ĐIỂM MẶT 5 LỖI CƠ BẢN THƯỜNG GẶP TRONG TIẾNG ANH GIAO TIẾP

ĐIỂM MẶT 5 LỖI CƠ BẢN THƯỜNG GẶP TRONG TIẾNG ANH GIAO TIẾP

18/02/2022

Nội dung chính

mục lục

   

  ĐIỂM MẶT 5 LỖI CƠ BẢN THƯỜNG GẶP TRONG TIẾNG ANH GIAO TIẾP

  Nếu tiếng Anh giao tiếp là một nghệ thuật thì chính những người tham gia vào cuộc giao tiếp là nghệ sĩ, giúp tạo nên những cuộc hội thoại hiệu quả và đầy ý nghĩa. Vậy nhưng không phải ai cũng giỏi giao tiếp, đặc biệt là bằng tiếng Anh. Dưới đây là 8 lỗi cơ bản phổ biến trong tiếng Anh giao tiếp cần tránh để cuộc trò chuyện trở nên tự nhiên và thân mật hơn.

  5 lỗi sai cơ bản thường gặp trong tiếng Anh giao tiếp

  1. Không tự tin vào bản thân mình

  Tự tin ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc trò chuyện của bạn và đối phương. Người ta thường nói, chỉ cần bạn luôn tự tin là đã thành công đến 80%. Điều này khẳng định được giá trị của sự tự tin đối với cuộc sống của mỗi người. 

  Như vậy, trang bị sự tự tin chính là điều đầu tiên bạn cần làm khi muốn tham gia thành công vào các cuộc giao tiếp tiếng Anh. Bạn đừng quá tự ti khi khả năng tiếng Anh của mình còn hạn chế, đừng sợ sai vì chẳng ai có thể nói tiếng Anh tốt mà chưa mắc phải những sai lầm. Nếu bạn cứ mãi xấu hổ, ngại ngùng do phát âm không chuẩn hay sợ nói sai ngữ pháp thì mục tiêu nói tiếng anh trôi chảy của bạn sẽ ngày càng xa rời. 

  Hãy luôn tự tin trong mọi cuộc giao tiếp bằng tiếng Anh

  Quan trọng hơn là bạn cần tự tin mở lời, hãy chỉ nói và nói một cách tự tin như thể tiếng Anh chính là ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn. Đừng để suy nghĩ không thể nói tiếng Anh cứ mãi tồn tại trong đầu bạn, như vậy bạn sẽ không bao giờ cho mình cơ hội để cải thiện. Cách duy nhất cải thiện là bạn phải thực hành và đừng cảm thấy xấu hổ. Hãy bắt đầu với sự tự tin rồi bạn sẽ bất ngờ nhận ra sự tiến bộ của mình.

  Xem thêm: 3 nguyên tắc nuốt âm trong tiếng Anh giao tiếp để nói chuẩn như người bản xứ

  2. Giao tiếp nhưng không thực sự lắng nghe dẫn đến không hiểu rõ nội dung cuộc trò chuyện

  Nguyên tắc đầu tiên để giao tiếp tốt đó là bạn buộc phải trở thành người lắng nghe giỏi. Điều này không đơn giản chỉ là ngồi lắng nghe người khác nói mà còn phải biết cách tương tác để thể hiện bạn thực sự đóng góp trong cuộc trò chuyện.

  Lắng nghe một cách chủ động sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng tương tác như đặt ra một câu hỏi dựa trên những gì bạn nghe được và lắng nghe một cách chân thành để thể hiện sự quan tâm đến những gì người khác nói. Bạn có thể đưa ra lời bình luận, trao đổi để chứng tỏ bạn đang tập trung vào cuộc trò chuyện. Nhưng nếu bạn không có ý tưởng nào thì hãy dựa vào các từ khóa tiếng Anh có trong chủ đề đang nghe để tiếp tục phát triển và duy trì cuộc trò chuyện một cách tốt nhất. Kỹ năng lắng nghe tốt còn hỗ trợ bạn trong trường hợp nếu khả năng tiếng Anh giao tiếp của bạn còn kém thì bạn có thể đoán nghĩa ở các câu - từ bạn không biết hoặc không nghe thấy dựa vào tình huống, hoàn cảnh hay ngôn ngữ hình thể.

  3. Nói lan man không đúng trọng tâm, không có hồi kết

  Ai cũng sẽ háo hức được thể hiện và trò chuyện không ngừng khi học một ngôn ngữ mới. Nhưng chính sự bồn chồn, nóng vội đó rất dễ khiến cuộc trò chuyện trở nên lan man và làm mất thời gian để diễn tả quan điểm của mình. Nhất là khi giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ, sự lan man sẽ khiến họ không thể hiểu được nội dung trọng tâm mà bạn muốn truyền tải. Vì thế, bạn cần phải nói chuyện một cách ngắn gọn, súc tích, sử dụng những mẫu câu giao tiếp tiếng Anh đơn giản và thông dụng để người nghe hiểu được.

  Xem thêm: 3 Lời Khuyên Đắt Giá Cho Người Đi Làm Khi Học Tiếng Anh Giao Tiếp

  4. Đặt nhiều câu hỏi khiến cuộc trò chuyện bị mất tập trung 

  Bạn nhiệt tình và quan tâm tới đối phương trong cuộc trò chuyện nên đặt ra một loạt câu hỏi khi giao tiếp. Tuy nhiên điều này lại vô tình làm người nghe cảm thấy như đang bị thẩm vấn và không tập trung được vào vấn đề sẽ nói tới. Khi gặp tình trạng này, bạn hãy dừng lại một chút sau khi hỏi để lắng nghe người khác bày tỏ và hãy nhớ đặt câu hỏi một cách khéo léo, chỉ hỏi những câu hỏi liên quan, cần thiết tới nội dung cuộc trò chuyện. Ngoài ra, khi trò chuyện với người nước ngoài, bạn nên lưu ý hạn chế những câu hỏi mang tính chất cá nhân, riêng tư  hay những câu hỏi liên quan đến lĩnh vực chính trị, tôn giáo,…

  5. Nói quá nhanh

  Khi bắt đầu một cuộc giao tiếp mới bằng tiếng Anh, đặc biệt với người bản xứ, bạn sẽ cảm thấy phấn khích hoặc lo lắng. Điều này có thể khiến bạn nói một cách nhanh chóng để đỡ ngại hoặc để thể hiện sự phấn khích của bản thân. Nói nhanh sẽ gây khó khăn cho người nghe và ý bạn thể hiện cũng không mạch lạc. Do vậy, hãy nói chuyện một cách bình thường, không quá nhanh hay quá chậm. Đặc biệt, hãy đảm bảo phát âm chính xác và nhấn câu đúng chỗ để tránh gây hiểu lầm cho người nghe.

  Hãy nói với tốc độ vừa phải trong tiếng Anh giao tiếp

  Khi bạn nói với tốc độ vừa phải, bạn còn có thêm nhiều thời gian suy nghĩ và chọn lựa từ ngữ thích hợp. Thậm chí đôi khi ngay cả những khoảng im lặng nho nhỏ cũng giúp bạn thu hút sự chú ý của người nghe.

  Xem thêm: Các cụm từ lóng hay dùng trong tiếng Anh giao tiếp

  Hy vọng với 5 lỗi sai phổ biến trên trong tiếng Anh giao tiếp sẽ giúp bạn trau dồi khả năng ngoại ngữ cũng như tìm ra cách học tiếng Anh giao tiếp phù hợp với bản thân. Chúc các bạn thành công!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết