5 LÝ DO BẠN HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP NHƯNG MÃI KHÔNG NÓI ĐƯỢC

5 LÝ DO BẠN HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP NHƯNG MÃI KHÔNG NÓI ĐƯỢC

19/01/2022

Nội dung chính

mục lục

  5 LÝ DO BẠN HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP NHƯNG MÃI KHÔNG NÓI ĐƯỢC

  Bạn dành rất nhiều thời gian tự học hoặc tham gia vào các khóa học tiếng Anh giao tiếp nhưng vẫn không thể thực hành trong tình huống ngoài đời thực? Bạn hiểu người ta nói gì nhưng không biết trả lời ra sao, hoặc thậm chí bạn cũng chẳng hiểu gì và ngược lại, cách phát âm của bạn khiến đối phương cũng không hiểu nội dung cuộc trò chuyện. Cách giải quyết duy nhất đó chính là tìm ra nguyên nhân gốc rễ để khắc phục ngay trong bài viết dưới đây.

  Hãy nắm rõ lý do bạn học tiếng Anh giao tiếp không hiệu quả để khắc phục

  Xem thêm: Các thói quen giúp bạn cải thiện tiếng Anh giao tiếp

  1. Không chịu thực hành mà chỉ học lý thuyết

  Học gì cũng vậy, không chỉ riêng mỗi tiếng Anh giao tiếp. Nếu bạn học rất nhiều và giỏi lý thuyết nhưng không được thực hành thì kiến thức vẫn chỉ nằm trên giấy mà thôi. Bạn có thể biết nhiều tình huống giao tiếp, học nhiều mẫu câu hay sử dụng. Nhưng nếu không áp dụng trong thực tế, khả năng giao tiếp của bạn vẫn chẳng thể cải thiện lên được. Cũng giống như việc nấu một món ăn, khi bạn đã có đầy đủ nguyên liệu nhưng không bắt tay vào bếp chế biến thì sẽ mãi không có món ăn nào được bày trên bànVậy nên, yếu tố đầu tiên quyết định hiệu quả khi học tiếng Anh giao tiếp là hãy thực hành ngay những gì bạn học được, càng nhiều càng tốt.

  2. Tập trung quá nhiều vào ngữ pháp

  Vì thói quen học từ cấp 1, cấp 2, nhiều bạn học tiếng Anh giao tiếp nhưng vẫn luôn chú trọng vào ngữ pháp. Học ngữ pháp không sai và không thể phủ định tầm quan trọng của nó trong tiếng Anh. Tuy nhiên nếu bạn quá coi trọng ngữ pháp, đôi khi sẽ làm cuộc hội thoại mất tự nhiên. Bởi bạn sẽ luôn suy nghĩ, đắn đo rằng cấu trúc câu mình dùng đã đúng chưa, chia động từ như nào nên quên mất tập trung vào thái độ, ngữ điệu. Chính những điều này khiến bạn không thể giao tiếp tiếng Anh thành thạo.

  3. Không luyện tập đồng thời 2 kỹ năng Nghe và Nói

  Đừng nghĩ tiếng Anh giao tiếp sẽ chỉ luyện tập và thực hành NÓI thôi nhé! Bạn cần phải kết hợp hiệu quả cả nói và nghe thì mới trở nên thành thạo khi giao tiếp được. Chúng ta hãy cùng đi từ định nghĩa “giao tiếp” để hiểu rõ bản chất vấn đề, giao tiếp chính là nghe và nói. Vì vậy cả hai kỹ năng ấy đều sẽ góp phần giúp học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả. Bạn hãy dành thời gian luyện tập đều hai kỹ năng nói và nghe để sớm đạt hiệu quả trong giao tiếp tiếng Anh.

  Hãy chăm chỉ luyện tập cả kỹ năng Nói và Nghe trong tiếng Anh giao tiếp

  Xem thêm: 5 kênh podcast cải thiện Tiếng Anh giao tiếp nhanh chóng 

  4. Không tiếp xúc nhiều với môi trường tiếng Anh

  70% những người không tiến bộ được khi giao tiếp bằng tiếng Anh đều thừa nhận rằng họ rất ít tiếp xúc với các ngữ cảnh phải dùng tiếng Anh. Họ không có thời gian hay cơ hội được gặp gỡ, trò chuyện bằng tiếng Anh. Cuộc sống bình thường chỉ xoay quanh tiếng Việt hoặc tiếng Anh bồi. Chính vì vậy, bạn hãy chủ động tự tìm ra cho mình để có cơ hội được sử dụng tiếng Anh. Mỗi tuần bạn dành ra 1 - 2 giờ ra ngoài, đến những địa điểm có nhiều người nước ngoài để giao lưu hay tham gia vào các câu lạc bộ tiếng Anh để trò chuyện với các bạn ở đó. Có rất nhiều cách để bạn được ở trong môi trường tiếng Anh và thực hiện, hãy quyết tâm và chủ động tìm phương pháp cho mình nhé!

  5. Vốn từ vựng nghèo nàn, học từ vựng sai mục đích

  Vốn từ vựng nghèo nàn là một trong những nguyên nhân khiến bạn không thể giao tiếp tiếng Anh hiệu quả. Tình trạng học trước quên sau, biết nhiều từ nhưng không vận dụng được chính là do bạn đang học sai cách và sai mục đích. 

  Có khá nhiều bạn khi học tiếng Anh giao tiếp vẫn giữ thói quen ghi chép lại tất cả các từ mình bắt gặp. Tuy nhiên, bạn có để ý rằng, những từ mà bạn tìm hiểu đó hầu như hiếm gặp lại khi giao tiếp tiếng Anh không? Vì lý do này, bạn nên học tiếng Anh một cách có chọn lọc. Việc học tiếng anh bằng cách máy móc như ghi chép có thể sẽ giúp bạn nhớ từ ngay tức thời. Tuy nhiên, sau một thời gian không sử dụng cũng sẽ khiến bạn quên đi ngay.

  Học từ vựng đúng mục đích sử dụng để giao tiếp Tiếng Anh

  Để có thể học từ vựng một cách tốt nhất bạn hãy chọn nhóm từ vựng cần học. Sử dụng thêm hình ảnh, âm thanh để giúp bạn nhớ tốt hơn. Sau đó hãy dùng một quyển sổ nhỏ để ghi lại các từ và cụm từ; học từ vựng liên quan và ôn lại từ mới một cách thường xuyên. Bạn vận dụng càng nhiều từ vựng thì vốn từ của bạn càng phong phú.

  Trên đây là 5 lý do phổ biến nhất khiến khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn bị hạn chế. Xác định được rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn tìm phương án giải quyết phù hợp, tiếp tục chặng đường chinh phục ngôn ngữ mới và trở nên thành thạo tiếng Anh giao tiếp hơn. Hi vọng những thông tin chia sẻ bởi Pasal sẽ giúp bạn tìm ra được lộ trình học tiếng Anh hiệu quả.

  Tham khảo ngay: Khóa học phản xạ giao tiếp Effortless English

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết