5 Lời khuyên từ chuyên gia ngôn ngữ A.J Hoge về học tiếng Anh giao tiếp

5 Lời khuyên từ chuyên gia ngôn ngữ A.J Hoge về học tiếng Anh giao tiếp

19/04/2022

Nội dung chính

mục lục

  5 Lời khuyên từ chuyên gia ngôn ngữ A.J Hoge về học tiếng Anh giao tiếp

  Thành thạo tiếng Anh giao tiếp luôn là một trong những mục tiêu hàng đầu của người học tiếng Anh. Tuy nhiên không phải ai cũng lựa chọn được phương pháp phù hợp với bản thân. Trong bài viết dưới đây Pasal sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên đến từ chuyên gia A.J Hoge - nhà sáng lập của phương pháp học tiếng Anh Effortless English vô cùng nổi tiếng.

  5 Lời khuyên đến từ chuyên gia A,J Hoge

  5 Lời khuyên đến từ chuyên gia A,J Hoge

  Những điều bạn cần biết về A.J Hoge?

  Nếu bạn là người học và tìm hiểu về các phương pháp học tiếng Anh giao tiếp chắc chắn đã từng nghe qua từ khóa “Effortless English”. Đây là một trong những phương pháp nổi tiếng được nghiên cứu và sáng lập bởi chuyên gia A.J Hoge. Vậy chuyên gia A,J Hoge là ai?

  Nhà sáng lập & CEO điều hành của Effortless English LLC – hệ thống học tiếng Anh giao tiếp tự động hiệu quả nhất thế giới;                        

  •  Giảng viên có bằng thạc sỹ TESOL, tham gia giảng dạy tại nhiều trường đại học trên khắp thế giới;                
  •  Cử nhân báo chí, bằng Tiến sĩ về Công tác Xã hội;
  • Được đào tạo trực tiếp và tốt nghiệp từ Học viện lãnh đạo Tony Robbins 
  • Hệ thống Effortless English của A.J Hoge đã có mặt tại hơn 54 quốc gia trên thế giới và giúp hơn 12 triệu người giao tiếp tiếng Anh tự tin & trôi chảy.         

  Hệ thống học Effortless English của chuyên gia A,J Hoge đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng trên thế giới và giúp hàng triệu sinh viên và người học tiếng anh có thể nói tiếng Anh một cách lưu loát, dễ dàng và tự động.  Sau những năm tháng nghiên cứu và tìm hiểu chuyên giá A.J Hoge  đã xây dựng và áp dụng theo cách tiếp cận ngôn ngữ của một đứa trẻ, đó là học nghe trước. Khi bạn nghe tiếng Anh một cách quen thuộc và dễ dàng, bạn sẽ nói ra một cách tự nhiên, trôi chảy và hoàn toàn tự tin.    

  Lời khuyên về học tiếng Anh giao tiếp từ chuyên gia A,J Hoge

  Những lời khuyên dưới đây đều được dựa trên những nguyên tắc, nguyên lý học trong hệ thống phương pháp Effortless English của chuyên gia A.J Hoge
   

  Học bằng tai, không bằng mắt

  Kỹ năng nghe luôn là một kỹ năng quan trọng trong việc học tiếng Anh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng lắng nghe chiếm khoảng 45% thời gian mọi người dành để giao tiếp, tiếp theo là nói (khoảng 30%), đọc (khoảng 15%) và viết (khoảng 10%). Đúng vậy: nghe là kỹ năng bạn sẽ sử dụng nhiều nhất trong tiếng Anh , hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào khác mà bạn học. Do đó, các kỹ năng tiếp thu (nghe và đọc) chiếm 60% tổng số giao tiếp, nhưng việc giảng dạy ngôn ngữ truyền thống có xu hướng nhấn mạnh vào ngữ pháp và các kỹ năng hiệu quả (nói và viết).

  Vậy nên trong hệ thống phương pháp giảng dạy của mình tác giả A,J Hoge luôn chú trọng và nhấn mạnh việc học bằng “đôi tai”.

  Đừng để ngữ pháp hạn chế khả năng nói của bạn.

  Khi bạn tham gia các lớp học trên trường lớp, phần lớn thời gian của bạn sẽ tập trung vào việc học các quy tắc ngữ pháp và làm các bài tập trong sách giáo khoa. Điều này có thể gây lãng phí thời gian.

  Không phải là ngữ pháp không quan trọng - nó là như vậy. Ngữ pháp là điều cần thiết để làm cho chúng ta dễ hiểu đối với người khác. Và học các quy tắc ngữ pháp từ sách giáo khoa hoặc trong lớp học có thể rất hữu ích, đặc biệt là đối với người mới bắt đầu.

  Thay vì tập trung vào việc ghi nhớ các quy tắc ngữ pháp, bạn có thể học rất nhiều về ngữ pháp từ việc nghe người bản xứ nói, xem phim tiếng Anh hoặc đọc bằng tiếng Anh. 

  Học từ vựng có “tổ chức”, không học riêng lẻ 

  Bất cứ khi nào một người nghe một từ, anh ta nên cố gắng kết nối nó với một từ có nghĩa tương tự hoặc những từ giúp bạn ghi nhớ chúng.

  Ví dụ: Nếu một người muốn nhớ từ “gigantic”, thì bạn nên kết nối nó với Godzilla hoặc bất kỳ từ có vần điệu nào khác. Điều này sẽ tạo ra một hình ảnh trong tâm trí của bạn và bạn sẽ có thể ghi nhớ lâu hơn.

  Luôn cố gắng học theo cụm vì rất khó để nhớ một từ duy nhất. Các từ, khi học trong một cụm, rất dễ nhớ. Bằng cách này, bạn thực sự có thể nhớ một số lượng lớn các từ cùng một lúc. Ngoài ra việc học theo cụm từ sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng và áp dụng từ vựng đó trong giao tiếp và tình huống hằng ngày.

  Muốn giao tiếp thành thạo, học tiếng Anh “thực tế”

  Chuyên gia A,J Hoge vẫn luôn cho rằng việc học tiếng Anh giao tiếp muốn thành công cần được xây dừng và thực hành trong những tình huống thực tế, xây dựng bối cảnh giao tiếp thực tế, nó sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết khả năng của từng bối cảnh và áp dụng dễ dàng hơn. Thay vì học nhiều điều “khô khan” và khuôn mẫu trong sách vở trên trường lớp, để khi gặp tình huống cụ thể, việc áp dụng các câu từ, ngữ pháp lại trở nên vô cùng khó khăn thì việc học trong thực tế sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

  Học thật sâu

  Deep Learning - một trong những chía khóa vàng mà chính tác giả A,J Hoge đề cập đến trong hệ thống phương pháp học tiếng Anh mà ông đã xây dựng. Như đã đề cập ở trên, chúng ta học ngữ pháp hay học từ vựng đều sai lầm ở chỗ không học sâu, để khi gặp một câu tiếng Anh hay giao tiếp, chúng ta dịch từ đó và phân tích ngữ pháp. Việc này hoàn toàn thiếu hiệu quả với Effortless English.

  Việc học sâu được thực hành bằng cách học lặp đi lặp lại một bài học. Theo thầy A.J. Hoge thì lộ trình phù hợp cho mỗi bài nên là 7 ngày lặp lại. Tuy nhiên, vẫn khuyến khích việc bạn nghe nhiều hơn. Hãy tạo lộ trình dành riêng cho mình, để việc nghe ăn sâu vào tâm trí bạn.

  Học tiếng Anh qua câu chuyện

  Bằng cách đọc và nghe nhiều loại phiên bản khác nhau của từng câu chuyện, chúng ta có thể học ngữ pháp từ một cách trực quan mà không hề phải suy nghĩ về cách chia động từ,… các câu chuyện không chỉ rất dễ mà còn rất thú vị nữa. Bên cạnh đó, học theo ngữ cách câu chuyện một cách tự nhiên sẽ giúp chúng ta dễ dàng áp dụng vào đời sống.

  Việc này được thực hiện bằng cách nghe những câu chuyện vài lần mỗi ngày, bạn không cần phân tích sự thay đổi ngữ pháp… và đừng xác định quy tắc ngữ pháp ngôn ngữ. Bạn phải tin vào trực giác của mình khi giao tiếp.

  Trên đây là những lời khuyên cho việc học tiếng Anh đến từ chuyên gia A.J Hoge chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp ích cho quá trình học của bạn. Chúc bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết