Những cách học tiếng anh giao tiếp nhanh và hiệu quả nhất

Những cách học tiếng anh giao tiếp nhanh và hiệu quả nhất

26/02/2020

Là ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới và là ngôn ngữ chung trên toàn cầu, song tại Việt Nam, tiếng Anh lại chưa được giới trẻ đầu tư và học hành bài bản khi còn học các cấp THCS và THPT. Hệ quả là khi hiểu rõ sự quan trọng của tiếng anh, các bạn trở nên lúng túng, không biết tiếp cận tiếng Anh sao cho đúng.

Nhiều bạn trẻ có vốn tiếng Anh chưa tốt luôn tự vấn bản thân bằng những câu hỏi như: Làm thế nào để có khả năng giao tiếp tiếng anh tốt nhất? Để mình không còn tự ti mỗi khi gặp người nước ngoài, không vướng mắc phải những bất tiện trong công việc, cuộc sống,... Mọi vướng mắc của bạn đọc về cách học tiếng anh giao tiếp nhanh và hiệu quả sẽ được chia sẻ trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

hoc-tieng-anh-giao-tiep
Học tiếng Anh giao tiếp

Tips học tiếng anh giao tiếp

Trước khi đến với những cách học, các bạn hãy lưu ý một số tips sau. Như vậy, dù bạn học bằng cách nào cũng cần tuân thủ những điều này, để phương pháp học đạt hiệu quả tối ưu. 

1. Tìm được phương pháp học phù hợp

Cùng học tiếng Anh, và cũng có vô số cách học, nhưng phương pháp phù hợp với bạn chưa chắc đã là con đường thành công của tôi. Quan trọng nhất là hãy hiểu rõ bản thân đang ở đâu, bạn cần đi tới mức độ nào cũng như các điểm mạnh yếu của mình. Từ đó tìm được một phương pháp phù hợp nhất, đưa bạn tới đích nhanh nhất. 

2. Chăm chỉ rèn luyện

Có một câu thành ngữ tiếng Anh mình rất tâm đắc.

Practice makes perfect

Đây cũng là bí kíp thành công trong việc học tiếng Anh. Bạn cần luyện tập hàng ngày, đều đặn, bất kể là nghe nói hay đọc viết. Sau một quá trình kiên trì luyện tập như vậy, bạn sẽ bất ngờ với tiến bộ của bản thân đó. 
Ngay cả những người đã có một trình độ tiếng Anh nhất định, để duy trì và không ngừng đi lên, họ vẫn chưa từng ngừng nghỉ việc rèn luyện. Không tin bạn có thể thử tìm hiểu những người đã có 7, 8 thậm chí 9 chấm IELTS, liệu họ có thôi rèn luyện ngoại ngữ này?

3. Bạn nên có giáo viên hướng dẫn bởi việc tự học không chưa hẳn đã đủ

Có không ít người giỏi tiếng Anh hoàn toàn dựa vào việc tự học. Thế nhưng đó không phải câu chuyện của đại đa số người học. Tự học dù tiếng Anh hay bất cứ thứ gì, cần một nghị lực và tính kỷ luật cực kỳ cao. 
Để học tiếng Anh giao tiếp nhanh và hiệu quả, bạn nên có một người giáo viên hoặc người hướng dẫn. Họ sẽ là người giải đáp thắc mắc cho bạn nhanh và dễ hiểu hơn việc tự tìm hiểu. Họ cũng sẽ là người đôn đúc và thậm chí truyền động lực những khi bạn nản chí, muốn bỏ cuộc. 

4. Xác định thời gian biểu cụ thể

Hãy xác định một thời gian biểu học tiếng Anh cụ thể cho từng ngày, từng tuần. Bạn sẽ dễ dàng kiên trì với lộ trình của mình và theo dõi tiến bộ từng ngày. 
Thời gian biểu nên càng cụ thể càng tốt. Bạn nên xác định rõ số lượng thời gian dành cho việc học hàng ngày. Phân chia thời gian đều cho các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. 

thời gian biểu học tiếng Anh
Xác định thời gian biểu cụ thể

 

Một số phương pháp học Tiếng Anh Giao Tiếp hiệu quả

Học tiếng Anh qua bài hát 

học tiếng anh qua bài hát
Học tiếng Anh qua bài hát

Nghe các ca khúc tiếng Anh là một cách tuyệt vời để rèn luyện khả năng nghe và phát âm. Hãy chọn những ca khúc bạn yêu thích, nghe đi nghe lại nhiều lần. 
Lần 1: hãy cứ thưởng thức bài hát, đừng để tư duy “đang học” làm ảnh hưởng tâm trạng bản thân.
Lần 2: nghe lại và cố gắng ghi ra lời bài hát (lyrics). Những câu hãy cụm từ nào bạn không nghe ra, hãy bỏ trống. 
Đừng dừng lại ở một lần, hãy nghe đi nghe lại và điền các khoảng trống từ lần nghe trước. Nếu cảm thấy quá khó, vẫn còn rất nhiều từ và câu bị bỏ trống, đừng vội nản chí. Hãy nghỉ ngơi, chuyển sang luyện kỹ năng khác. Khi nào tâm trạng thoải mái hơn, hãy quay lại với lời bài hát còn dang dở. 
Lần 3: Vừa nghe, vừa nhìn lời. 
Để tìm lời bài hát: truy cập Google, gõ tên bài hát + lyrics 
Hãy chú ý vào các câu và từ bạn đã không thể nghe ra từ những lần trước. Ghi chú lại các từ mới, cấu trúc mới để học. 
Lần 4: Vừa nghe, vừa hát theo. Sửa phát âm sao cho giống âm của ca sĩ nhất

Tips: hãy chọn những ca khúc ballad hoặc pop nhẹ nhàng để dễ nghe hơn. Hãy loại ngay các ca khúc EDM hay nhạc điện tử nhé. Vì bạn hầu như sẽ không nghe được nhiều câu đâu.

Xem thêm: 8 bài hát giúp bạn học tiếng anh hiệu quả

Học tiếng Anh qua phim

học tiếng Anh qua phim
Học tiếng Anh qua phim

Nếu bạn là một con mọt phim, thì đây không nghi ngờ gì là cách nhanh nhất và sảng khoái nhất để học đó. 
Hãy chọn một bộ Anh hoặc Mỹ yêu thích và làm theo các bước sau. 
Bước 1: Xem phim không phụ đề. Thử xem bạn nghe hiểu được bao nhiêu % nội dung phim. Ở bước này, hãy xem và đoán nội dung của bộ phim.
Bước 2: Xem lại và note lại những đoạn hội thoại bạn thấy khó nghe nhất.
Bước 3: Xem phim với phụ đề tiếng Anh. Ghi xuống những câu và từ mới. 
Bước 4: Xem phim với phụ đề tiếng Việt. Đồng thời học các câu và từ mới. 

Tips:

  • Chọn các bộ TV series sitcom. Trong phim sẽ có các đoạn hội thoại thông dụng hàng ngày. Mỗi tập phim cũng không quá dài, dễ dàng cho việc học hơn. 
  • Với những đoạn hội thoại bạn tâm đắc, hãy dừng lại phim và nói theo nhân vật. 
  • Khi trình độ của bạn đã tiến bộ, hãy dần làm quen với việc bỏ qua bước 4, đến cuối cùng là bỏ qua bước 3. 

Tham gia trao đổi trên những Forum trực tuyến

Tham gia online forum
Tham gia online forum

Các forum trực tuyến là phương thức nói chuyện với “Tây” hoàn toàn miễn phí và vô cùng tiếp cận. Hãy tham gia các group và forum này để tăng cường kỹ năng viết, đọc.
Ở đây bạn cũng dễ dàng tìm thấy những người “cùng chí hướng”, để trao đổi kinh nghiệm và động lực học tập. 


Độc thoại – Nói chuyện một mình: đứng trước gương luyện tập

luyện nói trước gương
Luyện nói trước gương

Nếu bạn cảm thấy không tự tin để nói chuyện với người nước ngoài. Hãy tự nói chuyện với bản thân!
Đúng vậy, bạn không nhầm đâu. Khi chỉ có một mình bạn sẽ dễ bình tĩnh và tự tin nhất. Hãy đứng trước gương và luyện tập các câu đối thoại. Đây là bước tiền đề để giao tiếp trôi chảy trong các tình huống thực tế. 

Sử dụng các app hỗ trợ (link đến bài các app)

app học tiếng Anh
Học tiếng Anh qua app

Chúng ta đang sống trong thời đại bùng nổ công nghệ với hàng ngàn tiện ích mà chúng mang tới. Học tiếng Anh chưa bao giờ dễ dàng đến thế với các app. 
Từ học ngữ pháp cho tới phát âm, có rất nhiều app giúp bạn học mọi lúc, mọi nơi. Đặc biệt là trong số đó có rất nhiều app là hoàn toàn miễn phí. 
Hãy tận dụng nguồn tài nguyên này để hack level tiếng Anh bản thân nhé. 

Xem thêm: Học tiếng Anh qua top 10 bộ phim hành động Anh ngữ

Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English và Pronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

Tác giả:
Giới thiệu về tác giả:
ảnh tác giả

Bình luận bài viết