Học từ vựng tiếng Anh nhanh quên là do đâu và cách khắc phục

Học từ vựng tiếng Anh nhanh quên là do đâu và cách khắc phục

30/07/2022

Học từ vựng tiếng Anh nhưng nhanh quên là do đâu?

Từ vựng là kiến thức cốt lõi để bạn có thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo. Tuy nhiên, rất nhiều bạn học mãi nhưng vẫn không nhớ được từ vựng, hay có nhớ thì cũng không áp dụng được trong các tình huống giao tiếp thực tế. Vậy lý do là gì? Hãy cùng Pasal tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây và tham khảo các giải pháp để áp dụng thành công trong việc học tiếng Anh nhé!

Để ghi nhớ được từ vựng tiếng Anh lâu cần học đúng cách

Những sai lầm khi học từ vựng tiếng Anh khiến bạn nhanh quên

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng đã cố gắng học thuộc một loạt từ vựng, nhưng một vài ngày sau lại quên sạch, vậy thì rất có thể bạn đã mắc phải một số sai lầm nghiêm trọng sau đây. Chúng khiến bạn tốn rất nhiều công sức nhưng lại không giúp bạn mang về một kết quả xứng đáng.

1. Không học theo cụm từ

Đây là một lỗi rất phổ biến đối với nhiều bạn trong quá trình học tiếng Anh, và chắc hẳn bạn đã không còn xa lạ gì với sai lầm này. Dẫn chứng là khi học tiếng Anh ở trường và ở cuối mỗi bài, thường sẽ có một danh sách các từ vựng mà người học cần nhớ. Bạn thường cố gắng tìm mọi cách để học thuộc một mớ từ vựng đó, nhưng rồi sau khoảng một tuần bạn gần như quên sạch chúng.

Theo góc độ khoa học, bạn cần biết bộ não con người có cơ chế chọn lọc những thứ để nhớ và những thứ để quên. Những thứ bạn không thường xuyên tiếp xúc hay không để lại ấn tượng gì cho bạn thường rất dễ quên đi. Vì vậy, khi bạn liệt kê một danh sách từ phải học mỗi ngày mà không quan tâm chúng có liên quan với nhau hay không, thường sẽ chỉ giúp bạn nhớ được từ vựng lúc đó và có thể quên ngay sau một vài ngày nếu không sử dụng.

Hãy cùng lấy một ví dụ, bạn đang cần học từ vựng "promise". Thông thường, theo cách học truyền thống, đầu tiên bạn sẽ tra từ điển để xem nghĩa "promise" là gì? Sau đó sẽ học đến các dạng của "promise", danh từ có nghĩa là "lời hứa", và động từ có nghĩa là "hứa hẹn". Tiếp đến là cách dùng “promise” ở các thì trong tiếng Anh. Cuối cùng sẽ phải tìm hiểu tất cả các quy tắc phức tạp về cách thay đổi động từ trong các tình huống khác nhau.

Việc học từ vựng đơn lẻ sẽ khiến bạn mất rất nhiều thời gian để ghi nhớ và không thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy được. 

✔ Lời khuyên dành cho bạn: Hãy học từ vựng theo chủ đề, các từ có sự liên kết với nhau sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn. Đặc biệt, hãy lựa chọn các chủ đề thông dụng trong cuộc sống hàng ngày và liên quan đến bản thân.

2. Quá chú trọng đến số lượng từ vựng cần phải học

Bạn đã từng học rất nhiều từ vựng nhưng một thời gian sau chỉ còn nhớ được vài từ chưa? Lý do không phải vì bạn không ôn lại, mà nằm ở chỗ bạn học sai cách. Tiếng Anh có khoảng 20.000 từ, nhưng trong đó chỉ có 3000 từ vựng tiếng Anh thông dụng nhất được sử dụng hàng ngày. Nhồi nhét quá nhiều từ không cần thiết sẽ chỉ khiến bạn tốn thời gian. 

✔ Lời khuyên dành cho bạn: Hãy học từ vựng một cách có chọn lọc. Đơn giản nhất là những từ mà bạn thường xuyên sử dụng trong cuộc sống hàng ngày, những từ liên quan đến chuyên ngành, môi trường làm việc của bạn.

3. Không học từ vựng thông qua Speaking

Một trong những sai lầm lớn nhất khi học tiếng Anh đó là, bạn tách rời việc học từ vựng với việc rèn luyện kỹ năng Speaking. Chỉ học từ vựng mà không liên hệ với Speaking sẽ khiến bạn không thể vận dụng những từ học được vào giao tiếp tiếng Anh thực tế.

✔ Lời khuyên dành cho bạn: Hãy mang những gì đã học được vào thực tế, hãy liên hệ ngay những từ vừa học với những gì mình thấy và nghe được. 

4. Không học và vận dụng từ vựng tiếng Anh mỗi ngày

Sai lầm kinh điển trong việc học tiếng Anh nói chung và học từ vựng nói riêng đó là bạn thường chỉ cố gắng hết sức trong một vài ngày rồi sau đó bỏ bẵng đi. Nếu học là một cuộc chạy đua với tri thức nhân loại thì chinh phục tiếng Anh chính là một cuộc marathon cần sự kiên trì và bền bỉ. Vậy nên, hãy học từ vựng tiếng Anh mỗi ngày dù chỉ một ít nhưng cần đảm bảo sự đều đặn.

Giải pháp giúp bạn học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

1. Luôn học từ vựng theo cụm từ

Học từ vựng tiếng Anh theo cụm từ mang lại nhiều lợi ích.

  • Học một cách nhanh chóng và nhớ rất lâu

Bạn có biết, tất cả mọi thông tin mới mà bạn thu nhận, ban đầu sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn? Điều này có nghĩa, chúng sẽ dễ dàng bị quên đi nếu bạn không chuyển chúng vào bộ nhớ dài hạn. Như vậy, chìa khoá để học và nhớ từ vựng tiếng Anh lâu chính là cố gắng đưa những kiến thức lưu trong bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn.

Để làm được điều này, bạn cần học từ vựng theo cụm từ, theo câu đi kèm ngữ cảnh. Bởi trí nhớ dài hạn của chúng ta được hình thành dựa trên sự liên kết giữa các thông tin mới với những thông tin cũ (những thông tin đã có sẵn ở trong bộ nhớ dài hạn). Các cụm từ và ngữ cảnh sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hơn so với việc chỉ học những từ rời rạc. Chúng có nghĩa sâu hơn, thậm chí còn gợi cho bạn một bức tranh toàn cảnh hoặc một câu chuyện toàn diện. Từ đó, bạn có thể dễ dàng nhớ lại từng dữ kiện nhỏ khi hình dung về “tập hợp” đó.

  • Học được thêm ngữ pháp tiếng Anh và các thành phần câu

Một lợi ích khác khi học từ vựng theo cụm từ, theo câu là bạn sẽ học thêm được những từ mới khác có trong cụm từ, các quy tắc ngữ pháp, thành phần cấu tạo câu, từ loại, trật tự câu… Ví dụ, khi bạn học cụm từ “life is full of choices“, bạn sẽ biết được không chỉ một mà là 5 từ khác nhau. Đồng thời bạn cũng sẽ biết thêm, “life” là danh từ số ít, và sau danh từ số ít, chúng ta cần dùng động từ to be “is”, còn sau giới từ “of” có thể là một danh từ. Bằng cách này, khi nói một câu có chủ ngữ là “life”, bạn sẽ tự động biết nên chia động từ đi sau như thế nào. Và bạn cũng biết cách dùng từ loại gì sau “full of”.

  • Học cách dùng từ hợp lý

Khi học từ mới qua việc đọc, bạn sẽ thường bắt gặp những nhóm từ luôn đi cùng nhau theo một trật tự nhất định. Và cách để nói hay viết tiếng Anh tự nhiên, trôi chảy như người bản ngữ chính là học toàn bộ những cụm từ đó thay vì học từng từ riêng lẻ, rời rạc – đây chính là những cụm từ mà người bản ngữ thường sử dụng trong các tình huống giao tiếp tiếng Anh hằng ngày.

Xem thêm: Tại sao nên học từ vựng tiếng Anh theo ngữ cảnh?

2. Học từ vựng một cách chọn lọc 

Bạn nên chọn lọc học những từ vựng có liên quan đến cuộc sống của mình để học. Đừng cố nhồi nhét một cách bừa bãi tất cả các từ vựng bạn không biết, hãy chỉ lựa chọn một số từ vựng quan trọng và cần thiết cho bản thân. Khi đó, xác suất gặp lại các từ vựng này sẽ thường xuyên hơn và tự khắc bạn có thể ghi nhớ nó dễ dàng.

3. Học từ vựng thông qua kỹ năng Speaking

Việc học từ vựng thông qua cách luyện nói tiếng Anh hàng ngày là phương pháp học hiệu quả nhất. Điều này không những giúp bạn nhớ được từ vựng mà còn biết cách phản xạ trong từng tình huống giao tiếp cụ thể.

Bạn có thể tự luyện tập ở nhà bằng cách tự nói chuyện một mình hay luyện nói trước gương. Việc luyện nói một mình sẽ giúp bạn thấy thoải mái hơn khi sử dụng tiếng Anh.

Ngoài ra, bạn có thể thu âm những từ hay cụm từ để ôn luyện lại khi cần thiết.

4. Học từ vựng và áp dụng vào thực tế ngay lập tức

Không cần sử dụng bất kỳ một kỹ năng nào cao siêu, đây chính là cách học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc hoàn toàn cơ bản, dễ sử dụng và hiệu quả nhất. Với bất kỳ từ vựng nào mới học, hãy sử dụng cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết ngay lập tức. Bạn có thể dùng cho việc đăng bài facebook, nhắn tin với bạn bè,… Bạn sẽ phải bất ngờ rằng làm chủ các từ vựng đó thật ra rất dễ dàng.

Xem thêm: 6 bước học từ vựng tiếng Anh hiệu quả với phương pháp Effortless English

Trên đây là những phương pháp học từ vựng hiệu quả giúp bạn cải thiện kỹ năng tiếng Anh của mình một cách nhanh chóng. Chúc các bạn học tập thật tốt!

Bình luận bài viết