EFFORTLESS ENGLISH - HỌC PHẢN XẠ GIAO TIẾP VỚI MINI-STORY

EFFORTLESS ENGLISH - HỌC PHẢN XẠ GIAO TIẾP VỚI MINI-STORY

23/03/2022

EFFORTLESS ENGLISH - HỌC PHẢN XẠ GIAO TIẾP VỚI MINI-STORY

Bạn đã từng ở trong trạng thái “cứng họng” không thể trả lời câu hỏi của người đối diện vì không nghĩ ra nổi từ vựng để sử dụng. Bạn loay hoay, lúng túng, sợ hãi khi không thể diễn đạt ý kiến, suy nghĩ của bản thân bằng tiếng Anh. Những điều này đều liên quan đến vấn đề phản xạ trong giao tiếp. Trong bài viết này Pasal sẽ bật mí cho bạn một phương pháp cải thiện phản xạ giao tiếp tiếng Anh Effortless Enlgish thông qua Mini - Story.

Học phản xạ giao tiếp với những mẩu chuyện nhỏ thú vị

Phương pháp Effortless là gì?

Đây là phương pháp học tiếng Anh và phản xạ giao tiếp dựa trên nguyên lý giống như quá trình của một đứa trẻ học nói. Phương pháp này được nghiên cứu và sáng lập bởi chuyên gia A,J Hoge - giảng viên ngôn ngữ đã từng giảng dạy tại nhiều nơi trên toàn thế giới, và nắm giữ tấm bằng Master of TESOL.

Phương pháp Effortless English nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghe nhiều và kỹ, khiến cho việc học trở nên thân thuộc, từ đó có được khả năng giao tiếp tự tin, trôi chảy.

Hiện nay, sự thành công của Effortless English trên toàn thế giới là điều khó có thể đong đếm bằng lời khi phương pháp này được ứng dụng rộng rãi trên 54 quốc gia khác nhau và đã giúp hàng triệu con người tự tin học và nói tiếng Anh lưu loát, tự động.

Học phản xạ giao tiếp với Ministory trong phương pháp Effortless English

Khi học theo phương pháp Effortless English người học có thể trải qua các bước như:

 

 • Luyện nghe thông qua kỹ thuật Nghe – chép chính tả/ Nghe – ngấm
 • Củng cố từ vựng bằng hình ảnh, ngôn ngữ hình thể
 • Luyện nói – trả lời các câu hỏi về các chủ đề thông dụng hàng ngày
 • Và trong đó phải kể đến bước luyện tập phản xạ qua các Mini story: Nghe – trả lời và đặt câu hỏi 

Các bước học phản xạ giao tiếp với mini-story

Để có thể  rèn luyện kỹ năng phản xạ phương pháp Effortless English nhấn mạnh đến vai trò quan trọng của  việc nghe, trả lời câu hỏi về ministory. 

Các bạn sẽ nghe một câu chuyện ngắn thú vị, nghe thầy A.J Hoge hỏi sau đó trả lời. 

 • Level 1: Với các bạn mới bắt đầu, chưa cần trả lời một câu đầy đủ, hoàn chỉnh. Hãy trả lời câu hỏi với các từ khóa chính, hoặc các câu hỏi Yes/No. 
 • Level 2: Sau khi đã quen, hãy tăng dần tốc độ trả lời, cho đến khi bạn có thể bật ra câu trả lời ngay sau khi nghe câu hỏi. 
 • Level 3: Với vốn từ vựng và phản xạ tốt hơn, hãy đưa ra các câu trả lời hoàn chỉnh. 
 • Level 4: Đến bước cuối, khi bạn đã phát triển cho bản thân một khả năng phản xạ đủ tốt, hãy tự đặt câu hỏi và trả lời chúng một cách tự nhiên.

Trong bước nghe và trả lời câu hỏi Mini-Story, để có thể đạt được hiệu quả cao nhất bạn có thể sử dụng những mẹo sau đây mà Pasal gợi ý nhé:

 • Cố gắng nói to, rõ ràng, hào hứng nhất có thể.
 • Đứng dậy và luyện tập (Có thể đi lại xung quanh phòng/ di chuyển để tránh tình trạng đứng lâu mệt và uể oải)
 • Không quên sử dụng kết hợp “Body Language” những lúc bạn muốn bảy tỏ quan điểm đồng ý hay phản đối (Yes or No).
 • Tìm thêm một người bạn đồng hành có thể cùng luyện tập với bạn, sẽ khơi gợi cảm hứng và việc học trở nên thú vị hơn.

Trong bước đặt câu hỏi, để có thể đưa ra được câu hỏi bạn nên:

 • Nghe lại Audio Mini Story để biết cách đặt câu hỏi. 
 • Một cách khác, bạn có thể NGHE - CHẮP LẠI những gì bạn nghe được trong File Mini Story để biết cách đặt câu hỏi sao cho chính xác.

Tuy là phương pháp chung được đưa ra nhưng bạn nên nhớ tùy  vào khả năng của từng người mà các bạn có thể luyện tập nhiều hơn thế trước khi bước sang Level cao hơn hay các bạn có thể trả lời Full Sentence ngay từ lần đầu tiên nghe Mini Story. Dù thế nào đi chăng nữa thì ít nhất các bạn nên cố gắng hoàn thiện đầy đủ, tuần tự và lần lượt các level nhé!

Các bước học phản xạ kỹ năng nói với mini-story

Kể cả đến kỹ năng nói bạn cũng có thể sử dụng phương pháp học bằng mini-story. Các bạn hãy thực hành theo các bước sau 

 • Level 1: Nghe từng audio và thu âm nhắc lại (Chỉnh ngữ âm, ngữ điệu, nối âm...)
 • Level 2: Kể lại câu chuyện mà không cần nhìn vào nội dung text
 • Level 3: Thuyết trình

Ở trong bước cuối cùng, bạn có thể thực hành với ngữ âm, ngữ điệu cảm xúc, kết hợp cùng việc sử dụng body language để kể lại câu chuyện. Ngoài ra có thể giải thích từ vựng bằng tiếng Anh trong khi kể chuyện và cố gắng đặt được thêm nhiều câu hỏi trong khi kể. 

Học phản xạ giao tiếp được xem là phần quan trọng nhất và cũng là hay ho nhất của phương pháp Effortless English, có vai trò quyết định trực tiếp đến sự cải thiện trình độ tiếng Anh của bạn. Thầy A.J.Hoge hướng người học đến sự giao tiếp và phản xạ tiếng Anh 1 cách thực tế nhất theo mô hình có người hỏi và có người trả lời, nhờ đó tăng đáng kể sự tương tác giữa thầy và trò, đây có thể được xem là 1 điểm cộng lớn cho Effortless English. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có được phương pháp học tiếng Anh giao tiếp phù hợp với bản thân

Bình luận bài viết