Word Family là gì? Ứng dụng Word Family để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Word Family là gì? Ứng dụng Word Family để học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

11/07/2022

Nội dung chính

mục lục

  Word Family là gì? Ứng dụng Word Family để học từ vựng tiếng Anh

  Học từ vựng tiếng Anh thông qua họ từ (word family) là một trong những phương pháp hiệu quả giúp bạn ghi nhớ và mở rộng vốn từ lên rất nhiều lần. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Pasal tìm hiểu word family là gì cũng như cách nhận biết để vận dụng vào việc cải thiện học Tiếng Anh nhé!

  Word family với từ

  1. Word Family là gì?

  Word Family - họ từ vựng - chỉ một tập hợp các từ có chung một gốc từ (root) hoặc từ cơ sở (base word) nhưng được thêm vào một số thành phần khác bao gồm các tiền tố (prefixes) hoặc hậu tố (suffixes) để cấu tạo nên từ mới. 

  • Tiền tố: là thành phần phụ được đặt liền trước một gốc từ để tạo thành một từ hoàn chỉnh mới. Khi được thêm tiền tố, từ sẽ thường mang nghĩa trái ngược so với gốc từ. Tuy nhiên, loại từ vẫn không bị thay đổi và vẫn thuộc cùng Word Family với gốc từ của chính nó.

  Ví dụ: Một số tiền tố được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh như in-, -un, -diss mang nghĩa phủ định, trái với cái gì.

  inattention (n): sự lơ là, thiếu chú ý

  unlawful (adj) : trái pháp luật

  displease (v): làm phật ý, mất lòng

  • Hậu tố: là thành phần phụ được đặt liền sau một gốc từ để tạo thành một từ hoàn chỉnh mới. Từ có chứa hậu tố sẽ thuộc cùng một Word Family với chính gốc từ của nó và sẽ bị thay đổi nghĩa so với gốc từ. Bên cạnh đó, hậu tố cũng sẽ làm thay đổi loại từ so với gốc từ. Các hậu tố được phân chia thành 4 loại chính đó là: hậu tố danh từ, hậu tố tính từ, hậu tố động từ và hậu tố trạng từ.

  Các từ trong một word family có thể thuộc nhiều từ loại khác nhau như danh từ, động từ, tính từ và trạng từ.

  Ví dụ: Họ từ vựng (Word family) với gốc từ “act”

  Action (n): hành động, hành vi

  Actor (n): diễn viên

  Actress (n): nữ diễn viên

  Như bạn có thể thấy, các hậu tố -ion, -or và -ress đã làm thay đổi nghĩa của các từ trên.

  Xem thêm: Ý TƯỞNG PHÁT TRIỂN VỐN TỪ VỰNG TIẾNG ANH MÀ KHÔNG CẦN DỊCH

  2. Lợi ích của Word Family trong quá trình học từ vựng tiếng Anh

  Học từ vựng tiếng Anh qua word family giúp nhận diện được từ loại, xác định từ đó là động từ, danh từ hay tính từ,…

  Đầu tiên, qua việc phân tích gốc từ, tiền tố và hậu tố, bạn sẽ nhận diện được từ loại, xác định từ đó là động từ, danh từ hay tính từ,…

  Ví dụ:

  • Các hậu tố thường gặp của danh từ: -sion/-tion, -ity/-y/-acy, -ness, -ance/ ence, -ment, -ship, -or/-er/-ess, -ant/-ent, -ist,...
  • Các hậu tố thường gặp của động từ: -ate, -en, -fy, -ize/ise,...
  • Các hậu tố thường gặp của tính từ: -able / -ible, -al (-al, -ial, -ical), -ful/-full, -ic, -ive, -ious / -ous, -less, -y,...

  Thứ hai, Word Family giúp đa dạng cách diễn đạt thông qua việc chuyển đổi từ loại (word form) khi giao tiếp tiếng Anh.

  Sau khi hiểu rõ về word family, bạn có thể nắm được các từ trong cùng một họ, học được cách thành lập từ mới dựa vào gốc từ hoặc từ cơ sở. Từ đó có thể diễn đạt ý một cách hiệu quả hơn bằng nhiều cách khác nhau thông qua việc thay đổi từ loại. Cụ thể, một số danh từ, tính từ hoặc động từ trong cùng họ và mang nghĩa tương quan có thể được sử dụng thay thế cho nhau trong câu, điều này cũng hỗ trợ việc học từ vựng tiếng Anh tốt hơn.

  Ví dụ: 

  • Comfort (danh từ) sự thoải mái => This house gives me a sense of comfort. (Ngôi nhà này cho tôi cảm giác thoải mái.)
  • Comfortable (tính từ) thoải mái => I feel comfortable to live in this house. (Tôi cảm thấy thoải mái khi sống trong ngôi nhà này.)
  • Comfortably (trạng từ) một cách thoải mái => I can live comfortably in this house. (Tôi có thể sống thoải mái trong ngôi nhà này.)

  Xem thêm: Làm thế nào để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh nhanh hơn?

  Thứ 3, dùng Word Family để đoán nghĩa của từ. Trong quá trình học tiếng Anh, đặc biệt với 2 kỹ năng Nghe và Đọc, bạn có thể sẽ gặp rất nhiều từ mới. Lúc này, bạn hãy đoán nghĩa của từ thông qua việc liên hệ với một từ khác trong cùng một họ từ mà bạn biết.

  Ví dụ: She never considers anyone but herself – she’s totally selfish

  Ở đây, chẳng hạn như bạn chưa hiểu nghĩa của từ “selfish”. Tuy nhiên, có thể thấy selfish được tạo nên bởi từ cơ sở là “self” (cá nhân, cá thể) và hậu tố là “-ish” (mang nghĩa là ‘có khuynh hướng’) và đang giữ vai trò tính từ trong câu. Như vậy, bạn có thể hiểu nôm na “selfish” đề cập đến sự hướng vào bản thân, chỉ nghĩ cho bản thân. Nghĩa này đã gần đúng với nghĩa gốc của từ “selfish”, đó là ích kỷ.

  Trau dồi Word Family thường xuyên sẽ giúp bạn nhận biết và xây dựng vốn từ vựng tiếng Anh nhanh chóng, hiệu quả. Chúc các bạn thành công và có thể giao tiếp tiếng Anh trôi chảy, thành thạo trong khoảng thời gian ngắn nhất!

  Tác giả: Hồng Nhật
  Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
  ảnh tác giả

  Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

  Bình luận bài viết