Tiếng Anh giao tiếp trôi chảy cho người mất gốc

Tiếng Anh giao tiếp trôi chảy cho người mất gốc

28/02/2020

Tiếng Anh giao tiếp trôi chảy cho người mất gốc

 Thực tế cho thấy rằng giới trẻ đang có một nỗi sợ học tiếng anh nhất định, mặc dù ai cũng hiểu rõ tiếng anh quan trọng như thế nào, nguyên nhân chủ yếu có lẽ đến phương pháp cổ truyền từ trường, lớp khiến chúng ta khó tiếp thu, mặc dù đã tìm kiếm phương pháp mới nhưng vẫn không thể tiếp nhận được, học trước quên sau khiến dễ chán nản,...

  Và chỉ đến khi sự cấp thiết trong tiếng Anh lại trỗi dậy, và chúng ta cố gắng tìm cách học. Tuy nhiên để xóa bỏ rào cản tiến tới thành công trong môn học này lại không phải điều dễ dàng, bởi họ đã mất gốc tiếng Anh. Đứng trước thực tế đó, Pasal sẽ cung cấp những thông tin bổ ích giúp các bạn định hình rõ được phương pháp học mới nhất hiện nay, đã đem tới thành công cho hàng triệu người học tiếng Anh.

 

Trước khi bắt đầu phương pháp, chúng ta sẽ đến với yếu tố quyết định thành công của bạn trong việc học tiếng Anh.
Yếu tố tâm lý, nguyên nhân hàng đầu quyết định 80% tỉ lệ thành công của bạn.

Sau nhiều năm giảng dạy tại nhiều nước và Việt Nam, tiến sĩ AJ Hoge đã nhận ra rằng “Yếu tố Tâm Lý là chìa khóa của hầu hết những người thành công với tiếng Anh”. Điều gì đã ngăn bạn đến với thành công? Không phải do từ vựng, không phải do bạn thiếu cấu trúc ngữ pháp, cũng chẳng phải do ngữ âm. Mà do chính yếu tố Tâm Lý của bạn.

Nếu bạn không nói giỏi tiếng Anh, thì là do chính bạn không bao giờ cố gắng luyện tập sự tự tin bên trong bạn. Động lực của bạn thì yếu? Năng lượng của bạn lúc nào cũng uể oải? Hãy để ý xem, những ai thành công với tiếng Anh, khả năng giao tiếp tốt, họ luôn là người có năng lực cực tốt, sự tự tin cao độ, động lực của họ cũng rất rõ ràng. Chính vì thế, khi học tiếng Anh, những yếu tố tâm lý lại là chìa khóa thành công của bạn.

Vậy khi học tiếng Anh nói chung và tiếng Anh giao tiếp nói riêng, hãy nghĩ về 4 yếu tố trong Tâm Lý Học cơ bản của bạn:

1.    Energy: Năng lượng cơ thể.

Khi học tiếng Anh, hãy luôn sử dụng cơ thể của mình, luôn di chuyển cơ thể, đi lại hoặc dùng cử chỉ tay để bắt chước theo nhân vật mà mình đang nghe và tập theo. Điều này sẽ giúp cho năng lượng của bạn được duy trì. Sự tỉnh táo sẽ giúp bạn học hiệu quả hơn. Luôn nhớ đừng bao giờ vừa nghe vừa ngồi trên bàn học ủ rũ, hoặc thậm trí nằm giường để học tiếng Anh. Điều này sẽ giết chết năng lượng và sự tỉnh táo của bạn.

2.    Emotion: Cảm xúc tích cực.

Hãy luôn tạo cho mình một cảm xúc tích cực trước và trong khi học tiếng Anh. Dành ra 5 phút để nghe và nhảy nhót theo một bài hát, một bản nhạc sôi động mà bạn thích. Làm cho cơ thể và cảm xúc của bạn thực sự tích cực trước khi bắt đầu vào bài học tiếng Anh. Điều này làm tăng khả năng tiếp thu của bạn gấp 2-3 lần so với bình thường. Hãy luôn nghe và học theo những bài học giàu cảm xúc, ý nghĩa, những gì mang lại niềm vui cho bản thân. Để việc học giống như Play with English vậy.

3.    Motivation: Động lực mạnh mẽ.

Khi bạn quyết định làm điều gì, cần biết tại sao mình muốn làm điều đó. Khi bạn quyết định học tiếng Anh, hãy tìm cho mình thật nhiều lý do đủ lớn để thấy mình có nhiều động lực hơn, để mỗi ngày chăm chỉ học tiếng Anh hơn.

4.    Belief: Niềm tin tích cực.

Điều bạn cần khi bắt đầu học tiếng Anh đó là luôn tạo cho mình những niềm tin tích cực. Khiến mình tin rằng, mình có thể học được tiếng Anh thật dễ dàng, mình hoàn toàn có thể thành công như bao người khác. Hãy gặp thật nhiều người đã thành công với tiếng Anh, lắng nghe họ chia sẻ câu chuyện của bản thân. Hãy tự nói với mình mỗi ngày những câu incantation tích cực:

“I am a great english speaker!

I am an excelent english learner!

I will speak English fluently!

I love English!”

Sau khi đã có đủ động lực và niềm yêu thích đối với môn học, thì còn chờ gì nữa hãy đến ngay với phương pháp học thần kỳ Effortless English.

Trẻ em luôn luôn là những người học ngôn ngữ một cách tự nhiên nhất. Chúng không “Học” Từ vựng, không “Học” ngữ pháp, không “Học” qua sách giáo khoa, cũng chẳng ngồi nghiêm chỉnh học hành trong một lớp học ngôn ngữ hay tiếng anh giao tiếp nào cả. Thế nhưng, trẻ em lại có thể làm chủ ngôn ngữ rất nhanh. Vậy tại sao chúng ta không bắt chước các học của trẻ em nhỉ?

Bạn hoàn toàn có thể học ngôn ngữ một cách tự nhiên như những đứa trẻ. Với Effortless English, chúng tôi thiết kế lộ trình học theo đúng quy định học của trẻ em.

Vậy để học như một đứa trẻ, bài viết này Pasal sẽ chia sẻ cho các bạn nguyên lý học hiệu quả tiếng Anh giao tiếp hằng ngày như một đứa trẻ. Hãy quên tất cả những kinh nghiệm quá khứ của bạn, ngẫm nghĩ về những nguyên tắc này, và áp dụng một cách triệt để. Tin chắc rằng bạn sẽ thấy sự tiến bộ hoàn toàn. Vì bạn đang học như “Một Đứa Trẻ”.

 Hãy đến kinh nghiệm học mới với 4 phương pháp của Effortless English dành cho người mới bắt đầu, để thấy mình tiến bộ vượt bậc mỗi ngày nhé!

1.    Chuẩn hóa ngữ âm với Effortless English

Nền tảng của tiếng Anh dành cho người mất gốc chính là việc học ngữ âm.

Đây sẽ là bước đầu tiên trong tiến trình học tiếng Anh, để chuẩn hóa ngữ âm của mình, sẽ mất khoảng 3,5 tháng. Và bạn cứ học và áp dụng chậm rãi, học thật sâu. Vì Effortless English là một hệ thống học sâu bạn nhé! Nghĩa là tôi muốn bạn học và thực sự luyện tập để làm chủ những kỹ năng này thành thói quen. Hãy nghĩ xem, khi bạn học ngữ âm thông qua việc đọc hoặc xem một video phát âm, sẽ không thể đủ được.

Bạn phải luyện tập! Hãy tưởng tượng mình như một vận động viên, và bạn đang được huấn luyện vậy. Bạn phải luyện cơ miệng, thói quen miệng, âm họng, và thậm chí còn phải luyện bộ não của mình để nhận ra các âm, và phát âm một cách chuẩn giọng Anh – Mỹ hoặc Anh – Anh.


Với mỗi cặp âm, bạn cần dành ra 5 ngày cho việc luyện tập. Khi hoàn thành cặp âm đó, hãy sang cặp âm tiếp theo.

Quan trọng nhất là mỗi ngày, bạn cần tạo được sự khác biệt trong việc luyện tập. Ví dụ như ngày đầu tiên, bạn hãy tập trung vào việc nghe và xem thật kỹ theo Video mẫu, tập trung để nghe các âm thật chính xác. Và phát nghe thật chú tâm, thật cẩn thận để bắt chước âm cho đúng.

Đến ngày thứ 2, bạn vẫn xem lại bài học đó, và bắt đầu vừa xem, vừa dừng lại, bắt chước theo. Khi bạn nghe một từ, hãy dừng lại ngay và bắt chước, rồi lại nghe tiếp theo, rồi lại dừng và bắt chước. Không được chỉ nói theo, mà phải bắt chước hoàn toàn sao cho giống nhất khẩu hình miệng của Video. Hãy tập đi tập lại cho tới khi bạn thấy có thể bắt bước được ngay lập tức và dễ dàng những gì mình đang nghe.

Sang ngày thứ 3, bạn sẽ bắt đầu tự đọc to các từ, câu trong Video và tự thu âm lại giọng đọc của mình. Bạn phải đọc với giọng thật to, khỏe, phóng đại từng âm lên, làm quá lên và thu âm hoặc quay video lại từng phần nói của mình. Từ đó hãy so sánh phần đọc của bạn với Video của người bản ngữ để nhận ra sự khác biệt. Tin rằng bạn sẽ thấy rõ sự tiến bộ của mình.

Đến ngày thứ 4, và ngày thứ 5. Bạn hãy nghe đi nghe lại và bắt chước các câu có chứa nhiều âm mà bạn đang học. Sau đó áp dụng quy tắc Shadowing để làm chủ các câu này. Việc này sẽ không hề đơn giản cho bạn lúc đầu, nhưng khi nghe đủ số lần, chú ý và tập trung để bắt chước, bạn sẽ làm được và thấy mình không cần phải cố gắng suy nghĩ để nói chuẩn ngữ âm nữa. Công việc của bạn là phải nghe và bắt chước cùng lúc với người bản ngữ khi nói các câu đó. Shadowing là phương pháp cực kỳ hiệu quả để giúp bạn tăng hoàn toàn khả năng phát âm của mình. Tôi sẽ chia sẻ cho bạn kỹ hơn về phương pháp này trong phần sau của bài viết nhé.

2.    Học từ vựng với 7 chìa khóa vàng

Sau khi đã nắm được ngữ âm, thì việc từ vựng để phát triển ngữ âm là điều không thể thiếu. Nếu bạn tham gia một lớp học tiếng Anh giao tiếp hoặc đang học tại nhà, hoặc online và bạn vẫn đang cố gắn ghi nhớ một danh sách từ vựng, rồi cố viết đi viết lại để mình có thể nhớ được nghĩa của chúng, thì điều này thật căng thẳng và mệt mỏi đúng không nào?
Trong Effortless English, chúng tôi không khuyến khích bạn cố ghi nhớ bất kỳ một từ vựng nào, vì khi và chỉ khi bạn nhớ nó một cách tự nhiên, thì bạn mới có thể sử dụng nó một cách tự nhiên.

Có rất nhiều cách học từ vựng hiệu quả, nhưng tôi sẽ cho bạn biết 7 Chìa Khóa Vàng để thanh công với việc học từ vựng. Hãy áp dụng 1 trong 7 chìa khóa này, hoặc tất cả để học từ vựng mà bạn gặp phải nhé.
1. PICTURE: HỌC BẰNG HÌNH ẢNH.

Tại sao lại là hình ảnh? Đơn giản vì bộ não của chúng ta luôn dễ dàng ghi nhớ các hình ảnh, ký ức mà nếu hình ảnh càng đầy màu sắc, ấn tượng, kỳ lạ thì lại càng dễ nhớ. Khi học, bạn hãy sử dụng công cụ Google Image, gõ từ khóa đang học, xem hàng chục hình ảnh của từ đó, bạn sẽ thấy mình nhớ và ấn tượng luôn với hình ảnh đó rất nhanh, thậm trí không thể quên. Hoặc nếu bạn giỏi vẽ, hãy tự tạo riêng hình ảnh của riêng mình cho từ vựng đó nhé.

Hãy thử với từ sau: Gorgeous (tìm thử trên Google Image từ khóa “Gorgeous girl” nhé)

học từ vựng tiếng anh hiệu quả mỗi ngày bằng hình ảnh

2. ACTION: HỌC BẰNG HÀNH ĐỘNG.

Tại sao sử dụng hành động lại hiệu quả? Đơn giản, với những động từ hoặc danh từ, bạn nên gắn nó thành một hành động, vừa nhắc đi nhắc lại từ đó, vừa làm hành động cùng lúc. Bạn sẽ thấy bạn không cần phải dịch nó nữa, mà sẽ nhớ luôn từ đó bằng hành động mà mình vừa gắn. Vì khi bạn gắn từ vựng với cơ thể, bạn sẽ thấy mình nhớ lâu hơn rất nhiều.

Hãy thử tới từ “Turn” nhé!

3. EMOTION: HỌC BẰNG CẢM XÚC.

Học bằng cảm xúc ư? Đúng rồi, nếu bạn gặp tính từ, hoặc những từ có văn cảnh ấn tượng thì hãy sử dụng thêm Cảm Xúc khi bạn đang nói từ đó, hoặc đang hành động với từ đó. Bạn sẽ thấy cực kỳ dễ nhớ, dễ hiểu. Vì đơn giản, con người chúng ta luôn nhớ mọi ký ứng cảm xúc nhất, xúc động nhất cuộc đời. Khi đó, hãy làm quá cảm xúc của mình với từ vựng đó lên, kết hợp với hành động nữa thì thật tuyệt. Hãy thử với từ “Amused” nhé!

4. SITUATION: HỌC BẰNG TÌNH HUỐNG, VĂN CẢNH CỦA TỪ.

Khi gặp những từ phức tạp, khó hiểu, nhiều nghĩa bạn nên thử cách tạo ra các tình huống, văn cảnh cho từ đó. Hoặc tốt hơn hết là hãy chọn những tài liệu thú vị cho mình để học, từ đó khi thấy từ vựng mới, bạn sẽ hiểu luôn được nghĩa của từ đó theo văn cảnh mà bạn đang trải nghiệm. Điều này sẽ giúp bạn nhớ không thể quên từ vựng gắn với văn cảnh đó đấy.

Hãy thử tìm với cụm từ “Settle Down”!

5. IMAGINATION: HỌC BẰNG TƯỞNG TƯỢNG.

Sẽ có những từ mà bạn không thể tạo ra hành động, cảm xúc hay hình ảnh. Vậy thì hãy kết hợp Situation và Imagination để học nhé. Hãy tạo ra một tình huống hài hước cho từ đó (càng kỳ lạ càng tốt), rồi nhắm mắt lại, cố tạo ra các hình ảnh trong đầu bạn về tình huống đó, như một đoạn phim ngắn vậy. Sự tưởng tượng sẽ khiến bạn nhớ rất lâu và giúp từ vựng đó ăn sâu vào bộ não của bạn. Hãy tập tưởng tượng nhiều hơn, vì đây là kỹ thuật khó.

Hãy cùng thử với cụm từ “Far away” nào!

6. ASSOCIATION: HỌC BẰNG SỰ LIÊN KẾT.

Là sao ta? Nghĩa là hãy tạo sự liên kết cho từ vựng mới với các từ tiếng Anh mà bạn đã biết sẵn từ trước, đã có sẵn trong đầu của bạn. Mối liên kết này sẽ giúp bạn nhớ từ vựng mới thông qua các từ có sẵn, dần sẽ tạo một sự linh hoạt khi sử dụng các từ này. Thông thường, chúng ta có thể tìm được các từ Đồng Nghĩa (Synonym), từ Trái Nghĩa (Autonym), hoặc Từ Tương Tự (Similar Meaning) để tạo liên kết cho các từ mới này.

Hãy thử tìm các từ “Housekeeping” nhé!

7. REPETITION: HỌC BẰNG SỰ LẶP.

Đây là nguyên tắc quan trọng nhất, mà đôi khi không nhất thiết phải cố tạo ra các hình ảnh, cảm xúc, hành động hay tình huống để học từ vựng. Có một cách dành cho người “người”, đó chính là Lặp Đi, Lặp Lại.

Làm thế nào nhỉ?

Bạn có thể Nghe đi Nghe lại bài hội thoại, hoặc đoạn tài liệu mà bạn đang nghe, chính các từ mới trong đó sẽ lặp đi lại tự động, bạn sẽ không nhớ nghĩa thì tra từ điển 1 lần, lần sau nghe lại vẫn không nhớ thì xem từ điển lần nữa. Cứ làm đi làm lại, sau 10-30 lần nghe, đảm bảo bạn sẽ nhớ như in mà không cần suy nghĩ.

Hoặc bạn có thể tìm cách sử dụng đi, sử dụng lại 1 từ vựng tiếng Anh mà bạn đang học trong nhiều tình huống khác nhau mỗi ngày, miễn là cứ có sự Lặp Đi và Lặp Lại, thì sẽ thấy cực kỳ dễ dàng để nhớ các từ vựng trên nhé!

Hãy thử làm cách này với từ ”Freaking” nhé!

3.    Chuẩn ngữ điệu tự nhiên với Shadowing

Sau khi đã chuẩn hóa ngữ âm với Effortless và nắm rõ phương pháp học từ vựng, chúng ta hãy cùng đến tìm hiểu phương pháp giúp chuẩn ngữ điệu tự nhiên Shadowing. Đây là phương pháp rất quan trọng, đặc biệt là tiếng Anh giao tiếp dành cho người đi làm bị mất gốc.

phản xạ tiếng anh
luyện nghe nói phản xạ tiếng anh
luyện phản xạ tiếng anh
tiếng anh phản xạ
học phản xạ tiếng anh
học tiếng anh phản xạ
luyện phản xạ nghe nói tiếng anh
luyện phản xạ nói tiếng anh
tiếng anh giao tiếp phản xạ
học cách phản xạ nhanh trong tiếng anh
luyện nghe nói tiếng anh phản xạ
nghe phản xạ tiếng anh
luyện nghe phản xạ tiếng anh quy-tac-phat-am-tieng-anh-co-ban1-.jpg

Shadowing là gì?

Shadow có nghĩa là bóng (bóng râm, bóng do ánh sáng tạo ra)

Còn Shadowing, hiểu đơn giản là kỹ thuật luyện nói theo người bản ngữ tới mức nhanh và giống hết như một cái bóng của họ vậy.

Để làm được điều này, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn tài liệu ngắn, đơn giản, thú vị, càng nhiều cảm xúc càng tốt trên mạng online (tốt nhất là Movie)

Bước 2: Tìm cách để hiểu toàn bộ nội dung của tài liệu đó.

Bước 3: Xem đi xem lại, nghe đi nghe lại tài liệu đó thật nhiều lần, để ý từng phần âm đuôi, nối âm, nhấn trọng âm, ngữ điệu của từng câu, để ý cả cảm xúc của nhân vật đang nói.

Bước 4: Xem đi xem lại, dừng và bắt chước theo từng câu, thậm trí từng cụm từ. Chỗ nào khó thì tra lại từ điển, tập nối âm theo, bắt chước theo, làm đi làm lại đến khi được thì thôi.

Bước 5: Tập SHADOWING theo cả Video tài liệu đó, nói ngay lập tức theo người bản ngữ, (không nhấn nút dừng), tập đi tập lại thật nhiều cho đến khi thành thục.

Bước 6: Tự quay video lại phần nói của mình, rồi so sánh với tài liệu gốc của người bản ngữ. Tiếp tục Shadowing đến khi hài lòng thì thôi.

Khi bạn làm được đến bước 6, thì tin chắc rằng ngữ âm, ngữ điệu của bạn đã trở nên cực kỳ Tây rồi, hãy kiên trì luyện tập theo kỹ thuật Shadowing với thật nhiều đoạn hội thoại, cảnh phim, hoặc bất kỳ tài liệu nào mà bạn thích giọng nói, cách diễn tả cảm xúc của diễn viên đó nhé! Đây cùng chính là kỹ thuật mà rất nhiều người đã luyện để chuẩn giọng Anh – Anh hay Anh – Mỹ, để có chất giọng hay như Emma Watson, hay Taylor Swift,... bạn hoàn toàn làm được điều tương tự.

Để nghe hiệu quả với kỹ thuật Shadowing, bạn cần lưu ý hai điều sau:

đọc hiểu tiếng anh

I.              What: Nghe cái gì?

Hãy chọn tài liệu nghe cho phù hợp, để bứt phá hoàn toàn khả năng nghe của bạn, để việc nghe tiếng Anh mỗi ngày không còn thấy khó khăn và nhàm chán hơn nữa. Sau đây là 2 nguyên tắc bắt buộc phải có khi bạn chọn tài liệu nghe phù hợp cho riêng mình:

1.    Understandable Input: Đầu vào dễ hiểu

Cần chọn tài liệu dễ hiểu để nghe, tốc độ nói phù hợp với khả năng nghe của bạn. Con số thích hợp dành cho bạn là 70%. Khi nghe tài liệu đó, bạn phải thấy rằng mình hiểu được trên 70% tài liệu đó. Nếu thấp hơn, nếu chọn lại tài liệu ngay lập tức.

Tại sao ư? Vì nếu bạn nghe tài liệu mà có quá nhiều từ vựng mới, sẽ khiến bạn cảm thấy quá khó để hiểu nội dung. Hoặc tốc độ nói quá nhanh trong khi khả năng nghe của bạn chưa tốt, đôi tai còn chưa quen, vậy thì việc nghe này đang quá căng thẳng so với bạn. Hãy dừng lại ngay và chọn tài liệu khác, vì nếu không, bạn cũng sẽ sớm bỏ cuộc thôi.

2.    Interesting: Tài liệu thú vị.

Rất đơn giản, để thành công với tiếng Anh, bạn cần nghe mỗi tiếng từ 1-3 tiếng. Bạn phải nghe và luyện tập tiếng Anh hằng ngày để hình thành thói quen. Nhưng nếu bạn không chọn tài liệu thú vị cho riêng bạn, thì bạn cũng sẽ nhanh chóng bỏ cuộc với việc nghe, vì tài liệu đó vốn đã nhàm chán, nghe đi nghe lại càng nhàm chán hơn khi bạn phải nghe mỗi ngày.

Hãy chọn phim Sitcom, Funny Stories, hay những câu chuyện dành cho trẻ em... để việc học trở nên đơn giản hơn. Pasal khuyến khích bạn sử dụng bổ tài liệu Effortless English do tiến sĩ AJ Hoge sáng tạo, vì bộ tài liệu này  đã đảm bảo cả 2 nguyên tắc trên cho việc nghe của bạn rồi. Hãy trải nghiệm và thấy sự khác biệt nhé!

Nên nhớ, tài liệu mà bạn chọn cần thỏa mãn cả 2 nguyên tắc trên. Đừng bỏ bất kỳ nguyên tắc nào nhé.

II.            How: Nghe như nào

Nếu bạn còn đang gặp phải tình trạng cảm thấy mệt mỏi vì nghe mỗi ngày, mất tập trung khi nghe, nghe được vài phút thì rơi vào tình trạng buồn ngủ... thì có nghĩa là cách bạn luyện nghe mỗi ngày không mang lại hiệu quả cho bạn.

Sau đây là 3 nguyên tắc vàng để giúp bạn luyện nghe hiệu quả! Hãy nhớ phải đảm bảo 3 nguyên tắc:

1.    Deep Listening: Nghe thật sâu

Muốn thực sự thay đổi khả năng nghe hiểu, từ vựng, phát âm, ngữ điệu cùng như phản xạ của mình, thì bạn phải thay đổi ngay tư duy về việc nghe. Đó chính là phải nghe thật sâu. Nghe thật kỹ mỗi tài liệu mà mình luyện.

Lời khuyên dành cho bạn là hãy nghe một bài học trong ít nhất 3-5 ngày, thậm trí 7-10 ngày. Số lần nghe lặp đi lại khoảng 30-70 lần. Việc này sẽ giúp bạn tăng dần khả năng nghe hiểu, từ vựng và phát âm cũng như phản xã.

Mỗi ngày hãy đặt ra mục tiêu riêng của mình cho một bài học nào đó.

Ví dụ:

Ngày 1: Nghe để hiểu 100% nội dung.

Ngày 2: Nghe để hiểu lập tức nội dung mình nghe được.

Ngày 3: Nghe để bắt chước 100% ngữ âm từng từ trong bài, nhất là những từ khó.

Ngày 4: Nghe để bắt bước nối âm, ngữ điệu trong từng câu.

Ngày 5: Nghe để bắt chước cảm xúc của nhân vật gắn với ngữ điệu trong câu.

Đích đến cuối cùng của bạn cho mỗi bài học là Nghe mà có thể bắt chước theo ngay người bản ngữ mà không cần suy nghĩ về bất kỳ điều gì. Hãy thực sự kiên trì, bạn sẽ thấy hiệu quả ngay tức thì của việc nghe sâu sau mỗi bài học.

2.    Every day, Every time, Every where: Nghe mỗi ngày, mọi lúc, mọi nơi.

Đây là nguyên tắc bắt buộc, nhưng rất nhiều người thất bại và bỏ cuộc tiếng Anh vì không hiểu và xem nguyên tắc này. Muốn thành công với tiếng Anh, bạn phải dành ra 2-3 tiếng mỗi ngày. Nhưng chẳng ai rảnh hoàn toàn để nghe như vậy cả. Rồi sau đó bạn lại biện hộ rằng mình bận, mình quá nhiều việc nên không học được tiếng Anh.

Không! Tiếng Anh không cần bạn phải dành thời gian như trên trường lớp. Bạn chỉ cần dành thời gian chút một cho nó, 10 phút, 15 phút, 20 phút tranh thủ mỗi lần bạn đang đi bộ đến trường, đi chợ, ngồi xe bus, giặt quần áo, nấu cơm,.. hãy nghe tận dụng thời gian 7mỗi ngày. Bạn sẽ thấy việc nghe trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều. Hãy thử đi hỏi tất cả những người thành công với tiếng Anh, họ sẽ cho bạn cùng một câu trả lời: Nghe mỗi ngày, mọi lúc, mọi nơi!

3.    30 minutes Maximum: Tối đa 30 phút mỗi lần nghe.

Tại sao chỉ nên nghe tối đa 30 phút cho mỗi lần nghe?

Dựa theo nghiên cứu, khi bộ não của bạn hoạt động quá 30 phút, sẽ giảm hoàn toàn khả năng tập trung. Đây chính là nguyên nhân tại sao bạn thấy rằng mình không thể tập trung được khi nghe. Thậm trí nhiều bạn chỉ tập trung được nghe tiếng Anh trong vòng 5-10 phút đầu tiên. Vậy thì để nghe hiệu quả, bạn cần phải tìm đủ mọi cách làm bộ não của mình tập trung tốt hơn khi nghe. Chỉ khi bạn chọn đúng tài liệu nghe (What), làm đúng theo phương pháp nghe theo 3 nguyên tắc  trên (How), tin chắc rằng sau 3 tháng, khả năng nghe và giao tiếp tiếng Anh của bạn sẽ đột phá hoàn toàn. Hãy thực sự tin và làm theo những nguyên tắc trên. Tất cả những người thành công với tiếng Anh đều có chung những nguyên tắc này. Tôi tin rằng bạn sẽ là người thành công tiếp theo.

 

4.    Phản xạ tự nhiên như một đứa trẻ.

Trong hệ thống lớp học tiếng Anh giao tiếp của Effortless English, chúng tôi sử dụng các bài học Mini-Stories và POV, thậm trí là các bài học Vocabulary cho từng câu chuyện để học viên luyện nghe, phản xạ mỗi ngày, nếu bạn áp dụng đúng quy trình nghe Vocabulary, Mini-Stories, POV trong 2-3 tiếng mỗi ngày, tin chắc rằng sau 3-6 tháng, khả năng phản xạ của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng.

Sau đây là quy trình cho một bài học tiếng Anh Effortless English cơ bản để luyện phản xạ giao tiếp trôi chảy, hiệu quả hơn mỗi ngày trong môi trường tiếng Anh.

1.    LÀM CHỦ TỪ VỰNG

1.1.Bước 1: Đọc hiểu bài – Gạch chân từ vựng mới

-          Các bạn Warm-up để tinh thần được thoải mái, vui vẻ, tỉnh táo trước khi bắt đầu đọc câu chuyện. Các bạn có thể thực hiện những việc sau:

+, Nghe 1 bài nhạc vui vẻ, sôi động, nhún nhảy/ đung đưa theo lời bài hát

+, Vươn vai, tập 1 vài động tác thể dụng để cơ thể được thoải mái

+, Uống nước (Sau mỗi 15-20 phút, các bạn nên uống 1-2 ngụm nước nhỏ để luôn tỉnh táo)

ð  Khi các bạn đã sẵn sàng thì tự mình Kích neo bằng cách, đưa tay thuận của mình lên, bàn tay nắm thật chặt và nói to “YESSSSS” rồi hít thở một hơi thật sâu.

ð  Giờ thì các bạn đã sẵn sàng đúng không nào? Chúng ta hãy  cùng bắt đầu nhé!

-          Đọc câu chuyện lần 1:

+, Cố gắng hiểu nội dung chính của câu chuyện, không tập trung vào từ vựng mới trong câu chuyện

-          Đọc câu chuyện lần 2:

+, Gạch chân những từ vựng mới

+, Đoán nghĩa của từ vựng mới dựa vào ngữ cảnh của câu chuyện và những từ xung quanh từ vựng đó.

1.2.Bước 2: Tra từ điển

-          Học từ vựng qua hình ảnh

+, Vào Google => Mở Google Image

+, Gõ từ vựng đó vào Google Image => Hiện ra hình ảnh và hiểu nghĩa từ vựng

+, Cố gắng sử dụng Body language để nhớ từ vựng sâu hơn

-          Hiểu nghĩa từ vựng bằng Tiếng Anh

+, Dùng tử điển Oxford Dictionary (Http://www.oxfordlearnerdictionaies.com/) hoặc Cambridge Dictionary (http://dictionary.cambridge.org/) để biết được nghĩa từ vựng bằng tiếng Anh.

1.3.Bước 3: Nghe Vocabulary Audio

-          Nghe và Vocabulary Audio mỗi ngày để hiểu từ vựng theo cách giải thích bằng tiếng Anh, giúp nhớ từ vựng lâu hơn.

-          Viết lại từ vựng mới, cách giải thích nghĩa bằng tiếng Anh ra giấy hoặc Flash Card.

2.    Nghe

2.1.Bước 1: Nghe – Nắm bắt nội dung chính

-          Cùng Warm-up trước khi nghe như phần “làm chủ từ vựng” nhé các bạn.

-          Đeo tai nghe để tập trung hơn (trong trường hợp không gian xung quanh ồn), mở file nghe và nghe câu chuyện.

+, Nghe lần 1: Nghe câu chuyện và cảm nhận câu chuyện mà chưa cần cố gắng hiểu 100%

+, Nghe lần 2-3: Nghe hiểu câu chuyện, ghi chú lại những từ khóa mà các bạn nghe được (Nghe thêm để nghe được 80-90% từ trong bài)

2.2.Bước 2: Nghe cùng với Script

-          Nghe cùng với Script, lưu ý dùng bút ghi chú lại các từ khó trong khi nghe, các phần âm đuôi, các phần nối âm mà bạn nhận ra được hoăc thậm chí ngữ điệu trong câu.

-          Sử dụng từ điển, hoặc nhờ giáo viên hỗ trợ để tìm hiểu thêm về các vấn đề mình vừa ghi chú được trong câu chuyện.

2.3.Bước 3: Nghe – Chỉnh ngữ âm

-          Các bạn sẽ cùng bật file Mini Story trong câu chuyện và nghe đi nghe lại.

-          Chú ý:

+, Bạn chỉ nên tập trung nghe nhiều nhất có thể mà chưa cần phải nhắc lại ngay. Hãy cứ nghe, nghe, nghe, nghe thật nhiều rồi bắt đầu tập nói và bắt chước Audio. Lúc đó ngữ âm, ngữ điệu của bạn sẽ giống Audio một cách bất ngờ đó!

-          Khi nghe đủ nhiều, bạn đã có thể chuyển sang giai đoạn nói. Hãy thu âm lại giọng của mình và so sánh với Audio gốc nhé! Nếu thấy giọng mình vẫn chưa giống, ngữ âm chưa đúng, vẫn thiếu âm cuối hay nối âm thì các bạn hãy mở thêm để nghe audio đó nhiều lần nữa nhé!

2.4.Bước 4: Nghe – Trả lời Mini Story. Shadowing theo Mini Story.

-          Để đạt kết quả cao nhất trong phần này, các bạn lưu ý những điểm sau nhé:

+, Đứng dậy và luyện tập (Có thể đi lại xung quanh phòng/ di chuyển để tránh tình trạng đứng lâu mệt và uể oải)

+, Nói to, tràn đầy năng lượng

+, Sử dụng Body Language khi cần (Trả lời Yes, No...)

+, Rủ thêm bạn cùng luyện tập (Nếu được) sẽ khiến buổi tập luyện sẽ thú vị hơn và hiệu quả hơn.

+, Luyện tập phần này gồm 3 bước nhỏ như sau:

·         Audio đọc 1 câu Statement: Các bạn sẽ tỏ ra mình hiểu câu đó bằng cách nói: Ohhhhh, Ahhhhh

·         Audio sẽ hỏi những câu hỏi liên quan đến nội dung câu chuyện. Các bạn sẽ trả lời Yes/No/ Đưa ra các thông tin cho câu hỏi

·         Audio sẽ hỏi những câu hỏi không có trong câu chuyện, các bạn sẽ đoán.

-          Bắt đầu luyện tập nào:

+, Level 1: Nghe – Trả lời Keywords (Bình thường)

+, Level 2: Nghe – Trả lời Keywords – Tốc độ nhanh dần (3s)

+, Level 3: Nghe -  Trả lời Full Sentence (Bình thường)

+, Level 4: Nghe – Trả lời Full Sentence – Tốc độ nhanh dần (3s)

Lưu ý:

Tuy vào khả năng của mình mà các bạn có thể luyện tập nhiều hơn thế trước khi bước sang Level cao hơn hay các bạn có thể trả lời Full Sentence ngay từ lần đầu tiên nghe Mini Story. Dù thế nào đi chăng nữa thì các bạn cố gắng chinh phục các Level của phần Nghe – Mini Story này nhé!

Sau khi làm tốt các phần trên, hãy bắt đầu trải nghiệm với kỹ thuật Shadowing theo bài học Mini-Story, để có khả năng nghe, và bắt chước theo ngay lập tức những gì thầy AJ Hoge nói trong MS.

3.    Nói

3.1.Bước 1: Kể lại được câu chuyện

-          Level 1: Nghe từng audio và thu âm nhắc lại (Chỉnh ngữ âm, ngữ điệu, nối âm...)

-          Level 2: Kể lại câu chuyện mà không cần nhìn vào text

-          Level 3: Thuyết trình:

+, Đứng lên, kể lại câu chuyện với ngữ âm, ngữ điệu, cảm xúc và sử dụng Body Language để kể chuyện

+, Giải thích từ vựng bằng Tiếng Anh trong khi kể câu chuyện

+, Đặt được câu hỏi trong khi kể câu chuyện

3.2.Bước 2: Nghe – Trả lời câu hỏi Mini Story

+, Level 1: Nghe – Trả lời Keywords (Bình thường)

+, Level 2: Nghe – Trả lời Keywords – Tốc độ nhanh dần (3s)

+, Level 3: Nghe -  Trả lời Full Sentence (Bình thường)

+, Level 4: Nghe – Trả lời Full Sentence – Tốc độ nhanh dần (3s)

+, Level 5: Nghe – Nhắc lại câu hỏi và trả lời sau đó

3.3.Bước 3: Đặt câu hỏi

-          Bắt chước Audio, đặt câu hỏi và trả lời giống Audio

Lưu ý: Để làm phần này tốt hơn, các bạn có thể nghe lại Audio Mini Story để biết cách đặt câu hỏi. Một cách khác, bạn có thể NGHE  - CHÁP LẠI những gì bạn nghe được trong File Mini Story để biết cách đặt câu hỏi sao cho chính xác.

Đó là những lời khuyên của Pasal dành cho những bạn phải bắt đầu lại từ đầu với tiếng anh, chúc các bạn có sự thay đổi tích cực và đạt được thành công smiley

Bạn có thấy bài viết Tiếng Anh giao tiếp trôi chảy cho người mất gốc giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng Reading, SpeakingListening hơn nữa, bạn có thể theodõi các bài viết trong danh mục Cách học tiếng Anh giao tiếp

Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English vàPronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

 

Bình luận bài viết