6 BƯỚC HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ VỚI PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH

6 BƯỚC HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ VỚI PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH

18/04/2022

6 BƯỚC HỌC TỪ VỰNG HIỆU QUẢ VỚI PHƯƠNG PHÁP EFFORTLESS ENGLISH

Học từ vựng luôn là một bước quan trọng trong việc chinh phục một ngôn ngữ mới, vậy nên việc học và trau dồi từ vựng luôn là chủ đề được rất nhiều người học quan tâm. Vậy học như thế nào là hiệu quả. Hãy cùng tham khảo phương pháp học từ vựng đến từ chuyên gia A.J Hoge có tên “Effortless English” mà Pasal giói thiệu trong bài viết dưới đây nhé!

6 Bước học từ vựng bằng phương pháp Effortless English

Giới thiệu chung về phương pháp Effortless English

Phương pháp Effortless English là giải pháp mà hàng triệu người trên thế giới lựa chọn, giúp người học có thể nói tiếng anh một cách lưu loát, tự động chỉ trong vòng 3 – 6 tháng.

Điều đặc biệt của phương pháp này đó là dựa trên nguyên lý học tiếng Anh như một đứa trẻ, đem đến cho bạn những trải nghiệm học tập thú vị và vui vẻ, không còn căng thẳng khi học tiếng Anh.

Có nhiều người học ngữ pháp rất giỏi nhưng khi giao tiếp tiếng anh với người nước ngoài thì không thể nghe họ nói gì cũng không thể nói lại để người đó hiểu. Đó là lỗi trong phương pháp dạy và học ngoại ngữ ở Việt Nam từ xưa đến nay, nó đang là trở ngại lớn cho sự phát triển ngôn ngữ tiếng anh của nhiều người, nhiều thế hệ. Nhận thấy thực trạng đó, chuyên gia A.J Hoge  đã cho ra đời một phương pháp học tối ưu nhất giúp cho người học gặt hái được thành công ngoài sức tưởng tượng. Effortless English đã được ra đời từ đó, nó là phương pháp mới hoàn toàn và  rất khác biệt. Nó thật sự đặc biệt khác so với các cách học cổ điển mà bạn đã học trong quá khứ. 

6 Bước học từ vựng hiệu quả với phương pháp Effortless English

Học từ vựng qua hình ảnh

Theo khoa học, bộ não của chúng ta chủ yếu là bộ xử lý hình ảnh, không phải bộ xử lý văn bản. Đây là bằng chứng thực tế rằng học trực quan hiệu quả hơn nhiều so với bất kỳ phương pháp học nào khác. Do đó, khi bạn học từ vựng tiếng Anh qua hình ảnh sẽ dễ hiểu và dễ nhớ hơn. Bạn sẽ có nhiều niềm vui và không cảm thấy áp lực với quá trình học tập của mình. 

Đây là một cách học hiệu quả và mang tính giải trí cao, thay vì chọn cách học buồn tẻ chỉ toàn chữ và chữ thì bạn hãy học thông qua những bộ phim, các đoạn video giải trí, tin tức,…với bất kì chủ đề nào bạn hứng thú. Điều này không chỉ giúp bản cải thiện ngữ âm mà còn có thể học thêm nhiều từ vựng thú vị, thông dụng.
Học từ vựng qua hình ảnh  trong phương pháp Effortless English được đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia và chính người học. Nó phù hợp với mọi đối tượng muốn học tiếng Anh, từ những người vừa mới tiếp cận đến những người đã thành thạo tiếng Anh. Cách học tiếng anh qua hình ảnh cũng dần được đưa vào giáo án dạy học tại nhiều trường học, xem như là một cách dạy trực quan sinh động, thu hút nhiều học sinh quan tâm và yêu thích, biến việc học ngoại ngữ trở nên hấp dẫn hơn. 

Học từ vựng bằng ngôn ngữ cơ thể

Mỗi khi học một từ mới, bạn sẽ cần học cách cử động của môi, lưỡi hàm rồi cả cuống họng. Tuy nhiên nó chưa tạo được hiệu quả sâu sắc, bạn hãy sử dụng cơ thể của mình để vận dụng vào việc nói. Học cách kết hợp sử dụng các bộ phận phát âm chính là phương pháp giúp bạn học phát âm tốt nhất.

Học từ vựng bằng cảm xúc.

Cảm xúc là một yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả, sự tập trung, suy nghĩ và hành động của chúng ta trong bất kỳ việc gì, không chỉ là việc học tiếng Anh.

Phương pháp Effortless English cũng luôn đặt tiêu chí “cảm xúc và tâm lí quyết định 80% thành công, còn phương pháp chỉ quyết định 20% đến thành công của bạn”.

Bạn thay đổi trạng thái cơ thể, và với việc thay đổi trạng thái cơ thể, bạn sẽ cảm thấy tốt hơn, bạn có nhiều năng lượng hơn. Và khi bạn có nhiều năng lượng, khi bạn có cảm xúc tốt bạn sẽ học nhanh hơn. Có rất nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng những người có nhiều năng lượng, những người có cảm xúc tốt học nhanh hơn. Những người luôn cảm thấy buồn chán, cảm thấy mệt mỏi học rất chậm.

Học từ vựng theo ví dụ và tình huống

Việc học từ vựng khi gắn theo các ví dụ, tình huống thực tế sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung, nhớ được lâu hơn cách sử dụng từ vựng theo ngữ cảnh phù hợp.

Thật khó khi bạn chỉ học thuộc lòng một danh sách từ vựng dài dòng, không có sự liên kết và chắc chắn sau đó bạn cũng sẽ không biết sử dụng chúng khi giao tiếp ra sao. Vậy nên việc học từ vựng theo ví dụ và tình huống là rất cần thiết.

Học từ vựng theo trường từ đồng nghĩa, trái nghĩa

Khi tiếp cận với các từ mới, bạn hãy tìm xem chúng có mối quan hệ gì với những từ bạn đã biết không hay giữa chúng có mối quan hệ gì không? Đây là cách giúp học và ghi nhớ từ mới rất hiệu quả.

Học theo từ đồng nghĩa: 

Nhiều tính từ mặc dù không phải là từ đồng nghĩa nhưng ý nghĩa của chúng lại gần nhau vì cùng chỉ tính chất của một sự vật, sự việc, hay hiện tượng. Việc ghi chép và học từ theo trường nghĩa cũng chứng tỏ được sự hiệu quả của nó. Những từ mới sẽ dần được bổ sung vào danh mục từ trong quá trình học tiếng anh online. Ví dụ như khi nói về nhiệt độ, chúng ta có hàng loạt tính từ chỉ mức độ từ nhiệt độ thấp đến cao. Hai từ ‘boiling’ (sôi) và  ‘mild’ (âm ấm) có thể được bổ sung vào danh mục từ này.

Học theo từ trái nghĩa

Đây là mối quan hệ có tác động rất mạnh đến việc ghi nhớ từ vựng. Chẳng hạn khi bạn được hỏi về một từ liên quan đến ‘hot’, bạn sẽ trả lời ngay là ‘cold’, chứ không phải là những từ như ‘desert’, ‘sun’, ‘weather’. Vì vậy, bạn sẽ thấy việc ghi chép và học từ theo từng cặp trái nghĩa là rất hiệu quả.

Học từ vựng bằng cách định nghĩa (sử dụng những từ đơn giản)

Giả sử bạn đang trò chuyện với người bản ngữ và bạn không thể nhớ một từ hoặc bạn không biết từ đó. Bạn cần giải thích từ hoặc những thứ liên quan đến từ đó cho đến khi người khác đoán được bạn đang muốn nói gì. Vậy nên việc học và nắm bắt phương pháp này là rất cần thiết.

Ví dụ như:

Sugar 

I don’t know what it’s called but it’s something used for cooking that is sweet. It is usually white and it looks a lot like salt. Small, white grains that are sweet.

(Tôi không biết nó được gọi là gì nhưng nó là thứ dùng để nấu ăn rất ngọt. Nó thường có màu trắng và trông rất giống muối. Hạt nhỏ, trắng, ngọt.)

Trên đây là 6 bươc học từ vựng vô cùng hiệu quả theo phương pháp Effortless English. Hy vọng sau bài viết này sẽ giúp bạn có được phương pháp học phù hợp và tích lũy, mở rộng được vốn từ của bản thân. Chúc bạn thành công!

Bình luận bài viết