bạn có xuất sắc như thế nào trong việc xây dựng câu bằng tiếng Anh, nếu bạn không biết cách phân biệt và nhấn trọng âm của các từ một cách chính xác, và bạn sẽ trở nên không rõ ràng với những người bạn đang nói chuyện chắc chắn tiếng Anh giao tiếp của bạn sẽ chưa thể tiến bộ.
   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết