HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH BẰNG PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH BẰNG PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

23/03/2022

Nội dung chính

mục lục

  HỌC TỪ VỰNG TIẾNG ANH BẰNG PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

  Tìm ra được phương pháp học tiếng Anh giao tiếp không phải là một điều dễ dàng, đặc biệt là đối với những người bắt đầu học. Effortless English là một trong những phương pháp học tiếng Anh đã được người học từ hơn 54 quốc gia trên thế giới thử nghiệm và ghi nhận có hiệu quả tích cực. Phương pháp này mang đến những trải nghiệm học tiếng Anh vô cùng mới lạ và thú vị. Trong bài viết dưới đây, Pasal sẽ chia sẻ cách học từ vựng tiếng Anh đặc biệt khi bạn học theo phương pháp Effortless English nhé!

  Èffortless English giúp việc học từ vựng tiếng Anh hiệu quả, thú vị

  Phương pháp Effortless English là gì?

  Nếu bạn mong muốn trải nghiệm việc học ngôn ngữ như một đứa trẻ chắc chắn không thể bỏ qua phương pháp Effortless English. Phương pháp Effortless English được nghiên cứu và xây dựng bởi chuyên gia A.J Hoge, người đã có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy ngôn ngữ trên thế giới. 

  Theo thầy A.J Hoge một vấn đề chung phổ biến xảy ra ở  hầu hết các sinh viên và người học tiếng Anh khác đó là: "khi học theo giáo trình, phương pháp dạy truyền thống, học sinh của ông không thể Nghe, Nói được trong quá trình giao tiếp mặc dù kỹ năng Đọc, Viết rất tốt.". Vậy nên phương pháp Effortless English đã ra đời với mục tiêu là giúp đỡ người học tiến bộ nhanh và nói ra một cách tự nhiên và dễ dàng mà không phải trải qua bước trung gian là dịch chúng, cũng không bị gượng ép, căng thẳng hay lo lắng khi nói.

  Ngoài ra để học theo phương pháp Effortless English, bạn cần nắm chắc 7 nguyên tắc đó là:

  Quy tắc 1: Học cụm từ, không học từng từ đơn lẻ.
  Quy tắc 2: Không học các quy tắc ngữ pháp.
  Quy tắc 3: Học bằng tai, không phải bằng mắt.
  Quy tắc 4: Học sâu, nhớ lâu.
  Quy tắc 5: Học ngữ pháp qua những câu hỏi ở các thì khác nhau sử dụng những đoạn hỏi đáp ngắn.
  Quy tắc 6: Học tiếng Anh thực tế.
  Quy tắc 7: Nghe và trả lời.

  Học từ vựng tiếng Anh với phương pháp Effortless English

  Bạn vẫn thường học từ vựng tiếng Anh bằng cách nào? Viết một danh sách dài rồi học thuộc lòng từng từ một? Có vẻ như cách học này sẽ chỉ kéo dài được trong một khoảng thời gian nhất định sẽ khiến bạn chán nản, và xảy ra tình trạng “học trước quên sau”. Đừng quá lo lắng bởi lẽ giờ đây với cách học từ vựng của phương pháp Effortless English chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy hứng thú hơn bao giờ hết với việc học từ mới mỗi ngày. Hãy áp dụng 1 trong 7 chìa khóa vàng sau đây hoặc tất cả để học từ vựng mà bạn gặp phải nhé.

  PICTURE: HỌC BẰNG HÌNH ẢNH.

  Phương pháp này đã được các nhà khoa học chứng mình rằng hiệu quả gấp nhiều lần so với cách học vẹt đọc thuộc từ và nghĩa một cách lặp đi lặp lại

  Tại sao hình ảnh lại giúp chúng ta nhớ lâu? Khi ghi nhớ, bộ não của chúng ta có xu hướng ghi nhớ hình ảnh trước sau đó mới đến chữ đơn thuần. Ngược lại khi cần nhớ lại, não cũng ưu tiên việc đưa hình ảnh lên trước, sau đó mới móc nối lại với các từ ngữ liên quan. 
   
  Hơn nữa vì bộ não của chúng ta luôn dễ dàng ghi nhớ các hình ảnh, ký ức mà nếu hình ảnh càng đầy màu sắc, ấn tượng, kỳ lạ thì lại càng dễ nhớ. Một gợi ý nhỏ là bạn hãy sử dụng công cụ Google Image, gõ từ khóa đang học, xem hàng chục hình ảnh của từ đó, bạn sẽ thấy mình nhớ và ấn tượng luôn với hình ảnh đó rất nhanh.

  ACTION: HỌC BẰNG HÀNH ĐỘNG.

  Khi học những động từ hoặc danh từ bạn nên gắn chúng với một hành động cụ thể, lặp đi lặp lại từ đó và làm hành động đồng thời cùng lúc. Sau một thời gian luyện tập bạn sẽ thấy rằng bạn không cần phải suy nghĩ hay dịch nghĩa từ vựng đó mỗi khi sử dụng nữa mà đơn giản bạn sẽ có thể nhớ luôn từ đó bằng hành động mà bạn gắn với.

  EMOTION: HỌC BẰNG CẢM XÚC.

  Nếu ở trên khi học các động từ gắn với hành động thì trong trường hợp gặp các tính từ hãy sử dụng thêm cảm xúc khi bạn đang nói từ đó, hoặc đang hành động với từ đó. Bạn sẽ thấy cực kỳ dễ nhớ, dễ hiểu. 

  Nguyên tắc này dựa trên một nguyên lý rất đơn giản là khi chúng ta luôn nhớ mọi thứ tạo nhiều cảm xúc nhất cho bản thân hay những điều khiến bạn xúc động nhất. Khi luyện tập hãy cố gắng phô diễn cảm xúc của mình với từ vựng một cách rõ ràng và “làm quá” lên một chút cũng được, kết hợp với hành động nữa thì thật tuyệt. Hãy làm thử với từ “Excited” nhé!

  SITUATION: HỌC BẰNG TÌNH HUỐNG, NGỮ CẢNH CỦA TỪ.

  Cách tốt nhất để ghi nhớ từ vựng một cách sâu sắc, và sử dụng được chúng là bạn phải học và nhớ từ vựng theo câu, theo ngữ cảnh.

  Thay vì học từ riêng lẻ, các câu văn sẽ cung cấp cho các bạn rất nhiều thông tin hơn những gì bạn có được từ một từ đơn lẻ. Các câu thường dễ ghi nhớ hơn, do chúng có nghĩa sâu hơn, chúng đưa đến cho bạn một bức tranh hoặc một câu truyện, đặc biệt khi bạn học được nó từ thứ bạn nghe hoặc đọc được. Bên cạnh đó việc học từ vựng theo câu giúp bạn cải thiện khả năng ngữ pháp của mình trong quá trình học từ vựng.

  IMAGINATION: HỌC BẰNG TƯỞNG TƯỢNG.

  Nếu như gặp một từ mà chính bạn không thể gắn nó với hành động hay một cảm xúc nhất định thì phải làm thế nào? Vậy thì hãy kết hợp Situation và Imagination để học nhé. Hãy tạo ra một tình huống hài hước cho từ đó (càng kỳ lạ càng tốt), rồi nhắm mắt lại, cố tạo ra các hình ảnh trong đầu bạn về tình huống đó, như một đoạn phim ngắn vậy. 

  Sự tưởng tượng sẽ khiến bạn nhớ rất lâu và giúp từ vựng đó ăn sâu vào bộ não của bạn. Hãy tập tưởng tượng nhiều hơn, vì đây là kỹ thuật khó.

  ASSOCIATION: HỌC BẰNG SỰ LIÊN KẾT.

  Cách học từ vựng tiếng Anh này tương tự như các cách học truyền thống ở những môn mang tính có sự logic và liên kết giữa các sự kiện/dữ kiện với nhau. Và cách học này vô cùng đơn giản, bạn có thể áp dụng phương pháp học từ vựng xuyên suốt cả lộ trình.

  Làm thế nào để học bằng sự liên kết? Rất đơn giản, bạn có thể tạo sự liên kết cho từ vựng mới với các từ tiếng Anh mà bạn đã biết sẵn từ trước, đã có sẵn trong đầu của bạn, ví dụ như tìm các từ đồng nghĩa, trái nghĩa, và các hình thái từ của từ vựng đó.

  REPETITION: HỌC BẰNG SỰ LẶP.

  Bạn có thể Nghe đi Nghe lại bài hội thoại, hoặc đoạn tài liệu mà bạn đang nghe, chính các từ mới trong đó sẽ lặp đi lại tự động, bạn sẽ không nhớ nghĩa thì tra từ điển 1 lần, lần sau nghe lại vẫn không nhớ thì xem từ điển lần nữa. Cứ làm đi làm lại, sau 10-30 lần nghe, đảm bảo bạn sẽ nhớ như in mà không cần suy nghĩ.

  Trên đây là những chia sẻ của Pasal về cách học từ vựng vô cùng hiệu quả đến từ phương pháp Effortless English. Hy vọng bài viết trên bổ ích với bạn!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết