[Tiếng Anh giao tiếp cơ bản] Bài 17 - Hỏi thăm về kì nghỉ lễ

27/02/2020

Một lời thăm hỏi không tốn quá nhiều thời gian nhưng có thể sẽ đem lại cho bạn những lợi ích không ngờ đó, ví dụ như là phát triển các mối quan hệ, thêm sự gần gũi chẳng hạn.

Chúng ta sẽ tiếp tục bài học tiếng anh giao tiếp cùng với Pasal nhé, chủ đề lần này là hỏi thăm về kì nghỉ lễ

Hỏi thăm trước kì nghỉ lễ trong tiếng Anh giao tiếp:

• Have a great Christmas, won't you!
    • Have a good one!
    • Happy Christmas to you!

(Chúc kì nghỉ lễ/ Giáng sinh vui vẻ, tuyệt vời!)

• Got any plans for Christmas and New Year? (Anh có kế hoạch gì cho Giáng Sinh, Năm mới chưa?)
    • Are you at home over Christmas, or are you going away? (Anh sẽ đón Giáng Sinh ở nhà, hay đi chơi xa?)
    • Do anything exciting/ special over the holidays? (Có việc gì thú vị/đặc biệt làm trong mấy ngày nghỉ không?)

Hỏi thăm về kỳ nghỉ lễ trong tiếng Anh giao tiếp

Trong Tiếng Anh giao tiếp, bạn có thể bắt đầu các cuộc hội thoại bằng việc hỏi về các kì nghỉ lễ.

• How was your day off? (Ngày nghỉ của bạn thế nào?)

• Did you do anything exciting / special? (Bạn có làm điều gì thú vị/ đặc biệt không?)

• Did you have a good day yesterday? (Ngày hôm qua của bạn tốt chứ?)

• Did you get up to anything interesting? (Bạn có làm điều gì thú vị không?)

Trả lời cho những lời thăm hỏi trong tiếng Anh giao tiếp

Trong trường hợp bạn là người được hỏi, hãy trả lời một cách khéo léo để có thể duy trì được cuộc trò chuyện trong không khí thân mật, thoải mái.

• It was great, thanks! (Nó rất tuyệt vời, cảm ơn.)
    • Wonderful thanks! What about you? (Tuyệt vời lắm, cảm ơn. Còn bạn thì sao?)
    • Oh, we didn't do much. Just lazed about.(Chúng tôi chẳng làm gì nhiều cả. Chỉ ngồi rảnh rỗi thôi.)
    • We visited… / had lunch with… / went to…(Chúng tôi đã thăm… / ăn trưa với… / đi đến…)
    • We got away for a couple of days. (Chúng tôi đi chơi xa vài ngày)

Câu trả lời mập mờ

Khi bạn không muốn đề cập cụ thể đến những điều mình đã làm hoặc trong trường hợp trả lời xã giao cho những mối quan hệ không quá thân thiết, đừng trả lời một cách thẳng thừng hay tỏ vẻ khó chịu khi nhận được câu hỏi mà hãy tế nhị trả lời bằng những câu nói phổ biến sau; người nghe sẽ tự hiểu rằng bạn không muốn nói đến vấn đề đó nữa.

• Oh well, you know. The usual. (Như bạn biết đấy, cũng như bình thường thôi.)
    • Oh, nothing special / nothing out of the ordinary. (Chẳng có gì đặc biệt đâu/ Chẳng có gì khác với bình thường cả.)
    • The usual same old, same old (Vẫn là những điều bình thường như cũ thôi.)

Để tiếp tục cuộc hội thoại tiếng Anh giao tiếp, bạn nên đặt lại câu hỏi cho người đối diện:

• What about you? (Did you have a) good Christmas? (Thế còn cô? Giáng sinh vui chứ?)
    • And you? Did you see the New Year in? (Còn cô? Cô có đón giao thừa không?

Bạn hoàn toàn xứng đáng nhận phần quà tới từ trung tâm học tiếng anh giao tiếp Pasal - Đó là cơ hội tham dự trải nghiệm Effortless English và Pronunciation Workshop độc quyền tại Pasal, bạn chỉ cần nhấn vào nút đăng ký và điền đầy đủ thông tin của mình vào đó.