Cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc chỉ 0 đồng

Cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc chỉ 0 đồng

28/09/2022

Làm thế nào để tự học tiếng Anh cho người mất gốc?

Bạn đang có ý định bắt đầu học tiếng Anh nhưng chưa rõ phương pháp học thế nào, lộ trình ra sao và kế hoạch từ đâu? Bài viết dưới đây của Pasal sẽ tổng hợp những điều cần biết và gợi ý cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc chỉ 0 đồng. Hãy đón đọc bài viết của Pasal nhé!

I. Phương pháp tự học tiếng Anh cho người mất gốc

Một phương pháp phù hợp sẽ giúp tự học tiếng Anh cho người mất gốc hiệu quả hơn

1. Học chậm học chắc mà nắm lòng kiến thức

Bắt đầu học, bạn nên học từ những kiến thức căn bản, từ nền tảng. Trong khi học không nên nóng vội mà thúc ép bản thân học quá nhanh. Bên cạnh đó, bạn nên tự đặt câu làm ví dụ với hoàn cảnh gần gũi để có thể nhớ lâu và biết vận dụng linh hoạt.

2. Tránh việc học vẹt cứng nhắc các từ vựng, ngữ pháp

Bạn nên tránh việc học từ vựng, ngữ pháp quá cứng nhắc, lý thuyết suông vì điều này đem lại chất lượng học thấp. Bạn nên học cách để vận dụng vào thực tế cuộc sống để nắm bắt ngữ pháp và từ vựng tự nhiên nhất. 

3. Lựa chọn tài liệu chính thống được bảo đảm

Hiện nay, có không ít những nguồn tài liệu trên mạng xã hội hay các trang web. Tất nhiên bạn có thể tham khảo các trang này để bổ trợ thêm kiến thức của bản thân. Nhưng bạn nên tham khảo có chọn lọc nguồn tiếng Anh để đảm bảo tránh những nội dung không chính xác, ảnh hưởng xấu đến quá trình học tiếng Anh. Bạn chỉ nên tin tưởng các website chính thống hoặc các bên trung tâm tiếng Anh uy tín.

Tham khảo ngay:

II. Bật mí cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc chỉ 0 đồng

1. Từ vựng tự học tiếng Anh cho người mất gốc

 • Học từ vựng qua hình ảnh

Thông thường mọi người sẽ chỉ chú tâm học từ vựng từ một quyển đầy chữ, trông rất nhàm chán. Thay vì vậy, bạn nên học từ vựng qua hình ảnh tương ứng. Theo nghiên cứu, bộ não chúng ta sẽ ghi nhớ hình ảnh lâu hơn, dễ dàng hơn văn bản. Một công cụ ngay gần chúng ta chính là Google Hình ảnh. Bạn có thể search từ khóa trên đó, công cụ sẽ tìm ra các hình ảnh tương đương. Từ đó, bạn có thể thấy, nhớ lâu các từ vựng dễ dàng.

 • Học từ vựng từ bài hát và phim

Đây là cách học qua những bài hát hay phim bạn ưa thích. Bạn nên lựa chọn những phim hay bài hát dễ nghe, ít luyến láy trước. Bạn có thể vừa nghe. xem vừa học từ vựng, note ra những từ vựng mới và học nói theo. Những trang web bạn có thể xem phim như netflix, learn english with tv series…

 • Học từ vựng theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề cũng là một cách học hay. Bạn có thể học theo một chủ đề nhất định, các từ sẽ có liên quan đến nhau. Các nhóm chủ đề thông dụng có thể kể đến: công việc, văn hóa, mua sắm… Khi bạn đề cập đến bất kì chủ đề nào, các câu của bạn sẽ đa dạng về nội dung và từ vựng hơn.

 • Học từ vựng bằng sơ đồ tư duy

Học từ vựng với sơ đồ tư duy là cách học khoa học, hệ thống, dễ hiểu và dễ nhìn. Trình bày trên sơ đồ tư duy với các màu sắc bắt mắt với các chủ đề phong phú sẽ giúp kích thích não bộ, tối ưu năng suất 2 bán cầu não và kiến thức được tiếp thu nhanh chóng. Bên cạnh đó, bạn có thể sắp xếp các từ vựng vào chủ đề. Mỗi nhánh cây sẽ là các chủ đề lớn, mỗi từ vựng sẽ ở các nhánh nhỏ tiếp theo. Cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc này có thể luyện và ôn mọi lúc mọi nơi.

 • Học từ vựng với flashcard

Flashcard là thẻ thông tin có in các từ vựng, được đục lỗ để nối với nhau. Thẻ này được rất nhiều người sử dụng trong quá trình tự học tiếng Anh. Trên thẻ có các từ, phiên âm, dịch nghĩa và có thể có các hình ảnh phụ họa. Các thẻ thường sẽ có kích thước nhỏ gọn, dễ dàng bỏ túi để học và luyện tập ở bất kì đâu.

2. Ngữ pháp tự học tiếng Anh cho người mất gốc

Trong các câu tiếng Anh thì có nhiều thành phần nhỏ có mối quan hệ với nhau và được sắp xếp bằng cấu trúc ngữ pháp. Vì vậy, cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc chính là biết những thành phần trong câu để lựa chọn, sắp xếp thành câu hoàn chỉnh.

Trong tiếng Anh có các dạng từ như sau:

 • Noun (Danh từ)
 • Verb (Động từ)
 • Adjective (Tính từ)
 • Adverb (Phó từ)
 • Pronoun (Đại từ)
 • Conjunction (Liên từ)

Cấu trúc cơ bản nhất trong câu tiếng Anh:

Có hai thành phần bắt buộc trong câu tiếng Anh là Chủ ngữ và Động từ, đôi khi sẽ có thêm tân ngữ, trợ từ… Câu tiếng Anh sẽ có ba dạng là khẳng định, phủ định và nghi vấn.

Ví dụ: Linda (ai đó) went (hành động) to school (bị tác động).

3. Phát âm tự học tiếng Anh cho người mất gốc

 • Bước qua trở ngại là tâm lý e sợ của bản thân

Không ngừng học hỏi và luyện tập liên tục đến cùng chính là cách tự học tiếng Anh cho người mất gốc chỉ 0 đồng. Nếu bạn e dè, sợ sệt hay tâm lý sợ sai, sợ bị sửa lỗi sẽ khiến bạn khó khăn học tiếng Anh hơn nhiều. Hãy biến tự ti thành tự tin để thêm động lực rèn luyện tiếng Anh không ngừng nghỉ nhé. Bạn cần phải luyện tập thường xuyên để biết mình cần cải thiện điều gì. Chẳng ai sinh ra có thể thành thạo ngay phát âm tiếng Anh nhưng phải luyện đi luyện lại để đạt trình độ mong muốn. Tin rằng bạn có thể làm được!

 • Tự tạo môi trường để tự học tiếng Anh

Tip nhỏ nhưng quen để tự tạo môi trường tự học tiếng Anh chính là tự luyện tập một mình trước. Bạn có thể luyện nói trước gương, nhại theo phát âm bản xứ, ghi âm những câu mình đã nói. Tiếp theo bạn có thể mở rộng ra vòng bạn bè, người thân để luyện nói cùng. Nhờ đó, bạn chắc hẳn sẽ có môi trường tốt để rèn luyện tiếng Anh.

 • Luyện phát âm chuẩn từ đầu và thực hành liên tục

Để luyện phát âm chuẩn mực nhất, bạn nên nắm rõ các quy tắc phát âm, nhấn trọng âm, nối âm, lược âm… của người bản xứ khi họ giao tiếp. Nếu để bắt đầu tự học phát âm tiếng Anh cho người mất gốc, hãy chọn bảng phát âm quốc tế IPA với 44 âm bao gồm 20 nguyên âm (vowel sounds) và 24 phụ âm (consonant sounds). Từ nền tảng cơ bản là bảng phát âm tốt thì chắc chắn bạn có thể phát âm từ chuẩn và nói trôi chảy.

Bài viết trên đây Pasal đã chia sẻ một số cách để tự học tiếng Anh cho người mất gốc chỉ 0 đồng. Pasal hy vọng bài viết hữu ích với các bạn chưa biết bắt đầu học tiếng Anh từ đâu. Cảm ơn bạn đã đón đọc bài viết của Pasal!

Bình luận bài viết