Khắc phục 3 trở ngại lớn khi học tiếng Anh với Effortless English

Khắc phục 3 trở ngại lớn khi học tiếng Anh với Effortless English

15/04/2022

Khắc phục 3 trở ngại lớn khi học tiếng Anh với Effortless English

Bạn có bao giờ tự hỏi điều gì ngăn cản bạn chinh phục ngôn ngữ mới, đặc biệt là tiếng Anh. Trong bài viết dưới đây, Pasal sẽ bật mí cho bạn những khó khăn người học tiếng Anh thường gặp phải và cách khắc phục với một phương pháp học đến từ chuyên gia A.J Hoge - Effortless English.

Khắc phục 3 trở ngại khi học tiếng Anh với Effortless English

Khắc phục 3 trở ngại khi học tiếng Anh với Effortless English

3 trở ngại lớn nhất khi học tiếng Anh

Thiếu tự tin

Hầu hết khi hỏi về lý do tại sao bạn sợ nói tiếng Anh thì có rất nhiều câu trả lời sợ sai, sợ nói không đúng, thiếu tự tin vào khả năng của bản thân.

Dần dần theo thời gian, việc thiếu tự tin và tính chủ động trong giao tiếp sẽ trở thành thói quen xấu, khiến bạn có suy nghĩ tiêu cực rằng mình không thể giao tiếp tốt bằng tiếng Anh. Để vượt qua nỗi sợ hãi này, người học cần phải thay đổi tâm lý, luôn nghĩ tích cực và kiên trì đến cùng.

“Đứng hình”, không thể phản xạ khi nói tiếng Anh.

Dù đã học tiếng Anh trong một thời gian dài, không ít người học vẫn không thể áp dụng được vốn kiến thức của mình trong những tình huống thực tế. Vấn đề có thể từ việc nghe không rõ, không nhận ra từ vựng.hoặc  gặp vấn đề không phản xạ được với tiếng Anh. 

Bên cạnh đó với thói quen nghe dịch tiếng Anh sang tiếng Việt và thêm một lần dịch tử tiếng Việt sang tiếng Anh để trả lời câu hỏi khiến bạn tốn rất nhiều thời gian và công sức, gây ra tình trạng ậm ừ, bối rối trong khi giao tiếp

Ví dụ khi người nước ngoài hỏi: “How are you?”, bạn sẽ dịch thành “Bạn khỏe không?”. Câu trả lời sẽ là “khỏe”, vậy “khỏe” trong tiếng Anh là gì? Lúc đó, bạn bắt đầu lục lọi trí nhớ để tìm những từ vựng có nghĩa là “Khỏe”. Sau khi chọn được từ ưng ý, bạn mới trả lời người đối diện là “fine” hoặc “good”. 

Thói quen này lâu dần sẽ ngăn cản việc bạn nói tiếng Anh trôi chảy, lưu loát ý nghĩ và quan điểm của bản thân một cách tự nhiên. Đây cũng chính là lỗi phổ biến nhất khi học tiếng Anh của người Việt.

Không nghe rõ âm từ vựng

Phần lớn cuộc hội thoại không đạt được hiệu quả vì bạn không thể hiểu người đối diện đang phát âm từ gì. Nguyên nhân một phần do vốn từ vựng hạn chế, phần còn lại vì bản thân phát âm sai, nên khi nghe phát âm đúng, bạn sẽ không nhận ra.

Tiếng Anh là mọt ngôn ngữ với hệ thống phiên âm theo bảng phiên âm IPA chuẩn quốc tế nên chắc chắn sẽ rất khác biệt so với hệ thống tiếng Việt, vì thế, người học tiếng Anh tại Việt Nam nói chung và sinh viên nói riêng thường mắc phải những lỗi cơ bản khi phát âm tiếng Anh như nuốt âm, không có trọng âm, nói không ngữ điệu. Khi nghe người bản ngữ phát âm tiếng Anh nhanh, âm gió, luyến láy, chúng ta khó có thể nhận ra từ, dẫn tới khả năng nghe hiểu bị hạn chế.

Khắc phục 3 trở ngại lớn khi học tiếng Anh với Effortless English

Effortless English - học tiếng Anh thành công 80% phụ thuộc vào yếu tố tâm lý

Những hoạt động vui nhộn khi theo học phương pháp Effortless English  giúp bạn tự tin thuyết trình, giao tiếp trước đám đông với những câu chuyện sáng tạo của mình

Phương pháp Effortless English dựa trên nguyên lý “Học tiếng Anh như một đứa trẻ”, hướng tới việc giúp khơi gợi đam mê, động lực, truyền cảm hứng học tiếng Anh cho các học viên, khiến học viên không cảm thấy mệt mỏi hay bị ép buộc.

“Học bằng chính đôi tai của mình” - Nguyên tắc vàng trong phương pháp Effortless English

Muốn thực sự thay đổi khả năng nghe hiểu, từ vựng, phát âm, ngữ điệu cùng như phản xạ của mình, thì bạn phải thay đổi ngay tư duy về việc nghe. Đó chính là phải nghe thật sâu. Nghe thật kỹ mỗi tài liệu mà mình luyện.

Việc lắng nghe kỹ sẽ giúp bạn nẵm rõ cách phát âm chuẩn, từ đó có nền tăng kiến thức chuẩn xác cho  việc nói và giao tiếp tiếng Anh trong tình huống thực tế. Đích đến cuối cùng của bạn cho mỗi bài học là Nghe mà có thể bắt chước theo ngay người bản ngữ mà không cần suy nghĩ về bất kỳ điều gì. Hãy thực sự kiên trì, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì của việc nghe sâu sau mỗi bài học.

Luyện phản xạ thông qua các Mini-Stories.

Nguyên lý cơ bản của việc rèn luyện kỹ năng phản xạ trong Effortless English dựa trên việc nghe, trả lời câu hỏi về ministory. (những mẩu chuyện nhỏ(

Các bạn sẽ nghe một câu chuyện ngắn thú vị, nghe thầy A.J Hoge hỏi sau đó trả lời. 

  • Level 1: Với các bạn mới bắt đầu, chưa cần trả lời một câu đầy đủ, hoàn chỉnh. Hãy trả lời câu hỏi với các từ khóa chính, hoặc các câu hỏi Yes/No. 
  • Level 2: Sau khi đã quen, hãy tăng dần tốc độ trả lời, cho đến khi bạn có thể bật ra câu trả lời ngay sau khi nghe câu hỏi. 
  • Level 3: Với vốn từ vựng và phản xạ tốt hơn, hãy đưa ra các câu trả lời hoàn chỉnh. 
  • Level 4: Đến bước cuối, khi bạn đã phát triển cho bản thân một khả năng phản xạ đủ tốt, hãy tự đặt câu hỏi và trả lời chúng một cách tự nhiên.

Trên đây là những mẹo giúp bạn vượt qua 3 rào cản chính trong quá trình học tiếng Anh, hy vọng bạn sẽ tìm được phương pháp phù hợp cho bản thân và sớm chinh phục được môn ngoại ngữ này. Chúc bạn thành công!

Bình luận bài viết