SHADOWING TRONG PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

SHADOWING TRONG PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

22/03/2022

Nội dung chính

mục lục

  SHADOWING TRONG PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

  Có thể thấy hiện nay người học tiếng Anh đã không còn quá xa lạ với phương pháp “Shadowing”. Mọi người vẫn hay truyền tai nhau về việc cải thiện khả năng phát âm, giao tiếp đến không ngờ của phương pháp này. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách học và áp dụng phương pháp này hợp lý và chuẩn xác. Hãy cùng Pasal tìm hiểu bí quyết học tiếng Anh giao tiếp bằng Shadowing với phương pháp Effortless English nhé!

  Học Shadowing theo phương pháp Effortless English

  Shadowing và những điều bạn cần biết

  Phương pháp shadowing là gì?

  Shadowing dịch một cách thuần việt là “cái bóng”. “Cha đẻ” của phương pháp này là một Giáo sư người Mỹ  Alexander Arguelles. Đây là một kỹ thuật học ngôn ngữ, hiểu đơn giản là quá trình bạn nghe và lặp lại những thông tin và dữ liệu đã tiếp nhận trước đó.

  Cơ sở của phương pháp học tiếng Anh shadowing là âm thanh bằng ngôn ngữ mà bạn đang học. Việc lặp lại này được thực hành để rút ngắn khoảng cách giữa thời điểm nghe và thời điểm nhắc lại cho đến khi người thực hành cho thể nói cùng lúc với tài liệu nghe. Trong khi nghe, bạn cố gắng lặp lại những gì bạn nghe được nhanh nhất khi bạn nghe thấy nó.

  Tầm quan trọng của Shadowing

  Chắc chắn khi nghe đến những lợi ích và hiệu quả của việc học Shadowing bạn sẽ không cảm thấy ngạc nhiên về việc tại sao có nhiều người học tiếng Anh sử dụng phương pháp này đến vậy. Cụ thể việc luyện tập tiếng Anh theo phương pháp Shadowing sẽ giúp chúng ta:

  • Chuẩn hóa phát âm, biết cách sử dụng âm điệu phù hợp cho các tình huống thực tế
  • Tăng độ lưu loát, khả năng phản xạ trong học tiếng Anh giao tiếp. Chúng ta có thể trả lời một cách mạch lạc do đã luyện tập rất nhiều lần với hội thoại có sẵn.
  • Khả năng hình thành cụm từ của riêng mỗi người, tạo nên phong cách nói chuyện riêng.
  • Ghi nhớ đoạn hội thoại giúp bạn tăng độ chính xác của việc sử dụng ngữ pháp
  • Rèn luyện khả năng nghe tốt hơn
  • Loại bỏ được việc dịch qua dịch lại trong đầu. Một trong những vấn đề làm chậm khả năng giao tiếp mà phần lớn ai cũng gặp phải.

  Shadowing và Effortless English

  Có thể bạn chưa biết Shadowing là 1 trong nhiều “techniques” của phương pháp Effortless English giúp bạn chuẩn hóa và cải thiện phát âm của bản thân. Vậy học Shadowing trong phương pháp Effortless English có gì đặc biệt?

  Trước hết bạn cần nắm được toàn bộ quá trình học theo phương pháp Effortless English, thực hiện tuần tự, chuẩn xác sẽ có được kết quả như mong muốn. Đầu tiên hãy lựa chọn những tài liệu, nguồn học đơn giản dễ hiểu và tìm cách hiểu chúng. Sau đó, cố gắng nghe đi nghe lại chúng thật nhiều. Và Shadowing là bước thứ 4 trong “lộ trình” học của phương pháp Effortless English trước khi đến với bước cuối cùng đó là tự quay lại phần nói của bạn rồi so sánh, đối chiếu với video chuẩn của người bản xứ.

  Shadowing trong Effortless English có gì đặc biệt?

  Phương pháp Effortless English sử dụng “Shadowing” với vai trò như một technique, đóng vai trò như một “mắt xích” quan trọng không thể thiếu để có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

  Để có thế áp dụng Shadowing hiệu quả, phương pháp Effortless English đã chỉ ra những lưu ý cho người học như sau:

  Bạn nên nghe gì?

  Cần chọn tài liệu dễ hiểu để nghe, tốc độ nói phù hợp với khả năng nghe của bạn. Pasal khuyến khích bạn sử dụng bộ tài liệu Effortless English do tiến sĩ AJ Hoge sáng tạo, vì bộ tài liệu này đã đảm bảo cả 2 nguyên tắc trên cho việc nghe của bạn rồi. 

  Ngoài ra bạn có thể chọn những bộ phim Sitcom, Funny Stories, hay những câu chuyện dành cho trẻ em... để việc học trở nên đơn giản hơn và thú vị hơn, tạo cảm hứng khi bắt đầu học.

  Bạn nên nghe như thế nào?

  Phương pháp Effortless English nhấn mạnh đến kỹ năng nghe thật sâu (Deep Learning). Hãy nghe một bài học trong ít nhất 3-5 ngày, thậm chí 7-10 ngày. Số lần nghe lặp đi lại khoảng 30-70 lần. Việc này sẽ giúp bạn tăng dần khả năng nghe hiểu, từ vựng và phát âm cũng như phản xạ.

  Mỗi ngày hãy đặt ra mục tiêu riêng của mình cho một bài học nào đó.Bạn chỉ cần dành thời gian chút một cho nó, 10 phút, 15 phút, 20 phút tranh thủ mỗi lần bạn đang đi bộ đến trường, đi chợ, ngồi xe bus, giặt quần áo, nấu cơm,.. hãy nghe tận dụng thời gian mỗi ngày. Hãy thực sự kiên trì, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì của việc nghe sâu sau mỗi bài học.

  Mỗi ngày chỉ nên nghe 30 phút

  Dựa theo nghiên cứu, khi bộ não của bạn hoạt động quá 30 phút, sẽ giảm hoàn toàn khả năng tập trung. Đây chính là nguyên nhân tại sao bạn thấy rằng mình không thể tập trung được khi nghe. Thậm chí nhiều bạn chỉ tập trung được nghe tiếng Anh trong vòng 5-10 phút đầu tiên. Vậy thì để nghe hiệu quả, bạn cần phải tìm đủ mọi cách làm bộ não của mình tập trung tốt hơn khi nghe.

  Có thể thấy mọi lưu ý, tips được chia sẻ trong phương pháp Effortless English đều dựa trên một nguyên tắc “học ngôn ngữ như một đứa trẻ” - kim chỉ nam của Effortless English. Trẻ em đã luôn luôn là những người học ngôn ngữ một cách tự nhiên giỏi nhất. Chúng không bao giờ “Học” từ vựng, không bao giờ “Học” ngữ pháp, và cũng không bao giờ “Học” qua sách giáo khoa, cũng chẳng ngồi nghiêm chỉnh học hành trong một lớp học ngôn ngữ hoặc một khóa học tiếng anh giao tiếp nào cả. Thế nhưng, trẻ em lại có thể làm chủ ngôn ngữ rất nhanh và giỏi. Có lẽ đó là do quá trình của chúng trong quá trình học đó là: lắng nghe - hiểu và bắt chước và lặp lại. Vậy tại sao bạn không thử ngay phương pháp này?

  Tìm hiểu thêm về phương pháp Effortless English 

  Trên đây là những chia sẻ của Pasal về lý do cũng như cách học Shadowing trong hệ thống phương pháp Effortless English đến của chuyên gia A.J Hoge, Hy vọng sau bài viết này bạn sẽ có thể tự học và luyện tập cải thiện phát âm của mình. Chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết