LUYỆN PHẢN XẠ TIẾNG ANH VỚI PHƯƠNG PHÁP NÀO HIỆU QUẢ? 

LUYỆN PHẢN XẠ TIẾNG ANH VỚI PHƯƠNG PHÁP NÀO HIỆU QUẢ? 

18/02/2022

Nội dung chính

mục lục

  Chắc hẳn có không ít người học rơi vào tình trạng “ấp úng”, thậm chí còn “cứng họng” khi gặp phải những câu hỏi bằng tiếng Anh mà bạn chưa có thời gian chuẩn bị trước. Có thể nếu có thêm thời gian bạn sẽ có được câu trả lời, tuy nhiên ngay tại thời điểm nói bạn không cách nào nói ra được. Và nguyên nhân dẫn đến điều đó chính là phản xạ tiếng Anh của bạn chưa được tốt. Trong bài viết dưới đây, Pasal sẽ bật mí cho bạn những phương pháp hiệu quả đẻ luyện tập phản xạ tiếng Anh.

  Phản xạ giao tiếp - yếu tố quan trọng trong việc học tiếng Anh

  Phản xạ tiếng Anh - quan trọng hay không?

  Trong bất kỳ một ngôn ngữ nào bạn cần có sự tương tác qua lại để đảm bảo hiệu quả giao tiếp và tiếng Anh cũng không nằm ngoài điều đó. Phản xạ tiếng Anh là cách mà người nói sử dụng ngôn ngữ này để tương tác, đối đáp qua lại trong những tình huống, trường hợp cụ thể.

  Vậy nên việc bạn nói và giao tiếp tiếng Anh không trôi chảy phần lớn là do yếu tố này. Rào cản lớn nhất cho người học ngoại ngữ chính là không có môi trường luyện tập và sử dụng tiếng Anh liên tục, thường xuyên,

  Đây cũng là vấn đề của rất nhiều thế hệ người Việt, dù đã được học Tiếng Anh trong nhà trường từ khá sớm.  Tuy nhiên bạn có thể yên tâm rằng phản xạ Tiếng Anh này có thể được tập luyện 1 cách thường xuyên. Mặc dù bạn không đang sinh sống ở các nước nói Tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ.
  Cách luyện phản xạ tiếng Anh hiệu quả nhanh chóng

  Luyện phản xạ tiếng Anh qua phim

  Một cách để biến việc học của bạn trở nên bớt nhàm chán đó là học qua phim ảnh. Lựa chọn một bộ phim bạn yêu thích, luyện tập, bắt chước và nói theo những câu thoại của diễn viên. Đảm bảo tiêu chí về tốc độ và sự liên tục, đừng vì đọc không kịp mà dừng lại nhé. Lần đầu tiên có thể sẽ chưa thể bắt kịp ngay những chỉ sau 1-2 bạn sẽ dần có được ngữ điệu quen thuộc khi có sự luyện tập.

  Một lưu ý nho nhỏ đó là hãy lựa chọn những bộ phim có phụ đề để bắt đầu nhé, điều này sẽ giúp bạn dễ theo kịp, không bị nản chí quá lâu. Và hãy khi gặp bất kỳ một từ mới nào hãy cố gắng ghi lại, tra cứu  Phim ảnh chính là “kho tàng” tài liệu lớn nhất cho bạn có được những vốn kiến thức tiếng Anh hàng ngày, thông dụng.

  Thực hành tăng phản xạ tiếng Anh

  Bạn biết đấy, không gì lý tưởng hơn nếu bạn biến môi trường xung quanh của mình tràn ngập “tiếng Anh”. Hãy tập nói chuyện và tương tác với bạn bè bằng ngôn ngữ này nhiều hơn sẽ giúp bạn có được phản xạ tiếng Anh tốt hơn.

   Bạn cần chuẩn bị một vốn từ vựng tiếng anh theo nhiều chủ đề khác nhau, nên tìm những chủ đề mà bạn nắm vững.

  Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi đơn giản, sau đó mới chuyển sang các câu phức tạp, đòi hỏi tư duy nhiều hơn khi đã thành thạo. Với cách thực hiện phương pháp Question and Answer sẽ giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng anh lưu loát và có thể vận dụng tư duy tiếng anh tốt hơn.

  Lắng nghe cải thiện phản xạ tiếng Anh khi giao tiếp

  Não bộ của bạn cũng tiết ra một loại hoocmon đặc biệt giúp bận nhận dạng tiếng Anh tốt hơn vậy nên theo từng ngày bạn sẽ ghi nhớ và có được phản xạ nhất định nếu sử dụng nhiều. Cách tốt nhất để luyện phản xạ là việc nghe những câu hỏi sẽ rất có lợi dành cho bạn.

  Hiện nay có rất nhiều nguồn tài liệu nghe đáng tin cậy cho người học không chỉ bởi nội dung ý nghĩa mà còn mang tính tiện lợi nhuwL Podcast, Youtube, Spotify,... Hãy tận dụng những tài nguyên miễn phí để nâng cao khả năng phản xạ tiếng Anh của bạn nhé!

  Mở rộng vốn từ vựng 

  Việc tăng vốn từ vựng được xem là phương pháp tốt nhất để có thể tiếp cận tiếng anh được nhanh chóng và hiệu quả. Bởi lẽ có không ít người học không thể diễn tả ý tưởng, lời nói của mình chỉ vì thiếu từ vựng. Vậy nên khi bạn có một lượng từ vựng nhất định chắc chắn việc giao tiếp sẽ thuận lợi và trôi chảy hơn,

  Khi tăng vốn từ vựng nhiều người đã thừa nhận phương pháp này giúp họ có tư duy nhạy bén hơn bởi khi có vốn từ thì kỹ năng giao tiếp được nâng cao rất nhiều.

  Tự luyện tập hàng ngày với chính bản thân

  Chắc hẳn có không ít các bạn ở đây đã từng “tự nói truocs gương” khi chuẩn bị thuyết trình hay đơn giản là cho một cuộc hẹn cần giao tiếp. Hãy duy trì thói quen đó nhé, nó sẽ giúp ích bạn rất nhiều trong quá trình học tiếng Anh đó. Cách luyện tập giao tiếp là hãy nói chuyện với chính bản thân mỗi ngày về bất cứ điều gì mà chúng ta muốn, bất cứ gì mà chúng ta nghĩ. Điều này thật sự thú vị và vô cùng hiệu quả nhé!

  Người học có thể nói Tiếng Anh bằng những đoạn hội thoại ngắn với bản thân mình mà không phải mất thời gian tìm chủ đề, tìm người đàm thoại. 

  Ngoài ra bạn hoàn toàn có thể sử dụng công cụ ghi âm, hỗ trợ trong quá trình tự nói, Việc nghe lại chính mình bạn sẽ thấy được lỗi sai của bản thân, tìm cách khắc phục và nhớ được lâu hơn. Điều tưởng như đơn giản nhưng lại là liều thuốc kỳ diệu cho người học ngoại ngữ.

  Luyện phản xạ tiếng Anh bằng phương pháp Effortless English của chuyên gia A.J Hoge

  Nếu bạn là một người tự học tiếng Anh chắc không quá xa lạ với phương pháp học tiếng Anh giao tiếp “kinh điển” này của thầy A.J Hoge. 

  Ở phương pháp này tích hợp đầy đủ những quy trình và nguyên tắc luyện tập phản xạ tốt nhất cho bạn đó là: Học qua hình ảnh, học bằng cảm xúc, học bằng tưởng tượng, học bằng hành động, bằng sự liên kết và sự lặp lại.

  Một điều đặc biệt ở phương pháp này đó là bạn sẽ được rèn luyện kỹ năng phản xạ dựa trên việc nghe, trả lời câu hỏi về ministory. Các bạn sẽ nghe một câu chuyện ngắn thú vị, nghe thầy A.J Hoge hỏi sau đó trả lời. 

  • Level 1: Với các bạn mới bắt đầu, chưa cần trả lời một câu đầy đủ, hoàn chỉnh. Hãy trả lời câu hỏi với các từ khóa chính, hoặc các câu hỏi Yes/No. 
  • Level 2: Sau khi đã quen, hãy tăng dần tốc độ trả lời, cho đến khi bạn có thể bật ra câu trả lời ngay sau khi nghe câu hỏi. 
  • Level 3: Với vốn từ vựng và phản xạ
  • Level 4: Đến bước cuối, khi bạn đã phát triển cho bản thân một khả năng phản xạ đủ tốt, hãy tự đặt câu hỏi và trả lời chúng một cách tự nhiên.

  Hiện nay phương pháp Effortless English đã có mặt tại Việt Nam và hợp tác độc quyền cùng PASAL. Với kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh nhiều năm, kết hợp với việc nắm bắt được những khó khăn trong tâm lý của những người mới học, đội ngũ PASAL cùng chuyên gia A.J Hoge đã phát triển khóa học phản xạ tiếng Anh giúp người Việt thành thạo giao tiếp trong 3-6 tháng

  KHóa học Effortless English giúp bạn cải thiện phản xạ trong giao tiếp

  Phương pháp Effortless English  cũng là một cách luyện phản xạ tiếng Anh hiệu quả hơn, giúp bạn dễ dành chinh phục được thứ ngôn ngữ này.

  Bài viết trên đây Pasal đãi vừa chỉ ra cách luyện phản xạ nói tiếng anh đơn giản giúp bạn nhanh chóng có thể giao tiếp được tốt nhất. Mong rằng nó sẽ giúp bạn được cách luyện phản xạ nói tiếng anh tốt nhất để cải thiện vốn ngoại ngữ của mình nhé.

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết