Sử dụng thành thạo 4 mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng 

Sử dụng thành thạo 4 mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng 

18/01/2022

Nội dung chính

mục lục

  Giao tiếp tiếng Anh có thể là  khó và đáng sợ - ngay cả đối với người bản ngữ trong một số trường hợp. Tuy nhiên, có rất nhiều cụm từ bạn có thể sử dụng lặp đi lặp lại trong cuộc sống hàng ngày. Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ bật mí 4 mẫu câu tiếng Anh giao tiếp thông dụng. Nếu bạn học những cụm từ này và thực hành chúng, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn khi nói tiếng Anh với bạn bè, đồng nghiệp hoặc người lạ.

  Làm thế nào để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả?

  1. “What do you do?”

  Người nước ngoài thường thích câu hỏi này hơn là "What’s your job?” Hay “Are you a student?”" bởi vì nó tránh được tình huống khó xử khi đưa ra câu trả lời tiêu cực. Đây là câu hỏi phổ biến nhất khi bạn gặp một người mới và muốn tìm hiểu thêm về họ. Ví dụ:

  “Actually, I’m out of work at the moment,” or “No, I’m not a teacher”

  (Thực ra, tôi hiện đang đi làm” hoặc “Không, tôi không phải là giáo viên” ). .

  Cách trả lời

  Vậy trong trường hợp này nên trả lời như thế nào?

  Nếu bạn có một công việc, bạn có thể nói nơi bạn làm việc (I work in a school), hoặc tên nghề nghiệp của bạn (I’m a teacher), hoặc chức danh của bạn (I’m the Director of English Experts Inc).

  Cách hỏi khác

  Đối với những người có công việc (hoặc nghiên cứu) nhàm chán hoặc phức tạp, câu hỏi này có thể sẽ không được thú vị khi nói về nó. Cuộc nói chuyện nhỏ phải dễ dàng và thú vị, chứ không phải là một cuộc phỏng vấn hoặc thẩm vấn một ai khác.

  Vì vậy, một câu hỏi tốt hơn có thể là,  “How do you spend your weekends?” hay "“What do you do for fun?”  Trong trường hợp này, bạn nên trả lời bằng một số thông tin về sở thích hoặc thú vui của mình: I like to surf / I’m in to photography / I’m writing a book about the happy life.

  2. “It’s a nice day, isn’t it?”

  Đó là một cách gián tiếp để hỏi, "Chúng ta nói chuyện 1 chút nhé?" Khi bạn muốn bắt chuyện với người khác, đây là câu hỏi thường dùng

  Lưu ý rằng cấu trúc ở đây khác với một câu hỏi bình thường như "Bên ngoài có lạnh không?" hoặc "Mấy giờ rồi?" . Người nói tiếng Anh sử dụng những câu hỏi đó khi họ muốn biết thông tin (về nhiệt độ, thời gian, v.v.). Cấu trúc khác này hoàn toàn, mang ý mời người kia đồng ý hoặc không đồng ý.

  Cách trả lời

  Nếu bạn muốn đồng ý, bạn có thể nói “Đúng vậy” hoặc “Thật vậy”. Những câu trả lời ngắn này là lịch sự, nhưng chúng cũng có nghĩa là Xin lỗi, tôi quá mệt / bận nên không thể nói chuyện nhỏ với bạn ngay bây giờ. Nếu bạn muốn nói chuyện, bạn nên thêm một số thông tin bổ sung vào câu trả lời của mình, ví dụ như:

  •  “Abosolutely What are you planning for the weekend?”
  •  “Indeed, it is. I hope it will be nice this weekend too.”
  •  “My friend and I want to go swimming in the lake.”

  Hoặc nếu bạn không có ý định muốn nói chuyện thì có thể: 

  • “Oh? Are you a winter person?”
  •  “Actually, it’s a little too hot for me. I prefer cold weather.”

  Tuyệt đối không sử dụng câu “No, it isn’t” Để từ chối bởi vì nó được cho là bất lịch sự.

  Cách nói khác

  Có rất nhiều chủ đề khác mà bạn có thể sử dụng để bắt đầu cuộc nói chuyện, nhưng những câu hỏi tốt nhất là đơn giản và ngắn gọn:

  •  “This coffee tastes rather bitter, doesn’t it?”
  • “That cake was delicious, wasn’t it?”
  • “Tomorrow is a holiday, isn’t it?”

  3.“Do you mind (if I open the window)?”

  Cụm từ này thường được sử dụng khi bạn muốn thực hiện một hành động có thể gây ra vấn đề cho người khác - chẳng hạn như mở cửa sổ vào một ngày lạnh hoặc mượn thứ gì đó từ họ. Ví dụ:

  •  “Do you mind if I borrow your bicycle?”
  • “Do you mind if I sit here?”

  Cách trả lời 

  Khi muốn từ chối hãy trả lời “Yes” , vì nó có nghĩa là “Tôi không muốn bạn làm điều đó. Tôi sẽ không vui nếu bạn làm điều đó ”. Tuy nhiên, hầu hết người bản ngữ tránh trả lời tiêu cực, vì điều đó nghe có vẻ bất lịch sự, vì vậy họ nói những điều như “I’m sorry” hay “I’m afraid”.

  Động từ “mind” trong cụm từ này có nghĩa là bạn cảm thấy tiêu cực về điều gì đó, hoặc bạn có vấn đề với nó. Trong trường hợp này, câu trả lời tích cực phổ biến nhất là "No problem!".  Bạn cũng có thể nói "Sure, go ahead!” hay “Be my guest!”

  Cách nói khác 

  Một cụm từ (thân mật) khác mà những người trẻ tuổi thích sử dụng là " “Is it cool if...?"

  Một cách nói trang trọng khác của mẫu câu “would you mind”:

  •  “Would you mind if I closed the door?”
  •  “Would you mind lending me your bicycle?”
  • Would you mind if I borrowed your bike today?”

  4. “Shall we (watch a film)?”

  Cụm từ này phổ biến cho việc gợi ý các hoạt động . Một cách tốt để xây dựng mối quan hệ hoặc trở thành bạn bè với ai đó là tham gia vào một hoạt động cùng nhau - chẳng hạn như uống cà phê, xem phim, chơi bóng đá, v.v. 

  Cách trả lời

  Đối với người bản ngữ, nghe có vẻ rất lạ khi bạn nói “yes ” hoặc “Thank you” vì câu hỏi là một gợi ý, không phải là một lời đề nghị.

  Bên cạnh đó, gười nói tiếng Anh sử dụng cụm từ này để nói về các ý tưởng, vì vậy, một phản hồi tích cực là "Good idea!" Các câu trả lời hay khác là "Sure!” / “Sounds great!” / “OK, let’s do that!” / “That would be lovely." 

  Cách nói khác

  Một sự thay thế hiện đại, theo phong cách kinh doanh là từ nên:

  • “What would you say to going to the cinema?”
  • "Should we start the meeting?”
  • “What do you think about watching a film?”

  Nói tiếng Anh không khó khi bạn biết khai thác tối đa những mẫu câu đơn giản và mang hiệu quả giao tiếp cực tốt. Hy vọng bài viết trên bổ ích với bạn!
   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết