Học tiếng Anh qua các bài hát: Nên hay không?

Học tiếng Anh qua các bài hát: Nên hay không?

10/11/2019

Học tiếng Anh qua bài hát không phải phương pháp mới mẻ. Khi mình tìm cụm từ khóa này trên google mình tìm được tới 51,500,000 kết quả. Nhiều bạn lựa chọn học tiếng Anh qua các bài hát tiếng Anh vì trong đó có lượng từ vựng phong phú, kèm với giai điệu trầm bổng, cuốn hút, giúp môn học tiếng Anh trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên câu hỏi đặt ra là: Học tiếng Anh qua bài hát có phải một biện pháp hữu hiệu hay không?

Nhiều bạn lựa chọn luyện nghe qua các bài hát tiếng Anh, tuy nhiên điều các bạn thường quên mất là để phù hợp với giai điệu của bài hát, các ca sĩ phải luyến láy, lên xuống giọng khác với khi nói chuyện thông thường. Điều này khiến việc lắng nghe chính xác ca từ của bài hát rất khó, thậm chí ta có thể nghe sai và hiểu sai ý nghĩa bài hát. Đôi khi chính người bản ngữ cũng có thể gặp phải vấn đề này.

Hơn thế nữa, chính do việc luyến láy để phù hợp với bài hát, việc nhấn trọng âm hay ngữ điệu cũng sẽ khác so với khi ta nói chuyện thông thường. Nếu người học tiếng Anh nghe nhạc và bắt chước các ngữ điệu và cách nhấn trọng âm đó một cách máy móc, ta dễ bị phát âm sai hoặc thiếu tự nhiên.

Bên cạnh đó, ta cũng không thể bỏ qua khía cạnh ngữ pháp, đặc biệt đối với người mới học tiếng Anh được. Trong một số bài hát tiếng Anh, ta thấy hiện tượng lược bỏ hoặc thậm chí là sai ngữ pháp. Điển hình có thể kể đến bài hát “Boyfriend” nổi tiếng một thời của Justin Bieber. Trong bài hát này có câu “If I WAS your boyfriend, I’d never let you go”, trong khi đáng nhẽ ra phải là “If I WERE your boyfriend, I’d never let you go” (Câu điều kiện loại 2 – thể hiện điều kiện không có thật ở hiện tại). Rất nhiều bài hát nổi tiếng khác cũng đã mắc những lỗi ngữ pháp cơ bản như You and I – Lady Gaga, Rich girl – Gwen Stefani ft Eve. Nhiều người học tiếng Anh đã cảm thấy vô cùng bối rối khi đứng trước những trường hợp như vậy.

Âm nhạc thực sự là một nguồn giải trí và động lực tuyệt vời, tuy nhiên khi bạn quyết định lựa chọn việc Học tiếng Anh qua bài hát hãy cân nhắc và chọn lọc bài hát thật kỹ để tránh mắc phải lỗi sai nhé.

 

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết