3 cách phát âm CH giúp bạn chinh phục tiếng Anh giao tiếp

3 cách phát âm CH giúp bạn chinh phục tiếng Anh giao tiếp

19/07/2022

Nội dung chính

mục lục

  3 cách phát âm CH giúp bạn chinh phục tiếng Anh giao tiếp

  Không giống như tiếng Việt, phụ âm CH trong tiếng Anh có đến 3 cách phát âm khác nhau. Chính vì vậy, đối với nhiều bạn, cách phát âm CH không hề dễ dàng. Hiểu được khó khăn này, dưới đây Pasal sẽ chia sẻ 3 cách phát âm phụ âm CH chuẩn chỉnh nhất, giúp bạn củng cố kiến thức tiếng Anh giao tiếp hiệu quả cũng như chinh phục được điểm số thật cao trong các kỳ thi IELTS, TOEIC hay THPT Quốc gia.

  Cùng Pasal tìm hiểu chi tiết 3 cách phát âm CH giúp bạn chinh phục tiếng Anh giao tiếp

  3 cách phát âm CH trong tiếng Anh giao tiếp

  1. Cách phát âm CH là /ʃ/

  Cách phát âm CH là /ʃ/ thường xuất hiện ở một số từ có âm “sh”. Hầu hết, cách phát âm là  /ʃ/ cũng được áp dụng cho việc phát âm “ch” ở rất nhiều từ. Để phát âm được âm /ʃ/, hãy luyện tập khẩu hình miệng. 

  Bước đầu tiên, hãy tròn môi của bạn lại, sau đó lưỡi hơi cong lên và bạn cần đẩy hơi ra ngoài. Cách phát âm này tương đối giống với âm “s” trong tiếng Việt của chúng ta.

  Ví dụ cụ thể một số từ như sau: 
  Chef /ʃef/
  Machine /məˈʃiːn/
  Champagne /ʃæm’peɪn/
  Cache /kæʃ/
  Chagrin /ʃəˈɡrɪn/
  Chemise /ʃəˈmiːz/
  Chassis /ˈʃæsi/

  2. Cách phát âm CH là /k/

  Cách phát âm CH trong tiếng Anh giao tiếp là /k/ tương đối dễ luyện hơn so với cách phát âm CH là /ʃ/. Để phát âm chính xác, bạn hãy mở khẩu hình miệng ra. Bước tiếp theo, bạn hãy sử dụng cuống lưỡi để bật hơi. Cách phát âm này tương đối giống âm “kh” trong tiếng Việt của chúng ta nhưng ngắn và mạnh hơn.

  Ví dụ cụ thể một số từ như sau: 
  School /skuːl/
  Stomach /’stʌmək/ 
  Christmas /’krɪsməs/
  Chemistry /ˈkem.ɪ.stri/
  Chaos /ˈkeɪɒs/
  Chorus /ˈkɔːrəs/
  Monarchy /ˈmɒnəki/

  3. Cách phát âm CH là /tʃ/

  Trong tiếng Anh giao tiếp, phát âm CH là /tʃ/ được coi là cách phát âm “ch” vô cùng phổ biến.  m này là một âm vô thanh được hình thành nên từ 2 âm rời là /t/ và /ʃ/.

  Để có thể phát âm được âm này, bạn hãy cong môi lên, để lưỡi chạm hàm răng trên sau đó từ từ co lại và kết hợp với việc bật hơi ra. Bạn hãy liên tưởng đến cách phát âm “tr” trong tiếng Việt của chúng ta nhưng chỉ sử dụng âm gió.

  Ví dụ cụ thể một số từ như sau: 
  Child  /tʃaɪld/
  Change  /tʃeɪndʒ/
  Hair  /tʃeər/
  Cheap  /tʃiːp/
  Chocolate /ˈtʃɒk.lət/
  Choose /tʃuːz/
  Chill  /tʃɪl/

  Một số trường hợp đặc biệt về cách phát âm CH trong tiếng Anh giao tiếp 

  Như bạn đã biết, để có thể phân biệt được cách phát âm CH chính xác và dễ dàng nhất thì chỉ có một lựa chọn đó chính là tra phiên âm trong từ điển. Mặc dù vậy, vẫn có khá nhiều từ có âm CH thường xuyên bị phát âm sai. Khi bạn phát âm sai như vậy có thể ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình luyện nói và giao tiếp tiếng Anh hàng ngày.

  Dưới đây là những từ có cách phát âm CH hay bị nhầm lẫn nhất bạn cần chú ý:
  Crochet /kroʊˈʃeɪ/
  Chef /ʃef/
  Fuchsia /ˈfjuːʃə/ 
  Ricochet /ˈrɪkəʃeɪ/
  Chandelier /ˌʃændəˈlɪr/ 
  Quiche /kiːʃ/
  Cache /kæʃ/
  Chiffon /ʃɪˈfɑːn/
  Chauvinist /ˈʃoʊvɪnɪst/
  Chauffeur /ʃoʊˈfɜːr/
  Chagrin /ʃəˈɡrɪn/
  Brochure /broʊˈʃʊr/
  Mustache /ˈmʌstæʃ/

  Hy vọng rằng, những kiến thức được chia sẻ trong bài viết trên sẽ giúp các bạn trau dồi được cách phát âm CH chuẩn không cần chỉnh trong tiếng Anh giao tiếp, từ đó có thể hoàn thiện được kỹ năng Nói của bản thân. Việc nói và phát âm tiếng Anh không hề đơn giản và thành thạo được trong một sớm một chiều. Phát âm tiếng Anh hay và chuẩn xác đòi hỏi bạn phải nỗ lực luyện tập lâu dài cũng như hết mình.

  Chính vì vậy, bạn hãy sắp xếp thời gian một cách khoa học nhất để có thể luyện tập phát âm liên tục mỗi ngày, từ đó có thể thành thạo tiếng Anh giao tiếp như người bản ngữ nhé!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết