6 cách để “UPDATE” trình độ nói tiếng Anh.

6 cách để “UPDATE” trình độ nói tiếng Anh.

03/06/2022

Nội dung chính

mục lục

  6 cách để “UPDATE” trình độ nói tiếng Anh.

  Bạn có thể cảm thấy nhàm chán khi luôn có những cuộc trò chuyện giống nhau bằng tiếng Anh. Hoặc bạn luôn cảm thấy như bạn luôn nói về cùng một chủ đề và bạn không học được từ vựng tiếng Anh cần thiết để nói một cách tự nhiên và trôi chảy hơn. Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ bật mí cho bạn 6 cách để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh.

  6 cách để “UPDATE” trình độ nói tiếng Anh.

  6 cách để “UPDATE” trình độ nói tiếng Anh.
   

  1. Chọn một cái gì đó để ghi nhớ và đọc thuộc lòng.

  Mặc dù việc kể lại điều gì đó từ trí nhớ có thể không giống với kiểu nói bạn làm trong cuộc trò chuyện tiếng Anh, nhưng đó là một nơi tuyệt vời để bắt đầu, đặc biệt nếu bạn ở một mình! Tại sao? Bởi vì nó sẽ giúp bạn phát âm và điều chỉnh cảm giác nói tiếng Anh,  điều này có thể khó khăn nếu bạn nhút nhát hoặc nếu bạn cảm thấy tự ti về kỹ năng nói của mình.

  Vì vậy, đây là một số cách bạn có thể bắt đầu!

  Thơ

  Thơ có thể đáng sợ đối với nhiều người, nhưng không nhất thiết phải như vậy! Có rất nhiều nhà thơ cổ điển và đương đại sử dụng tiếng Anh hiện đại khá dễ hiểu. Dưới đây là một số nhà thơ bạn nên xem:

  • January - John Updike. Bạn có thể tham khảo tại Link sau đây. 
  • Phenomenal Woman -  Maya angelou. Bạn có thể tham khảo tại Link sau đây. 

  Nếu bạn chưa bao giờ ghi nhớ một đoạn văn bản dài hơn trước đây, điều đó dường như là không thể, nhưng nó chỉ cần lặp đi lặp lại. 

  Bắt đầu bằng cách đọc to bài thơ một vài lần, và nếu bạn gặp một từ mà bạn không biết cách phát âm, bạn có thể tra cứu cách phát âm trực tuyến. Gạch chân những từ khó phát âm để bạn nhắc bản thân giảm tốc độ khi nói. Bạn có thể đánh dấu hoặc khoanh tròn bất kỳ từ nào cần được nhấn trọng âm trong dòng thơ.

  Để học thuộc bài thơ, hãy thử thách bản thân để nói hai dòng đầu tiên mà không cần đọc. Khi bạn đã có hai dòng đầu tiên, hãy cố gắng học khổ thơ đầu tiên của bài thơ. Hãy duy trì điều này cho đến khi bạn học thuộc toàn bộ bài thơ.

  Độc thoại

  Nếu bạn không quan tâm đến thơ, một lựa chọn tuyệt vời khác để ghi nhớ có thể là một đoạn độc thoại nổi tiếng. Và nó thậm chí không cần phải nổi tiếng! Đó có thể là bài phát biểu tại phòng xử án của một nhân vật trong bộ phim pháp lý yêu thích của bạn như Suits hoặc The Good Wife. Đó có thể là một điều gì đó hài hước mà một nhân vật trong The Office đã nói trong một cuộc phỏng vấn trên máy quay. Nó phải là bất cứ thứ gì giúp bạn giải trí và giúp bạn thư giãn hơn.

  Bạn nên lập danh sách các bộ phim truyền hình tiếng Anh yêu thích của mình và nghĩ về một số khoảnh khắc đáng nhớ. Nếu bạn có thể, hãy tìm một đoạn clip về nó trên YouTube. Điều thú vị về YouTube là bạn có thể truy cập bản ghi của video nếu bạn nhấp vào ba dấu chấm đó bên cạnh nút “Lưu”. Bạn sẽ thấy một tùy chọn có nội dung “Mở bản ghi” và bạn sẽ có thể đọc đoạn độc thoại ở đó để có thể ghi nhớ nó như một phần trong quá trình luyện nói tiếng Anh của mình.

  Khi bạn học độc thoại, hãy thử thách bản thân bắt chước người nói nhiều nhất có thể: chú ý đến ngữ điệu, trọng âm của họ và những từ họ nhấn trọng âm. Phương pháp này được gọi là “shadowing” và đó là một trong những cách tốt nhất để cải thiện khả năng phát âm và nói tiếng Anh của bạn

  2. Chơi các trò chơi tiếng Anh với một nhóm – hoặc một mình

  Trò chơi tiếng Anh giúp tạo ra một môi trường giáo dục tích cực và thoải mái, và khi bộ não của bạn kết hợp việc học tiếng Anh với niềm vui, bạn sẽ lưu giữ lại các điểm ngữ pháp và từ vựng mới thậm chí tốt hơn.

  3. Hãy thử ứng biến bằng tiếng Anh!

  Trò chuyện với một nhóm người hoặc với chính bạn là một cách lý tưởng để bạn có thể luyện tập tiếng Anh của mình. Trò chuyện ngẫu hứng là một loại hình giao tiếp không có kịch bản hay kế hoạch và bạn phải sáng tạo ra mọi thứ khi họ thực hiện. 

  Nó rất tốt để chuẩn bị cho bộ não của bạn nói chuyện với bất kỳ ai , và tôi nghĩ nó hoàn hảo để luyện kỹ năng nói tiếng Anh của bạn. 

  Tuy nhiên, để ứng biến đúng cách, 5 quy tắc quan trọng cần biết:

  • Đừng từ chối
  • Đừng hỏi những câu hỏi mở: Bạn không thể hỏi đối tác ngẫu hứng của mình rằng họ là ai hoặc họ đang làm gì ở đó vì nó thường sẽ khiến cuộc trò chuyện đi vào ngõ cụt
  • Đừng cố tỏ ra hài hước: Trò chuyện ngẫu hứng thường có những khoảnh khắc hài hước, nhưng khi bạn cố tỏ ra hài hước, bạn sẽ khó có thể lưu giữ được khoảnh khắc của bối cảnh và câu chuyện.
  • Kể một câu chuyện: Không chỉ là cố gắng nghĩ ra những điều kỳ lạ để nói mà còn là tạo ra một câu chuyện cho người nghe.

  4. Tự nói và “biểu diễn” bằng tiếng Anh

  Bạn sẽ làm gì nếu bạn không có ai để ứng biến tiếng Anh cùng? Làm chương trình ngẫu hứng của riêng bạn! Đặt cho mình một kịch bản, một vấn đề hoặc một bối cảnh chung cho một câu chuyện. Sau đó, đặt giới hạn thời gian và diễn xuất một câu chuyện! Ghi lại và gửi cho bạn bè hoặc gia đình của bạn, hoặc đăng trực tuyến. Hãy để mọi người xem nó!

  5. Đưa ra một bài thuyết trình hoặc bài phát biểu trước khán giả – hoặc một căn phòng trống!

  Mọi người đều có điều gì đó mà họ muốn nói về. Có thể bạn thích nói về những gì bạn làm vì công việc hoặc bạn có một sở thích khiến bạn phấn khích.

  Vì vậy, hãy nghĩ về cách bạn có thể thuyết phục người khác cũng yêu thích thứ đó, hoặc ít nhất là giải thích tại sao nó lại quan trọng. Cố gắng sắp xếp bài thuyết trình của bạn thành phần giới thiệu, một vài điểm chính và phần kết luận, nhưng đừng quá lo lắng về việc viết ra. 
  Nếu quá ngại ngùng khi nói chuyện trước mặt người khác , bạn có thể đưa bài thuyết trình của mình vào một phòng trống hoặc ghi lại bài thuyết trình của mình. Sau đó, hãy xem bài thuyết trình của bạn để tìm ra những lĩnh vực bạn cần tập trung để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của mình.

  Dưới đây là một số chủ đề thuyết trình kéo dài 5 đến 15 phút mà bạn nên thử:

  • How Learning Another Language Affects the Brain (Việc học ngôn ngữ mới ảnh hưởng đến não bộ như thế nào?)
  • The 5 Books Everyone Should Read ( 5 cuốn sách bất kỳ ai cũng nên đọc)
  • Why Children Should Learn to Code in School (Tại sao học sinh nên học lập trình tại trường)
  • Three Ways to Organize if You Hate to Organize (3 cách để tổ chức mặc dù bạn là người ghét việc sắp xếp)

  6. Tham gia các lớp học tiếng Anh trực tuyến với một giáo viên sử dụng tài liệu thực, xác thực.

  Các lớp học tiếng Anh trực tuyến chắc chắn là một trong những cách tốt nhất để luyện nói. Nếu bạn đang làm việc trực tiếp với một giáo viên có trình độ, bạn sẽ nhận được phản hồi ngay lập tức và bạn sẽ hiểu tại sao bạn lại mắc kẹt ở trình độ tiếng Anh trung cấp. Quan trọng nhất, bạn sẽ học chính xác những gì bạn cần làm để cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của mình.

  Nhưng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng giáo viên của bạn sử dụng tài liệu phù hợp cho các lớp học nói tiếng Anh của bạn.

  Khi bạn là người mới bắt đầu, bạn sẽ quen với việc học tiếng Anh với nội dung được tạo riêng cho người học. Tuy mang tính giáo dục nhưng nội dung này quá dễ nên sẽ không giúp bạn đạt được trình độ nâng cao và cải thiện kỹ năng nói tiếng Anh của mình. 

  Các tài liệu thực và xác thực, chẳng hạn như video, podcast và các bài báo không được tạo riêng cho người học tiếng Anh, sẽ giúp bạn học các cấu trúc và từ vựng cần thiết để nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh của mình.

  Trên đây là những mẹo mà Pasal gợi ý giúp bạn có thể cải thiện khả năng giao tiếp và nói tiếng Anh của mình, Chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết