5 bí quyết luyện nghe tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu

5 bí quyết luyện nghe tiếng Anh cấp tốc cho người mới bắt đầu

26/04/2021

Cùng với nói, nghe là một kỹ năng quyết định trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn. Đối với người mới bắt đầu hoặc mất gốc tiếng Anh, nghe được xem như kỹ năng khó nhất trong cả 4 kỹ năng. Nhưng thực tế, đó là do bạn chưa có một phương pháp luyện tập hiệu quả. Vì vậy, hãy cùng Pasal tìm hiểu những bí quyết giúp kỹ năng Listening của bạn trở nên tốt hơn nhé!

I. TẠI SAO NÊN HỌC NGHE TRƯỚC HỌC NÓI?

Học nghe là bước đầu tiên khi bắt đầu học tiếng Anh.

Nghiên cứu đã chỉ rõ rằng học nghe là bước đầu tiên khi bắt đầu học một ngôn ngữ mới! Bạn học tiếng Anh bằng tai, không phải bằng mắt. Đôi tai của bạn mới là chìa khoá để nói tiếng Anh tốt. 

Dẫn chứng 1: Hầu hết những em bé tầm tuổi 3-4-5 hoàn toàn chưa đi học chữ, chưa hề biết đọc, viết thành thạo nhưng lại có thể nói tiếng Việt rất trôi chảy và còn hát rất hay mà "không thèm" nhìn lời bài hát. Chúng ta cũng vậy, ngày bé lên 6-7 tuổi mới đi học mẫu giáo, tiểu học làm gì đã biết đọc,

Dẫn chứng 2: Nhiều cụ già không hề biết viết, đọc đôi khi còn cầm sách ngược vì thời các cụ đâu có được học chữ nhưng vẫn giao tiếp tiếng Việt rất tự nhiên, trôi chảy!

Dẫn chứng 3: Bạn đã gặp những người bị mù bẩm sinh chưa? họ nói tiếng Việt rất lưu loát đó! Vậy họ học qua đâu? tất nhiên qua đôi tai kỳ diệu của mình rồi! Và ngược lại, nếu một người bị điếc bẩm sinh thì họ không thể nói được mà phải dùng hệ thống ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp (sign language).

Bạn thấy đấy, nếu không có đôi “tai” thì “miệng” cũng sẽ không hoạt động. Nói cách khác, NẾU KHÔNG NGHE THÌ KHÔNG THỂ NÓI ĐƯỢC!

Chúng ta được nhúng trong môi trường tiếng Việt từ bé, bộ não luôn luôn học kể cả lúc chúng ta ngủ hay thức. Đôi mắt có thể ngủ nhưng đôi tai thì không ngủ (Vì thế nên chúng ta mới bị đánh thức bởi tiếng chuông báo thức chứ ^^)

Quá trình trên được gọi là TẮM NGÔN NGỮ (Total Immersion).

Xem thêm: 6 bước để cải thiện tiếng Anh giao tiếp với Pasal Total Immersion

II. 5 BÍ QUYẾT LUYỆN NGHE CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Phương pháp luyện nghe tiếng Anh hiệu quả nhất!

Trước hết, bạn cần ghi nhớ 2 nguyên tắc sau đây khi luyện nghe tiếng Anh và phương pháp học tiếng anh để đạt hiệu quả hơn

 • Dễ hiểu (Understandable)

 • Lặp đi lặp lại (Repetition)

Nếu bạn không hiểu, bạn chẳng học được gì cả, và bạn chẳng thể tiến bộ được. Thế nên việc nghe chương trình tivi tiếng Anh như BBC, CNN hay các tài liệu nghe khó chẳng giúp gì được bạn. Bạn hầu như chẳng hiểu gì vì nó quá khó, quá nhanh!  

Cho dù bạn có lặp đi lặp lại, nghe đi nghe lại hàng năm trời cũng vô ích bởi vì bạn không hiểu! Theo tự nhiên những gì bộ não không hiểu, không quan trọng và không ấn tượng bộ não sẽ loại bỏ hoặc "vứt vào xó".

Tuy nhiên, hiểu thôi cũng chưa đủ. Bạn phải lặp lại nhiều lần. Nếu bạn nghe được 1 từ mới 1 lần, bạn sẽ chóng quên thôi. Nếu nghe lại 5 lần bạn có thể vẫn sẽ nhớ. Bạn phải nghe những từ vựng và cấu trúc mới nhiều lần trước khi bạn hiểu chúng ngay lập tức. 

Cần bao nhiêu thời gian để nhớ không bao giờ quên? hầu hết mọi người phải nghe 1 từ mới 30 lần để không bao giờ quên. Để thấy 1 từ và hiểu nó ngay lập tức thì bạn phải nghe từ đó 50-100 lần. 

1. Bí quyết #1: NGHE SÂU TRONG PHẠM VI HẸP

Thay vì nghe nhiều người nói, hãy tập trung vào chỉ 1 người.

Tức là nghe nhiều vấn đề trong cùng 1 chủ đề, phương pháp này có hiệu quả hơn việc nghe nhiều vấn đề  khác nhau vì các cấu trúc, từ vựng sẽ được lặp lại. Quá trình này là nạp tự nhiên (The Natural Approach).

Ví dụ: Bạn chọn 1 người bản ngữ, hoặc một Idol của bạn (Ví dụ Jim Rohn, Barack Obama, Lady Gaga....) và tìm tất cả các tài liệu, nghe tất cả bài nói, video, audio, sách của họ. Đây là cách hiệu quả vì tất cả người bản ngữ đều có từ vựng và ngữ pháp ưa thích. Họ lặp lại nhiều lần (Giống như giới trẻ nhà mình hay có câu cửa miệng "Đắng lòng", "Hư cấu", "Không phải dạng vừa đâu",...).

Bằng việc nghe nhiều thứ bởi một người, bạn sẽ tự động có được nhiều cấu trúc, từ vựng lặp đi lặp lại giúp bạn học nhanh và sâu hơn.

2. Bí quyết #2: CHIA NHỎ THỜI GIAN NGHE CỦA BẠN

Người mới nên học nghe theo kiểu mưa dầm thấm lâu.

Điều nào tốt hơn: Nghe 2 giờ không nghỉ hay chia khoảng thời gian đó ra trong suốt 1 ngày? Tất nhiên chia ra là tốt nhất rồi.

Nên chia thời gian trong toàn bộ 1 ngày, tốt nhất là nghe 30 phút vào buổi sáng. 30 phút trên xe bus hoặc trên đường đi học, làm. 30 phút từ trường, chỗ làm về nhà. 30 phút trước khi đi ngủ. Theo thuyết Forgetting Curve của Hermann Ebbinghaus thì chúng ta sẽ nhớ tốt hơn khi được lặp lại, ôn lại nên thay vì học nhồi nhét, bạn nên học theo hình thức mưa dầm thấm lâu.

3. Bí quyết #3: NGHE MỌI LÚC MỌI NƠI

Bạn có thể học nghe tiếng Anh ở bất cứ đâu!

Chúng ta hầu hết đều có smartphone hoặc máy nghe nhạc. Hãy chuyển định dạng các video sang dạng mp3 rồi copy vào máy nghe nhạc. Bạn có thể mang những bài học của bạn khắp nơi. Bạn có thể nghe khi đi bộ, khi đi mua sắm, trong ôtô, xe bus, khi nấu ăn, WC,... thay vì phải ngồi cạnh laptop cả ngày.

4. Bí quyết #4: HỌC NGHE QUA CÁC BỘ PHIM

Kênh youtube Pasal có nhiều clip phim ngắn dễ học.

Những bộ phim rất tốt cho việc nghe nhưng bạn phải sử dụng chúng 1 cách hợp lý. Đừng xem toàn bộ bộ phim vì bạn sẽ không "tiêu hoá" hết được và vì thế bạn chẳng học được điều gì cả.

Chỉ xem mỗi tuần 1 đoạn phim (3 đến 5 phút). Hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Đầu tiên, hãy xem từng đoạn phim với phụ đề bằng tiếng Việt để hiểu hết ý nghĩa.

 • Bước 2: Tiếp theo, xem từng đoạn phim với phụ đề tiếng Anh. Tạm dừng, sử dụng từ điển để tra những từ mới rồi viết từ mới vào sổ ghi chép.

 • Bước 3: Xem đoạn phim vài lần với phụ đề tiếng Anh. Có thể dung phần mềm KMP để cho lặp lại từng câu (5-10 lần). Nghe thật kỹ ngữ điệu, cách phát âm và cảm xúc của nhân vật. Cố gắng bắt chước ý hệt họ cả hành động, cảm xúc, phát âm, ngữ điệu.

 • Bước 4: Khi nào cảm thấy mình nói khá giống nhân vật trong phim thì chuyển câu tiếp theo (tiếp tục học câu tiếp theo).

 • Bước 5: Xem lại đoạn phim đó nhưng lần tắt phụ đề. Vặn nhỏ tiếng nhân vật (nếu bạn nào giỏi công nghệ thì cắt tiếng nhân vật) sau đó lồng tiếng cho phim. Cố gắng bắt nhịp theo đúng khẩu hình miệng của nhân vật. Nếu khớp-chúc mừng bạn!

Hãy lặp lại từ Bước 1 đến bước 5 hàng ngày trong 1 tuần. Dần dần bạn sẽ học rất nhanh, các bước cũng sẽ dần được rút ngắn hơn!

Sẽ mất nhiều thời gian để xem hết bộ phim. Không sao cả vì kĩ năng nghe nói của bạn sẽ tiến bộ vượt bậc. Đây là phương pháp ưu việt nhất hiện nay. HÃY KIÊN TRÌ! Giống như trồng cây, một ngày không xa bạn sẽ được nếm quả ngọt.

5. Bí quyết #5: Đọc và nghe cùng một lúc

Vừa nghe vừa đọc giúp bạn học nhanh hơn! 

Có 2 cách hiểu:

 • Vừa cắm tai nghe vừa đọc (chỉ dành cho bài nào quá thuộc, vừa nghe và thử thách mình đọc cùng tốc độ với người bản ngữ)

 • Nghe - Dừng - Đọc lại 

Tuỳ từng sở thích và trình độ, bạn cứ thử và lựa chọn cho mình cách phù hợp nhất! Bí kíp này sẽ nâng cao khả năng phát âm của bạn. Vừa nghe vừa đọc cũng giúp bạn tăng tốc phản xạ tiếng Anh, vốn từ vựng vì đều là INPUT (Cửa nạp cho ngôn ngữ).

III. TÀI LIỆU LUYỆN NGHE MIỄN PHÍ: 1000 BỘ MINI-STORY EFFORTLESS ENGLISH

Bộ tài liệu độc quyền của Pasal được share miễn phí!

Bộ tài liệu này được sử dụng phổ biến tại các trường tại các đại học hàng đầu thế giới và đem tới kết quả đáng kinh ngạc tới hàng triệu người học. Toàn bộ các file mini-story đều được chính thầy A.J Hoge trực tiếp thu âm. A.J Hoge chính là cha đẻ của phương pháp Effortless English, với kinh nghiệm giảng dạy tiếng Anh nhiều năm cho hàng triệu học viên trên toàn cầu. 

1. Lợi ích của mini-story Effortless English

 • Dễ dàng học theo lộ trình 5 level từ cơ bản tới nâng cao

 • Áp dụng triệt để để luyện ngữ âm, ngữ điệu trong Speaking

 • Cải thiện bài thi Speaking của IELTSTOEIC cực tốt

Xem thêm: Điều cần biết khi thi IELTS – Speaking (Phần 1)

2. Hướng dẫn cách học với bộ mini-story

Cùng bắt đầu học nào!

Bước 1: Nghe - Nắm bắt nội dung chính

 • Cùng Warm-up trước khi nghe nhé các bạn.

 • Đeo tai nghe để tập trung hơn (trong trường hợp không gian xung quanh ồn), mở file và nghe câu chuyện.

 • Nghe lần 1: Nghe câu chuyện và cảm nhận câu chuyện mà chưa cần cố gắng hiểu 100%.

 • Nghe lần 2-3: Nghe hiểu câu chuyện, ghi chú lại những từ khóa mà các bạn nghe được (Nghe thêm để nghe được 80-90% từ trong bài).

Bước 2: Nghe cùng với Script

 • Nghe cùng với Script, lưu ý dùng bút ghi chú lại các từ khó trong khi nghe, các phần âm đuôi, các phần nối âm mà bạn nhận ra được hoặc thậm chí ngữ điệu trong câu.

 • Sử dụng từ điển, hoặc nhờ giáo viên hỗ trợ để tìm hiểu thêm về các vấn đề mình vừa ghi chú được trong câu chuyện.

Bước 3: Nghe - Chỉnh ngữ âm   

Các bạn sẽ cùng bật file Mini Story trong câu chuyện và nghe đi nghe lại.

Chú ý: 

 • Bạn chỉ nên tập trung nghe nhiều nhất có thể mà chưa cần phải nhắc lại ngay. Hãy cứ nghe, nghe, nghe, nghe thật nhiều rồi bắt đầu tập nói và bắt chước Audio. Lúc đó ngữ âm, ngữ điệu của bạn sẽ giống Audio một cách bất ngờ đó!

 • Khi nghe đủ nhiều, bạn đã có thể chuyển sang giai đoạn nói. Hãy thu âm lại giọng của mình và so sánh với Audio gốc nhé! Nếu thấy giọng mình vẫn chưa giống, ngữ âm chưa đúng, vẫn thiếu âm cuối hay nối âm thì các bạn hãy mở thêm để nghe audio đó nhiều lần nữa nhé!

Bước 4: Nghe - Trả lời mini-story. Shadowing theo mini-story

Để đạt kết quả cao nhất trong phần này, các bạn lưu ý những điểm sau nhé:

 • Đứng dậy và luyện tập (Có thể đi lại xung quanh phòng/ di chuyển để tránh tình trạng đứng lâu mệt và uể oải).

 • Nói to, tràn đầy năng lượng

 • Sử dụng Body Language khi cần (Trả lời Yes, No...)

 • Rủ thêm bạn cùng luyện tập (Nếu được) sẽ khiến buổi tập luyện sẽ thú vị hơn và hiệu quả hơn.

Luyện tập phần này gồm 3 bước nhỏ như sau:

 • Audio đọc 1 câu Statement: Các bạn sẽ tỏ ra mình hiểu câu đó bằng cách nói: Ohhhhh, Ahhhhh

 • Audio sẽ hỏi những câu hỏi liên quan đến nội dung câu chuyện. Các bạn sẽ trả lời Yes/No/ Đưa ra các thông tin cho câu hỏi

 • Audio sẽ hỏi những câu hỏi không có trong câu chuyện, các bạn sẽ đoán.

3. Link tải mini-story luyện nghe nói tiếng Anh

Bộ tài liệu cực có ích với người mới học tiếng Anh!

Bắt đầu luyện tập nào:

 • Level 1: Nghe – Trả lời Keywords (Bình thường)

 • Level 2: Nghe – Trả lời Keywords – Tốc độ nhanh dần (3s)

 • Level 3: Nghe - Trả lời Full Sentence (Bình thường)

 • Level 4: Nghe – Trả lời Full Sentence – Tốc độ nhanh dần (3s)

Lưu ý: Tùy vào khả năng của mình mà các bạn có thể luyện tập nhiều hơn thế trước khi bước sang Level cao hơn hay các bạn có thể trả lời Full Sentence ngay từ lần đầu tiên nghe Mini-Story.

Sau khi làm tốt các phần trên, hãy bắt đầu trải nghiệm với kỹ thuật Shadowing theo bài học Mini-Story, để có khả năng nghe, và bắt chước theo ngay lập tức những gì thầy A.J Hoge nói trong mini-story.

Tải ngay bộ Mini-Story (Bí kíp luyện nghe từ Effortless English) để thực hành nhé!

download ministory

Ngoài kỹ năng Listening, bạn có thể tham khảo Hướng dẫn phát âm tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ cho người mất gốc để cải thiện khả năng Speaking nói riêng và tiếng Anh giao tiếp nói chung nhé!

Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English và Pronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

Bình luận bài viết