Các thói quen giúp bạn cải thiện tiếng Anh giao tiếp

Các thói quen giúp bạn cải thiện tiếng Anh giao tiếp

10/04/2020

Nội dung chính

mục lục

  Hẳn là bạn luôn cảm thấy chán nản, khó chịu, bức rức khi mình học tiếng Anh rất nhiều năm nhưng vẫn không thể nói tiếng Anh một cách trôi chảy, dễ dàng khi cần thiết.

  Vậy Ngay từ bây giờ hãy tạo những thói quen giúp bạn cải thiện tiếng Anh nhé

  1. Thu âm lại giọng của bản thân

  Sau khi nghe những đoạn thu âm của người bản ngữ nói tiếng Anh (có thể nghe các đoạn hội thoại hoặc những bản tin ngắn của VOV, BBC,…) và sau đó hãy tập ghi âm lại đúng theo những gì họ nói. So sánh sự khác nhau giữa bản thu âm của bạn và bản thu âm gốc. Khi nhận ra sự khác biệt giữa cách phát âm của bạn và người bản ngữ, bạn có thể tự điều chỉnh được cách phát âm của mình. Điều này giúp bạn cải thiện được cách phát âm cũng như học thêm được nhiều từ mới, các cấu trúc câu giúp bạn tự tin hơn trong việc giao tiếp hàng ngày.

  2. Hát một bài hát tiếng Anh khi đang rảnh rỗi

  Chắc hẳn các bạn trẻ ở đây đều biết đến Vlogger Toàn Shinoda, một chàng trai tài ba, vui tính và cũng “siêu” tiếng Anh. Động lực khiến anh học tiếng Anh, phát âm chuẩn như người bản ngữ chính là bắt nguồn từ tình yêu với âm nhạc. Việc bắt chước những câu hát giúp bạn cải thiện được cách phát âm. Bên cạnh đó, lời nhạc của các ca khúc Âu Mĩ thường có rất nhiều mẫu câu giao tiếp thông dụng nên bạn có thể học được cách dùng thông qua việc nghe đi nghe lại bài hát đó. Chúng ta thường cảm thấy dễ nhớ từ hơn khi nó xuất hiện cùng với giai điệu, âm nhạc. Rõ ràng bạn cảm thấy lời bài hát, bài thơ dễ thuộc hơn một bài văn xuôi hay một cuốn từ điển dày cộp đúng không ạ?

  3. Xem những đoạn video clip ngắn, tạm dừng và lặp lại những gì bạn nghe được

   Có rất nhiều bạn lựa chọn học tiếng Anh qua các bộ phim hoạt hình, qua các sitcom truyền hình Mĩ. Youtube là nguồn tài nguyên khổng lồ cho những người học tiếng Anh và bạn rất dễ tìm được những video clip theo đúng sở thích của mình. Các video trên Youtube hiện nay có cả lời chú thích ở dưới sẽ giúp ích rất nhiều cho việc học của bạn. Với những clip dài, bạn sẽ nhanh cảm thấy mất tập trung, và khó có thể bắt kịp, cảm thấy nhanh nản. Vì vậy hãy nên chọn những video clip ngắn trước khi bắt đầu.

  4. Học các câu trả lời ngắn và tự động

   Trong giao tiếp tiếng Anh, có rất nhiều các câu trả lời ngắn và tự động. Hãy tập làm quen với những câu giao tiếp “nhanh, gọn, nhẹ” như vậy trước nhé ;)

  Ví dụ:

  -       Right, OK, no problem, alright

  -       Fine, thanks

  -       Just a minute

  -       You’re welcome

  -       You’re joking, right?

  ....

  5. Bắt chước phát âm giống diễn giả, ca sĩ, diễn viên mà bạn ưa thích

  Bạn có muốn phát âm và nói giống như Obama, Tom Cruise hay Steve Jobs? Hãy chọn một nhân vật mà bạn yêu thích, tìm kiếm các đoạn phỏng vấn, clip ghi hình...họ phát biểu hay nói chuyện với người khác, sau đó tập bắt chước ngữ điệu và cách nói của họ. Việc mong muốn trở thành Thần tượng, hẳn sẽ là động lực lớn cho bạn trong việc học Tiếng Anh.

  6. Sử dụng một tấm gương hoặc một tờ giấy để xác định hơi thở của bạn khi nói

  Âm gió là những âm được phát âm với một hơi thở được thoát ra, ví dụ âm "P" trong từ "Pen", và loại âm khác khi phát âm thường không kèm hoặc rất ít hơi được bật ra, ví dụ âm "b" trong từ "Ben". Hãy sử dụng một tấm gương hoặc một tờ giấy để xác định hơi thở của bạn khi nói nhé 

  7. Luyện tập những câu phát âm khó líu lưỡi

  Trong tiếng Việt, có khá nhiều câu phát âm khó lĩu lưỡi và không phải ai cũng có thể phát âm đúng, trôi chảy. Tiếng Anh cũng vậy, bạn hãy thử tập luyện liên tục câu sau đây: "What a terrible tongue twister. What a terrible tongue twister. What a terrible tongue twister".

  Xem thêm : Cách học tiếng anh cho người mất gốc

  Hy vọng qua các bài viết, các bạn đã có được cho mình những kinh nghiệm cho mình trong việc học tiếng Anh. Hãy luyện tập thường xuyên để kĩ năng trở nên thành thục hơn nhé. Chúc các bạn may mắn

  Bạn có thấy bài viết 11 cách chinh phục cô gái mang tên ''Tiếng Anh'' giúp ích cho bạn trong quá trình học tiếng Anh không? Pasal hi vọng là có! Để tăng khả năng ReadingSpeaking và Listening hơn nữa, bạn có thể theo dõi các bài viết trong danh mục Kinh nghiệm học Tiếng Anh giao tiếp
  Muốn chinh phục được tiếng Anh thì bạn cần có một phương pháp học phù hợp và môi trường giúp bạn có thể luyện tập hàng ngày. Pasal dành tặng cho bạn 3 buổi học trải nghiệm 2 phương pháp độc quyền Effortless English và Pronunciation Workshop, bạn chỉ cần ấn vào banner phía dưới và điền thông tin để Pasal tư vấn cho bạn nhé!!!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết