5 cách làm chủ 12 thì trong giao tiếp tiếng anh 

 5 cách làm chủ 12 thì trong giao tiếp tiếng anh 

18/01/2022

Nội dung chính

mục lục

   5 cách làm chủ 12 thì trong giao tiếp tiếng anh 

  Nếu không có các thì trong tiếng Anh, bạn sẽ không thể nói tất cả những gì bạn muốn một cách chính xác. Bạn sẽ không thể nói cho mọi người biết bạn muốn gì, bạn đã làm gì và kế hoạch của bạn là gì. Vì vậy, trong bài viết này, hãy cùng Pasal tìm hiểu mọi thứ bạn cần biết về các thì trong tiếng Anh và cách làm chủ chúng trong việc sử dụng và giao tiếp.

  Làm thế nào để sử dụng thành thạo 12 thì trong tiếng Anh?

  Thì trong tiếng Anh là gì?

  Chúng ta biết các thì rất quan trọng, nhưng bạn có biết thì là gì không? Nói một cách đơn giản, thì là một dạng của động từ cho phép chúng ta diễn đạt thời gian.

  Ví dụ, nếu bạn muốn nói về điều gì đó đã xảy ra vào tuần trước, bạn sẽ sử dụng thì quá khứ. Nếu bạn muốn nói về điều gì đó sẽ xảy ra vào tháng tới, bạn sẽ sử dụng thì tương lai.

  Khi sử dụng các thì trong tiếng Anh, chúng ta sử dụng thì hiện tại (ngay bây giờ) làm điểm tham chiếu bởi vì chúng ta đang sống trong đó.

  Tại sao việc học các thì trong tiếng Anh lại quan trọng?

  Tiếng Anh là một ngôn ngữ theo thứ tự thời gian.

  Điều này nghe có vẻ phức tạp, nhưng nó chỉ có nghĩa là tiếng Anh cần tất cả các thì của nó để xác định đúng thời điểm một hành động hoặc thể hiện mối quan hệ giữa hai hành động khác nhau.

  Ví dụ:

  • She arrived yesterday. (Hành động xảy ra trong quá khứ)
  • She will arrive tomorrow. (Hành động sẽ xảy ra trong tương lai).

  Các thì có thể giúp bạn nói những gì bạn thực sự muốn nói.

  Mỗi thì trong tiếng Anh được sử dụng cho một hoặc nhiều mục đích cụ thể. Bạn sẽ cần sử dụng thì này hoặc thì khác tùy thuộc vào điều bạn muốn nói:

  Tại sao cần trang bị kiên thức về các thì trong tiếng Anh giao tiếp?

  • I drink water every day. (Hành động lặp lại)
  • I am drinking water at the moment. (Hành động xảy ra tại thời điểm nói)
  • I will drink water later. (Hành động trong tương lai).

  Tiếng Anh là một ngôn ngữ thế giới.

  Tiếng Anh đã trở thành ngôn ngữ giao tiếp chính trên thế giới. Hàng triệu triệu người sử dụng nó mỗi ngày để giao tiếp với bạn bè, đồng nghiệp, sếp và hơn thế nữa.

  Nếu bạn muốn trở thành một phần của cuộc trò chuyện thế giới đó, bạn phải biết tiếng Anh, và biết tiếng Anh có nghĩa là biết các thì trong tiếng Anh!

  Các thì sẽ giúp bạn trở nên trôi chảy hơn khi giao tiếp

  Các thì sẽ tạo ra sự khác biệt giữa việc trở thành người mới bắt đầu có thể nói về thói quen hàng ngày của họ và nói trôi chảy về chính trị. Bạn càng học được nhiều thì, bạn sẽ càng giỏi nói tiếng Anh đúng cách.

  Một sự khác biệt lớn giữa người mới bắt đầu và người học nâng cao là họ biết rõ các thì và cách họ sử dụng chúng như thế nào.

  Cách học các thì trong tiếng Anh

  Việc học các thì đôi khi khá nhàm chán, đặc biệt nếu bạn đang cố gắng tự học . Nhàm chán cũng có nghĩa là không hiệu quả, vậy chúng ta có thể làm gì để học nhanh mà không lãng phí thời gian của mình ?

  Làm chủ 12 thì tiếng Anh - dễ hay khó?

  1.Chia chúng thành các thì quá khứ, hiện tại và tương lai.

  Bạn có thể sử dụng phép chia quá khứ, hiện tại và tương lai. Ví dụ, đầu tiên bạn có thể tập trung vào các thì hiện tại, sau đó là các thì quá khứ và sau đó là các thì tương lai.

  2. Chia chúng thành từng cặp.

  Một cách khác để phân chia các thì khác nhau là tạo các cặp. Khi bạn tìm hiểu thêm, bạn sẽ nhận ra rằng rất thường các thì có chung một số đặc điểm hoặc thích xuất hiện cùng nhau trong câu.

  Có nhiều cách khác nhau để thực hiện phân chia này:

  • Các thì đơn và tiếp diễn: hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn, tương lai đơn và tương lai tiếp diễn.
  • Các thì hoàn thành tiếp diễn và hoàn thành: hiện tại hoàn thành và hiện tại hoàn thành tiếp diễn , quá khứ hoàn thành và quá khứ hoàn thành tiếp diễn, tương lai hoàn thành và tương lai hoàn thành tiếp diễn.
  • Các thì thường xuất hiện cùng nhau trong câu: hiện tại đơn và hiện tại hoàn thành, hiện tại đơn và hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn và hiện tại hoàn thành , quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn, quá khứ đơn và quá khứ hoàn thành.

  3. Tạo câu của riêng bạn.

  Pasal khuyên bạn nên chọn một thì tại một thời điểm và thực hành viết câu, câu phủ định và câu hỏi với nó.

  Viết càng nhiều ví dụ càng tốt, tập trung vào một thì tại một thời điểm. Điều này sẽ giúp bạn ghi nhớ cấu trúc của thì ở tất cả các dạng của nó và cho phép bạn sử dụng nó một cách tự nhiên hơn.

  4. Xem phim bộ, phim và video để biết các thì trong ngữ cảnh.

  Ngữ cảnh là yếu tố rất quan trọng trong ngôn ngữ và càng có nhiều ngữ cảnh, chúng ta càng hiểu rõ hơn những gì đang được nói.

  Điều tuyệt vời nhất đối với bất kỳ loại video tiếng Anh bản ngữ nào là bạn không chỉ nghe người bản ngữ nói chuyện (vì vậy bạn đang luyện phát âm) mà còn nghe được các câu đầy đủ theo ngữ cảnh .

  Khi bạn nghe một thì được sử dụng trong ngữ cảnh, bạn sẽ có thể hiểu tại sao nó được sử dụng, vì vậy bạn sẽ biết khi nào thì sử dụng nó cho chính mình.

  5. Tạo những câu chuyện ngắn của riêng bạn.

  Loại bài tập này được khuyến khích cho người học trung cấp và cao cấp.

  Hãy nghĩ về một câu chuyện và cố gắng viết ba phiên bản khác nhau của nó, một trong quá khứ, một trong hiện tại và một trong tương lai. Khi bắt đầu, điều này có thể cảm thấy hơi khó khăn, nhưng nó sẽ trở nên dễ dàng hơn khi bạn thực hiện

  Trên đây là những cách Pasal gợi ý cho bạn để có thể học các thì tiếng Anh hiệu quả hơn. Hy vọng các bạn sẽ sớm chinh phục được 12 thì cơ bản của tiếng Anh!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết