Phương pháp nào phù hợp cho người mất gốc tiếng Anh?

Phương pháp nào phù hợp cho người mất gốc tiếng Anh?

13/01/2022

Không thể phủ nhận được tầm quan trọng và sức mạnh của ngoại ngữ ngày nay, Đặc biệt trong thời kỳ hội nhập và phát triển thì yêu cầu về giao tiếp trở thành một yêu cầu căn bản đối với người học. Vậy những người mất gốc tiếng Anh cần làm gì? Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ mách bạn những phương pháp cơ bản học tiếng Anh cho người mất gốc, giúp bạn chinh phục tiếng Anh giao tiếp chỉ trong thời gian ngắn. Khám phá nhé!

Học tiếng Anh từ con số 0 - khó hay dễ?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc tiếng Anh

1. Không tìm được phương pháp phù hợp với bản thân

Chắc chắn có không ít người đã từng thắc mắc rằng tại sao mình bỏ ra rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc hình nhưng kết quả nhận lại không cao? Khi đó bạn nên biết rằng vấn đề sẽ nằm ở chỗ phương pháp áp dụng trong quá trình học.

Bạn đã thử nhiều phương pháp học tiếng Anh nhưng không thành công?

Kiến thức là những mảnh ghép rời rạc và phương pháp chính là cách biến chúng thành một bức tranh hoàn thiện, liên kết với nhau. Vậy nên để tiếp thu và phát huy năng lực học tập một cách nhanh chóng và hiệu quả việc đầu tiên của bạn đó là tìm ra được phương pháp và cách học hợp lý.

2. Dễ dàng nản chí, không có quyết tâm

Học hay chinh phục một ngôn ngữ mới là một quá trình dài không chỉ diễn ra trong ngày một ngày hai. Vậy nên tuy rằng có nhiều bạn đã nhận thức được điều đó với một thái độ tích cực nhưng chỉ trong một thời gian ngắn lại bỏ cuộc.

Thực tế khi nhìn thấy một khối lượng kiến thức khổng lồ của tiếng anh nhiều người học bối rối , không biết bắt đầu từ đâu, bắt đầu từ kỹ năng ở trước cho phù hợp. Vậy nên rất dễ sinh ra một tâm lý chán nản, nhụt chí, mất định hướng ngay từ đầu. 

Định hướng được xem là kim chỉ nam trong quá trình chinh phục tiếng Anh cho người mất căn bản. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa tìm ra được lộ trình học tiếng Anh rõ ràng cho bản thân.

3.Chưa có nguồn tư liệu phù hợp

Tài liệu chính là một người bạn đồng hành sáng suốt cùng với người học tiếng anh. Khi bạn lựa chọn được một cuốn sách tốt thì bạn đã có một hành trang tuyệt vời trên chặng đường chinh phục ngôn ngữ này. Thực tế có rất nhiều nguồn tài liệu online và offline khác nhau hiện cho người mới bắt đầu hay người mất gốc hoang mang và khó đưa ra lựa chọn. 

Phương pháp chinh phục tiếng Anh cho người mất gốc

1. Bắt đầu hành trình của bạn với chuẩn hoá phát âm

Có thể bạn chưa biết phát âm chính là nền tảng cơ bản của việc học bất kỳ một ngôn ngữ gì. Vậy nên việc chuẩn hóa phát âm ngay từ ban đầu là vô cùng quan trọng. Thực tế khi bạn nhìn một đứa trẻ mới tập nói điều đầu tiên mà chúng tộc được chính là phát âm từ đơn giản, gần gũi với cuộc sống thường ngày. 

Phát âm chuẩn là một trong những kỹ năng bạn cần hoàn thiện đầu tiên

Việc học tiếng Anh cũng tương tự như vậy. Khi là một người mất gốc, bạn hoàn toàn không hề có một nền tảng gì trong đầu. Vậy nên ngay từ khi bắt gặp những từ đơn giản nhất hãy tập trung và phát âm cho chuẩn. Ngoài ra hãy cố gắng sử dụng liên tưởng đến hình ảnh cũng là một phương pháp giúp bạn nhớ từ đó lâu hơn.

Ngoài ra để chuẩn hóa phát âm bạn nên học theo hệ thống bảng phiên âm tiếng Anh đầy đủ - International Phonetic Alphabet viết tắt IPA là bảng ký hiệu ngữ âm quốc tế mà các bạn cần nắm vững khi bắt đầu học tiếng Anh.

2. Luyện nghe nhiều hơn

Đây là một trong những kỹ năng khá là thú vị khi học. Bạn muốn biết lý do vì sao ư?  Listening là một trong những kỹ năng mà bạn có thể sử dụng các nguồn tài liệu vô cùng phong phú trên mạng như bài hát, phim ảnh, các chương trình giải trí. 

Luyện nghe tiếng Anh là một trong những kỹ năng thú vị

Ngoài những bài tập nghe – hiểu, nghe – điền từ trên sách vở, bạn hoàn toàn có thể thư giãn với một bộ phim hoặc một vài bản nhạc mà bạn yêu thích bằng tiếng Anh.  Một lưu ý nhỏ đó là hãy lựa chọn những tài liệu nghe phù hợp với trình độ của mình, bởi nếu chọn tài liệu “quá trình” thì bạn sẽ rất dễ bị chán nản và bỏ cuộc sớm.

3. Luyện tập kỹ năng nói và phản xạ tiếng Anh

Sau khi nghe,  bạn sẽ đến bước tiếp theo đó là bắt chước và làm theo những hành động cử chỉ cũng như khổ hình của người bản xứ khi giao tiếp. Việc xem thật nhiều các chương trình truyền hình, các bộ phim để thấy được trong Tiếng Anh người ta giao tiếp như thế nào và học theo họ. 

Đặc biệt, phản xạ ngôn ngữ sẽ giúp bạn hiểu được người đang giao tiếp với mình hơn, giúp việc trò chuyện được trở nên mượt mà.

4. Trau dồi và xây dựng vốn từ vựng của bản thân

Từ vựng chính là một công cụ của việc giao tiếp bất kỳ ngôn ngữ nào. Vậy nên việc trang bị từ vựng cũng vô cùng quan trọng để giúp bạn có thêm một nền tảng vững chắc trong quá trình giao tiếp nói chuyện thành thạo trong đời sống hằng ngày và công việc

Đối với người mất gốc và bắt đầu học tiếng anh thì cần bao nhiêu từ là đủ? Vì là những người mới bắt đầu lại hoặc là mới bắt đầu nên các bạn sẽ đi từ trình độ cơ bản, trong khoảng 1000-1500 là bạn có thể giao tiếp những câu thông dụng hằng ngày


Bài viết trên Pasal đã phần nào giải đáp được câu hỏi mất gốc tiếng anh biết sẽ nên bắt đầu từ đâu. Sau một thời gian kiên trì áp dụng những nguyên tắc trên, các bạn sẽ thấy vốn tiếng Anh của bạn ngày càng tiến bộ một cách nhanh chóng và nó sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong những công việc sắp tới.
 

Bình luận bài viết