Tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu nhanh và hiệu quả

Tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu nhanh và hiệu quả

26/02/2020

Nội dung chính

mục lục

  Chắc hẳn bạn không còn lạ với những trường hợp mà học tiếng Anh rất nhiều năm nhưng không có kết quả phải không nào? Có thể bạn cũng chính là một trong số đó.

  Ngay bây giờ khi đang đọc bài viết này, khi bạn nảy ra quyết tâm bắt đầu lại với tiếng Anh. Bạn đầy sự hi vọng và kỳ vọng vào lần này. Nhưng…

  • Bạn không biết phải tự học tiếng Anh giao tiếp bắt đầu từ đâu?
  • Bạn không biết phải tự học tiếng Anh giao tiếp bằng cách nào cho hiệu quả?
  • Bạn muốn học tiếng Anh một cách nhanh nhất để phục vụ cho công việc và học tập?

  Bài viết này là dành cho chính bạn và những người muốn tự học tiếng Anh giao tiếp cho người bắt đầu một cách nhanh và hiệu quả.

  Vậy tự học tiếng Anh cho người mới bắt đầu bằng cách nào?

  Cách học tiếng Anh hiệu quả cho người mới bắt đầu đầu tiên là việc lựa chọn cho mình một phương pháp phù hợp. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Có phương pháp phù hợp sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nhanh hơn so với việc bạn không có được phương pháp đúng đắn hay không hợp, không mang lại kết quả với bạn. Nhiều bạn mới bắt đầu học tiếng Anh hoặc ngay cả những người học lâu năm nhưng lại rất hạn chế về vốn từ thì phải bắt đầu từ đâu?

  Nếu bạn để ý cách mà chúng ta học tiếng VIỆT khi chúng ta còn nhỏ (à mà chẳng ai nhớ nổi hồi nhỏ đâu nên bạn quan sát các em bé đang tập nói nhé), bạn sẽ nhận ra trình tự mà chúng ta thành thạo tiếng Việt là NGHE - NÓI - ĐỌC - VIẾT, còn cách chúng ta học tiếng Anh ở trường bấy lâu nay là ĐỌC - VIẾT - NGHE - NÓI. Tự học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả bằng cách nào có thể tóm gọn lại như này. Nghe tốt sẽ nói tốt - Đọc tốt sẽ viết tốt

  Đó cũng chính là câu trả lời của câu hỏi TỰ HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU.

  Hãy bắt đầu bằng việc học phát âm - Bước đầu tiên để tự học tiếng Anh hiệu quả

  Ủa? Phải nghe trước rồi mới nói mà? Chính xác là như vậy, theo cách tự nhiên nhất chúng ta cần phải nghe trước rồi mới nói. Nhưng, chúng ta không phải là các em bé tập nói nữa mà chúng ta sẽ sắp xếp những bước hành động để đạt hiệu quả nhanh nhất.

  Quay lại vấn đề về phát âm, có khi nào bạn nghe người khác nói mà chẳng hiểu họ đang nói gì, nhưng khi họ viết ra tờ giấy bạn sẽ ồ lên vì đó là những câu mà rất quen thuộc với bạn rồi không?

  Chắc chắn là có phải không nào, bởi vì đó là do nền tảng ngữ âm của bạn chưa tốt dẫn đến việc phát âm và xa hơn là nghe chưa tốt.

  Và đó là lý do mà HỌC PHÁT ÂM chính là việc bạn cần làm đầu tiên trong công cuộc chinh phục tiếng Anh.

  Bảng phiên âm IPA

  Bạn có thấy bảng ngữ âm IPA ở trên rồi chứ? Đó là những âm bạn cần học, luyện tập đầu tiên. Bạn cần phải phát âm chuẩn từng từ rồi sau đó sẽ là từng câu. Bạn có thể tìm kiếm cách luyện tập trên google, trên youtube. Dưới đây là một vài gợi ý cho bạn:

  • Học phát âm bài 1: Nguyên âm đơn
  • Học phát âm bài 2: Nguyen âm đôi

  Có một tin vui với chúng ta là khi chúng ta học ngôn ngữ mới sẽ giúp bộ não được phát triển hơn. Như vậy mặc dù chúng ta mới bắt đầu học ngữ âm cũng đã khiến não mình bắt đầu phát triển, càng học não càng phát triển, não càng phát triển chúng ta lại học nhanh hơn. Thật thú vị phải không các bạn, vậy hãy chăm chỉ học phát âm nào.

  Chỉ cần bạn chăm chỉ học và làm chủ được 44 âm IPA kia chắc chắn khả năng nghe tiếng Anh của bạn đã được nâng cao hơn rất nhiều rồi đấy. Tuy nhiên đó chỉ là bước đầu mà thôi chặng đường phía trước của bạn vẫn còn những “chướng ngại vật” dưới đây.

  • Biến âm, nối âm
  • Nuốt âm

  Nghe - Nghe - Nghe và Nghe tiếng Anh mọi lúc mọi nơi khi có thể

  Đây chính là bước thứ 2 trong việc tự học tiếng Anh giao tiếp dành cho những bạn không biết bắt đầu từ đâu.

  Cùng nghe Chuyên gia ngôn ngữ A.J. Hoge nói về việc này nhé!

   

  Bạn có thể hình dung như thế này. Não của chúng ta được chia làm hai phần Ý thức và Tiềm thức. Ý thức là phần nổi của tảng băng trôi, bây lâu nay chúng ta vẫn chỉ học tiếng Anh qua phần nổi này mà thôi vì thế kết quả của chúng ta vẫn chưa tốt là như vậy đó.

  Giờ là lúc chúng ta cần kết hợp thêm phần còn lại đó là Tiềm thức, bạn có bao giờ bạn bất ngờ nhớ một giai điệu bài hát nào đó mà bạn không hề bật trước đó không? Một bài hát mà hàng xóm bật đi bật lại, một đoạn quảng cáo của Kangaroo hay gần đây nhất là Điện Máy Xanh. Đó là một kiểu nghe không chủ động được xử lý bởi Tiềm thức.

  Vì thế hãy “tắm trong ngôn ngữ” hãy bật tất cả những âm thanh mà bạn có như phim, nhạc, truyện bằng tiếng Anh mà không cần cố gắng làm bất kỳ điều gì cả. Chỉ đơn giản là nghe, nghe, nghe và nghe mà thôi.

  Ngay cả khi lúc bạn ngủ, cũng có thể học tiếng Anh được đấy.

  Luyện tập những cụm từ thông dụng nhất

  Các chuyên gia ngôn ngữ đều đưa ra gợi ý rằng để giao tiếp thành thạo chúng ta cần khoảng 1.500 từ vựng. Vì vậy hãy đảm bảo bằng học từ vựng là bước tiếp theo trong hành trình làm chủ tiếng Anh của mình (À bạn hoàn toàn có thể học song song với phát âm và nghe tiếng Anh nhé).

  Để kết hợp tốt với việc học phát âm và bằng bằng tai (nghe) bạn nên ghi lại từ vựng, phiên âm cần học ra cuốn sổ tay, note lại trên smartphone. Và cả cách phát âm của nó để nghe nữa. Bạn còn có thể tìm kiếm những mẫu câu hoàn chỉnh có chưa từ vựng đó để học luôn càng tốt. 

  Chỉ cần các bạn học mỗi ngày 5 từ thôi những thật đều đặn, thường xuyên nhất định sẽ có kết quả không ngờ tới. Đừng vội vàng và sốt ruột bởi chúng ta đã mất rất nhiều năm học tiếng Anh mà kết quả vẫn ko tốt mà phải không nào.

  Đừng chần chừ nữa!!! hãy bắt tay ngay vào việc học tiếng Anh giao tiếp đi nào. Hi vọng rằng bài viết Tự học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu từ đâu và bằng cách nào để hiệu quả và nhanh nhất? sẽ giúp bạn tự tin hơn trong hành trình làm phát triển kĩ năng tiếng anh của bản thân. Hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo từ trung tâm học tiếng Anh giao tiếp Pasal!

  Bạn có thấy bài viết Tự học tiếng Anh giao tiếp cho người mới bắt đầu từ đâu và bằng cách nào?? giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng tiếng Anh của mình hơn nữa, bạn có thể theo dõi các bài viết trong danh mục Cách học tiếng Anh giao tiếp nhé!!!

  Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless EnglishPronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết