Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả - bạn muốn biết chứ?

Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả - bạn muốn biết chứ?

26/02/2020

Muốn học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả thì phải chăm chỉ và bỏ nhiều công sức? đúng, nhưng chưa đủ. Bạn hãy hiểu rõ mục đích học tiếng Anh giao tiếp của mình , từ đó biết được nên học cái gì và học theo cách như thế nào.

 

Nào hãy cùng Pasal tìm hiểu rõ hơn định hướng học tập của bản thân, qua đó xây dựng cho mình một lộ trình học tập tốt nhất và hiệu quả nhất.

 

Bạn học tiếng Anh giao tiếp để làm gì?

Nếu chưa trả lời được câu hỏi này, bạn nên dừng việc học tiếng Anh giao tiếp lại, vì tiếp tục cũng không có ích gì đâu nếu bạn chưa tìm ra được mục đích học chính xác.

Bạn không thể học được nếu không biết mình học để làm gì, bởi lẽ điều đó quyết định việc bạn sẽ học CÁI GÌ và NHƯ THẾ NÀO.

Thông thường có những mục đích học tiếng Anh giao tiếp sau:

- Tiếng Anh giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày: Phục vụ cho những người muốn giao tiếp cơ bản, phục vụ những mục đích như đi du lịch, làm dịch vụ, bán hàng, kết hôn với người nước ngoài, đi lao động ở nước ngoài (tùy công việc có thể phải học thêm tiếng Anh chuyên ngành)

Tiếng Anh giao tiếp cho người đi làm : sử dụng trong công việc hàng ngày tại các công ty liên doanh, công ty nước ngoài tại Việt Nam

Tiếng Anh giao tiếp dùng cho học tập và sinh sống ở nước ngoài: Dành cho những người đi học, đi đào tạo, hoặc định cư hẳn ở nước ngoài.

Mỗi đối tượng trên sẽ cần nội dung học khác nhau và phương pháp học khác nhau.

Tất nhiên, nếu các bạn có đủ nghị lực, tời gian và tiền bạc để học tiếng Anh lên đến trình độ cao nhất, đầy đủ các kỹ năng nhất thì quá tuyệt vời, nhưng để thực tế và hiệu quả hơn thì khuyên bạn nên giới hạn mục tiêu đúng theo nhu cầu của mình thôi.

 

cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả

 

Bạn nên học tiếng Anh giao tiếp như thế nào?

Sau khi trả lời được câu hỏi “học để làm gì”, thông thường bạn cũng đã tự trả lời được câu hỏi “học cái gì” rồi.

Nếu là để sử dụng tiếng Anh giao tiếp cơ bản hàng ngày: Hãy học theo các tình huống, các cụm từ và mẫu câu đơn giản nhất, bỏ qua ngữ pháp, tập trung và khả năng nghe và phản xạ nói.

Nếu bạn phải đi học tập ở nước ngoài : Bạn phải chú trọng hơn đến ngữ âm, ngữ pháp, xây dựng vốn từ vựng phù hợp với chuyên ngành mình học. Nếu muốn định cư sinh sống ở nước ngoài:

Ngôn ngữ tiếng Anh cơ bản theo giáo trình là không đủ, bạn còn cần biết thêm nhiều thành ngữ, tiếng lóng, cách nói tiếng Anh “trong thực tế”.

Nếu học tiếng Anh giao tiếp để làm việc cho công ty nước ngoài ở Việt Nam : Bạn không cần biết và nói nhiều từ lóng hay ngôn ngữ đời thường đâu, nên chú trọng vào thứ tiếng Anh “formal”, đơn giản và đúng quy tắc là được.

Bạn nên học tiếng Anh giao tiếp như thế nào?

Rất nhiều phương pháp, kỹ năng bạn có thể tìm kiếm được trong các cuốn sách, trên mạng, có một vài nguyên tắc đặc biệt cần thiết như sau:

Giao tiếp là Nghe + Nói, vì thế đừng luyện tập tách riêng hai kỹ năng này

Có nhiều người học nghe bằng cách nghe băng rất nhiều, sau đó học nói bằng cách tự mình nói về một chủ đề nào đó. 

Cách học này mang lại ít hiệu quả, lý do vì khi nghe và nói như vậy bạn đang tương tác CHỦ ĐỘNG và MỘT CHIỀU, vì thế nó không rèn luyện phản xạ giao tiếp như trong thực tế.

Bạn sẽ vẫn hoàn toàn bối rối khi phải nói chuyện với một người khác, bởi vì khi đó nội dung giao tiếp sẽ thay đổi, biến hóa và không phụ thuộc vào một mình bạn.

Bạn không phản xạ kịp và sẽ cảm thấy “bí” rất nhanh, mặc dù bạn có rất nhiều vốn tiếng Anh trong đầu.

Đừng tập một mình!

Hãy cố gắng để luyện tập tiếng Anh giao tiếp với người thật, tốt nhất là với người nước ngoài, hoặc những người giỏi tiếng Anh hơn bạn, hoặc cùng lắm thì với bạn bè cũng được.

Đừng học để biết, hãy học để vận dụng

Bạn có biết rằng người ta đã kết luận rằng chỉ với 1000 từ cơ bản, bạn đã có thể giao tiếp thông thường được bằng tiếng Anh, chỉ với 2-3000 từ đã đủ cho bạn nói tiếng Anh lưu loát, trôi chảy rồi.

Vì thế vấn đề không phải là học nhiều, mà là sử dụng được tất cả những gì bạn đã học.

Thay vì dành nhiều thời gian học từ mới và mẫu câu mới, hãy luyện tập để sử dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt vốn từ đang có của bạn trước đã.

 

cách học tiếng anh giao tiếp

 

Học ngữ cảnh trước, học từ vựng sau

Bạn có từng học bằng cách ôm cuốn từ điển, đặt kế hoạch mỗi ngày phải thuộc 5 từ mới?

Hoặc bạn học từ “go” và liệt kê ra các cách sử dụng từ đó? Học như vậy thì đến khi phải giao tiếp, phải nói bằng tiếng Anh bạn sẽ mất khá nhiều thời gian “lục lọi” trong vốn từ của mình xem từ nào dùng như thế nào, có dùng cho trường hợp này được không.

Bạn sẽ nói lập bập, ngắt quãng và chỉ một lúc sau là bối rối, xấu hổ.

Thay vào đó, hãy học các “ngữ cảnh” và các từ, cụm từ gắn với ngữ cảnh đó. Khi gặp tình huống tương tự bạn đã có sẵn tiếng Anh phù hợp để “bật” ngay ra rồi, thay vì phải nghĩ lâu.

Cố gắng phát âm đúng ngay từ đầu

Bạn không nhất thiết phải biết rất nhiều từ.

Nhưng khi học từ nào hãy cố gắng nghe thật rõ và phát âm thật đúng, tất nhiên bạn không cần phải nói chuẩn ngay giọng Anh hay giọng Mỹ, nhưng đừng học phát âm đại khái cho xong.

Lý do thứ nhất là đã sai thì rất khó để sửa, lý do thứ hai, quan trọng hơn là nếu bạn phát âm sai thì rất có thể bạn nói người ta chẳng hiểu gì.

Nếu bạn nói được vài từ rõ ràng, họ có thể đoán ra ý bạn, nhưng nếu bạn nói cả câu mà phát âm sai hết thì không ai hiểu được đâu.

 

Bạn có thấy bài viết "Cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả - bạn muốn biết chứ?" giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng tiếng Anh của mình hơn nữa, bạn có thể theo dõi các bài viết trong danh mục Cách học tiếng Anh giao tiếp nhé!!!
Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English và Pronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết