THẾ NÀO LÀ CÁCH ĐỌC HIỂU ĐÚNG MỘT TÀI LIỆU TIẾNG ANH?

THẾ NÀO LÀ CÁCH ĐỌC HIỂU ĐÚNG MỘT TÀI LIỆU TIẾNG ANH?

09/03/2020

Nội dung chính

mục lục

  Đọc hiểu văn bản không phải là một kĩ năng dễ. Ngay với việc đọc hiểu văn bản tiếng Việt, chúng ta hoàn toàn có những lúc gặp khó khăn và nhầm lẫn.

  Với độ khó tăng cao khi văn bảo đọc hiểu dưới ngôn ngữ Tiếng Anh, khó khăn sẽ còn lớp hơn nếu bạn không rèn luyện, và có những mẹo cụ thể. Và đây là điều Pasal muốn chia sẻ trong bài viết này

      đọc hiểu tiếng anh

  Tìm chủ đề và nắm bắt ý nghĩa chủ đề khi đọc 

  Khi đọc một đoạn văn hay một bài văn Tiếng Anh, câu mà bạn cần phải tập trung nhiều nhất là câu đầu hoặc câu cuối. Thường nội dung chính của cả bài sẽ được tóm tắt ở một trong hai câu này, hoặc có thể là ở cả hai. Đặc điểm này cũng tương tự như khi chúng ta viết văn Tiếng Việt vậy, tổng phân hợp hay quy nạp hay diễn dịch đều cần có một câu thể hiện ý chính của cả bài.

  Nếu bạn đọc một cuốn sách nhiều chương, chú ý vào đề mục của chương đó. Đó chính là nơi nêu bật lên thông tin chính của toàn chương.

  Khi đọc vào nội dung, hãy đọc lướt, và ĐỪNG nên sử dụng từ điển, vì nó chỉ khiến bạn mất nhiều thời gian hơn thôi. Việc tra hay tìm hiểu từ mới hãy dành cho một thời gian riêng dành cho việc học từ mới.

  Nếu gặp từ mới, hãy đánh dấu nó lại bằng bút nhớ hoặc gạch chân, ghi ra sổ ghi chú riêng để tra sau. Trong khi đó, cố gắng đoán nghĩa của từ đó dựa vào nội dung của câu cũng như những từ xung quanh.

  Để nhớ lâu thì cách tốt nhất là: “Sau khi đọc, bạn phải tự hỏi một số câu hỏi liên quan đến nội dung chính của bài. Muốn trả lời được, bạn phải ghi lại các ý chính trong quá trình đọc. Hãy viết các ý chính này như một bản tóm tắt để bạn có thể xem lại.”

  Đọc thêm: 

  >> Chào hỏi trong tiếng Anh

  >> 1000 cụm từ tiếng anh thông dụng được dùng trong giao tiếp hàng ngày


  Luyện đọc tài liệu Tiếng Anh thật nhiều

  đọc hiểu tiếng anh
  Dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tự rèn luyện kĩ năng đọc

  Nếu bạn thực hành việc đọc hiểu Tiếng Anh với một bài văn hay một quyển sách chẳng hạn. Hãy chia nhỏ tài liệu đó ra để đọc và dễ dàng kiểm tra thông tin đã đọc sau một số lượng câu hay trang nhất định. Có thể khi bạn nhìn phần còn lại phải đọc sẽ thấy rất nản, nhưng đừng nghĩ đó là phung phí thời gian. Vì cách này có thể giúp bạn nhớ lại những gì đã đọc, giúp thông tin đọng lại trong trí óc chứ không bị trôi tuột đi.

  Trăm hay không bằng tay quen. Vì vậy việc đọc mỗi ngày là cần thiết. Hãy dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tự rèn luyện kĩ năng đọc và dần cải thiện tốc độ đọc.

  Hoặc có thể xé lẻ khoảng thời gian dành cho việc đọc ra. Ví dụ, bạn có thể dành ra 15 phút trước khi đi ngủ, khi ngủ dậy hay khi ăn trưa cho việc đọc một tài liệu tiếng anh

  Tuy nhiên đừng quá ôm đồm. Hãy chọn tài liệu đọc phù hợp với trình độ cũng như sở thích của bản thân. Như vậy có thể giúp bạn đỡ chán nản khi luyện tập hơn.

  Hy vọng bài viết đã giúp ích cho các bạn trong kinh nghiệm đọc hiểu một văn bản tiếng anh. Như đã nói, đây là một kĩ năng khó, đòi hỏi có sự rèn luyện chăm chỉ. Hãy cố gắng và tích cực cải thiện nhé!!

  Bạn có thấy bài viết Cách đọc hiểu tài liệu tiếng anh đúng cách giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng Reading, SpeakingListening hơn nữa, bạn có thể theodõi các bài viết trong danh mục Cách học tiếng anh giao tiếp

  Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English vàPronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

   

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết