Ý TƯỞNG PHÁT TRIỂN VỐN TỪ VỰNG TIẾNG ANH MÀ KHÔNG CẦN DỊCH

Ý TƯỞNG PHÁT TRIỂN VỐN TỪ VỰNG TIẾNG ANH MÀ KHÔNG CẦN DỊCH

26/04/2022

Ý TƯỞNG PHÁT TRIỂN VỐN TỪ VỰNG TIẾNG ANH MÀ KHÔNG CẦN DỊCH

Bạn đã thử các cách khác nhau để phát triển vốn từ vựng tiếng Anh khi học tiếng Anh chưa? Đương nhiên, có thể khó hiểu mọi thứ khi bạn đọc các văn bản hoặc sách tiếng Anh, nhưng có những chiến lược hữu ích có thể cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh của bạn và khuyến khích bạn ít phụ thuộc vào bản dịch hơn. Điều này có thể giúp phát triển sự hiểu biết của bạn và giúp bạn dễ dàng ghi nhớ và sử dụng các từ và cách diễn đạt mới trong tương lai.

Đoán từ bằng ngữ cảnh 

Đôi khi có thể đoán hoặc tìm ra nghĩa của một từ hoặc cách diễn đạt mới trong văn bản bằng cách suy nghĩ về chủ đề và xem các thông tin khác xung quanh từ đó. Nói cách khác, đôi khi bạn có thể suy ra ý nghĩa từ ngữ cảnh và đây có thể là một cách tuyệt vời để phát triển vốn từ vựng và kỹ năng đọc.

Thử thực hành với ví dụ sau bạn nhé:

Last Friday night
 
I got home from work before the (a) hickory dickory dock struck seven last night, and ate some (b) Jim Skinner.  I went to the bathroom and had a (c) dig in the grave and a shower. Then, I got dressed and put on my (d) baked beans and my (e) Uncle Bert. At nine o'clock, I went to the (f) rub-a-dub-dub to have some drinks with my old (g) china plate, Dave. I went to the bar and bought a few (h) pig’s ears and Dave ordered some (i) gay and frisky.  Then, we sat down and had a (j) rabbit and pork about his new girlfriend and his (k) corn on the cob.

I realised that it was getting late when I saw the time on my (l) dog and bone, and so we got the next (m) John Wayne to my local station. I arrived back at my (n) cat and mouse after midnight and quietly walked up the (o) apples and pears. My (p) trouble and strife was furious because I was really (q) elephant’s trunk and woke up our (r) teapot lids.

Bạn có thể đoán nghĩa các cụm từ trên chứ. Nếu bạn có thể tìm ra ý nghĩa từ các thông tin khác trong văn bản, thì rõ ràng là bạn không cần phải dịch các từ và cách diễn đạt sang ngôn ngữ của mình. Bạn cũng có thể kiểm tra các câu trả lời bên dưới.
 
Câu trả lời:

 • hickory dickory dock = đồng hồ
 • Jim Skinner = bữa tối
 • dig in the grave = cạo râu
 • baked beans = quần jean
 • Bác Bert = áo sơ mi
 • rub-a-dub-dub = quán rượu
 • China Plate = người bạn đời
 • pig’s ears = bia
 • gay and frisky = whisky
 • rabbit and pork = nói chuyện
 • corn on the cob = việc làm
 • dog and bone = điện thoại
 • John Wayne = xe lửa
 • cat and mouse  = ngôi nhà
 • apples and pears = cầu thang
 • trouble and strife = vợ
 • elephant’s trunk = say rượu
 • teapot lids. = trẻ em

Trong tương lai, hãy thử áp dụng chiến lược tương tự khi bạn đọc một văn bản tiếng Anh khác để giúp phát triển vốn từ vựng tiếng Anh cũng như kỹ năng đọc và nghe của bạn được cải thiện.

2. Sử dụng từ điển đồng nghĩa

Từ điển đồng nghĩa đưa ra các từ đồng nghĩa , là những từ có nghĩa giống nhau hoặc tương tự nhau. Ví dụ, một từ đồng nghĩa với từ 'big' là 'large'. Nếu bạn không hiểu một từ, bạn có thể tìm trong từ điển từ đồng nghĩa và bạn có thể tìm thấy những từ đồng nghĩa mà bạn đã biết. Điều này có thể giúp bạn hiểu nghĩa và phát triển vốn từ vựng của mình mà không cần dịch.

Từ đồng nghĩa bạn cũng  có thể dùng từ trái nghĩa , là những từ có nghĩa ngược lại. Ví dụ, một từ trái nghĩa với từ 'big' là 'small'. Liên kết các từ đồng nghĩa và trái nghĩa có thể phát triển vốn từ vựng tiếng Anh của bạn và cải thiện kỹ năng nghe và đọc của bạn.

3. Sử dụng từ điển Anh-Anh

Lần tới khi bạn muốn dịch một từ sang ngôn ngữ của mình, hãy thử tra từ đó trong từ điển Anh-Anh. Có rất nhiều từ điển tiếng Anh trực tuyến miễn phí và bạn có thể đọc định nghĩa bằng tiếng Anh trước. Nhiều từ điển cũng đưa ra cách phát âm chính xác và các câu ví dụ cho thấy cách sử dụng từ vựng chính xác trong ngữ cảnh.
 
Đây là một cách tuyệt vời để phát triển vốn từ vựng tiếng Anh mà không cần dịch vì bạn sẽ chỉ đọc các từ và định nghĩa bằng tiếng Anh, và điều này có thể giúp cải thiện phạm vi từ vựng tiếng Anh của bạn nhanh chóng hơn.

Chúng tôi luôn khuyên bạn nên đọc định nghĩa và các câu ví dụ vì sự kết hợp sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ý nghĩa. Nó cũng có thể giúp bạn nhận ra khi nào bạn có thể và không thể sử dụng từ vựng cho các tình huống khác nhau.
Để tìm ra được phương pháp phù hợp hãy thử kết hợp các phương pháp và chiến lược phía trên, hy vọng những lời khuyên trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn thành công!
 

Tác giả: Hồng Nhật
Giới thiệu về tác giả: Hồng Nhật
ảnh tác giả

Mình là Hồng Nhật, giảng viên tiếng Anh giao tiếp tại Pasal. Với hơn 4 năm kinh nghiệm giảng dạy, mong rằng những kiến thức mình và Pasal chia sẻ có thể hữu ích cho các bạn trên con đường học tập và phát triển bản thân.

Bình luận bài viết