BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP THÀNH CÔNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP SHADOWING

BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP THÀNH CÔNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP SHADOWING

23/02/2022

 

BÍ QUYẾT HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP THÀNH CÔNG BẰNG PHƯƠNG PHÁP SHADOWING

Shadowing là một phương pháp phổ biến cực kỳ hiệu quả giúp cải thiện âm điệu, giọng điệu và luyện tập cách phát âm khi học nói một ngôn ngữ mới. Vậy nhưng không phải ai cũng biết tới phương pháp này và áp dụng nó một cách tốt nhất. Hãy cùng Pasal khám phá ngay bí quyết học tiếng Anh giao tiếp thành công với phương pháp shadowing trong bài viết dưới đây nhé!

Học tiếng Anh giao tiếp thành công với phương pháp Shadowing

1. Học tiếng Anh giao tiếp theo phương pháp Shadowing là gì?

Shadowing (Kỹ thuật cái bóng) là một kỹ thuật học ngôn ngữ được phát triển bởi Giáo sư người Mỹ Alexander Arguelles. Kỹ thuật này tập trung vào bắt chước âm (sound), độ nhấn nhá (stress) và ngữ điệu (intonation) của người bản xứ ngay sau khi nghe họ phát âm. 

Trong học ngoại ngữ thì nó chính là hình thức bạn nghe và lặp lại văn bản đã nghe ngay sau đó. Việc lặp lại này được thực hành để rút ngắn khoảng cách giữa thời điểm nghe và thời điểm nhắc lại cho đến khi người thực hành cho thể nói cùng lúc với tài liệu nghe. Trong khi nghe, bạn cố gắng lặp lại những gì bạn nghe được nhanh nhất khi bạn nghe thấy nó.

Xem thêm: Đừng vội học tiếng Anh giao tiếp khi chưa chuẩn bị những điều này!

2. Vậy Shadowing có vai trò như thế nào trong tiếng Anh giao tiếp?

Không phải tự nhiên mà phương pháp Shadowing được đưa vào hầu hết các chương trình giảng dạy ngôn ngữ. Nó đóng vai trò quan trọng giúp người học phát âm chuẩn vào tăng cường phản xạ trong tiếng Anh giao tiếp. Cùng Pasal tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

  • Vai trò 1: Giúp người học phát âm đúng

Các âm trong tiếng Anh đòi hỏi người nói phải sử dụng khẩu hình miệng bao gồm: môi, lưỡi, răng và cổ họng khác hẳn với các âm trong tiếng Việt. Nhiều người hiện nay không phát âm đúng là do vẫn đang dùng khẩu hình miệng khi nói tiếng Việt để nói tiếng Anh. Với phương pháp Shadowing, khi cố gắng bắt chước những âm thanh tiếng Anh, chúng ta cũng đang luyện tập cho cơ miệng “quen” với việc tạo ra các âm này, không áp dụng những quy tắc phát âm tiếng Việt với tiếng Anh nữa. Từ đó, ta xây dựng được giọng tiếng Anh gần với giọng bản địa nhất.

  • Vai trò 2: Giúp người học cải thiện ngôn điệu và nhịp điệu

Ngôn điệu (Prosody) chính là “âm nhạc” của một ngôn ngữ. Đó là cách ngắt nhịp, lên cao độ, sử dụng ngữ điệu khác nhau trong câu hoặc trong cuộc hội thoại. Còn nhịp điệu (Rhythm) đề cập đến trọng âm và tốc độ khi nói.

Shadowing giúp người học tiếng Anh giao tiếp cải thiện ngôn điệu và nhịp điệu

Một ví dụ rõ nhất đó là, trong tiếng Anh, chúng ta thường nâng cao độ ở cuối câu để báo hiệu một câu hỏi. Đó là một ví dụ về ngữ điệu. Còn tùy theo từng giọng mỗi vùng miền (accent) sẽ có sự khác nhau trong nhịp điệu. Người học từ đó dựa vào phương pháp Shadowing mà ôn luyện theo “accent” mình hướng tới.

Xem thêm: 5 lý do bạn học tiếng Anh giao tiếp nhưng mãi không nói được

  • Vai trò 3: Giúp người học nói trôi chảy, tự nhiên

Phương pháp Shadowing giúp tăng cường phản xạ khi nói tiếng Anh giao tiếp. Nó tạo ra những liên kết trong não bộ khi thiết lập những âm thanh, từ ngữ và câu một cách nhanh chóng và chính xác. Nếu bạn muốn nói tiếng Anh một cách tự thiên và trôi chảy thì đây là kỹ thuật bạn nên áp dụng.

Ngoài ra, Shadowing phần nào giúp người học bỏ thói quen ‘tự dịch qua lại trong đầu’ giữa tiếng Việt và tiếng Anh – đây là một trong những rào cản gây mất thời gian cho việc giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

3. Bí quyết áp dụng Shadowing vào học tiếng Anh giao tiếp thành công

Dưới đây là hệ thống chi tiết các bước luyện nói tiếng Anh giao tiếp với Shadowing hiệu quả và thành công nhất!

Bước 1: Bắt đầu từ nghe văn bản

Đây là bước đầu tiên khá quan trọng, việc lắng nghe này giúp bạn nhận thức được loại văn bản mà bạn sẽ dùng để áp dụng “Shadowing”. Bạn nên nghe trước từ 5 - 7 lần để nắm được nội dung và hình thái của văn bản.

Bước 2: Vừa nghe vừa lặp lại theo văn bản

Ở bước này, bạn cần nói thật to những gì mà bạn nghe được. Việc nói to giúp não bộ của bạn dễ dàng nhận thức và ghi nhớ những cụm từ tiếng Anh hơn. Bạn cần bắt chước cả ngữ điệu, giọng điệu của lời nói ấy, điều này giúp lời nói của bạn sát với người bản ngữ, đồng thời giúp bạn có thể gợi nhớ tới câu nói tiếng Anh đó khi gặp phải một tình huống giao tiếp tương tự trong thực tế.

Bước 3: Điều chỉnh tốc độ khi lặp lại

Mới bắt đầu khi thực hiện “Shadowing” để học tiếng Anh giao tiếp, bạn sẽ mất một khoảng thời gian mới có thể nhắc lại đầy đủ sau khi lắng nghe. Và bước tiếp theo bạn cần luyện tập đó là rút ngắn khoảng thời gian này lại, cho đến khi bạn có thể tự tin nghe và nói văn bản cùng một lúc mà vẫn đảm bảo nội dung đầy đủ và chính xác.

Bước 4: Đánh giá, rút kinh nghiệm và cải thiện

Học tiếng Anh giao tiếp bằng phương pháp Shadowing mà chỉ nghe rồi nhắc lại như một chú vẹt thì chưa đủ, bạn cần phải biết rằng bạn đã nhắc lại đúng chưa, và bạn chỉnh sửa cách nói có chính xác không.

Cần đánh giá, rút kinh nghiệm và cải thiện liên tục trong suốt quá trình học tiếng Anh giao tiếp với Shadowing

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách ghi âm lại quá trình học, sau đó nghe lại rồi so sánh với bản gốc, tìm ra những chỗ phát âm còn chưa chuẩn. Sau khi sửa lỗi sai, bạn lại tiếp tục ghi âm và lắng nghe để so sánh. Một mẹo để bạn dễ dàng đánh giá bản thân trong quá trình luyện tập tiếng Anh giao tiếp với “Shadowing” đó là hãy lập bảng điểm để tự chấm điểm cho chính mình, ghi chú lại những lỗi cần tiếp tục khắc phục trong lần sau.

Bước 5: Luyện đến khi tự tin và chuyển văn bản khác

Luyện tới khi tự tin là lúc bạn có thể nghe và nói lại một văn bản cùng lúc mà không cần phụ đề, script, sự tập trung cao độ hay dừng lại giữa đoạn băng. Đó cũng là khi bạn nghe lại bản ghi âm và cảm thấy mình đã khắc phục được những lỗi sai cần lưu ý, có thể tự chấm cho bản thân ở mức điểm không tệ. Nếu đã tự tin với văn bản này rồi thì bạn hoàn toàn có thể chuyển sang văn bản tiếp theo và lặp lại các bước trên.

Xem thêm: Điểm mặt 5 lỗi cơ bản thường gặp trong tiếng Anh giao tiếp

4. Những lưu ý trong quá trình học tiếng Anh giao tiếp bằng phương pháp Shadowing

Áp dụng phương pháp Shadowing để học tiếng Anh giao tiếp cần có một kế hoạch hợp lý và rõ ràng. Dưới đây là một số điều cần lưu ý để quá trình học tập tiếng Anh thuận lợi và hiệu quả hơn.

  • Bắt đầu với các cụm từ, câu ngắn hoặc các câu có ngữ pháp đơn giản: Điều này khiến cho bạn có thể nhanh chóng áp dụng những gì đã học vào trong tình huống giao tiếp thực tế. 

  • Chỉ nên luyện tập trong thời gian ngắn: Độ dài lý tưởng là khoảng 10 đến 15 phút.

  • Không lặp lại ít quá: Với cùng một đoạn audio/hội thoại, bạn nên lặp lại 2 – 4 lần để nhuần nhuyễn.

  • Chọn tài liệu phù hợp, thú vị: Nếu bạn là người ghét thể thao thì sẽ không thể nghe bản tin về bóng đá. Lựa chọn tài liệu không phù hợp khiến bạn không ‘giữ’ được sự tập trung và không tìm thấy hứng thú trong việc học. Hãy tìm những chủ đề phù hợp với trình độ và sở thích của mình để dù luyện tập lâu cũng sẽ không chán.

  • Luyện tập cùng Shadowing mọi lúc mọi nơi: Đừng chỉ luyện tập với Shadowing khi ngồi trên bàn học, hãy kết hợp khi làm những việc khác trong ngày. Ví dụ: trên đường đi học/ đi làm, khi đang chạy bộ hoặc thậm chí khi đang tắm.

Hãy xây dựng cho mình kế hoạch học tiếng Anh giao tiếp rõ ràng, cụ thể với Shadowing

Mong rằng bài viết trên đây đã chia sẻ đến bạn những bí quyết để áp dụng phương pháp Shadowing học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả và tốt nhất. Sống và làm việc trong thời đại công nghệ 4.0, xu hướng hội nhập toàn cầu ngày càng phát triển, tiếng Anh giao tiếp là kỹ năng cần thiết để chúng ta tăng sức mạnh cạnh tranh. Tìm hiểu ngay các phương pháp học tiếng Anh giao tiếp thông minh, độc quyền từ chuyên gia quốc tế với Pasal tại đây nhé! 

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết