4 MẸO "NÂNG CẤP" KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH. BẠN CÓ BIẾT?

4 MẸO "NÂNG CẤP" KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH. BẠN CÓ BIẾT?

10/03/2022

4 MẸO "NÂNG CẤP" KỸ NĂNG NGHE TIẾNG ANH. BẠN CÓ BIẾT?

Nhiều sinh viên đã nhận ra những lợi thế của việc học tiếng Anh qua Internet và các phương pháp học tiếng Anh với người bản xứ. Tuy nhiên, điều thường bị bỏ qua là tầm quan trọng của việc phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh vững chắc. Lắng nghe là một hoạt động thường xuyên được coi là đương nhiên, nhưng có bao nhiêu người trong chúng ta có thể thành thật nói rằng mình là người biết lắng nghe? Nhiều học sinh đánh giá thấp độ khó của các bài kiểm tra nghe và đạt được kết quả đáng thất vọng trong phần này của các kỳ thi tiếng Anh khác nhau. Hãy cùng Pasal tìm hiểu cách cải thiện kỹ năng này nhé!

4 Mẹo cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn

Bạn có đang lắng nghe một cách cẩn thận?

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chúng ta dành khoảng 80% thời gian thức để nghe. Đây là một khoảng thời gian đáng kể để tiếp nhận thông tin, nhưng chúng ta thực sự nhớ được bao nhiêu trong số này?

Câu trả lời đáng ngạc nhiên là một người bình thường có thể quên 50-75% những gì họ đã nghe. Đối với những người học tiếng Anh, nhu cầu phát triển kỹ năng nghe tốt lại càng quan trọng. Điều này có thể đạt được thông qua việc học tiếng Anh trực tuyến và làm việc với một gia sư nói tiếng Anh bản ngữ có kinh nghiệm.

Bạn có thể cải thiện kỹ năng Nghe tiếng Anh bằng cách nào?

Điều đầu tiên cần nhận ra là, mặc dù chúng ta coi đó là điều hiển nhiên, nhưng lắng nghe là một quá trình phức tạp. Ý kiến ​​cho rằng lắng nghe là một hoạt động thụ động hiện đã bị các chuyên gia bác bỏ. Nghiên cứu sâu đã chỉ ra rằng để ghi nhớ và hiểu những gì chúng ta nghe được, cần phải tích cực lắng nghe.

Nếu bạn nhận ra rằng kỹ năng nghe tiếng Anh của mình có thể không tốt lắm, thì bạn có thể hành động để cải thiện chúng. Một gia sư, người tập trung vào khía cạnh này của sự phát triển ESL của bạn, sẽ có thể giúp bạn học quá trình lắng nghe tích cực. Điều này không chỉ giúp bạn vượt qua các kỳ thi mà còn cải thiện khả năng học tập và triển vọng nghề nghiệp trong tương lai của bạn.

Tại sao việc cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh lại quan trọng?

Tất nhiên, học tiếng Anh là một thử thách, nhưng nó còn khó hơn nếu bạn không có kỹ năng nghe tiếng Anh tốt. Lý do học tiếng Anh của bạn có lẽ liên quan đến kế hoạch nghề nghiệp tương lai của bạn. Các trường đại học và các nhà tuyển dụng nói tiếng Anh sẽ mong đợi bạn có khả năng giao tiếp thành thạo và khả năng lắng nghe cẩn thận đóng một vai trò quan trọng trong giao tiếp chức năng.

Không phải tất cả mọi người trong môi trường nói tiếng Anh đều sẽ nói tiếng Anh rõ ràng, chung chung. Bạn phải chuẩn bị để có thể hiểu: các phương ngữ khác nhau, ngôn ngữ thành ngữ và sự ngập ngừng hoặc lười biếng trong lời nói. Nếu bạn là một người lắng nghe tích cực, bạn sẽ có thể khắc phục những vấn đề này và yêu cầu làm rõ khi bạn không hiểu người nói.

Ai cần cải thiện kỹ năng nghe tiếng Anh?

Thực tế là hầu hết những người nghiêm túc học tập hoặc làm việc trong một tổ chức nói tiếng Anh cần phải có kỹ năng nghe tiếng Anh xuất sắc. Hãy tưởng tượng bạn đang ngồi trong một bài giảng và chỉ hiểu và nhớ 25% những gì bạn nghe hoặc làm việc với một nhóm người và liên tục hiểu sai những gì đồng nghiệp của bạn đang nói. Điều này có thể khiến bạn gặp bất lợi lớn. Vì vậy, thật khôn ngoan khi nhận ra tầm quan trọng của việc nghe chủ động và bắt đầu tập trung phát triển kỹ năng nghe tiếng Anh của bạn càng sớm càng tốt.

Trên đây là 4 mẹo giúp bạn hoàn thiện và nâng cao khả năng nghe tiếng Anh của mình. Biết lắng nghe sẽ giúp bạn cải thiện được những kỹ năng còn lại của việc học ngôn ngữ như: từ vựng, phát âm,.. Vậy nên đừng vội bỏ qua hay lơ là kỹ năng này bạn nhé. Chúc bạn thành công!
 

Bình luận bài viết