4 phương pháp học idioms hiệu quả trong tiếng Anh giao tiếp

4 phương pháp học idioms hiệu quả trong tiếng Anh giao tiếp

18/07/2022

Nội dung chính

mục lục

  4 phương pháp học idioms cực hiệu quả trong tiếng Anh giao tiếp bạn không thể bỏ qua

  Thành ngữ tiếng Anh (idioms) được sử dụng rất nhiều trong quá trình giao tiếp hàng ngày của người bản xứ. Cũng giống như tiếng Việt, trong tiếng Anh giao tiếp có rất nhiều những thành ngữ – idioms thông dụng được sử dụng. Trong bài viết dưới đây, Pasal sẽ chia sẻ tới các bạn 4 phương pháp học idioms hiệu quả, giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp tiếng Anh hàng ngày.

  4 Phương pháp học idioms hiệu quả trong tiếng Anh giao tiếp

  Phương pháp 1: Học idioms theo câu chuyện và nhóm chủ đề

  Khi nhóm được các idiom vào từng chủ đề, việc ghi nhớ sẽ trở nên dễ dàng hơn, vì chúng có sự liên kết về mặt ý nghĩa với nhau, điều đó giúp bạn hình dung và tạo ra một bức tranh toàn cảnh. Thậm chí, vì tính liên kết cao, bạn có thể vận dụng tất cả vào viết một câu chuyện. 

  Ví dụ, khi học tất cả các liên từ liên quan đến People & Relationships, bạn có thể nhớ được cách dùng khi nói yêu, ghét, và liên kết các cấu trúc gần nghĩa với nhau, để khi nghĩ tới một thành ngữ (idiom), sẽ dễ liên tưởng sang những diễn đạt còn lại. Từ đó có thể viết một câu chuyện tình yêu đơn giản, hoặc tự viết về trải nghiệm của chính bản thân mình.

  Xem thêm: 92 Thành ngữ tiếng Anh thông dụng trong giao tiếp

  Phương pháp 2: Học idioms theo sự liên tưởng của bản thân

  Idiom - thành ngữ trong tiếng Anh giao tiếp đều xuất phát từ những ngữ cảnh thực tế, là ngôn ngữ nói mang tính hình ảnh, nên bạn hoàn toàn có thể dựa vào liên tưởng từ nghĩa đen để suy ra nghĩa bóng của thành ngữ. 

  Khi sử dụng phương pháp này, bạn có thể kết hợp với Illustrations – hình ảnh minh hoạ để khi nhắc đến idioms, hình ảnh này sẽ hiện lên, giúp bạn dễ liên tưởng đến nghĩa chính xác của cách diễn đạt. 

  Idiom Break the ice trong tiếng Anh giao tiếp

  Ví dụ: Break the ice – idiom này có nghĩa đen là “phá băng”, bạn hãy cứ thử hình dung đến hình ảnh một tảng băng bị đập vỡ ra (có thể vẽ hình liên tưởng một người đang đập vỡ khối băng trong sổ tay từ vựng), tảng băng vốn chắn giữa hai người, giờ phá đi có thể nhìn thấy nhau. Suy ra, thành ngữ mang nghĩa vượt qua rào cản ban đầu, cảm thấy thoải mái với nhau hơn.

  Xem thêm: 20 thành ngữ tiếng Anh về gia đình (Family Idioms) phổ biến trong tiếng Anh giao tiếp

  Phương pháp 3: Học idioms theo Guided Discovery

  Học idioms trong tiếng Anh giao tiếp theo Guided Discovery là phương pháp học từ ngữ cảnh, tức là đọc một đoạn văn hoặc nghe một bài nói có idioms được sử dụng, sau đó từ hoàn cảnh sử dụng idioms, bạn có thể suy luận ra ý nghĩa và cấu trúc sử dụng trong câu. 

  Guided Discovery rất hiệu quả vì nó giúp bạn nhìn được rõ luôn cách dùng của idioms trong câu nói của người bản xứ. Đồng thời khi bạn nhớ được ngữ cảnh thì bao giờ cũng sẽ nhớ được cách diễn đạt dễ dàng hơn, chỉ cần liên tưởng lại ngữ cảnh là những idioms sẽ hiện lên theo.

  Ví dụ: When I broke up with my girlfriend, I was down in the dumps and couldn’t do anything properly.

  Ngữ cảnh ở trong câu trên là “broke up with my girlfriend” – chia tay người yêu → (be) down in the dumps là thành ngữ thể hiện cảm xúc chán nản, thất vọng → ghi nhớ ngữ cảnh “chia tay người yêu” để nhớ idiom này.

  Phương pháp 4: Kết hợp cả 3 phương pháp trên khi học tiếng Anh giao tiếp

  Cách học idioms tốt nhất chính là kết hợp cả 3 phương pháp Pasal vừa kể trên, lấy idioms từ ngữ cảnh bản xứ, sử dụng Guided Discovery và sau đó dựa vào ngữ cảnh, kết hợp liên tưởng từ nghĩa đen để luận ra ý nghĩa của idioms cũng như cách sử dụng chính xác trong câu, rồi phân loại theo nhóm chủ đề và xây dựng một câu chuyện liên quan, áp dụng các idiom vừa học. Đây chính là phương pháp tối ưu giúp bạn nhớ, hiểu và vận dụng idioms, biến chúng thành ngôn ngữ của mình.

  Trên đây là 4 phương pháp học idioms bạn cần bỏ túi ngay hôm nay để có thể “nâng trình” tiếng Anh giao tiếp tự nhiên và thành thạo hơn. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc về idioms nói riêng và tiếng Anh giao tiếp nói chung, hãy liên hệ ngay với Pasal để nhận được tư vấn chi tiết nhất từ thầy cô của trung tâm nhé. Pasal chúc các bạn học tập thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết